0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Cũng như các bệnh lý khác về đường hô hấp, người mắc Covid 19 sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ bao gồm đau họng, ho, sổ mũi và sốt. Một số triệu chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến khó thở, suy hô hấp hoặc viêm phổi.

Ngoài ra, với tình trạng nguy hiểm có thể dẫn thế tử vong đặc biệt là với người già và người có tiền sử bệnh nền (tim hay tiểu đường). Đến nay, tuy chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu nhưng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế thì với các bệnh nhân mắc Covid 19 không triệu chứng hoặc trình trạng nhẹ có thể sử dụng thuốc đông y điều trị Covid 19.
Xem nhanh

1. Hiệu quả của thuốc Đông Y trong điều trị Covid

Việc thực hiện xây dựng, triển khai phác đồ điều trị bệnh Covid 19 không hề dễ dàng, mỗi bệnh nhân có thể có biến chứng khác nhau cùng với đó là thể trạng cơ thể cũng không giống nhau. Hiện nay, phác đồ sử dụng thuốc đông y được xây dựng ở mức hỗ trợ điều trị bệnh.
 
Hiệu quả của thuốc Đông Y trong điều trị Covid

1.1 Bước đầu áp dụng Đông Y vào điều trị bệnh Covid 19 

Các biến chủng mới của Covid 19 diễn biến phức tạp và kéo dài đã gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội và đời sống hàng hàng của người dân. Đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Covid 19 ở cả Đông Y và Tây Y.

Với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid 19, Bộ y tế đã đưa ra đề nghị với các Bệnh viện Y học cổ truyền trên toàn quốc căn cứ vào năng lực, khả năng hiện có của các đơn vị để áp dụng thuốc và các phương pháp điều trị trong y học cổ truyền vào phòng chống bệnh Covid 19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Được biết, việc kết hợp y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị Covid 19 không những giúp tình trạng bệnh chuyển biến nhẹ hơn và giảm thiểu tối đa các triệu chứng nâng cao sức đề kháng mà còn là chỗ dựa tâm lý cho người bệnh. Bài thuốc đông y được sử dụng trong điều trị Covid 19 là bài thuốc sâm tô ẩm chứa các thành phần tô diệp, bạch linh, trần bì, tiền hồ, cát cánh, chỉ xác, nhân sâm,...

Với các bệnh nhân nhiễm Covid 19, nếu phương pháp tây y chú trọng đến điều trị triệu chứng của bệnh thì đông y lại điều trị  tập trung nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân.

1.2 Hiệu quả sử dụng thuốc Đông Y trong điều trị Covid 19 

Qua triển khai thí điểm điều trị Covid 19 bằng các túi thuốc đông y có kiểm soát đã đem lại nhiều kết quả tích cực, hàng nghìn bệnh nhân tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Trong đợt dịch cao điểm có hơn 3.000 F0 được hỗ trợ cấp phát thuốc đông y miễn phí điều trị Covid 19 tại nhà và đặc biệt là được hỗ trợ điều trị sớm, không để bệnh chuyển nặng, kèm những biến chứng nguy hiểm, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, an toàn. Kết quả cho thấy, đã có hơn 2000 bệnh nhân Covid 19 không xuất hiện triệu chứng, nếu có thì xuất hiện triệu chứng rất nhẹ.
  • Với các bệnh nhân có triệu chứng về thần kinh cơ, tiêu chảy và đường hô hấp giảm rõ rệt sau 5 ngày điều trị. Không có trường hợp chuyển biến nguy hiểm phải nhập viện.
  • Với các bệnh nhân không xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, sau 9 ngày điều trị, xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính.
  • Còn với các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ thì các triệu chứng có thể hoàn toàn biến mất sau 10 ngày điều trị.
Đánh giá bước đầu hiệu quả của các bài thuốc đông y, theo PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết: “ Bước đầu, riêng với nhóm thuốc làm sạch hầu, nâng cao thể trạng đã được các y bác sĩ, nhân viên y tế vùng dịch đánh giá tốt”

2. Điều trị Sars-Cov 2 có giống cảm lạnh?

Thông thường, Sars-Cov-2 sẽ gây nên các triệu chứng gần giống với cảm lạnh (sốt, khó thở, ho, mệt mỏi và đau cơ), miêu tả tương tự như bệnh cúm mùa, có thể làm nhiễm trùng mũi xoang hay cổ họng và sẽ lây truyền qua ho hay hắt hơi (yếu tố dịch tế - virus). Bệnh nặng sẽ dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và nguy hiểm hơn nữa là dẫn đến tử vong.
 
Điều trị Sars-Cov 2 có giống cảm lạnh?

Mặc dù các triệu chứng của Sars-Cov-2 giống với bệnh cảm lạnh, tuy nhiên không có nghĩa bệnh có thể điều trị bằng các vị thuốc, bài thuốc chữa cảm lạnh. Bởi cơ chế gây bệnh của cảm cúm, cảm lạnh và Covid-19 khác nhau nên thuốc điều trị của hai nhóm bệnh này không giống nhau.

Với bệnh cảm lạnh, ở giai đoạn đầu sẽ được điều trị dựa vào các triệu chứng, bài thuốc đông y được sử dụng là “Quế chi thang” hoặc “Ma hoàng thang”, hay “Đại thanh long thang” để giải biểu, được xông hơi đẩy tà ra ngoài.

Với bệnh cúm mùa và bệnh Covid 19 là hai loại bệnh có tính truyền nhiễm, thuộc loại bệnh ôn dịch nên không dùng dược liệu cay nóng như tân ôn để điều trị. Ở giai đoạn đầu, có thể sử dụng bài thuốc “Thanh phế thang” hoặc “thanh táo cứu phế thang”. Khi chữa trị bệnh ôn dịch, người ta thường sử dụng “Ngân kiều tán”.

Khi mắc bệnh ở thời gian 2-3 ngày thì bệnh nhân được điều trị bằng bài thuốc: “Đạt nguyên ẩm”. Có tác dụng khai đạt nguyên mạc, tị uế hóa trọc. Dùng khi bệnh đã xâm lấn nhanh chóng tới mạc nguyên, chính khí chống đỡ với tà khí gây sốt cao và có biểu hiện sợ lạnh. Ngoài ra, bài thuốc “Tam tiêu ẩm” cũng đem lại hiệu quả tốt trong điều trị cúm mùa.

3. Hướng dẫn sử dụng phương pháp Đông Y điều trị Covid 19

Dưới đây là thông tin hướng dẫn cách sử dụng thuốc đông y để phòng ngừa và điều trị Covid-19, cách sử dụng này được áp dụng cho toàn bộ hệ thống khám, chữa bệnh.
 
Hướng dẫn sử dụng phương pháp Đông Y điều trị Covid 19

3.1 Sử dụng thuốc, tinh dầu 

Hướng dẫn sử dụng các loại thuốc, tinh dầu có tác dụng phương hương hóa thấp nơi ở, phòng làm việc. Có hai cách, sử dụng Hoắc hương, Chanh, Sả, Tỏi, Gừng, Bạc hà, Kinh giới, Tía tô, Lá bưởi,.....sử dụng duy nhất một loại dược liệu hoặc kết hợp nhiều loại dược liệu, mỗi loại khoảng 200gr - 400gr tùy theo tiêu chuẩn phòng.

Cho các dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp đun sôi lăn tăn, mở nắp để bão hòa hơi nước tinh dầu khuếch tán ra toàn bộ không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ khoảng chừng 30 phút và đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Thực hiện đều 2 lần/ngày, sáng sớm và chiều tối.

Cách thứ hai: Sử dụng tinh dầu Hoắc hương, Bạc hà, Chanh, Bưởi, Quế,...đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thông hành. Tùy theo diện tích phòng để sử dụng lượng tinh dầu cho phù hợp (Ví dụ: căn phòng có diện tích khoảng 10-40m2 sẽ sử dụng khoảng 2-4ml tinh dầu). Cách làm: hòa tan tinh dầu trong ethanol 75%, lắc đều và cho vào bình xịt phun sương, xịt xung quanh khắp căn phòng, đóng cửa tầm 20 phút, tần suất sử dụng 2-3 lần/ngày.

Lưu ý: Không xông trực tiếp vào cơ thể, không xông tinh dầu trong phòng có trẻ em chưa đầy 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật do động kinh, sốt cao hay trường hợp dị ứng với tinh dầu.

3.2 Bài thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị COVID 19 

  • Bốn bài thuốc đông y được sử dụng để điều trị Covid 19 là: Sâm tô ẩm, ngọc bình phong tán, đạt nguyên ẩm và nhân sâm bại độc tán. Các bài thuốc này dùng để hỗ trợ điều trị bệnh Covid 19 với các bệnh nhân không có triệu chứng.
  • Bài thuốc sâm tô ẩm gồm các vị thuốc: tô diệp, bạch linh, nhân sâm, cát căn, trần bì, cam thảo, tiền hồ, cát cánh và chỉ xác (nếu không có nhân sâm có thể sử dụng đảng sâm để thay thế).
  • Bài thuốc ngọc bình phong tán gồm các vị thuốc: bạch truật, hoàng kỳ và phòng phong.
  • Bài thuốc nhân sâm bại độc tán chứa các thành phần: sài hồ, nhân sâm, tiền hồ, bạch linh, xuyên khung, chỉ xác, cát cánh, cam thảo, khương hoạt và độc hoạt.
  • Bài thuốc đạt nguyên ẩm bao gồm binh lang, cam thảo, thảo quả, tri mẫu, hoàng cầm, xích thượng, tri mẫu và hậu phác.
  • Bài thuốc đạt nguyên ẩm không có dạng bột thô, ba bài thuốc còn lại được điều chế dưới dạng cao lỏng, bột thô hoặc thuốc sắc.
Với dạng thuốc sắc, uống 300ml/ 2 lần sau ăn sáng và chiều. Với dạng 4 pha với nước nóng uống 2 lần sáng chiều với liều lượng 8g/150ml/lần. Riêng bài nhân sâm bại độc tán, sau khi hãm cho thêm 2-3 lát gừng và 2-3 lá bạc hà tươi. Dạng cao lỏng dùng lượng tương đương một thang thuốc sắc.

Mỗi phương thuốc sẽ được kê toa trong ba ngày, sau khi sử dụng không xuất hiện các triệu chứng thì tiếp tục dùng đến khi xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính. Trường hợp có biến chứng, các triệu chứng xuất hiện thêm thì cần gia giảm bài thuốc và điều trị cho phù hợp. Bởi vậy mà tốt nhất, bạn nên liên hệ với phòng khám Đông Y để được tư vấn, sử dụng thuốc đúng cách, phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe, hãy liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được các lương y của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả. Đông Y Sơn Hà tự tin mang đến cho bệnh nhân những nguồn dược liệu thiên nhiên, an toàn và đảm bảo chất lượng nhất.

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>