Phụ nữ đang mang bầu điều trị sỏi thận có ảnh hưởng đến thai nhi không?

0
28

Phụ nữ ở thời kỳ mang thai có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn vì một số nguyên nhân sau:
– Trong giai đoạn này, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi về hoóc-môn, nội tiết tố, chuyển hóa các chất hữu cơ như vitamin và khoáng chất… Là điều kiện để hình thành sỏi thận.
– Trong thời kỳ mang bầu, tử cung sẽ thay đổi rất nhiều về kích thước và vị trí, tử cung to lên, gây chèn ép cản trở sự lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang, làm cho quá trình loại bỏ nước tiểu gặp nhiều khó khăn, tăng nguy cơ lắng đọng, kết tủa các chất hòa tan trong nước tiểu tạo sỏi thận.
– Cơ thể phụ nữ có xu hướng xử lý calci kém hiệu quả trong quá trình mang thai.
– Phụ nữ mang bầu nếu không vệ sinh tốt, thì rất dễ gây ra viêm đường tiết niệu dưới cấp tính, lúc đó sẽ là một điều kiện thuận lợi tạo thành sỏi thận.
– Một yếu tố quan trọng khác đó là: nhu cầu nước uống cho cơ thể ở phụ nữ có bầu tăng hơn bình thường rất nhiều. Do đó, uống ít nước dẫn đến quá trình lọc của thận bị giảm, tăng nguy cơ lắng đọng sỏi.
Sỏi thận không đe dọa trực tiếp lên sức khỏe thai nhi, trừ nguy cơ chuyển dạ sớm nhưng nó lại tiềm nhiều nguy hại đến sức khỏe dành cho mẹ. Nếu viên sỏi có nhiều góc cạnh cọ xát sẽ dẫn đến viêm đường tiết niệu, đi tiểu ra máu, đái dắt cho thai phụ. Nếu viên sỏi di chuyển vào niệu quản gây tắc sẽ gây ra cơn đau quặn thận và nhiều biến chứng nguy hiểm như ứ nước, suy thận.
Việc điều trị bệnh sỏi thận trong thời kỳ mang thai là không nên (trừ khi xẩy ra những biến chứng nguy hiểm) vì hầu hết các loại thuốc cũng như phương pháp điều trị đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Vậy cần phải xử lý thế nào? Các bà mẹ mang bầu không quá coi trọng bệnh sỏi thận mà nên sống hòa bình với nó bằng cách:
– Uống nhiều nước. Bổ sung nhiều thực phẩm hỗ trợ bào sỏi mà không gây ảnh hưởng tới thai nhi như: Dứa, dưa chuột, rau ngò…
– Tránh xa các thực phẩm dễ tạo sỏi như: Khoai lang, ca cao, cà phê, trà đặc, rau cần tây, rau bina, bắp cải, cải củ, sò điệp…
– Tăng vận động (ngoài việc tránh lắng đọng tạo sỏi còn dễ dàng khi sinh đẻ).
– Lưu ý bà mẹ mang bầu bị sỏi thận không nên uống sữa trước khi đi ngủ vì trong khi ngủ tốc độ tuần hoàn chậm lại, lượng nước tiểu giảm, các chất cặn trong nước tiểu tăng lên trong đó có Canxi, nước tiểu trở nên đậm đặc là nguyên nhân hình thành sỏi, làm kích thước sỏi to thêm.
Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như viêm nhiễm, đau vùng thận, tiểu đau rát… Thì nên gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn không tự ý điều trị hay uống thuốc mà chưa có chỉ định của bác sỹ.