0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Các phòng tránh bệnh hiệu quả cần lưu ý

Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về dịch bệnh đang bùng phát này. Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm như thế nào? Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết về bệnh đậu mùa khỉ, mời các bạn theo dõi.
Xem nhanh

1. Bệnh đậu mùa khỉ - Căn bệnh nguy hiểm đang bùng phát 

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Loại bệnh này lây nhiễm từ động vật do virus gây ra, nghĩa là bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan từ động vật sang người. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm từ người sang người.
 
1. Bệnh đậu mùa khỉ - Căn bệnh nguy hiểm đang bùng phát 

Tại sao lại gọi là bệnh đậu mùa khỉ? Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ được nuôi dùng cho việc nghiên cứu vào năm 1958. Và bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện ở người vào năm 1970.

So với dịch Covid -19 thì bệnh đậu mùa khỉ khó lây nhiễm hơn. Các y văn ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm trực tiếp qua tiếp xúc với người nhiễm (tiếp xúc với khăn mặt, chăn ga gối đệm, giọt bắn đường hô hấp,...). Tuy chưa xác nhận được loại bệnh này có lây nhiễm qua đường tình dục hay không nhưng, theo thông tin WHO ghi nhận được thì bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở một số nam giới có quan hệ tình dục đồng tính. Ngoài ra, người trưởng thành và trẻ em cũng rất có thể là đối tượng nhiễm bệnh.

Các ca bệnh đậu mùa khỉ không có khả năng tử vong cao, khả năng phục hồi bệnh chỉ sau vài tuần. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh chuyển biến nặng, gia tăng khả năng tử vong như: người bệnh đậu mùa khỉ có tiếp xúc lâu dài với virus, người có hệ miễn dịch kém, trẻ em,... Bệnh đậu mùa khỉ đến nay vẫn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu nếu không có vaccine phòng ngừa kịp thời. 

2. Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ 

Người mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình như sốt, đau đầu, đau lưng, đau cơ, sưng hạch, giảm năng lượng, phát ban hoặc gặp các tổn thương da. Đậu mùa khỉ thường bắt đầu bằng những cơ sốt kéo dài trong vòng 1 đến 3 ngày. Một số tổn thương da có thể nhận biết như các nốt ban chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng và tiếp theo đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy.
 
2. Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ 

Những tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài nốt cho đến hàng ngàn nốt. Ban có xu hướng tập chung chính ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và mặt.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường sẽ tự biến mất sau khoảng 2 đến 4 tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu nhận thấy có những dấu hiệu nghi nhiễm của bệnh đậu mùa khỉ, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn.

Thời điểm hiện tại, các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang được quan sát và theo dõi để làm rõ. Trước tiên, nguy cơ lây bệnh được xác nhận có thể là liên quan đến vấn đề giọt bắn ở đường hô hấp. Khi tiếp xúc, sống chung hay dùng chung đồ với người mắc bệnh đậu mùa khỉ bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay đối tượng được xác nhận là mắc bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu là trẻ em.

3. Bệnh đậu mùa khỉ có thể gây ra tử vong 

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trong một vài tuần các triệu chứng bệnh sẽ tự mất đi. Tuy nhiên, ở một số trường hợp hiếm gặp, người bệnh gặp các biến chứng y khoa và thậm chí là đe dọa đến tính mạng (tử vong). Trẻ sơ sinh, trẻ em và các đối tượng là người mắc bệnh nền là suy giảm miễn dịch có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do loại bệnh này.

Một số biến chứng ở các ca đậu mùa khỉ nặng được ghi nhận bao gồm nhiễm trùng da, lú lẫn, viêm phổi và nhiễm trùng mắt (có nguy cơ dẫn đến mù lòa). Có khoảng từ 3% đến 6% ca bệnh được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các nước có bệnh lưu hành trong thời gian gần đây, thường ở người có bệnh nền và trẻ em.

Tỷ lệ tử vong này cao hơn so với thực tế bởi hoạt động giám sát ở các quốc gia lưu hành bệnh còn nhiều hạn chế.

4. Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người như thế nào?

Theo WHO, người bị bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ lây nhiễm trong khoảng thời gian xuất hiện triệu chứng (thường là từ 2 tuần đến 4 tuần). Lây nhiễm đậu mùa khỉ có thể do tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Nốt ban, dịch thể (như mủ, dịch hoặc máu từ các tổn thương ở da) và vảy đặc biệt có nguy cơ làm lây nhiễm. Chén đĩa, khăn mặt, quần áo,..bị nhiễm virus do tiếp xúc với người nhiễm đậu mùa khỉ cũng có thể làm lây bệnh sang người khác.
 
4. Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người như thế nào?

Vết loét, các tổn thương hở, chỗ đau trong miệng cũng có khả năng lây nhiễm cao, tức là virus có thể lây qua đường nước bọt. Bởi thế, những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao thường là người tiếp xúc gần với người bệnh điển hình như các cán bộ y tế, bạn tình và người nhà.

WHO cũng cho biết, virus cũng có thể lây bệnh từ người đang mang thai sang bào thai qua nhau thai hoặc từ cha mẹ nhiễm bệnh sang con trong hoặc sau khi sinh khi tiếp xúc trực tiếp qua da. Một số đối tượng không có triệu chứng chưa được xác nhận có thể làm lây nhiễm bệnh hay không.

5. Đã có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ chưa?

Dịch bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các vùng Trung phi và Tây phi. Với những nguy hiểm nhất định, đặc biệt là sau thời điểm đại dịch Covid - 19 vừa qua, bệnh đậu mùa khỉ mang đến nhiều lo ngại về một đợt dịch nguy hiểm. Vaccine phòng bệnh là vấn đề đang rất được quan tâm.

Hiện nay, đã có một số loại vaccine phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được đánh giá là đem lại khả năng bảo vệ ở mức độ nhất định chống bệnh đậu mùa khỉ. MVA-BN hay được gọi là Imvanex là loại vaccine mới hơn được phát triển để phòng bệnh đậu mùa, loại vaccine này được phê duyệt vào năm 2019 dùng để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ nhưng hiện vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi.

Vaccine gốc phòng bệnh đậu mùa khỉ hiện không con được cung cấp cho công chúng và nhóm người có độ tuổi trong khoảng 40 tuổi - 50 tuổi hầu hết đều chưa được tiêm phòng. Một số nhân viên phòng xét nghiệm hoặc các cán bộ y tế có thể đã được tiêm phòng bằng một loại vaccine đậu mùa khỉ mới sản xuất gần đây.

6. Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ 

Một số cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ các bạn không nên bỏ qua:
 
6. Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ 
  • Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh đậu mùa khỉ (nghi nhiễm) và người mắc bệnh đậu mùa khỉ;
  • Trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc gần với người bệnh do là người sống cùng hoặc cán bộ y tế, khuyến khích người bệnh tự cách ly và che chắn vùng tổn thương da nếu có thể. Khi tiếp xúc nên đeo khẩu trang y tế (cả người bệnh và người tiếp xúc);
  • Tránh tiếp xúc da với da bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng găng tay y tế nếu phải tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị tổn thương của người bệnh. Sử dụng đồ bảo hộ (găng tay, khẩu trang, quần áo) khi xử lý chăn ga, quần áo của người bệnh;
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn có chứa cồn, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh;
  • Xử lý quần áo, khăn, dụng cụ ăn uống của người bệnh bằng nước ấm và bột giặt, Làm sạch, khử khuẩn mọi bề mặt đã nhiễm bẩn và tiêu hủy các chất thải nhiễm bẩn (ví dụ băng gạc) một cách hợp lý.

>> Xem  thêm: Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Trên đây là những thông tin hữu ích về căn bệnh đậu mùa khỉ gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có những vấn đề về sức khỏe, hãy liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Tags

Bài viết liên quan

Viêm loét dạ dày kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học cho người viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học cho người viêm loét dạ dày

Tình trạng viêm loét dạ dày ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là ở giới trẻ - những người có chế độ ăn uống thất thường, dễ stress, hay sử dụng các loại đồ uống có cồn, bia rượu,... Vậy, viêm loét dạ dày kiêng gì? Những thực phẩm nào tốt cho người mắc? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay.
Hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Viêm dạ dày - tá tràng gây nên do sự tổn thương của lớp niêm mạc dạ dày, tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Ở giai đoạn đầu, viêm dạ dày - tá tràng hoàn toàn có thể chữa được. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn mạn tính hoặc đã xuất hiện biến chứng thì việc phục hồi sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy viêm dạ dày - tá tràng nguy hiểm như thế nào? Theo dõi bài viết để hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng và cách khắc phục hiệu quả.
Cảnh báo những dấu hiệu dị ứng thời tiết cần lưu ý và cách phòng ngừa hiệu quả

Cảnh báo những dấu hiệu dị ứng thời tiết cần lưu ý và cách phòng ngừa hiệu quả

Thời tiết đột ngột thay đổi khiến cho da của bạn bị dị ứng: nổi mày đay và mẩn ngứa,...Vậy bạn đã biết khắc phục tình trạng này như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu cũng như cách phòng tránh dị ứng thời tiết qua bài viết dưới đây.
Rung giật nhãn cầu là gì? Chữa rung giật nhãn cầu hiệu quả bằng Đông y

Rung giật nhãn cầu là gì? Chữa rung giật nhãn cầu hiệu quả bằng Đông y

Rung giật nhãn cầu là tình trạng rối loạn chuyển động của nhãn cầu, các vận động giao động nhãn cầu có tính chu kỳ, lặp lại, có nhịp và không tự ý. Rung giật nhãn cầu không chỉ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến thị lực cùng các chức năng thị giác khác. Nguyên nhân gây rung giật nhãn cầu là gì? Giải pháp khắc phục? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin chi tiết!
Liệt dây thần kinh số 7 nguy hại như thế nào đến sức khỏe của bạn

Liệt dây thần kinh số 7 nguy hại như thế nào đến sức khỏe của bạn

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7, không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, liệt dây thần kinh số 7 sẽ gây ra các biểu hiện như liệt nửa mặt, méo miệng, tổn thương dây thần kinh mặt. Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng liệt dây thần kinh số 7 để lại những hậu quả nặng nề về thẩm mỹ và những biến chứng khôn lường. Theo dõi bài viết dưới đây để biết liệt dây thần kinh số 7 nguy hiểm như thế nào và cách khắc phục tình trạng này?
Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Tai biến mạch máu não hay được gọi theo cách khác là đột quỵ, là thuật ngữ để chỉ các vấn đề về tắc mạch máu não, xuất huyết não. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Vậy tai biến mạch máu não là gì? Cách phòng tránh hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần

Bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần

Những người bị viêm gan cần lưu ý về chế độ ăn uống để kiểm soát các chỉ số về chức năng gan. Một trong những loại thảo dược quý rất tốt cho người bị viêm gan phải kể đến là cây nhân trần. Tham khảo ngay bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.
Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

Đôi mắt là cơ quan nhạy cảm nhất của cơ thể, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Không khí ẩm ướt hay phấn hoa cũng có thể khiến mắt khó chịu và bị kích ứng. Đây là một trong các tình trạng dị ứng mắt mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải và tỷ lệ lớn hơn dễ thấy ở người có tiền sử cơ địa dễ bị dị ứng. Dị ứng mắt tiềm ẩn những nguy hại nào cho đôi mắt của bạn? Để tìm kiếm các giải pháp khắc phục tình trạng dị ứng mắt, cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đừng chủ quan khi bị đau thắt lưng bên phải, đây không phải là một tổn thương đơn thuần do lao động nặng hay ngồi học và làm việc sai tư thế gây ra. Đau thắt lưng bên phải có thể là biểu hiện của nhiều tình trạng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm nội mạc tử cung, viêm ruột thừa,...Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng bên phải và cách kiểm soát cơn đau qua bài viết dưới đây!
Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Sở hữu đôi mắt to tròn rõ nét hai mí sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm, thu hút mọi ánh nhìn. Bởi vì điều này mà không ít chị em phụ nữ đã chịu chi những số tiền khủng thực hiện những biện pháp kích mí hiện đại mà không cần biết những tác dụng phụ nguy hiểm đằng sau. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết về cách kích mí to tròn tự nhiên được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Tình trạng mệt mỏi, stress tưởng chừng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn nhưng lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề về cả mặt tinh thần lẫn thể chất. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tham khảo ngay các cách giảm stress hiệu quả được Đông Y Sơn Hà chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương thần kinh thị giác và có nguy cơ lớn dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, tuy nhiên dễ gặp hơn ở người lớn tuổi. Vậy nguyên nhân gây tăng nhãn áp là gì? Giải pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng tăng nhãn áp là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết!

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Những công dụng tuyệt vời của rau diếp cá và những lưu ý khi sử dụng

Rau diếp cá là một trong những loại rau sống quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bên cạnh đó, rau diếp cá cũng được sử dụng như một vị thảo dược quý trong Đông Y, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trị mụn trứng cá, hỗ trợ đường hô hấp hoạt động hiệu quả,... Tuy có nhiều lợi ích và có rất ít tác dụng phụ nhưng không nên quá lạm dụng rau diếp cá, nên dùng với hàm lượng vừa đủ. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng của rau diếp cá và cách sử dụng hiệu quả.

Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ có thể bạn chưa biết

Nhọ nồi là loại cây quen thuộc mọc dại nhiều tại Việt Nam nhưng lại có nhiều giá trị trong y học, với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những công dụng của cây nhọ nồi có thể bạn chưa biết.

Mẹo tự kiểm tra sức khoẻ tại nhà và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả

Sức khỏe là tài sản lớn nhất đối với mỗi người. Bởi vậy mà chúng ta cần lắng nghe cơ thể, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để có giải pháp khắc phục hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới để tự khám, và khắc phục, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả, an toàn.

Cây sâm bố chính - Loại sâm quý giá với nhiều giá trị với sức khoẻ người dùng

Sâm bố chính là loại cây thân thảo, khá giống cây nhân sâm nhưng lại có tác dụng khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết những tác dụng tuyệt vời của cây sâm bố chính.

Ngải cứu có tác dụng gì? 7 Tác dụng tuyệt vời của ngải cứu

Ngải cứu được biết đến là loại cây thảo dược có nhiều tác dụng với sức khỏe người dùng. Loại cây này được trồng phổ biến tại Việt Nam và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy, ngải cứu có tác dụng gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết các tác dụng tuyệt vời của cây ngải cứu có thể bạn chưa biết.

Hoa đào - Thần dược trắng hồng da an toàn, hiệu quả

Hoa đào là loại hoa rất quen thuộc với người Việt đặc biệt là trong các dịp Tết đến xuân sang. Có thể bạn chưa biết hoa đào còn là một loại thần dược giúp trắng hồng da an toàn, hiệu quả ngay tại nhà. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Top 7 loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, không nên bỏ qua

Các bạn có biết, chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da của mình không? Nếu có chế độ ăn uống lành mạnh, cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình lão hóa,... Do đó, để được sở hữu làn da sáng khỏe, căng bóng và mịn màng cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.
Xem thêm >>