0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Vẹo cột sống có nguy hiểm không? Điều trị vẹo cột sống bằng Đông Y

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Những năm gần đây, bệnh lý vẹo cột sống ở nước ta có xu hướng tăng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra nhưng lại khó phát hiện, theo thời gian khi cột sống đã lệch quá mức sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm, gây rối loạn tư thế hay dị dạng thân hình. Phương pháp chữa bệnh phổ biến hiện nay là điều trị vẹo cột sống bằng đông y, và đây cũng là phương pháp vật lý trị liệu phổ biến đem đến hiệu quả khả quan nhất.
Xem nhanh

1. Vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống được biết đến là một loại dị tật khá phổ biến, biểu hiện cho các tình trạng đốt sống xoay, cột sống cong (lệch) sang một hoặc cả 2 bên tạo thành dạng hình cong dị thường. Một số loại vẹo cột sống là bệnh hình thành do bẩm sinh,  trạng thái không bình thường của cột sống làm ảnh hưởng đến khả năng vận động và sự linh hoạt ở vùng lưng.
 
Vẹo cột sống là gì?

Thỉnh thoảng sẽ kèm theo những cơn đau nhức làm cho người bệnh rất khó chịu, ngoài ra bệnh cũng ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ. Với những trường hợp bị nặng, khung xương sườn, xương chậu và các khớp biến tạng, vùng chậu cùng cơ quan trong lồng ngực sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Từ đó gây ra những vấn đề nghiêm trọng tới cơ thể như tổn thương tim và phổi, khó thủ.

2. Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống 

Cong vẹo cột sống ngày càng thường gặp trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt dễ gặp ở đối tượng học sinh, sinh viên hay dân văn phòng. Phân loại vẹo cột sống dựa theo nguyên nhân gây bệnh thành bốn loại như sau:
 
Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống 

2.1 Vẹo cột sống bẩm sinh

Nghiên cứu cho thấy, vẹo cột sống bẩm sinh liên quan đến gen và di truyền, đây là loại bệnh khá khó chữa và cũng không có cách phòng ngừa. Vẹo cột sống bẩm sinh chính là khiếm khuyết về độ cong mặt phẳng đứng ngang của cột sống ngay từ khi được chào đời. 

Tuy tỷ lệ trẻ sơ sinh bị vẹo cột sống chỉ khoảng 1/10.000, không nhiều như các loại vẹo cột sống hình thành ở độ tuổi vị thành niên nhưng thường vẹo cột sống bẩm sinh sẽ đi kèm các dị tật khác như bất thường ở bàng quang hay thận. 
Tuy là một loại dị tật bẩm sinh nhưng đa số nó chỉ được phát hiện khi trẻ đã ở độ tuổi vị thành niên.

2.2 Vẹo cột sống thần kinh cơ

Biểu hiện rõ nét nhất của vẹo cột sống thần kinh cơ là sự thay đổi tư thế. Bệnh được hình thành do các dây thần kinh và cơ bắp không thể duy trì cột sống, tác động đến não, tủy sống cùng hệ cơ bắp. 
Tình trạng thần kinh xuất hiện khi có các tổn thương ở não hay dây thần kinh do tác động từ chấn thương, bệnh tật hoặc tai nạn ảnh hưởng tới con đường thần kinh cơ từ não đến tủy sống.

Tình trạng cơ bắp có thể kể đến là teo cơ cột sống hay loạn dưỡng cơ Duchenne ngăn cản các cơ hoạt động gây ra tình trạng vẹo cột sống.

2.3 Vẹo cột sống dính khớp

Vẹo cột sống dính khớp được nhận biết dưới các triệu chứng như đau nhức, cứng khớp lưng dưới, ngứa ran chân hay đau chân khi vận động. Vẹo cột sống dính khớp khởi đầu là bệnh viêm cột sống dính khớp - tình trạng viêm mạn tính, biểu hiện điển hình là vôi hóa cột sống, dần theo thời gian gây dính khớp, làm cho cột sống mất dần khả năng di động và cuối cùng tạo ra các tư thế dị thường (gập người về phía trước) hay còn gọi là vẹo cột sống dính khớp. Khi bệnh đã ảnh hưởng tới các xương sườn có thể làm bệnh nhân khó thở sâu. 

2.4 Vẹo cột sống triệu chứng 

Các triệu chứng vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh hầu hết không đau bởi nó là một dị tật bẩm sinh. Còn đối với người trưởng thành, vẹo cột sống sẽ gây ra nhiều triệu chứng khác nhau khó chịu hoặc đau nhức, một vài trường hợp mất chức năng vận động.

Một số triệu chứng điển hình của dạng vẹo cột sống này là: 
  • Đau lưng, cứng khớp, thắt lưng.
  • Đau nhức, chuột rút, thường xuyên tê chân - triệu chứng này xuất hiện do ảnh hưởng từ dây thần kinh bị chèn ép.
  • Căng cơ lưng và chân. 

3. Vẹo cột sống có nguy hiểm không?

Vẹo cột sống là loại bệnh lý khá nguy hiểm bởi nó gây ra những tác hại khôn lường cho bệnh nhân. Bởi vậy mà bạn cần lưu ý những dấu hiệu bất thường của cột sống để có thể điều trị sớm kịp thời. Một số tác hại nguy hiểm mà vẹo cột sống có thể gây ra cho người bệnh phải kể đến như:

3.1 Tổn thương tim và phổi 

Trường hợp bệnh nhân bị vẹo cột sống nghiêm trọng, khung xương sườn có thể đè lên tim và phổi. Khi đó, nếu phổi bị lồng ngực chèn ép, người bệnh sẽ bị khó thở. Trong khi đó, nếu tim bị đè nén bởi lồng ngực sẽ gây cản trở đến việc bơm máu, từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm phổ biến của vẹo cột sống như suy tim hay viêm phổi.

3.2 Vẹo cột sống làm mất thẩm mỹ 

Ở trạng tình trạng nghiêm trọng, vẹo cột sống sẽ biểu hiện những thay đổi dễ nhận thấy như xương sườn nổi rõ, vai không đều, thắt lưng và thân bị vẹo (lệch hẳn sang một bên) làm mất thẩm mỹ. Đặc biệt, các biểu hiện dễ thấy này sẽ làm bệnh nhân rất dễ bị tự ti về ngoại hình của mình đặc biệt là những bạn trẻ.

3.3 Rất dễ bị đau lưng khi lớn tuổi 

Theo thống kê, có không ít các trường hợp cong vẹo cột sống khi nhỏ tuổi dẫn đến khả năng bị đau lưng mạn tuổi khi bắt đầu có tuổi. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến của sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

4. Vẹo cột sống chữa được không?

Cột sống bao gồm các đường cong tự nhiên rất tinh tế, giúp nâng đỡ cả cơ thể khi ở trạng thái thẳng đứng với hai tay ở tư thế tự do và hai chân đi vận động thoải mái. Tuy nhiên ở một số trường hợp, cột sống lại xuất hiện những đường cong dị thường làm mất đi sự cân bằng, ổn định cũng như bền vững của cột sống và đó được biết đến là tình trạng vẹo cột sống. 
 
Vẹo cột sống chữa được không?

Hiện nay, vẹo cột sống được chữa bằng nhiều phương pháp, từ y học hiện đại đến y học cổ truyền điều có những phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, hiệu quả và phổ biến nhất được nhiều người áp dụng thành công là các phương pháp chữa vẹo cột sống của y học cổ truyền.

Vẹo cột sống nêos không được phát hiện và có những biện pháp can thiệp kịp thời thì nó sẽ trở thành những dị tật làm tổn thương nghiêm trọng tới cột sống và tác động lớn đến khả năng di chuyển và duy trì tư thế.

5. Chữa vẹo cột sống hiệu quả bằng các phương pháp Đông Y

Có lẽ khi nhắc đến đông y thường người ta sẽ nghĩ ngay đến các phương pháp chữa bệnh bằng cỏ cây và các vị thuốc nam. Đúng thế các bài thuốc đông y là không thể thiếu tuy nhiên như thế là chưa đủ khi điều trị vẹo cột sống. Để chữa trị vẹo cột sống cần kết hợp thêm các biện pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, ngoài ra còn phải nắn chỉnh cột sống bằng máy cũng như tập vật lý trị liệu. 
 
Chữa vẹo cột sống hiệu quả bằng các phương pháp Đông Y

Các bài thuốc đông y dựa trên nguyên tắc loại trừ huyết sinh sang hệ tức là sẽ tác động gây ảnh hưởng trực tiếp vào vùng tổn thương gây đau do bị lệch cột sống, từ đó giúp cơ lưng được kéo dãn, giảm nhẹ các cơn co rút, làm mạnh gân cơ, nắn chỉnh cột sống giúp đạt được những đường cong tự nhiên. Ngoài ra, các phương pháp đông y còn giúp bệnh nhân điều chỉnh, duy trì các tư thế đứng trong sinh hoạt hàng ngày tăng độ linh hoạt, cải thiện khả năng vận động của lưng.

Tuy nhiên, chữa vẹo cột sống bằng đông y đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh, và các phương pháp đông y cần người có chuyên môn cùng kinh nghiệm nhiều năm thực hiện, kết hợp chế độ ăn khoa học, giữ đúng tư thế và sinh hoạt hợp lý để rút ngắn thời gian trị liệu. Chữa vẹo cột sống là con đường không hề ngắn, tuy nhiên mỗi bước sẽ ngày một vững chắc và đặc biệt sẽ không để lại biến chứng hay tổn thương nào đó.

Giới thiệu đến các bạn một địa chỉ chữa vẹo cột sống uy tín hàng đầu: “Phòng khám Đông Y Sơn Hà”. Tại nơi đây các bạn sẽ được hỗ trợ, tư vấn tận tình các phương pháp chữa trị vẹo cột sống bằng đông y hiệu quả và phù hợp nhất. Đông y Sơn Hà với phương châm: “Chữa bệnh cứu người, giúp đời là ưu tiên hàng đầu và là sứ mệnh của Đông Y Sơn Hà”, luôn đặt hiệu quả điều trị lên trên hết. 

Vẹo cột sống không chỉ gây mất thẩm mỹ về ngoại hình mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày về lâu dài của người bệnh. Chính bởi vậy, khi phát hiện các biểu hiện vẹo cột sống hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và có những phương pháp điều trị phù hợp sớm nhất.

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>