BÀI THUỐC CHỮA LO ÂU, TRẦM CẢM TỪ ĐỜI HÁN - TIÊU DAO TÁN

Khi nói đến các chứng đau tức ngực sườn, đau đầu hoa mắt, mệt mỏi chán ăn, lo âu, trầm cảm các thầy thuốc đông y thường nghĩ ngay đến bài thuốc Tiêu dao tán. Chúng ta cùng tìm hiểu về bài thuốc nổi tiếng này.

Tiêu dao trong Phật giáo là sự giải thoát; Trong triết học Trang tử là quan điểm nhàn nhã vô vi; Trong văn chương lại là cái thú rong chơi đây đó với một tâm hồn thảnh thơi, không vướng bận sự đời: 

“Tiêu dao ngày tháng thong dong

Bạn cùng trăng gió vui cùng nước mây”


Còn trong y học cổ truyền, "Tiêu Dao,  một cái tên mang ý vị đầy cảnh giới này lại chính là một trong những thiên cổ danh phương có tầm quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đối với hậu thế. Tiêu dao tán được viết trong cuốn (Thương Hàn Tạp Bệnh Luận) thời Hán. Về sau, nó được hình thành, ghi chép trong cuốn (Hòa Tễ Cục Phương) đời Tống, rồi lưu truyền rộng rãi cho đến tận ngày nay.

Thành phần bài thuốc tiêu dao tán:

Sài hồ 40g; Đương qui 40g; Bạch thược 40g; Bạch truật 40g; Bạch linh 40g; Chích thảo 20g

Cách dùng: Tất cả tán bột, trộn đều mỗi lần uống 12g với nước Gừng lùi 12g sắc với Bạc hà. 

Thành phần bài thuốc tiêu dao tán
Thành phần bài thuốc tiêu dao tán

Sài hồ giúp sơ can giải uất; 

Xuyên quy, bạch thược dưỡng huyết nhu can, hoãn cấp;

Bạch truật, Phục linh kiện tỳ trừ thấp giúp cho vận hoá trở lại bình thường, khí huyết được hoá sinh;

Cam thảo ích khí bổ trung, hòa hoãn can tỳ; 

Sinh khương ôn vị hoà trung. Bạc hà trợ cho Sài hồ để tán nhiệt do can uất sinh ra. 

Các vị thuốc trên phối ngũ giúp bổ can thể, trợ can dụng, khí huyết kiêm cố, can tỳ đồng trị, lập pháp toàn diện, dụng dược chu đáo, đúng là một danh phương giúp điều hòa can tỳ hiệu quả.

Ngày nay, ngoài sử dụng trị chứng can uất huyết hư tỳ nhược , đau tức bờ sườn, đau đầu hoa mắt, họng khô miệng khát, mệt mỏi chán ăn, kinh nguyệt thất điều, ngực căng đau, mạch huyền hoặc nhược. Tiêu dao tán còn được sử dụng rộng rãi trong điều trị các chứng rối loạn lo âu, trầm cảm rất hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng bài thuốc tiêu dao tán

Để sử dụng bài thuốc hiệu quả và phù hợp cơ địa, tình trạng bệnh thì cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để dùng bài thuốc tiêu dao tán

TAGS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiet ke web boi haanhco.,ltd