Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng, cách chữa trị

1. Liệt dây thần kinh số 4 là gì?

Liệt dây thần kinh số 4 còn gọi là liệt dây thần kinh ròng rọc, liệt dây thần kinh điều khiển cơ chéo trên. Liệt dây thần kinh số 4 thường gây song thị đứng (Một hình trên, một hình dưới).

Dây thần kinh số 4 chi phối vận nhãn duy nhất cho cơ chéo trên, nó điều khiển nhãn cầu xoáy vào trong đưa nhãn cầu xuống dưới và ra ngoài. Liệt dây 4 có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải, một mắt hoặc hai mắt.


Cơ chéo trên điều khiển nhãn cầu đi lên

2. Nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 4

Liệt dây thần kinh số 4 bẩm sinh thường ít gặp, chủ yếu là do liệt mắc phải. Các nguyên nhân gây liệt dây thần kinh sọ 4 do bẩm sinh thường gặp là gân cơ bị chùng nhão, đường bám bất thường hoặc khuyết gân cơ…

Các nguyên nhân mắc phải chủ yếu do:
- Chấn thương đặc biệt là các chấn thương nặng gây mất tri giác. Tổn thương nhân dây 4 dễ gây ra liệt cơ chéo trên mắt bên kia. Chấn thương não giữa có thể gây liệt cơ chéo trên cả hai bên do đụng dập ở chỗ thần kinh bắt chéo, nguyên nhân chèn ép hoặc thiếu máu ở chỗ đó cũng có thể gây liệt cơ cả hai bên.
- Do các tổn thương vi mạch thứ phát sau bệnh đái tháo đường, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp.
- Do các bệnh tuyến giáp, bệnh nhược cơ, u (hay gặp nhất là u tuyến tùng), phình mạch, xơ cứng rải rác.
- Do phẫu thuật thần kinh bị tổn thương.
- Do tăng áp lực sọ não thường gặp trong viêm màng não gây liệt dây thần kinh sọ 4.

3. Triệu chứng liệt dây thần kinh số 4

Song thị đứng (Một hình trên, một hình dưới).
- Song thị ngang ở hướng nhìn xuống và song thị xoáy trong trường hợp bị liệt dây thần kinh số 4 cả hai mắt.
- Lác lên trên và vào trong, nếu bị liệt cả hai mắt thì sẽ lác xoáy ngoài trên khoảng 10°.
- Nghiêng đầu về phía bên mắt bị lác.

4. Phương pháp điều trị

Điều trị bằng phương pháp tây y:
- Điều chỉnh lăng kính với những trường hợp mắt lác nhẹ và song thị không có yếu tố xoáy.
- Phẫu thuật tuy nhiên cần cân nhắc vì triệu chứng song thị có thể xuất hiện dai dẳng sau phẫu thuật.
- Sử dụng độc tố botulinum để điều trị liệt dây thần kinh sọ 4 gây mắt lác đứng tuy nhiên chỉ dùng với người trên 12 tuổi và cần cân nhắc trước khi dùng vì độc tố botulinum có thể gây một số tác dụng phụ như sụp mí nhẹ, lác đứng...

Chữa mắt lác đứng bằng đông y: Dựa trên quan điểm của y học cổ truyền, coi mắt là một ngũ quan của cơ thể, có sự liên hệ với ngũ tạng của cơ thể. Các dấu hiệu bệnh lý của mắt ngoài thể hiện bệnh lý tại mắt còn thể hiện bệnh lý của các tạng phủ trong cơ thể. Lác mắt ngoài vấn đề lệch trục nhãn cầu còn là sự mất cân bằng các tạng phủ liên quan đến học thuyết âm dương ngũ hành, ngũ luân, bát khuyếch..

Do vậy việc điều trị mắt lác bằng đông y là nhằm mục đích tạo lại sự cân bằng các nhóm cơ vận nhãn. Bản chất là tạo lại sự cân bằng âm dương khí huyết, cân bằng các tạng phủ trong cơ thể. Đó là điều trị về gốc bệnh để bệnh nhân không bị lác lại sau này.

Thừa kế tinh hoa của y học cổ truyền, Phòng khám Đông y Sơn Hà chữa mắt lác đứng do liệt dây thần kinh số 4 gây ra, giúp nhiều người lấy lại được đôi mắt khỏe mạnh và nét thẩm mỹ.

TAGS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiet ke web boi haanhco.,ltd