Trang chủ   /   Song thị - Lác   /   Lác mắt là gì - nguyên nhân – biểu hiện – cách điều trị
1. Mắt lác là gì?
Lác mắt là bệnh lý của mắt mà hai mắt không nhìn thẳng được và nhìn theo các hướng khác nhau.

Một mắt có thể nhìn thẳng về phía trước, trong khi mắt kia nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Sự chuyển hướng nhìn của mắt có thể cố định, hoặc tạm thời. Mắt nhìn thẳng (và mắt nhìn lệch) có thể hoán đổi hoặc luân phiên nhau.

2. Nguyên nhân – biểu hiện:

Có 6 cơ của mắt giúp điều chỉnh hoạt động của nhãn cầu, được gắn vào bên ngoài của mỗi mắt. Mỗi mắt có một cơ giúp nhãn cầu di chuyển về bên phải, và một cơ giúp di chuyển nhãn cầu về bên trái. Bốn cơ còn lại giúp di chuyển nhãn cầu lên hoặc xuống và xoay nhãn cầu.

Để chuẩn bị và tập trung cả hai mắt vào một điểm, tất cả các cơ ở mỗi mắt phải được cân bằng và hoạt động đồng thời. Để hai mắt di chuyển đồng thời, các cơ ở cả 2 mắt phải hoạt động phối hợp với nhau. Não điều khiển hoạt động các cơ này.

Ở mắt bình thường, hai mắt cùng nhìn vào cùng một điểm. Sau đó não sẽ tổng hợp hình ảnh thu được ở hai mắt thành một ảnh duy nhất, là ảnh ba chiều.

Triệu chứng mắt lác

 

Khi một mắt bị nhìn lệch, hai hình ảnh khác nhau ở hai mắt được truyền đến não bộ cùng lúc. Với người lớn khi bị lác thường sẽ bị song thị - nhìn đôi (nhìn thành hai hình) do não bộ của họ đã biết cách nhận hình ảnh từ cả hai mắt và không thể loại bỏ hình ảnh từ mắt bị lệch. Với trẻ nhỏ, não bộ học cách loại bỏ hình ảnh của mắt nhìn lệch và chỉ thấy hình ảnh ở mắt nhìn thẳng, hoặc mắt nhìn rõ hơn. Sau đó trẻ sẽ mất dần đi thị giác dẫn đến nhược thị.

3. Cách điều trị.

3.1. Điều trị theo tây y.

3.1.1. Chỉnh kính là một khâu rất quan trọng trong điều trị lác. Ngoài giải quyết yếu tố điều tiết thì đeo kính còn giúp cho việc nhìn hình ảnh rõ nét và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phối hợp của thị giác hai mắt.

3.1.2. Điều trị bằng thuốc.

 • Thuốc co đồng tử: người bệnh bị lác điều tiết mà không chịu đeo kính thì có thể dùng các thuốc có tác dụng co đồng tử mạnh nhằm gây co quắp điều tiết và mức độ quy tụ khi nhìn gần. Các thuốc thường dùng là Phospholine, Ecothiopat iodua 0,125% ngày tra 1 lần hoặc Pilocarpin 4% tra 4 lần/ngày trong 6 tuần. Phospholine ức chế Cholinesterasa làm Acetylcholin hoạt động mạnh hơn có tác dụng như phó giao cảm gây co cơ mống mắt, cơ thể mi và giảm tỉ số AC/A (chỉ định cho người bệnh có AC/A cao). Tuy vậy, hiện nay thuốc co đồng tử không còn được dùng thông dụng như trước đây vì điều trị lâu ngày có thể sẽ gây ra tác dụng phụ do thuốc như tạo nang ở bờ đồng tử, đục thể thuỷ tinh.
 • Độc tố botulinum: Thuốc có tác dụng ức chế giải phóng acetylcholin gây liệt cơ tạm thời. Tiêm thuốc vào cơ đối vận dưới sự hướng dẫn của điện cơ nhằm tái lập lại sự cân bằng 2 mắt. Hiện nay nhiều thầy thuốc đã sử dụng thuốc này để điều trị lác liệt, rối loạn co quắp mi tuy nhiên cần phải cân nhắc khi điều trị do phải tiêm nhắc lại sau 4-6 tháng và liều lượng tiêm ngày càng tang dần gây nên các có thể gây biến chứng tại vùng tiêm.

3.1.3. Điều trị bằng phẫu thuật.

a. Các phẫu thuật làm yếu cơ

 • Phẫu thuật lùi cơ:
 • Cắt buông cơ
 • Phẫu thuật cắt bờ cơ hình zic zắc hay cắt một phần bờ cơ (hình tam giác
 • Phẫu thuật Faden (còn được gọi là phẫu thuật sợi chỉ Cupper):
Phẫu thuật mắt lác

b. Các phẫu thuật cắt bớt cơ, tăng độ co kéo.

 • Phẫu thuật rút ngắn cơ: Cắt bớt 1 đoạn đầu gân cơ và khâu trở lại chỗ bám cũ, thường dùng cho các cơ thẳng.
 • Gấp cơ: khâu gấp chồng 1 đoạn cơ hoặc gân cơ nhằm tăng cường sức mạnh của cơ, hay được áp dụng cho cơ chéo trên và có khi cho cả cơ thẳng.
 • Tiến cơ ra trước: khâu cơ vào củng mạc tiến ra trước đường bám, hay dùng để tăng cường tác dụng của cơ trực trước đó đã được lùi. Ngoài ra còn được áp dụng cho cả cơ chéo dưới.
 • Phẫu thuật chỉnh chỉ
 • Phẫu thuật chuyển chỗ bám và di thực cơ

3.2. Chữa mắt lác bằng đông y.
Dựa trên quan điểm của y học cổ truyền, coi mắt là một ngũ quan của cơ thể, có sự liên hệ với ngũ tạng của cơ thể. Các dấu hiệu bệnh lý của mắt ngoài thể hiện bệnh lý tại mắt còn thể hiện bệnh lý của các tạng phủ trong cơ thể. Lác mắt ngoài vấn đề lệch trục nhãn cầu còn là sự mất cân bằng các tạng phủ liên quan đến học thuyết âm dương ngũ hành, ngũ luân, bát khuyếch..Do vậy việc điều trị lác bằng đông y nhằm mục đích tạo lại sự cân bằng các nhóm cơ vận nhãn. Bản chất là tạo lại sự cân bằng âm dương khí huyết, cân bằng các tạng phủ trong cơ thể. Đó là điều trị về gốc bệnh để bệnh nhân không bị lác lại sau này.

 

TAGS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 • Mắt bị lác là một trong những nguyên nhân chính gây nhược thị

  Lác mắt là bệnh lý của mắt khi hai mắt không nhìn thẳng được và nhìn theo hai hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng về phía trước, trong khi mắt kia nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Sự chuyển hướng nhìn của mắt có thể cố định, hoặc tạm thời. Mắt nhìn thẳng (và mắt nhìn lệch) có thể hoán đổi hoặc luân phiên nhau. Có một số trường hợp lác cả hai mắt.
 • Chữa song thị sau chấn thương bằng đông y

  Chấn thương làm tổn thương não, các dây thần kinh vận nhãn sẽ gây song thị. Các chấn thương vùng mặt thường thấy là gãy xương hốc mắt, kẹt cơ vào chỗ gãy xương, chấn thương khe bướm phối hợp tổn thương dây thần kinh số 3
 • Chữa bệnh lồi mắt do Basedow bằng đông y

  Lồi mắt là tình trạng nhãn cầu bình thường bị đẩy ra trước do tăng thể tích các tổ chức khác trong hốc mắt. Trong bệnh Basedow, lồi mắt là dấu hiệu hay gặp nhất. Lồi mắt thường đi kèm cùng các triệu chứng chói mắt, chảy nước mắt, khô rát mắt, có cảm giác như bụi bay vào mắt. Nặng hơn bệnh nhân có thể bị khô, loét giác mạc, là nguyên nhân gây nên mù lòa vĩnh viễn.
 • Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng, cách chữa trị

  Liệt dây thần kinh số 4 còn gọi là liệt dây thần kinh ròng rọc, liệt dây thần kinh điều khiển cơ chéo trên
 • Cách chữa mắt lác ở trẻ em như thế nào?

  Bệnh mắt lác (mắt lé) là bệnh tương đối phổ biến xẩy ra với bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên đối với trẻ em bị mắt lác sẽ nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này và sức khỏe của đôi mắt, học tập, công việc.
 • BIẾN CHỨNG SAU MỔ CẬN THỊ, MỔ LÁC (LÉ) - CÁCH PHỤC HỒI PHẪU THUẬT HỎNG

  Mổ cận thị, lác (lé) là giải pháp điều trị theo tây y cho những người bị cận, lác. 
 • HIỂU ĐÚNG VỀ MẮT LÁC, LÉ, SONG THỊ VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

  Mắt lác hay mắt lé là hiện tượng nhãn cầu (lòng đen) bị lệch, không về được chính giữa khi ta nhìn thẳng. Mỗi vùng có cách gọi khác nhau, thường ở miền nam thường gọi là lé, miền bắc và miền trung thì gọi là lác.
 • Không có cách chữa mắt lé tại nhà nào là hiệu quả nếu đó là bệnh lý

  Không ít người mắt bị lé tìm hiểu các phương pháp tự chữa trị tại nhà khi chưa đủ điều kiện thăm khám tại cơ sở y tế. Hiệu quả thực tế thế nào thì bệnh nhân là người hiểu rõ nhất
 • Các dây thần kinh vận nhãn

  Có ba đôi dây dây thần kinh điều khiển các cơ vận động mắt đó là: Dây thần kinh số 3, dây thần kinh số 4 và dây thần kinh số 6. Mỗi đôi dây thần kinh đảm nhận chức năng vận động riêng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về ba đôi dây thần kinh này.