0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì: Chế độ ăn uống hợp lý giúp điều trị bệnh hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 tuy không phải là căn bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Tuy nhiên, người mắc bệnh này sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt khi gặp các cơn đau dây thần kinh số 5 dữ dội, đột ngột xuất hiện trên vùng mặt. Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học thì một thói quen ăn uống lành mạnh cùng chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Theo dõi bài viết để biết đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì và có chế độ sinh hoạt như thế nào? 
Xem nhanh

1. Dây thần kinh số 5 là gì? 

Dây thần kinh số 5 hay thường được biết đến với tên gọi dây thần kinh sinh ba hay dây thần kinh tam hoa, đây là một trong số những dây thần kinh quan trọng nhất của vùng mặt. Dây thần kinh số 5 cũng là dây thần kinh sọ có kích thước lớn nhất trong số 12 đôi dây thần kinh. 
Dây thần kinh số 5 là gì

Dây thần kinh số 5 có mối quan hệ trực tiếp dẫn đến toàn bộ các vận động của cơ mặt. Theo đó, dây thần kinh số 5 được phân ra làm 3 nhánh chính: hàm dưới, hàm trên và nhánh mắt. Các nhánh này sẽ đảm nhận nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác của vùng mặt, răng, vùng quanh miệng đến não bộ. 

1.2 Vị trí của dây thần kinh số 5 

Hệ thống dây thần kinh số 5 nằm ở khu vực vùng mặt của mỗi người, phân bố đều ở cả hai bên nửa mặt theo quy luật đối xứng.
 • Nhánh dây thần kinh mắt đi qua khe trên hốc mắt ra bên ngoài hộp sọ, truyền dẫn tới vùng da đầu, quanh mắt và vùng da trán.
 • Nhánh dây thần kinh hàm dưới đi qua lỗ bầu dục truyền dẫn đến khu vực quai hàm.
 • Nhánh dây thần kinh hàm dưới đi qua lỗ tròn truyền dẫn đến khu vực vùng quanh má.
Từ ba nhánh chính, dây thần kinh số 5 lại vươn đến nhiều hướng thông qua các nhánh thần kinh nhỏ phức tạp để thực hiện nhiệm vụ của nó.

1.2 Chức năng của dây thần kinh số 5 

Dây thần kinh số 5 đảm nhận chức năng đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lớn đến sự vận động cũng như sự phát triển của cơ thể con người. Đó là chức năng điều khiển vùng cơ mặt, tạo sự nhai và tiết nước mắt hay nước bọt,.. Nhìn chung, dây thần kinh số 5 có chức năng hỗn hợp và được chia thành 2 loại chính như sau:
 • Nhóm vận động: ở nhóm này, dây thần kinh số 5 đảm nhận chức năng điều khiển hoạt động cơ nhai, cơ cánh trong, cơ cánh ngoài và cơ thái dương hàm. Trong đó, cơ nhai và cơ thái dương hàm giúp hàm răng cắn lại với nhau. Còn cơ cánh trong và cánh ngoài điều khiển hoạt động của hàm dưới, giúp hàm dưới đua ra ngoài và đưa xuống dưới trong hoạt động nhai, điều khiển động tác nhai được nhịp nhàng.
 • Nhóm cảm giác: ở nhóm này, dây thần kinh số 5 giữ vai trò chi phối toàn bộ cảm giác của vùng mặt, xoang mũi, miệng và hốc mũi.  Nhóm này có cấu tạo gồm 3 nhân cảm giác: Nhân cảm giác chính có vị trí ở cầu não, nhân cảm giác trung gian và nhân cảm giác nằm ở tủy sống. Với chức năng chi phối cảm giác toàn bộ vùng mặt, hốc mắt, niêm mạc miệng, hốc mũi và các xoang. Ngoài ra, còn chi phối dẫn truyền cảm giác đau nóng nhiệt và cảm giác sâu.

2. Những điều nên biết về đau dây thần kinh số 5 

Đau dây thần kinh số 5 là một trong những vấn đề hay gặp nhất ở nhóm dây thần kinh số 5. Bệnh đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh khá nguy hiểm, có ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng của dây thần kinh số 5 và cae thẩm mỹ trên khuôn mặt, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.
Những điều nên biết về đau dây thần kinh số 5 

Đau dây thần kinh số 5 xuất hiện với biểu hiện của một dạng cơn đau đặc thù, xuất hiện đột ngột và rất nặng ở một nửa bên mặt, tuy nhiên chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (chưa đến 1 phút). Cơn đau sẽ là tự phát hoặc xuất phát điểm trigger spot - là điểm khi bị tác động (kích thích).

Theo các chuyên gia nghiên cứu, đau dây thần kinh số 5 do ảnh hưởng tổn thương từ một trong số ba nhánh dây thần kinh hoặc cả ba dây thần kinh số 5 dẫn đến những biểu hiện khác nhau trên vùng mặt. Được biết, trong ba nhánh dây thì nhánh số 1 dễ bị tổn thương hơn so với 2 nhánh còn lại. 

Thông thường đau dây thần kinh số 5 xuất hiện ở một bên mặt, tỷ lệ đau cả hai bên chỉ chiếm khoảng 3-6%. Trường hợp bị đau cả 2 bên sẽ không xuất hiện đồng thời mà sau khi một bên bị đau trong khoảng thời gian nhất định thì bên còn lại mới xuất hiện cơn đau. Theo thống kê, người già có nguy cơ bị đau dây thần kinh số 5 với tỷ lệ lên đến 70% với số đông là nữ giới và độ tuổi phổ biến mắc bệnh là 60 tuổi - 70 tuổi.

3. Chữa đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y 

Đông y có phương pháp châm cứu, được biết đây là phương pháp an toàn và mang lại kết quả khả quan khi chữa đau dây thần kinh số 5. Thông qua tác động các huyệt đạo, khí huyết sẽ được lưu thông, cơn đau qua đó cũng thuyên giảm. Bác sĩ sẽ thực hiện châm cứu tại các huyệt đạo theo sự phân bổ của dây thần kinh kết hợp cùng các huyệt đạo ở xa theo đường tuần hành kinh mạch như sau:
 • Đau dọc nhánh dây thần kinh vùng mặt: Tác động kích thích tại huyệt Dương bạch, huyệt Toản trúc, huyệt Thái dương và huyệt Ngoại quan.
 • Nhánh dây thần kinh hàm dưới: tác động kích thích tại huyệt Giáp xa, huyệt Hạ quan, huyệt Nội đình và huyệt Thừa tương.
 • Nhánh dây thần kinh hàm trên:tác động kích thích tại huyệt Cự liêu, huyệt Nhân trung, huyệt Tứ bạch và huyệt Hợp cốc.
 • Phương pháp châm cứu trong đông y hỗ trợ chữa đau dây thần kinh số 5 hiệu quả, tuy nhiên có thể mất nhiều thời gian điều trị tùy vào tình trạng bệnh. Cần kiên trì châm cứu mỗi ngày một lần, cách 5 -10 sẽ thu kim một lần, kim lưu khoảng 30 phút.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

4. Kiểm soát bệnh đau dây thần kinh số 5 hiệu quả 

Để có thể phòng tránh và ngăn ngừa sự xuất hiện của các cơn đau dây thần kinh số 5 thì việc bổ sung chất dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hàng hàng cũng đóng vai trò rất quan trọng.

4.1 Đau dây thần kinh số 5 nên ăn gì? 

Để hỗ trợ quá trình điều trị cũng như phòng tránh đau dây thần kinh số 5 thì bạn nên bổ sung chế độ dinh dưỡng qua những thực phẩm sau:
 • Vitamin B và chất xơ: thiếu vitamin B cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh số 5, còn chất xơ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự thèm ăn, duy trì hệ hơ khỏe mạnh. Một số  loại thực phẩm giàu vitamin B và chất xơ nên biết là yến mạch, lúa mạch và gạo lứt,.. Đặc biệt, nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt bởi chúng chứa hàm lượng vitamin B cao và nhiều chất xơ hơn so với các loại ngũ cốc đã được chế biến.
 • Omega-3: Có tác dụng tiêu viêm, giảm đau do bệnh đau dây thần kinh số 5 gây nên. Các thực phẩm điển hình chứa nhiều omega-3 như: cá thu, cá hồi,..
 • Vitamin B12: Các chuyên gia cho biết, các bệnh lý về đau dây thần kinh thường xuất hiện do cơ thể không được cung cấp đủ vitamin B12.Bởi thế, khi bị đau dây thần kinh số 5 nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 như: ngũ cốc,  cá trứng, sữa ít béo,...
 • Protein: tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi các mô bị tổn thương và protein thường có nhiều trong sữa, đậu nành,..
 • Chất chống oxy hóa: Các loại trái cây, rau củ sở hữu lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ đường máu, kiểm soát sự thèm ăn. Thông thường nên ăn các loại trái cây như: cam quýt, mâm xôi, khoai lang, bí xanh, ớt chuông, cà chua, đậu hà lan, bí xanh và các loại rau lá xanh.

4.2 Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì?

Bệnh nhân đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì? Dưới đây là những thực phẩm cần hạn chế ăn khi bị đau dây thần kinh số 5 để giảm nguy cơ phát bệnh, cụ thể như sau:
 
Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì?
 • Hạn chế các thực phẩm làm tăng nguy cơ viêm nhiễm dây thần kinh số 5, kích phát cơn đau diễn ra với tần suất nhiều như: thịt bò, gà rán, thịt mỡ, thịt xông khói,...
 • Hạn chế các loại đồ uống có chứa cồn, ga làm giảm hiệu quả điều trị đau dây thần kinh số 5 như: bia rượu hay nước ngọt.
 • Các đồ ăn cay nóng kích thích hệ thần kinh như ớt hay hạt tiêu cũng cần được hạn chế.
 • Các chất chứa cafein gây kích thích thần kinh không nên sử dụng.

4.3 Chế độ sinh hoạt 

Chế độ sinh hoạt cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến dây thần kinh số 5. Chế độ sinh hoạt không lành mạnh, điều độ có thể gây nên áp lực căng thẳng, stress sẽ là cơ hội để các cơn đau dây thần kinh khởi phát đột ngột. 

Một số lời khuyên của các chuyên gia để có chế độ sinh hoạt khoa học, giúp ích cho việc ngăn ngừa và điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với các bộ môn thể thao vận động cơ thể như đi xe đạp, chạy bộ, đi bộ giúp lưu thông máu hiệu quả và nâng cao sức khỏe.  

Nếu bạn không có đủ thời gian để đến các phòng tập thì có thể chủ động tập luyện thông qua các thiết bị thể thao tại nhà như: xe đạp tập gym, máy chạy bộ đa năng,..Không làm việc nặng, quá sức tránh cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi căng thẳng gây ức chế dây thần kinh.

Trên đây là những gợi ý về chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt để giúp các bạn phòng tránh - điều trị hiệu quả bệnh đau dây thần kinh số 5. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để điều trị bệnh hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về đau dây thần kinh, liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn, hỗ trợ và điều trị sớm.

Bài viết liên quan

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y hiệu quả

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh không thực sự nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên người mắc căn bệnh này thường mang nhiều phiền toái do những cơn đau tại vùng mặt dữ dội. Nhiều người còn lầm tưởng bệnh đau dây thần kinh số 5 là những căn bệnh về răng miệng và không thăm khám kịp thời khi có dấu hiệu bệnh. Đây chính là lý do khiến tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng và có thể dẫn đến những biến chứng.
Những điều cần biết về bệnh đau dây thần kinh số 3

Những điều cần biết về bệnh đau dây thần kinh số 3

Bệnh đau dây thần kinh sinh ba có tỷ lệ ca mắc ước tính khoảng 4,5/100.000 người. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở nhóm trung niên và người già. Tỷ lệ nữ chiếm hơn 60% các trường hợp mắc bệnh. Dẫu bệnh không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Do đó, cùng Đông y Sơn Hà tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh số 3 ở bài viết này!
Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Trong hệ thần kinh ngoại biên có 12 dây thần kinh sọ não là các dây thần kinh xuất phát từ não, sợi trục của các đôi dây thần kinh này kéo dài khỏi não bộ và chi phối các bộ phận trên cơ thể. Trong 12 đôi dây thần kinh sọ thì dây thần kinh số 3 đảm nhận chức năng trong quá trình vận động của mắt và co giãn đồng tử. Liệt dây thần kinh số 3 là biến chứng của nhiều bệnh lý mạn tính. Vậy nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3 và biến chứng của bệnh là gì? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Tìm hiểu về tật cận thị: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tìm hiểu về tật cận thị: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Cận thị - Tật khúc xạ hay gặp nhất ở mắt, vài năm trở lại đây số người mắc bệnh có xu hướng tăng nhanh. Người bị cận thị sẽ gặp nhiều khó khăn khi quan sát và ghi nhận các hình ảnh ở xa, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn được. Để tìm hiểu rõ hơn về cận thị, các dấu hiệu của bệnh, giải pháp điều trị hiệu quả,..mời các bạn theo dõi bài viết.
Loạn thị có chữa khỏi được không? Các phương pháp điều trị bệnh

Loạn thị có chữa khỏi được không? Các phương pháp điều trị bệnh

Các dữ liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc các tật khúc xạ ở mắt tại Việt Nam đang tăng nhanh. Trong đó, điển hình là loạn thị, đây là tình trạng suy giảm thị lực gây mờ mắt, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (cả trẻ em cho đến người trưởng thành) thậm chí  xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Một số trường hợp mắc loạn thị có thể là do ảnh hưởng từ một chấn thương ở mắt hoặc sau phẫu thuật mắt. Vậy loạn thị có nguy hiểm không, cách điều trị bệnh hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm hiểu những thông tin chi tiết về loạn thị.
Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Các phòng tránh bệnh hiệu quả cần lưu ý

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Các phòng tránh bệnh hiệu quả cần lưu ý

Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về dịch bệnh đang bùng phát này. Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm như thế nào? Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết về bệnh đậu mùa khỉ, mời các bạn theo dõi.
Co giật mí mắt có nguy hiểm không? Những cảnh báo bệnh lý cần biết

Co giật mí mắt có nguy hiểm không? Những cảnh báo bệnh lý cần biết

“Co giật mí mắt” một hiện tượng co thắt không tự chủ của mí mắt, liệu đây có phải là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề nào đó trong tương lai theo tâm linh như nhiều người vẫn nghĩ? Tuy nhiên, nếu hiện tượng co giật mí mắt xuất hiện với cường độ mạnh và thường xuyên thì rất có thể là là dấu hiệu tổn thương của dây thần kinh hoặc cảnh báo các bệnh lý về mắt. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng co giật mí mắt và cách khắc phục hiệu quả qua bài viết dưới đây:
 Cách làm căng vùng da dưới mắt bằng Đông y như thế nào?

Cách làm căng vùng da dưới mắt bằng Đông y như thế nào?

Quá trình lão hóa của cơ thể khiến cho làn da dần xuất hiện các vết nhăn, đặc biệt vùng da dưới mắt sẽ có dấu hiệu lão hóa sớm hơn. Tình trạng vùng da dưới mắt chảy xệ trở thành mối lo ngại của nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây trở ngại đến đời sống sinh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ đề xuất một số cách làm căng vùng da dưới mắt, mời các bạn tham khảo!
Liệt vận nhãn là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệt vận nhãn là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệt vận nhãn là một trong những bệnh lý về mắt có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng và phức tạp. Liệt vận nhãn là triệu chứng của nhiều loại bệnh lý về mắt và toàn thân, bệnh nhân có thể liệt nhiều cơ vận nhãn hoặc chỉ liệt duy nhất một cơ vận nhãn. Vậy liệt vận nhãn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị liệt vận nhãn như thế nào? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là một trong những khuyết điểm mắt rất khó khắc phục. Không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, mắt lồi còn tiềm ẩn nguy cơ của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Mắt lồi có chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi bẩm sinh ở trẻ nhỏ là mối nguy hại khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ và dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh là gì? Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về bệnh mắt lồi bẩm sinh.
Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đời sống hiện đại, công việc hàng ngày gắn liền với máy tính nhiều hơn, khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh, đau vai gáy, mệt mỏi và đặc biệt là suy giảm thị lực một bên mắt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc mắt để tránh suy giảm thị lực một bên và các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.
Xem thêm >>