0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Các phòng tránh bệnh hiệu quả cần lưu ý

Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về dịch bệnh đang bùng phát này. Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm như thế nào? Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết về bệnh đậu mùa khỉ, mời các bạn theo dõi.
Xem nhanh

1. Bệnh đậu mùa khỉ - Căn bệnh nguy hiểm đang bùng phát 

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Loại bệnh này lây nhiễm từ động vật do virus gây ra, nghĩa là bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan từ động vật sang người. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm từ người sang người.
 
1. Bệnh đậu mùa khỉ - Căn bệnh nguy hiểm đang bùng phát 

Tại sao lại gọi là bệnh đậu mùa khỉ? Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ được nuôi dùng cho việc nghiên cứu vào năm 1958. Và bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện ở người vào năm 1970.

So với dịch Covid -19 thì bệnh đậu mùa khỉ khó lây nhiễm hơn. Các y văn ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm trực tiếp qua tiếp xúc với người nhiễm (tiếp xúc với khăn mặt, chăn ga gối đệm, giọt bắn đường hô hấp,...). Tuy chưa xác nhận được loại bệnh này có lây nhiễm qua đường tình dục hay không nhưng, theo thông tin WHO ghi nhận được thì bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở một số nam giới có quan hệ tình dục đồng tính. Ngoài ra, người trưởng thành và trẻ em cũng rất có thể là đối tượng nhiễm bệnh.

Các ca bệnh đậu mùa khỉ không có khả năng tử vong cao, khả năng phục hồi bệnh chỉ sau vài tuần. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh chuyển biến nặng, gia tăng khả năng tử vong như: người bệnh đậu mùa khỉ có tiếp xúc lâu dài với virus, người có hệ miễn dịch kém, trẻ em,... Bệnh đậu mùa khỉ đến nay vẫn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu nếu không có vaccine phòng ngừa kịp thời. 

2. Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ 

Người mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình như sốt, đau đầu, đau lưng, đau cơ, sưng hạch, giảm năng lượng, phát ban hoặc gặp các tổn thương da. Đậu mùa khỉ thường bắt đầu bằng những cơ sốt kéo dài trong vòng 1 đến 3 ngày. Một số tổn thương da có thể nhận biết như các nốt ban chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng và tiếp theo đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy.
 
2. Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ 

Những tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài nốt cho đến hàng ngàn nốt. Ban có xu hướng tập chung chính ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và mặt.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường sẽ tự biến mất sau khoảng 2 đến 4 tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu nhận thấy có những dấu hiệu nghi nhiễm của bệnh đậu mùa khỉ, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn.

Thời điểm hiện tại, các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang được quan sát và theo dõi để làm rõ. Trước tiên, nguy cơ lây bệnh được xác nhận có thể là liên quan đến vấn đề giọt bắn ở đường hô hấp. Khi tiếp xúc, sống chung hay dùng chung đồ với người mắc bệnh đậu mùa khỉ bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay đối tượng được xác nhận là mắc bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu là trẻ em.

3. Bệnh đậu mùa khỉ có thể gây ra tử vong 

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trong một vài tuần các triệu chứng bệnh sẽ tự mất đi. Tuy nhiên, ở một số trường hợp hiếm gặp, người bệnh gặp các biến chứng y khoa và thậm chí là đe dọa đến tính mạng (tử vong). Trẻ sơ sinh, trẻ em và các đối tượng là người mắc bệnh nền là suy giảm miễn dịch có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do loại bệnh này.

Một số biến chứng ở các ca đậu mùa khỉ nặng được ghi nhận bao gồm nhiễm trùng da, lú lẫn, viêm phổi và nhiễm trùng mắt (có nguy cơ dẫn đến mù lòa). Có khoảng từ 3% đến 6% ca bệnh được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các nước có bệnh lưu hành trong thời gian gần đây, thường ở người có bệnh nền và trẻ em.

Tỷ lệ tử vong này cao hơn so với thực tế bởi hoạt động giám sát ở các quốc gia lưu hành bệnh còn nhiều hạn chế.

4. Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người như thế nào?

Theo WHO, người bị bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ lây nhiễm trong khoảng thời gian xuất hiện triệu chứng (thường là từ 2 tuần đến 4 tuần). Lây nhiễm đậu mùa khỉ có thể do tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Nốt ban, dịch thể (như mủ, dịch hoặc máu từ các tổn thương ở da) và vảy đặc biệt có nguy cơ làm lây nhiễm. Chén đĩa, khăn mặt, quần áo,..bị nhiễm virus do tiếp xúc với người nhiễm đậu mùa khỉ cũng có thể làm lây bệnh sang người khác.
 
4. Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người như thế nào?

Vết loét, các tổn thương hở, chỗ đau trong miệng cũng có khả năng lây nhiễm cao, tức là virus có thể lây qua đường nước bọt. Bởi thế, những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao thường là người tiếp xúc gần với người bệnh điển hình như các cán bộ y tế, bạn tình và người nhà.

WHO cũng cho biết, virus cũng có thể lây bệnh từ người đang mang thai sang bào thai qua nhau thai hoặc từ cha mẹ nhiễm bệnh sang con trong hoặc sau khi sinh khi tiếp xúc trực tiếp qua da. Một số đối tượng không có triệu chứng chưa được xác nhận có thể làm lây nhiễm bệnh hay không.

5. Đã có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ chưa?

Dịch bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các vùng Trung phi và Tây phi. Với những nguy hiểm nhất định, đặc biệt là sau thời điểm đại dịch Covid - 19 vừa qua, bệnh đậu mùa khỉ mang đến nhiều lo ngại về một đợt dịch nguy hiểm. Vaccine phòng bệnh là vấn đề đang rất được quan tâm.

Hiện nay, đã có một số loại vaccine phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được đánh giá là đem lại khả năng bảo vệ ở mức độ nhất định chống bệnh đậu mùa khỉ. MVA-BN hay được gọi là Imvanex là loại vaccine mới hơn được phát triển để phòng bệnh đậu mùa, loại vaccine này được phê duyệt vào năm 2019 dùng để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ nhưng hiện vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi.

Vaccine gốc phòng bệnh đậu mùa khỉ hiện không con được cung cấp cho công chúng và nhóm người có độ tuổi trong khoảng 40 tuổi - 50 tuổi hầu hết đều chưa được tiêm phòng. Một số nhân viên phòng xét nghiệm hoặc các cán bộ y tế có thể đã được tiêm phòng bằng một loại vaccine đậu mùa khỉ mới sản xuất gần đây.

6. Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ 

Một số cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ các bạn không nên bỏ qua:
 
6. Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ 
  • Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh đậu mùa khỉ (nghi nhiễm) và người mắc bệnh đậu mùa khỉ;
  • Trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc gần với người bệnh do là người sống cùng hoặc cán bộ y tế, khuyến khích người bệnh tự cách ly và che chắn vùng tổn thương da nếu có thể. Khi tiếp xúc nên đeo khẩu trang y tế (cả người bệnh và người tiếp xúc);
  • Tránh tiếp xúc da với da bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng găng tay y tế nếu phải tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị tổn thương của người bệnh. Sử dụng đồ bảo hộ (găng tay, khẩu trang, quần áo) khi xử lý chăn ga, quần áo của người bệnh;
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn có chứa cồn, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh;
  • Xử lý quần áo, khăn, dụng cụ ăn uống của người bệnh bằng nước ấm và bột giặt, Làm sạch, khử khuẩn mọi bề mặt đã nhiễm bẩn và tiêu hủy các chất thải nhiễm bẩn (ví dụ băng gạc) một cách hợp lý.

>> Xem  thêm: Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Trên đây là những thông tin hữu ích về căn bệnh đậu mùa khỉ gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có những vấn đề về sức khỏe, hãy liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Tags

Bài viết liên quan

Viễn thị là gì? Cách chăm sóc và phòng ngừa mắt bị viễn thị hiệu quả

Viễn thị là gì? Cách chăm sóc và phòng ngừa mắt bị viễn thị hiệu quả

Viễn thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến ở mắt và thường khó phân biệt với lão thị. Tuy có nhiều dấu hiệu tương đồng nhưng nguyên nhân gây ra bệnh lại không giống nhau. Vậy viễn thị là gì? Theo dõi bài viết để hiểu thêm về tật khúc xạ này và cách phòng tránh viễn thị!
Loạn thị là gì? Cách phòng tránh tật loạn thị hiệu quả

Loạn thị là gì? Cách phòng tránh tật loạn thị hiệu quả

Loạn thị là gì? Loạn thị là một trong các tật ở mắt gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt. Loạn thị thường dễ bị nhầm lẫn với các tật khúc xạ ở mắt như cận thị, cận loạn thị. cùng tìm hiểu thêm về tật loạn thị và cách bảo vệ mắt tránh loạn thị qua bài viết dưới đây!
Đau mắt hột là gì? Cách giảm đau mắt hột hiệu quả bằng Đông y

Đau mắt hột là gì? Cách giảm đau mắt hột hiệu quả bằng Đông y

Một trong những nguyên nhân điển hình nhất gây suy giảm thị lực hiện nay là do đau mắt hột gây ra. Đau mắt hột có thể xuất hiện trong mọi độ tuổi, tuy nhiên ở môi trường sống thiếu vệ sinh thì khả năng mắc cao hơn. Đau mắt hột là mối nguy hại lớn cho giác mạc, cùng tìm hiểu và nhận biết sớm các dấu hiệu của đau mắt hột để có cách phòng ngừa tốt nhất cho bản thân.
Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì? Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì? Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Theo thống kê mới đây, cả nước đang vượt mốc 250.000 ca nhiễm sốt xuất huyết với 102 ca tử vong  tính từ đầu năm 2022 đến nay. So với cùng kỳ năm ngoái thì số ca mắc đã tăng mạnh. Không đơn giản như sốt gió mùa, sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm, đây là loại sốt có khả năng lây truyền và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em. Tìm hiểu những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em dưới bài viết để có biện pháp khắc phục và phòng chữa hiệu quả.
Bật mí cách trị hôi chân hiệu quả tại nhà giúp bạn lấy lại sự tự tin

Bật mí cách trị hôi chân hiệu quả tại nhà giúp bạn lấy lại sự tự tin

Tình trạng hôi chân gây nên nhiều bất tiện trong giao tiếp hàng ngày, khiến bạn trở nên mất tự tin và luôn cảm thấy khó chịu. Có thể trị khỏi hôi chân được không? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Nổi mề đay là triệu chứng khá phổ biến, thường gặp gây ngứa ngáy khó chịu. Vậy, làm thế nào để xử lý tình trạng nổi mề đay khắp người? Hãy cùng theo dõi các mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm tình trạng ngứa hiệu quả, an toàn và nhanh chóng nhất. Tham khảo ngay.
Đau bụng dưới ở nữ là gì? Chia sẻ mẹo giúp giảm đau bụng dưới hiệu quả

Đau bụng dưới ở nữ là gì? Chia sẻ mẹo giúp giảm đau bụng dưới hiệu quả

Đau bụng dưới rốn ở nữ giới hiện nay đã ngày một phổ biến hơn, đặc biệt là tình trạng cơn đau này sẽ xuất hiện đa số ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Trạng thái cơn đau sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến đau bụng dưới, cơn đau có thể kéo dài hoặc âm ỉ. Cùng tìm hiểu dấu hiệu và nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở nữ giới qua bài viết dưới đây!
Cận thị là gì? Bật mí cách giảm cận thị hiệu quả không nên bỏ qua

Cận thị là gì? Bật mí cách giảm cận thị hiệu quả không nên bỏ qua

Cận thị là một trong những tật khúc xạ hay gặp nhất ở mắt, đặc biệt là xuất hiện nhiều ở lứa tuổi học sinh (từ 7 tuổi đến 16 tuổi) và người lao động trẻ. Tật cận thị chính là nguyên nhân điển hình nhất gây suy giảm thị lực, ngoài ra loại tật khúc xạ này còn có khả năng làm biến đổi cấu trúc của mắt. Vậy người bị tật cận thị cần phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn cách giảm cận thị hiệu quả.
Tổng hợp những mẹo khắc phục hiệu quả tình trạng khô mắt

Tổng hợp những mẹo khắc phục hiệu quả tình trạng khô mắt

Chứng khô mắt là bệnh lý khá phổ biến, thường gặp trong xã hội hiện đại ngày nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh lý này thường khá khó xử lý đứt điều, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Trong bài viết này, Đông Y Sơn Hà sẽ mách bạn những mẹo khắc phục tình trạng mắt khô hiệu quả nhất. Tìm hiểu ngay.
Men gan cao có nguy hiểm không? Khắc phục men gan cao hiệu quả như thế nào?

Men gan cao có nguy hiểm không? Khắc phục men gan cao hiệu quả như thế nào?

Men gan cao là một trong những tình trạng là nhiều người gặp phải hiện nay khiến nhiều người lo lắng. Vậy triệu chứng này có nguy hiểm hay không? Có thể ngăn chặn hay không, hãy theo dõi bài viết này bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất!
Zona thần kinh mắt bao lâu thì khỏi? Nên kiêng ăn gì để không bị sẹo

Zona thần kinh mắt bao lâu thì khỏi? Nên kiêng ăn gì để không bị sẹo

Zona thần kinh là một triệu chứng mọc trên mắt, triệu chứng này có thể gây ra các biến chứng như mù lòa vĩnh viễn nếu như không có các biện pháp khắc phục sớm. Vậy zona thần kinh mắt là loại bệnh gì? Có thể phòng ngừa sớm được không? Hãy đọc ngay bài viết này để có lời giải đáp chính xác nhất. 
Bật mí cách khắc phục mắt lẹo an toàn, hiệu quả nhất đừng bỏ qua

Bật mí cách khắc phục mắt lẹo an toàn, hiệu quả nhất đừng bỏ qua

Lẹo mắt là một trong những bệnh lý thường gặp ở mắt. Căn bệnh này thường gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở mắt và cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn của người bệnh. Vậy bệnh lý này có biểu hiện như thế nào? Liệu có thể xử lý ngay tại nhà hay không? Để Đông Y Sơn Hà mách bạn 5 mẹo khắc phục hiệu quả dưới đây!

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!
Xem thêm >>