0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Cận thị là gì? Bật mí cách giảm cận thị hiệu quả không nên bỏ qua

Cận thị là một trong những tật khúc xạ hay gặp nhất ở mắt, đặc biệt là xuất hiện nhiều ở lứa tuổi học sinh (từ 7 tuổi đến 16 tuổi) và người lao động trẻ. Tật cận thị chính là nguyên nhân điển hình nhất gây suy giảm thị lực, ngoài ra loại tật khúc xạ này còn có khả năng làm biến đổi cấu trúc của mắt. Vậy người bị tật cận thị cần phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn cách giảm cận thị hiệu quả.
Xem nhanh

1. Cận thị là gì?

Tật cận thị khiến tầm nhìn của người mắc bị hạn chế, người bị cận thường chỉ thấy rõ những vật ở gần và khó khăn khi quan sát các vật ở xa. Hiện tượng này được lý giải là do hình ảnh vật khi quan sats sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ ở võng mạc như mắt bình thường.  


Tìm hiểu về tật cận thị

Ngoài ra, cận thị có thể nặng hơn theo thời gian hay nói cách khác là tăng độ và độ cận càng cao thì tầm nhìn sẽ càng hạn chế.

2. Các dạng tật cận thị thường gặp

các dạng tật cận thị
Các dạng cận thị thường gặp

2.1 Cận thị đơn thuần

Đây là dạng cận thị phổ biến nhất, đặc biệt thường gặp ở trẻ trong độ tuổi đi học. Cận thị đơn thuần thường có độ cận dưới 6 diop và thường kèm theo các biểu hiện của loạn thị. 

Nguyên nhân của cận thị đơn thuần là do mắt phải tiếp xúc với hình ảnh ở khoảng cách quá gần làm cho thủy tinh thể bị phồng lên, theo đó độ khúc xạ cũng tăng.

Các chuyên gia nhãn khoa cho biết, hầu hết người bị mắc tật cận thị đơn thuần là do di truyền và thói quen sinh hoạt thiếu khoa học (làm việc và học tập trong điều kiện thiếu sáng, tiếp xúc với ánh sáng xanh trên màn hình thiết bị điện tử trong thời gian dài,...). 

Tuy nhiên, độ cận sẽ không mãi tăng theo thời gian, tật cận thị sẽ có xu hướng phát triển trong một giai đoạn và sau đó ngưng lại với một mức độ nhất định.

2.2 Cận thị thứ phát

Cận thị thứ phát có thể được hình thành do sơ hóa thủy tinh thể; do lượng đường huyết trong máu tăng cao hoặc là do tác dụng phụ khi sử dụng chung với một số loại thuốc kê đơn,...và do một vài nguyên nhân khác.

2.3 Cận thị giả

Có biểu hiện tương tự như tật cận thị thông thường, tuy nhiên cận thị giả (cận thị tạm thời) chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Khi mắt phải điều tiết quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng cận thị giả, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất và mắt sẽ được phục hồi nếu được thư giãn nghỉ ngơi hợp lý.

2.4 Cận thị thoái hóa 

Đây là dạng cận thị nguy hiểm nhất, người bị tật cận thị thoái hóa sẽ có độ cận vượt ngưỡng 6 diop và sẽ kèm theo biểu hiện thoái hóa võng mạc ở nửa sau của nhãn cầu.Trục nhãn cầu có xu hướng phát triển bất thường, dài ra nhanh và liên tục khiến độ cận tăng nhanh và tình trạng cận thị ngày một nặng hơn.

Thậm chí, người bị cận thị thoái hóa nếu không được khắc phục kịp thời có thể dẫn đến thoái hóa hoàng điểm, thoái hóa võng mạc, bong võng mạc hay lác mắt,...gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe đôi mắt.

3. Nguyên nhân gây tật cận thị

Hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tật cận thị là do yếu tố di truyền và do mắc phải:

3.1 Cận thị do di truyền

Tật cận thị do yếu tố di truyền gây nên còn được gọi là tật bẩm sinh (cận thị bẩm sinh). Có thể hiểu là, bố mẹ bị cận thị thì đời con có thể di truyền và bị tật cận thị. Với điểm đặc trưng là độ cận tăng cao ngay cả ở độ tuổi trưởng thành, cận thị thường kèm theo những biến chứng nguy hiểm và người mắc thường khó hồi phục được thị lực hoàn toàn.

3. 2 Cận thị do mắc phải

Môi trường làm việc và học tập gây hại cho mắt, thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử với thời gian dài và khoảng cách gần mắt, mắt điều tiết nhiều nhưng không có chế độ thư giãn hợp lý. Cận thị do mắc phải có đặc điểm là độ cận không quá cao, quá trình tăng độ diễn ra chậm, thường độ cẫn sẽ ổn định khi bước đến tuổi trưởng thành và rất ít biến chứng.

4. Dấu hiệu của tật cận thị

Một số dấu hiệu của tật cận thị cần lưu ý:
  • Cố gắng nhìn các vật ở xa bằng cách nheo mắt;
  • Quan sát rõ những vật ở gần, vật càng xa càng không nhìn thấy rõ;
  • Khô mắt, mỏi mắt thường xuyên;
  • Thị lực bị hạn chế hơn vào ban đêm.
Đối với trẻ nhỏ, có nhiều yếu tố tác động đến các bé gây cận thị hoặc có thể do bẩm sinh. Nhận biết sớm các dấu hiệu cận thị ở trẻ em sẽ tăng khả năng hồi phục thị lực cho mắt. Trẻ nhỏ bị cận thị thường có biểu hiện như: dụi mắt, chảy nước mắt, luôn học bài hoặc xem TV ở khoảng cách gần, khó chịu với ánh sáng trực tiếp,....

5. Cách giảm độ cận tại nhà hiệu quả

Có thể các bạn chưa biết, các bài tập mắt có thể giúp giảm độ cận thị và hạn chế tình trạng tăng độ cận!
 
 Cách giảm độ cận tại nhà hiệu quả
 Cách giảm độ cận tại nhà hiệu quả

5.1 Massage mắt 

Massage là một trong những động tác giúp mắt được thư giãn và nghỉ ngơi hiệu quả nhất. Thực hiện như sau: Sử dụng ngón áp út cùng ngón giữa vuốt theo chiều từ khóe mắt theo đường cung dưới mắt ra đến đuôi mắt. Thực hiện 5 lần, sau đó day ấn nhẹ quanh vùng hốc mắt và thái dương trong khoảng 2-3 phút.

Xem thêm: Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ khắc phục các tật ở mắt hiệu quả

5.2 Liên tục chớp mắt

Bài tập này giúp tăng kích thích mạch máu tại vùng mắt lưu thông nên có công dụng trong việc giảm đau mỏi và khô mắt. Thao tác như sau: Người thực hiện ngồi với tư thế thoải mái, chớp mắt liên tục trong vòng 2 phút, sau đó để mắt thư giãn trong khoảng 30 giây rồi lặp lại động tác.

5.3 Xoay tròn mắt 

Thực hiện bài tập này như sau: Giữ đầu ở trạng thái cố định, nhắm mắt thư giãn sau đó từ từ điều khiển xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, mỗi chiều thực hiện 10 lần.

5.4 Nhìn thẳng phía trước và kết hợp xoay đầu 

Tạo một điểm cố định trước mắt, có thể là vị trí một vật hay đánh dấu một điểm bất kỳ, tiếp theo hướng mắt nhìn vị trí điểm đó cố định. Điều chỉnh từ từ xoay đầu sang trái rồi sang phải liên tục mỗi bên 10 lần. 

6. Các phương pháp khắc phục cận thị theo y học hiện đại

Theo y học hiện đại, tật cận thị có thể khắc phục bằng cách đeo kính có gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật. Tuỳ thuộc vào tình trạng cận thị mà có thể họ sẽ phải đeo kính áp tròng hoặc kính có gọng trong thời gian dài trong ngày hoặc chỉ phải sử dụng kính để nhìn vật ở xa.
 
Khắc phục tật cận thị bằng y học hiện đại
Khắc phục tật cận thị bằng y học hiện đại

Phẫu thuật khúc xạ là phương pháp tiên tiến nhất của y học hiện đại giúp giảm và cải thiện tình trạng cận thị.Tuy nhiên, không phải đối tượng nào phẫu thuật khúc xạ cũng hoàn toàn cải thiện được tình trạng cận thị. Nhiều trường hợp sau phẫu thuật bị tác dụng phụ như tròng mắt bầm tím do các mạch máu nuôi dưỡng mắt bị vỡ trong quá trình phẫu thuật; có khả năng bị tái cận trở lại; dễ nhạy cảm với ánh sáng;...

7. Thảo dược Đông Y có khắc phục hết cận thị không? 

Để khắc phục tình trạng cận thị mà không cần can thiệp các phương pháp phẫu thuật tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ thì “Y học cổ truyền” là một phương pháp đáng để lựa chọn. Vậy thảo dược Đông y có thực sự giúp cận thị không?
 
7. Thảo dược Đông Y có khắc phục hết cận thị không? 
Thảo dược Đông Y có khắc phục hết cận thị không?

Những bài thuốc Đông y thực sự giúp hạn chế tình trạng cận thị nhưng nó không có khả năng giúp phục hồi dứt điểm chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Cơ chế tác dụng của thảo dược trong các bài thuốc Đông y là tác dụng đến toàn bộ cơ thể, sức khỏe. Chính vì thế, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì trong thời gian dài thì mới thấy rõ được hiệu quả.

Nhìn chung, tất cả các bài thuốc đông y sẽ có hiệu quả bồi bổ cơ thể, kích thích thị lực, tăng cường lưu thông máu. Bởi vậy mà với những người chưa mắc chứng cận thị hoặc bị cận nhẹ thì thuốc đông y sẽ có tác dụng tốt. Còn với những trường hợp bị cận ở mức độ nặng thì các bài thuốc Đông y chỉ mang tính chất hạn chế sự gia tăng độ cận, giúp giảm tình trạng mỏi nhức mắt.

8. Những lưu ý hạn chế tật cận thị

Để hạn chế tật cận thị cần xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ mắt để có một đôi mắt sáng khỏe:
  • Thường xuyên cho mắt thư giãn, nghỉ ngơi, không để mắt điều tiết quá độ và làm việc liên tục.
  • Tạo thói quen tốt cho mắt bằng cách học tập và làm việc trong điều kiện đủ ánh sáng, không tiếp xúc quá gần với sách vở hay màn hình máy tính, điện thoại. 
  • Đi khám mắt định kỳ để phòng ngừa và phát hiện kịp thời các tật về mắt. Cần bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt trong bữa ăn hàng ngày. 
  • Các vitamin cần thiết cho mắt  như vitamin A, E, C và chất khoáng có nhiều trong thịt cá, rau củ quả tươi.
Cải thiện tình trạng cận thị bằng Đông y, an toàn hiệu quả, không can thiệp phẫu thuật và không gây biến chứng. Với nguồn dược liệu sạch chuẩn GAP cùng đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm chuyên khắc phục các tật về mắt, Đông Y Sơn Hà sẽ giúp các bạn lấy lại được đôi mắt sáng khỏe, đẹp tự nhiên.

Tags

Bài viết liên quan

Thoái hóa điểm vàng mắt và tất tần tật những điều cần biết

Thoái hóa điểm vàng mắt và tất tần tật những điều cần biết

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng mắt bị suy giảm thị lực đột ngột, chưa có cách khắc phục triệt để. Tuy nhiên nếu sớm phát hiện thì bạn có thể ngăn chặn tình trạng thoái hóa phát triển. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu các thông tin hữu ích về thoái hóa điểm vàng trong bài viết dưới đây.
Song thị do u tuyến yên có chữa được không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Song thị do u tuyến yên có chữa được không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Tuyến yên là một tuyến nội tiết nhỏ có kích thước gần bằng hạt đậu nằm ở nền não, nằm dưới điểm giao thoa của dây thần kinh thị giác và có chức năng đưa thông tin nhìn được về não. Sự hình thành các khối u tuyến yên bất thường có thể gây chèn ép vào dây thần kinh vận nhãn và gây ra nhiều vấn đề như suy giảm thị lực, thiếu hormon vĩnh viễn…Một trong những triệu chứng quan trọng khác có thể xảy ra do u tuyến yên là song thị. Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về tình trạng song thị do u tuyến yên.
Dấu hiệu cảnh báo mắt thiếu Vitamin A và cách bổ sung

Dấu hiệu cảnh báo mắt thiếu Vitamin A và cách bổ sung

Thiếu Vitamin A có thể gây nên những vấn đề về mắt, gây suy giảm thị lực, thậm chí có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Vậy, đâu là dấu hiệu cảnh báo mắt đang thiếu hụt Vitamin A? Làm thế nào để bổ sung Vitamin A hiệu quả? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết ngay.
Hút thuốc lá hại mắt như thế nào? Tác hại của thuốc lá đến đôi mắt

Hút thuốc lá hại mắt như thế nào? Tác hại của thuốc lá đến đôi mắt

Thuốc lá rất độc hại với sức khỏe, gây nên các vấn đề nghiêm trọng về gan, phổi và tim mạch. Có thể bạn chưa biết, thuốc lá còn có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đôi mắt, làm suy giảm thị lực. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ chia sẻ đến bạn những tác hại của thuốc lá với đôi mắt mà bạn cần lưu ý.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

7 lợi ích bất ngờ từ quả bưởi với sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các dưỡng chất thiết yếu như kali, canxi, lycopene, đường,...có trong bưởi giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo dõi bài viết để tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà quả bưởi mang lại.

Dấu hiệu nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên

Nóng trong người khiến cơ thể bị khó chịu bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt hay gây mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đâu là dấu hiệu nhận biết nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Tứ Quân Tử Thang - Công thức cổ phương nổi tiếng thời Tống

Tứ Quân Tử Thang là công thức cổ phương quý với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng Tứ Quân Tử Thang bạn cũng cần phải lưu ý về liều lượng, cấm kỵ tránh bị các tác dụng phụ không mong muốn. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ giúp bạn hiểu rõ về Tứ Quân Tử Thang.
Xem thêm >>