0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

BỔ TRUNG ÍCH KHÍ, BÀI THUỐC QUÝ CHỮA BỆNH TRĨ

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Bổ Trung Ích Khí Thang - một trong những danh phương đầy huyền diệu mà Lý Cảo (Lý Đông Viên) đã dành trọn tâm lực cả đời mình viết lại. Bài thuốc từ khi ra đời đã làm lợi vô cùng cho vạn thế.
Xem nhanh

Y gia các đời sau tôn sùng và sử dụng phương này trong điều trị các chứng tỳ vị khí hư, trung khí hạ hãm, nội thương phát nhiệt, lao tổn cảm hàn,...

 

Thành phần bài thuốc:

Hoàng kỳ:  tiền; Nhân sâm:  tiền   (hoặc Đảng sâm); Bạch truật: 1 tiền  .

Đương quy: 1 tiền; Thăng ma: 1 tiền; Chích cam thảo: 2 tiền; Trần bì: 1 tiền; Sài hồ: 1 tiền. 

Sắc uống ngày 1 thang

 

 

Đây là liều lượng của bài thuốc cổ. Hậu thế sau này vận dụng phương này đều có chiều hướng tăng dần liều lượng. Sở dĩ Bổ trung ích khi trở thành bài thuốc quý chữa bệnh trĩ và các chứng sa là do tất cả các nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị làm tỳ vị hư yếu mới làm bệnh trĩ bùng phát. 

Vì vậy, để chữa trị và dự phòng sự tái phát của bệnh trĩ, ngoài việc điều trị triệu chứng (làm tiêu các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu...) thì phải tập trung vào điều trị gốc bệnh, tức là phải điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, giữ được trạng thái tâm lý vui vẻ, thoải mái, có quan hệ tình dục chừng mực, và đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính.

Luận về dụng dược bản phương, Lý Đông Viên giảng: Nguyên khí là cái gốc của cơ thể, Tỳ vị lại là nguồn cội giúp bồi đắp, hoá sinh Nguyên khí. Tỳ vị kiện vượng, tỳ khí thượng thăng, cốc khí thăng phát, ban bố đều khắp châu thân, nguyên khí dồi dào, thân thể cường tráng. Đó chính là cơ sở sau này hậu thế ứng dụng bài thuốc bổ trung ích khí trong việc điều trị bệnh trĩ độ I, độ II rất hiệu quả.

Theo các nghiên cứu thực tiễn mới đây, Bổ Trung Ích Khí Thang còn có tác dụng điều hoà nhu động ruột và bài tiết dịch vị, tăng tiết dịch tuỵ, hưng phấn tử cung kích thích sinh sản, tăng trọng lượng cơ thể, nâng cao sức miễn dịch, chống lão hoá, chống mệt mỏi, bảo vệ tế bào gan, ngừa tác dụng phụ của hoá xạ trị,... rất hiệu quả.

Tuy nhiên cần lưu ý khi dùng bài thuốc này. Với các trường hợp thấp nhiệt thì tuyệt đối không được dùng. Do đó cần có sự tham khảo tư vấn chuyên môn trước khi dùng. 

 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>