0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Biến chứng do tiêm filer và cách phục hồi an toàn, hiệu quả

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên

Filler thường được gọi là chất làm đầy, một hợp chất được cấu tạo từ Axit Hyaluronic. Acid Hyaluronic cũng là một chất có sẵn trong cơ thể người, có tác dụng hút ẩm, duy trì độ ẩm, từ đó khiến da căng mọng hơn

Xem nhanh

Chính vì thế chất làm đầy này thường được sử dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ bằng cách dùng kim chuyên biệt tiêm vào da một lượng rất nhỏ.

Ngay lập tức chúng sẽ tạo thành một khối mô dày nằm dưới những nếp nhăn giúp xóa vết chân chim ở đuôi và khóe mắt, làm đầy má, nâng cơ mặt giúp làn da căng bóng, mịn màng và tươi trẻ. Chúng cũng được dùng để độn cằm, tạo đường cong, làm thẳng sống mũi, làm hở cánh mũi mà không cần phẫu thuật.

Thời gian thực hiện của phương pháp này rất nhanh chóng. Các bác sĩ sẽ gây tê trước và tiêm ngay ở vùng cần làm đầy trên da hoặc cũng có thể tiêm trực tiếp vì trong một số sản phẩm đã có chứa chất gây tê. Tuy nhiên tiêm filer cũng có nhiều biến chứng xảy ra.

 

Nguyên nhân chủ yếu gây biến chứng khi tiêm filer:

  • Trình độ bác sĩ non kém, thiếu kinh nghiệm.

  • Thực hiện tiêm không đảm bảo đúng quy trình vô khuẩn.

  • Vị trí tiêm quá nông, quá sâu. Tiêm sai vị trí, trong trường hợp tiêm đúng động mạch thì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như mù mắt, xuất huyết tiền phòng.

  • Tiêm filer quá liều, kém chất lượng.

  • Không tư vấn và thăm khám kỹ trước khi tiêm, xem người tiêm có phải là đối tượng phù hợp hoặc dị ứng nhạy cảm với thành phần của thuốc hay không.

Các biến chứng thường gặp:

Biến chứng vùng mắt: Tiêm trúng vào động mạch, võng mạc trung tâm gây giảm thị lực, sụp mí mắt, mù mắt. Tiêm vào mạch máu dưới da, làm máu không nuôi da được, khiến vùng tiêm bị hoại tử.

Tiêm sai vị trí, tiêm nhầm động mạch gây xuất huyết nội nhãn, nhồi máu não, liệt các dây thần kinh vận nhãn (dây thần kinh số 3, 4, 6 gây sụp mí, lác, song thị), liệt dây thần kinh thị giác (dây thần kinh số 2) gây mù.

Biến chứng vùng mũi: Viêm mô da, hoại tử vùng mũi, tràn filer ra ngoài qua vùng da bị thủng, biến dạng mũi.

Biến chứng vùng môi: Sưng và biến dạng môi, viêm, gây đau đớn, không khép hoặc không nhếch miệng được, cảm giác bị đơ.

Biến chứng vùng cằm: Khi cười và nói vùng cằm sẽ bị tách ra làm 2 phần. bặm môi xuất hiện dấu lợn cợn trên bề mặt da. Có thể bị giãn mạch và thường xuyên bị đỏ.

Biến chứng toàn thân: Việc tiêm filler có thể gây dị ứng, sốc phản vệ, nhồi máu não, u hạt…

Phương pháp phục hồi an toàn và hiệu quả

Phục hồi biến chứng do tiêm filler hỏng bằng tây y

Phương pháp tây y xử lý biến chứng do tiêm filler hỏng thường là tiêm tan filler, nếu lượng filler nhiều có thể phải tiến hành phẫu thuật nạo vét. Điều trị viêm, nhiễm trùng bằng kháng sinh.

Tuy nhiên, đối với nhiều trường hợp biến chứng nặng không thể  phục hồi để lại di chứng, ảnh hưởng đến mô cơ, các dây thần kinh vùng mặt gây biến dạng, méo và đơ mặt, sụp mí mắt.

Phục hồi biến chứng do tiêm filler hỏng bằng đông y

- Dùng thuốc đông y để hoạt huyết khứ ứ làm tiêu nhanh dư lượng filler giảm thiểu những tác hại của filler gây ra. Nhanh hết sưng viêm.

- Dùng thuốc đông y phục hồi  những tổn thương thần kinh – cơ từ tác hại do filler gây ra.

- Trường hợp tiêm filler vào các huyệt nơi có nhiều dây thần kinh đi qua gây sụp mí mắt, lệch nhãn cầu, méo mặt, mặt bị đơ nhiều thì kết hợp châm cứu để thông kinh hoạt lạc nhằm hồi phục hồi thần kinh để mắt không còn bị sụp, hết méo và đơ mặt.

Bằng phương pháp này, Đông y Sơn Hà đã phục hồi thành công cho rất nhiều bệnh nhân không may tiêm filler hỏng, giụp họ lấy lại diện mạo, nét đẹp vốn có. Đây là phương pháp an toàn, mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>