0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Mắt hay bị cay và chảy nước mắt: 15 nguyên nhân và cách điều trị

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Mắt hay bị cay và chảy nước mắt là triệu chứng phổ biến thường gặp gây khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt. Cùng Đông y Sơn Hà tìm hiểu bài viết dưới đây để biết 15 nguyên nhân và cách điều trị của bệnh lý này
Xem nhanh

1 Mắt có dị vật

Nếu trong mắt bạn có vật lạ như hạt bụi, hạt cát có thể cào vào mắt bạn và gây đau.
Bạn có thể gặp các triệu chứng như:
 • Bỏng rát
 • Đỏ mắt
 • Rách mắt
 • Mắt nháy liên tục
 • Cảm giác khó chịu trong mắt
Bạn có thể bị dị vật bay vào mắt đi đang dọn dẹp nhà cửa hoặc đi ở bên ngoài đường. Bạn hãy rửa sạch mắt bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt.
Hãy giữ bình tĩnh và không cử động mắt nhiều tránh cho dị vật mắc kẹt. Rửa sạch tay trước khi chạm vào mắt để không làm đau mắt nặng hơn.

2 Bỏng mắt do hóa chất

Chấn thương mắt do tiếp xúc với hóa chất là một nguyên nhân khác gây bỏng và chảy nước mắt. Các loại chấn thương mắt này có thể xảy ra tại nơi làm việc, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường hóa chất.

Chấn thương hóa học đối với mắt thường được chia thành 3 loại:
 • Bỏng kiềm: Đây là loại bỏng nguy hiểm nhất. Hóa chất có hàm lượng kiềm cao có thể xâm nhập vào bề mặt của mắt và gây tổn thương đến các bộ phận bên trong và bên ngoài mắt.
 • Bỏng axit: Bỏng Axit không gây nguy hiểm như bỏng kiềm nhưng vẫn có thể gây tổn thương cho mắt của bạn. 
 • Chất kích ứng: Loại hóa chất này có độ pH trung tính và có xu hướng gây kích ứng mắt.
Nếu mắt của bạn bị tiếp xúc với hóa chất, bạn nên rửa thật sạch mắt với nước hoặc nước muối vô trùng. 

3 Đeo kính áp tròng

Đôi khi bạn đeo kính áp tròng ngủ quên hoặc đeo kính áp tròng trong một thời gian dài khiến cho mắt bạn bị đỏ và kích ứng.
Kính áp tròng có thể bị rách trong mắt của bạn làm cho các triệu chứng trở nên nặng hơn. Lạm dụng kính áp tròng có thể gây nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.
Nếu nguyên nhân làm mắt bạn hay bị cay và chảy nước mắt do kính áp tròng, bạn nên cẩn thận tháo kính áp tròng ra. Rửa mắt bằng nước muối hoặc nước mắt nhân tạo. Sau đó hãy để mắt nghỉ ngơi bằng cách không đeo kính.

4 Kích ứng clo

Mắt đỏ hoặc bị kích thích có thể do bạn đã bơi trong bể bơi khử trùng bằng clo. Các chất gây ô nhiễm như nước tiểu và mồ hôi đã kết hợp với clo tạo ra chất gây khó chịu cho mắt.

Nếu bạn thấy mắt bị nóng rát, đỏ khi tiếp xúc với clo hãy rửa lại mắt với nước sạch. Sử dụng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt rửa sạch clo khỏi mắt.
Các triệu chứng mẩn đỏ sẽ biến mất trong vòng 30 phút sau khi bơi. Bạn nên cẩn thận để tránh đi bơi với kính áp tròng. Hãy đeo kính bảo hộ để clo và các chất ô nhiễm khác không vào mắt của bạn.

5 Khô mắt

Khô mắt là tình trạng mắt bạn không đủ nước mắt để giữ cho chúng được ẩm cả ngày. Các triệu chứng khô mắt có thể bao gồm:
 • Đỏ
 • Rách
 • Mỏi đau
 • Mờ mắt
 • Cảm giác có sạn trong mắt
Thuốc nhỏ mắt được sản xuất đặc biệt để điều trị khô mắt giúp giảm đau. Bạn cũng có thể thay đổi môi trường của mình để tránh giá và ở trong các phòng có mát tạo độ ẩm.
Bên cạnh đó, những người làm việc nhiều với máy vi tính ít chớp mắt dẫn đến khô mắt. Nếu bạn sử dụng máy tính nhiều, hãy cho mắt nghỉ ngơi bằng cách rời mắt khỏi máy tính sau mỗi 20 phút sử dụng.

6 Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là tình trạng mí mắt của bạn bị viêm, xảy ra khi các tuyến dầu trên mí mắt của bạn bị tắc. Viêm bờ mi cũng có thể do sự phát triển của vi khuẩn trên mí mắt.
Mặc dù viêm bờ mi thường ảnh hưởng đến cả 2 mắt nhưng triệu chứng có thể chỉ xuất hiện ở 1 mắt. Các triệu chứng bao gồm:
 • Rách
 • Nóng rát
 • Đau
Viêm bờ mi cũng có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến các triệu chứng khác như tiết dịch có màu và lẹo mắt.

Nếu viêm bờ mi bạn có thể sử dụng 1 miếng gạc ấm, sạch để giảm viêm và giảm tắc nghẽn từ tuyến dầu của bạn. Rửa mí mắt bằng chất tẩy rửa được thiết kế dành riêng cho mục đích này.
Nếu bạn áp dụng phương pháp trên không có hiệu quả, bạn cần sử dụng steroid hoặc thuốc mỡ để chống nhiễm trùng. 

7 Viêm kết mạc (Đau mắt đỏ)

Các triệu chứng đau mắt đỏ thường bắt đầu ở một mắt và có thể lan rộng và ảnh hưởng tới cả hai mắt cùng một lúc. Bao gồm các triệu chứng sau:
 • Nóng rát
 • Rách
 • Cảm giác cộm
 • Bị chảy nước mắt
 • Ngứa mắt

Việc điều trị đau mắt đỏ phụ thuộc vào việc bạn đang bị mắc các bệnh do vi khuẩn, vi rút hoặc dị ứng. Nếu bị đau mắt đỏ do dị ứng gây ra, bạn có thể dùng thuốc kháng sinh và chườm mát tại nhà.
Nếu nguyên nhân là do vi rút hoặc vi khuẩn thì nó sẽ có khả năng lây lan khó điều trị, chính vì thế bạn cần đợi khỏi trong khoảng 7 - 10 ngày. Viêm kết mạc do vi khuẩn thường cần được điều trị bằng một đợt thuốc nhỏ mắt kháng sinh theo toa.

8 Herpes zoster mắt và viêm giác mạc do herpes simplex

Herpes zoster và herpes simplex loại 1 là những loại vi rút có thể gây đau và đỏ 1 mắt.
 • Herpes zoster là vi-rút gây bệnh thủy đậu hoặc zona. Khi vi-rút này ảnh hưởng đến mắt, nó được gọi là Herpes zoster ophthalmicus.
 • Herpes simplex thường gây ra vết loét lạnh và mụn nước do sốt trên môi và mặt. Khi loại vi-rút này ảnh hưởng đến mắt, nó được gọi là viêm giác mạc. 
Nhiễm herpes ở mắt được gọi là bệnh herpes ở mắt.

9 Mắt bị cháy nắng

Cũng giống như làn da của bạn, đôi mắt cũng có thể bị tổn thương bởi tia UV. Khi điều này xảy ra, nó có thể ảnh hưởng đến một mắt thậm chí là cả 2 mắt của bạn. Các triệu chứng của mắt cháy nắng như:
 • Đỏ
 • Nóng rát
 • Rách

Bạn nên cố gắng điều trị bằng cách nghỉ ngơi và chườm mát. Nếu phương pháp này không hiệu quả, hãy thử sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn.

10 Bệnh trứng cá đỏ ở mắt

Rosacea có thể ảnh hướng đến mắt cũng như làn da của bạn. Bệnh trứng cá đỏ ở mắt là một tình trạng viêm mắt. Các triệu chứng bao gồm:
 • Đỏ
 • Ngứa
 • Rách
 • Khó chịu
Các tác nhân của bệnh trứng cá đỏ bao gồm chế độ ăn uống, căng thẳng, chất kích thích…
Bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt và rửa mí mắt để làm dịu các triệu chứng trên. Tránh dùng thuốc nhỏ mắt không kê đơn được sử dụng để điều trị chứng đau mắt đỏ thông thường vì chúng sẽ không có tác dụng với bệnh trứng cá đỏ ở mắt.
Chườm ấm cũng là một phương pháp giúp giải phóng các tuyến bị tắc và giảm viêm. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ nếu như bạn thường xuyên bị bệnh trứng cá đỏ ở mắt.

11 Loét giác mạc


Loét giác mạc là vết loét hình thành trên giác mạc, lớp mô trong suốt bao phủ mắt. Nó thường do nhiễm trùng từ các vết trầy xước nhỏ hoặc vết thương ở mắt.

Những người đeo kính áp tròng thường có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Đặc biệt là khi họ đeo kính khi ngủ. 
Nếu bạn nghi ngờ mình bị loét giác mạc hoặc nhiễm trùng mắt, hãy đi khám bác sĩ. Loét giác mạc nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức. 

12 Viêm màng cứng

Viêm củng mạc là tình trạng viêm thượng củng mạc, là lớp trong suốt nằm trên lòng trắng của mắt. Không rõ nguyên nhân nhưng các chuyên gia nghi ngờ bệnh này liên quan đến việc viêm hoặc thấp khớp tiềm ẩn.
Viêm thượng củng mạc có thể bị nhầm với đau mắt đỏ và cũng giống như đau mắt đỏ, bệnh này có thể tự khỏi.
Tuy nhiên nếu mắt bạn rất đau và tầm nhìn của bạn bị mờ, bạn nên tìm đến bác sĩ để được điều trị kịp thời.

13 Viêm màng bồ đào trước

Viêm màng bồ đào trước là tình trạng viêm lớp giữa của mắt. Nó thường được gọi là “viêm mống mắt” vì nó ảnh hưởng đến mống mắt hoặc phần có màu của mắt.
Viêm màng bồ đào trước có thể do chấn thương mắt hoặc do dị vật trong mắt. Nó có thể liên quan đến một số tình trạng sức khỏe như viêm khớp dạng thấp, giang mai, lao…
Viêm màng bồ đào trước thường được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt để giảm đau và thuốc nhỏ steroid để giảm kích ứng và viêm. Nếu điều trị, viêm màng bồ đào trước sẽ khỏi trong một vài ngày.
Nếu không được điều trị, bệnh này sẽ biến chứng thành các tình trạng nghiêm trọng hơn như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hoặc phù võng mạc.

14 Viêm khớp dạng thấp


Viêm khớp dạng thấp (RA) là một tình trạng tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô khỏe mạnh trong khớp của bạn. Tình trạng này cũng có thể gây ra các triệu chứng đỏ và chảy nước mắt.
Điều quan trọng cần lưu ý là RA không phát triển trong mắt hay làm chảy nước mắt. Nhưng RA làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về mắt như viêm màng bồ đào trước hoặc viêm thượng củng mạc.
Sử dụng một miếng gạc mát có thể giúp bạn giảm mẩn đỏ và đau tạm thời do RA gây ra. Bạn cần đến gặp bác sĩ để tránh các tổn thương lâu dài cho mắt.

15 Mộng thịt

Mộng thịt là một khối u lành tính có thể xuất hiện ở lớp màng trong suốt của mắt của bạn. Nó thường có hình dạng giống một cái nêm.

Pinguecula tương tự như mộng thịt và là một nguyên nhân tiềm ẩn gây nên chảy nước mắt và nóng rát. Những khối u này phát triển trên kết mạc lớp mô mỏng bao phủ phần trắng của bạn.
Mộng thịt và Pinguecula thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt và không có triệu chứng gì quá lớn. Nếu mộng thịt phát triển có thể gây cản trở tầm nhìn.
Để tránh được 2 căn bệnh này bạn hãy luôn đeo kính râm khi ra ngoài mà điều trị khô mắt bằng thuốc nhỏ mắt.

Bài viết trên là thông tin về 15 nguyên nhân và cách điều trị mắt hay bị cay và chảy nước mắt mà Đông y Sơn Hà giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn có thể phòng ngừa và biết cách điều trị những bệnh trên.
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>