0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì: Chế độ ăn uống hợp lý giúp điều trị bệnh hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 tuy không phải là căn bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Tuy nhiên, người mắc bệnh này sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt khi gặp các cơn đau dây thần kinh số 5 dữ dội, đột ngột xuất hiện trên vùng mặt. Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học thì một thói quen ăn uống lành mạnh cùng chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Theo dõi bài viết để biết đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì và có chế độ sinh hoạt như thế nào? 
Xem nhanh

1. Dây thần kinh số 5 là gì? 

Dây thần kinh số 5 hay thường được biết đến với tên gọi dây thần kinh sinh ba hay dây thần kinh tam hoa, đây là một trong số những dây thần kinh quan trọng nhất của vùng mặt. Dây thần kinh số 5 cũng là dây thần kinh sọ có kích thước lớn nhất trong số 12 đôi dây thần kinh. 
Dây thần kinh số 5 là gì

Dây thần kinh số 5 có mối quan hệ trực tiếp dẫn đến toàn bộ các vận động của cơ mặt. Theo đó, dây thần kinh số 5 được phân ra làm 3 nhánh chính: hàm dưới, hàm trên và nhánh mắt. Các nhánh này sẽ đảm nhận nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác của vùng mặt, răng, vùng quanh miệng đến não bộ. 

1.2 Vị trí của dây thần kinh số 5 

Hệ thống dây thần kinh số 5 nằm ở khu vực vùng mặt của mỗi người, phân bố đều ở cả hai bên nửa mặt theo quy luật đối xứng.
 • Nhánh dây thần kinh mắt đi qua khe trên hốc mắt ra bên ngoài hộp sọ, truyền dẫn tới vùng da đầu, quanh mắt và vùng da trán.
 • Nhánh dây thần kinh hàm dưới đi qua lỗ bầu dục truyền dẫn đến khu vực quai hàm.
 • Nhánh dây thần kinh hàm dưới đi qua lỗ tròn truyền dẫn đến khu vực vùng quanh má.
Từ ba nhánh chính, dây thần kinh số 5 lại vươn đến nhiều hướng thông qua các nhánh thần kinh nhỏ phức tạp để thực hiện nhiệm vụ của nó.

1.2 Chức năng của dây thần kinh số 5 

Dây thần kinh số 5 đảm nhận chức năng đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lớn đến sự vận động cũng như sự phát triển của cơ thể con người. Đó là chức năng điều khiển vùng cơ mặt, tạo sự nhai và tiết nước mắt hay nước bọt,.. Nhìn chung, dây thần kinh số 5 có chức năng hỗn hợp và được chia thành 2 loại chính như sau:
 • Nhóm vận động: ở nhóm này, dây thần kinh số 5 đảm nhận chức năng điều khiển hoạt động cơ nhai, cơ cánh trong, cơ cánh ngoài và cơ thái dương hàm. Trong đó, cơ nhai và cơ thái dương hàm giúp hàm răng cắn lại với nhau. Còn cơ cánh trong và cánh ngoài điều khiển hoạt động của hàm dưới, giúp hàm dưới đua ra ngoài và đưa xuống dưới trong hoạt động nhai, điều khiển động tác nhai được nhịp nhàng.
 • Nhóm cảm giác: ở nhóm này, dây thần kinh số 5 giữ vai trò chi phối toàn bộ cảm giác của vùng mặt, xoang mũi, miệng và hốc mũi.  Nhóm này có cấu tạo gồm 3 nhân cảm giác: Nhân cảm giác chính có vị trí ở cầu não, nhân cảm giác trung gian và nhân cảm giác nằm ở tủy sống. Với chức năng chi phối cảm giác toàn bộ vùng mặt, hốc mắt, niêm mạc miệng, hốc mũi và các xoang. Ngoài ra, còn chi phối dẫn truyền cảm giác đau nóng nhiệt và cảm giác sâu.

2. Những điều nên biết về đau dây thần kinh số 5 

Đau dây thần kinh số 5 là một trong những vấn đề hay gặp nhất ở nhóm dây thần kinh số 5. Bệnh đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh khá nguy hiểm, có ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng của dây thần kinh số 5 và cae thẩm mỹ trên khuôn mặt, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.
Những điều nên biết về đau dây thần kinh số 5 

Đau dây thần kinh số 5 xuất hiện với biểu hiện của một dạng cơn đau đặc thù, xuất hiện đột ngột và rất nặng ở một nửa bên mặt, tuy nhiên chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (chưa đến 1 phút). Cơn đau sẽ là tự phát hoặc xuất phát điểm trigger spot - là điểm khi bị tác động (kích thích).

Theo các chuyên gia nghiên cứu, đau dây thần kinh số 5 do ảnh hưởng tổn thương từ một trong số ba nhánh dây thần kinh hoặc cả ba dây thần kinh số 5 dẫn đến những biểu hiện khác nhau trên vùng mặt. Được biết, trong ba nhánh dây thì nhánh số 1 dễ bị tổn thương hơn so với 2 nhánh còn lại. 

Thông thường đau dây thần kinh số 5 xuất hiện ở một bên mặt, tỷ lệ đau cả hai bên chỉ chiếm khoảng 3-6%. Trường hợp bị đau cả 2 bên sẽ không xuất hiện đồng thời mà sau khi một bên bị đau trong khoảng thời gian nhất định thì bên còn lại mới xuất hiện cơn đau. Theo thống kê, người già có nguy cơ bị đau dây thần kinh số 5 với tỷ lệ lên đến 70% với số đông là nữ giới và độ tuổi phổ biến mắc bệnh là 60 tuổi - 70 tuổi.

3. Chữa đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y 

Đông y có phương pháp châm cứu, được biết đây là phương pháp an toàn và mang lại kết quả khả quan khi chữa đau dây thần kinh số 5. Thông qua tác động các huyệt đạo, khí huyết sẽ được lưu thông, cơn đau qua đó cũng thuyên giảm. Bác sĩ sẽ thực hiện châm cứu tại các huyệt đạo theo sự phân bổ của dây thần kinh kết hợp cùng các huyệt đạo ở xa theo đường tuần hành kinh mạch như sau:
 • Đau dọc nhánh dây thần kinh vùng mặt: Tác động kích thích tại huyệt Dương bạch, huyệt Toản trúc, huyệt Thái dương và huyệt Ngoại quan.
 • Nhánh dây thần kinh hàm dưới: tác động kích thích tại huyệt Giáp xa, huyệt Hạ quan, huyệt Nội đình và huyệt Thừa tương.
 • Nhánh dây thần kinh hàm trên:tác động kích thích tại huyệt Cự liêu, huyệt Nhân trung, huyệt Tứ bạch và huyệt Hợp cốc.
 • Phương pháp châm cứu trong đông y hỗ trợ chữa đau dây thần kinh số 5 hiệu quả, tuy nhiên có thể mất nhiều thời gian điều trị tùy vào tình trạng bệnh. Cần kiên trì châm cứu mỗi ngày một lần, cách 5 -10 sẽ thu kim một lần, kim lưu khoảng 30 phút.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

4. Kiểm soát bệnh đau dây thần kinh số 5 hiệu quả 

Để có thể phòng tránh và ngăn ngừa sự xuất hiện của các cơn đau dây thần kinh số 5 thì việc bổ sung chất dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hàng hàng cũng đóng vai trò rất quan trọng.

4.1 Đau dây thần kinh số 5 nên ăn gì? 

Để hỗ trợ quá trình điều trị cũng như phòng tránh đau dây thần kinh số 5 thì bạn nên bổ sung chế độ dinh dưỡng qua những thực phẩm sau:
 • Vitamin B và chất xơ: thiếu vitamin B cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh số 5, còn chất xơ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự thèm ăn, duy trì hệ hơ khỏe mạnh. Một số  loại thực phẩm giàu vitamin B và chất xơ nên biết là yến mạch, lúa mạch và gạo lứt,.. Đặc biệt, nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt bởi chúng chứa hàm lượng vitamin B cao và nhiều chất xơ hơn so với các loại ngũ cốc đã được chế biến.
 • Omega-3: Có tác dụng tiêu viêm, giảm đau do bệnh đau dây thần kinh số 5 gây nên. Các thực phẩm điển hình chứa nhiều omega-3 như: cá thu, cá hồi,..
 • Vitamin B12: Các chuyên gia cho biết, các bệnh lý về đau dây thần kinh thường xuất hiện do cơ thể không được cung cấp đủ vitamin B12.Bởi thế, khi bị đau dây thần kinh số 5 nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 như: ngũ cốc,  cá trứng, sữa ít béo,...
 • Protein: tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi các mô bị tổn thương và protein thường có nhiều trong sữa, đậu nành,..
 • Chất chống oxy hóa: Các loại trái cây, rau củ sở hữu lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ đường máu, kiểm soát sự thèm ăn. Thông thường nên ăn các loại trái cây như: cam quýt, mâm xôi, khoai lang, bí xanh, ớt chuông, cà chua, đậu hà lan, bí xanh và các loại rau lá xanh.

4.2 Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì?

Bệnh nhân đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì? Dưới đây là những thực phẩm cần hạn chế ăn khi bị đau dây thần kinh số 5 để giảm nguy cơ phát bệnh, cụ thể như sau:
 
Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì?
 • Hạn chế các thực phẩm làm tăng nguy cơ viêm nhiễm dây thần kinh số 5, kích phát cơn đau diễn ra với tần suất nhiều như: thịt bò, gà rán, thịt mỡ, thịt xông khói,...
 • Hạn chế các loại đồ uống có chứa cồn, ga làm giảm hiệu quả điều trị đau dây thần kinh số 5 như: bia rượu hay nước ngọt.
 • Các đồ ăn cay nóng kích thích hệ thần kinh như ớt hay hạt tiêu cũng cần được hạn chế.
 • Các chất chứa cafein gây kích thích thần kinh không nên sử dụng.

4.3 Chế độ sinh hoạt 

Chế độ sinh hoạt cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến dây thần kinh số 5. Chế độ sinh hoạt không lành mạnh, điều độ có thể gây nên áp lực căng thẳng, stress sẽ là cơ hội để các cơn đau dây thần kinh khởi phát đột ngột. 

Một số lời khuyên của các chuyên gia để có chế độ sinh hoạt khoa học, giúp ích cho việc ngăn ngừa và điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với các bộ môn thể thao vận động cơ thể như đi xe đạp, chạy bộ, đi bộ giúp lưu thông máu hiệu quả và nâng cao sức khỏe.  

Nếu bạn không có đủ thời gian để đến các phòng tập thì có thể chủ động tập luyện thông qua các thiết bị thể thao tại nhà như: xe đạp tập gym, máy chạy bộ đa năng,..Không làm việc nặng, quá sức tránh cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi căng thẳng gây ức chế dây thần kinh.

Trên đây là những gợi ý về chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt để giúp các bạn phòng tránh - điều trị hiệu quả bệnh đau dây thần kinh số 5. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để điều trị bệnh hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về đau dây thần kinh, liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn, hỗ trợ và điều trị sớm.

Bài viết liên quan

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là một trong những khuyết điểm mắt rất khó khắc phục. Không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, mắt lồi còn tiềm ẩn nguy cơ của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Mắt lồi có chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi bẩm sinh ở trẻ nhỏ là mối nguy hại khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ và dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh là gì? Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về bệnh mắt lồi bẩm sinh.
Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đời sống hiện đại, công việc hàng ngày gắn liền với máy tính nhiều hơn, khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh, đau vai gáy, mệt mỏi và đặc biệt là suy giảm thị lực một bên mắt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc mắt để tránh suy giảm thị lực một bên và các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.
Suy nhược thần kinh là gì? Điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả bằng Đông y

Suy nhược thần kinh là gì? Điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả bằng Đông y

Suy nhược thần kinh có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt có thể để lại những hậu quả nặng nề tới sức khỏe và tinh thần người bệnh. Hiện nay, Đông y là một trong những phương pháp điều trị suy nhược thần kinh được ưu tiên hàng đầu. Các bài thuốc đông y giúp giảm tác động của các triệu chứng suy nhược thần kinh, đồng thời bồi bổ khí huyết và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Bìa viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách chữa suy nhược thần kinh bằng Đông y.
Dấu hiệu các bệnh về mắt - Cảnh báo sức khỏe không thể bỏ qua

Dấu hiệu các bệnh về mắt - Cảnh báo sức khỏe không thể bỏ qua

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm nhất của con người, mọi sự thay đổi bất thường ở mắt đều có thể là nguyên nhân dẫn đến một bệnh lý mà bạn đang gặp phải. Nhận biết bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn. Ngoài việc phải thường xuyên khám định kỳ bạn cũng cần chú ý những triệu chứng bất thường của mắt. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những dấu hiệu các bệnh về mắt cảnh báo sức khỏe không nên bỏ qua.
Bài thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng phương pháp Đông Y hiệu quả

Bài thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng phương pháp Đông Y hiệu quả

Viêm da tiết bã nhờn hay được gọi là viêm da dầu, theo đông y đây là một loại bệnh chàm thể thấp nhiệt. Bệnh có đặc trưng điển hình là da nổi mụn nước, đỏ ngứa, xuất hiện các vết loét và chảy dịch vàng. Hiện nay, điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng đông y là phương pháp được sử dụng khá phổ biến bởi nó có tính an toàn cao, hiếm gặp tác dụng phụ và đạt hiệu quả tích cực.
Vẹo cột sống có nguy hiểm không? Điều trị vẹo cột sống bằng Đông Y

Vẹo cột sống có nguy hiểm không? Điều trị vẹo cột sống bằng Đông Y

Những năm gần đây, bệnh lý vẹo cột sống ở nước ta có xu hướng tăng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra nhưng lại khó phát hiện, theo thời gian khi cột sống đã lệch quá mức sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm, gây rối loạn tư thế hay dị dạng thân hình. Phương pháp chữa bệnh phổ biến hiện nay là điều trị vẹo cột sống bằng đông y, và đây cũng là phương pháp vật lý trị liệu phổ biến đem đến hiệu quả khả quan nhất.
Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Cũng như các bệnh lý khác về đường hô hấp, người mắc Covid 19 sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ bao gồm đau họng, ho, sổ mũi và sốt. Một số triệu chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến khó thở, suy hô hấp hoặc viêm phổi. Ngoài ra, với tình trạng nguy hiểm có thể dẫn thế tử vong đặc biệt là với người già và người có tiền sử bệnh nền (tim hay tiểu đường). Đến nay, tuy chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu nhưng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế thì với các bệnh nhân mắc Covid 19 không triệu chứng hoặc trình trạng nhẹ có thể sử dụng thuốc đông y điều trị Covid 19.
Liệt dây thần kinh số 6: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 6: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 6 là nguyên nhân hình thành nên những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  Để điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân cần đến các cơ sở khám bệnh uy tín khi có dấu hiệu của bệnh liệt dây thần kinh số 6. Phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao, cùng tìm hiểu các nguyên nhân, biến chứng và phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 6 dưới đây.
Cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu? Cách điều trị cắt mí mắt bị hư

Cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu? Cách điều trị cắt mí mắt bị hư

Những người sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn, long lanh thường sẽ dễ thu hút và gây thiện cảm với người xung quanh. Và đó cũng là khao khát của rất nhiều tín đồ mê làm đẹp, bởi thế mà nhiều người đã tìm đến giải pháp mẫu thuật cắt mí mắt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề được đặt ra như cắt mí mắt liệu có đẹp tự nhiên không, sau khi cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu hay xử lý cắt mí mắt bị hư như thế nào,...Vậy cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những vấn đề trên.
Tổng hợp những biến chứng cắt mí mắt nguy hiểm cần lưu ý

Tổng hợp những biến chứng cắt mí mắt nguy hiểm cần lưu ý

Phẫu thuật thẩm mỹ gần như đã trở thành xu hướng của nhiều chị em phụ nữ. Phổ biến nhất và được thực hiện nhiều nhất có lẽ là phẫu thuật cắt mí mắt để có thể sở hữu đôi mắt to tròn 2 mí thu hút.  Hiện nay, ngay cả các cơ sở Spa bình thường cũng có thể thực hiện việc cắt mí mắt bởi cắt mí được đánh giá là một tiểu phẫu an toàn. Tuy nhiên, nhiều người đã không biết đến những biến chứng nguy hiểm khi cắt mí. 
Viêm dây thần kinh số 3: Cách điều trị và phục hồi hiệu quả

Viêm dây thần kinh số 3: Cách điều trị và phục hồi hiệu quả

Do ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân khiến cho dây thần kinh số 3 bị tổn thương gây ra bệnh viêm dây thần kinh số 3. Đây là tình trạng rối loạn thần kinh, gây tác động xấu đến chức năng của dây thần kinh số 3 là nguyên nhân dẫn đến song thị và sụp mí  và nguy hiểm hơn có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin chi tiết về bệnh viêm dây thần kinh số 3.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Tác dụng của cây chùm ngây trong Y học Cổ truyền có thể bạn chưa biết

Cây chùm ngây - một trong những loại thảo dược với công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Tuy có nhiều lợi ích trong chữa bệnh nhưng cây chùm ngây cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt như tiêu chảy hay đau bụng. Bởi vậy, để phát huy tối đa hiệu quả của cây chùm ngây và tránh những tác dụng phụ khi sử dụng cần lưu ý đến cách dùng và liều dùng. Theo dõi bài viết để biết thêm về các dụng của cây chùm ngây cùng cách sử dụng hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng bồ công anh chữa Polyp túi mật hiệu quả

Polyp túi mật là dạng tổn thương gần giống như u, phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Theo Y học cổ truyền thì bồ công anh là một trong những vị thuốc có tác dụng tốt cho việc điều trị polyp túi mật. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cùng các thành phần như sắt, canxi và nhiều loại vitamin thì liệu bồ công anh chữa polyp túi mật có hiệu quả không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về tác dụng thần kỳ của bồ công anh trong điều trị bệnh:
Xem thêm >>