0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Tất tần tật về bệnh đau dây thần kinh số 5 và cách điều trị hiệu quả

Dây thần kinh số 5 là một trong số 12 đôi dây thần kinh sọ não, có ý nghĩa quan trọng không kém so với các nhóm dây thần kinh khác. Đau dây thần kinh số 5 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến đau dây thần kinh số 5 và phương pháp chữa trị hiệu quả nhất hiện nay.
Xem nhanh

1. Tổng quan về đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh thường gặp gây nhiều biến chứng nguy hiểm mà bạn cần lưu ý để có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.

1.1 Tìm hiểu về dây thần kinh số 5

Trigeminal là thuật ngữ chuyên ngành dùng để nói về dây thần kinh số 5, ngoài ra dây thần kinh sinh ba hay dây thần kinh tam hoa cũng được dùng để gọi thay cho dây thần kinh số 5. Được biết đây là dây thần kinh sọ lớn nhất trong số 12 đôi dây thần kinh.
 
Dây thần kinh số 5 là gì?
Tìm hiểu về dây thần kinh số 5

Dây thần kinh số 5 được phân bổ đối xứng ở hai nửa mặt với ba nhánh khác nhau bao gồm: nhánh thần kinh mắt; nhánh thần kinh hàm trên và nhánh thần kinh hàm dưới, từ các nhánh chính, dây thần kinh số 5 sẽ được lan tỏa ra nhiều hướng bằng vô số các nhánh nhỏ phức tạp để thực hiện các nhiệm vụ của nó. Dây thần kinh số 5 có mối liên quan trực tiếp đến tất cả các nhóm vận động của cơ mặt.

Dây thần kinh số 5 giữ vai trò đặc biệt quan trọng mang ý nghĩa to lớn ảnh hưởng tới sự vận động cũng như hoạt động sinh trưởng của cơ thể con người. Được biết, dây thần kinh số 5 có chức năng chính là hỗ trợ điều khiển hệ cơ vùng mặt, tác động tạo sự nhai, sự tiết nước bọt và nước mắt,...

1.2 Bệnh đau dây thần kinh số 5

Trong nhóm dây thần kinh số 5, một trong số các vấn đề gây ảnh hưởng nhiều nhất và thường xuyên gặp phải nhất chính là đau dây thần kinh số 5. Xuất hiện với hình thức tưởng như khá đơn giản nhưng đau dây thần kinh số 5 lại gây tác động lớn đến các chức năng và khối thẩm mỹ của hệ cơ mặt, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Theo các nghiên cứu chuyên sâu, tình trạng đau dây thần kinh số 5 là do tổn thương của một trong ba nhánh hoặc cả ba nhánh dây thần kinh số 5, các biểu hiện tác động của sự tổn thương từ các nhánh dây sẽ được thể hiện theo các mức độ khác nhau trên các vùng của khuôn mặt.

Nhánh dây thần kinh số 2 và số 3 (nhánh dây thần kinh hàm trên và dây thần kinh hàm dưới) có tỷ lệ xuất hiện tổn thương cao hơn rất nhiều so với nhánh số 1 (nhánh dây thần kinh mắt). Thông thường, bệnh đau dây thần kinh số 5 sẽ xuất hiện nhiều ở người cao tuổi, độ tuổi 55 tuổi đến 60 tuổi và xuất hiện ở nữ giới là phần đông.

Xem thêm: Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng, cách chữa trị

2. Biểu hiện đau dây thần kinh số 5

Các biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh số 5 rất dễ phát hiện, người bệnh sẽ xuất hiện các cơn đau ở các vị trí trên mặt. Triệu chứng thường gặp nhất là những cơ đau dữ dội ở xung quanh vùng mắt, quai hàm, má hoặc đau nửa mặt. Tùy tình trạng của bệnh mà cơn đau được biểu hiện dưới nhiều mức độ khác nhau. Dưới đây là những đặc điểm điển hình của cơn đau dây thần kinh số 5.
 
Biểu hiện đau dây thần kinh số 5

Tình trạng đau nặng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy không thể chống cự được, nhiều trường hợp vì quá sợ cơn đau bộc phát mà không dám ăn vì sợ sẽ tác động kinh nhai vì thế mà thể trạng bệnh nhân trở lên sa sút. Các cơn đau xuất hiện đột ngột, biểu hiện thường thấy là dạng giống bị châm chích (như điện giật ngang qua), hoặc có thể ở dạng như nghiền và xé, dạng hiếm gặp nhất là dạng nóng bỏng.

Triệu chứng đau dây thần kinh số 5 thường diễn ra ngắn trong vài giây hay vài phút hoặc xuất hiện những cơn đau liên tiếp theo từng đợt. Cơn đau sẽ tái phát không theo quy luật nào cả, có thể là hàng ngày hoặc có thể tái phát sau một vài năm, tần suất của cơn đau dây thần kinh số 5 nói lên mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Sự thất thường của các triệu chứng làm cho bệnh đau dây thần kinh số 5 thường được ngự trù lâu, không được điều trị kịp thời bởi tâm lý chủ quan từ người bệnh. Những triệu chứng nhẹ sẽ kéo theo tâm lý chủ quan cho rằng bệnh không đáng lo ngại. Chính bởi sự thất thường của các triệu chứng trên mà bệnh đau dây thần kinh số 5 thường không được phát hiện sớm do tâm lý chủ quan của người bệnh, cho rằng triệu chứng tự khỏi và không đáng lo ngại.

3. Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh số 5

Trên thực tế, có nhiều trường hợp không thể phát hiện được nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh số 5. Tuy nhiên, những nguyên nhân thông thường được biết đến nhiều nhất bao gồm:
 • Sự tiếp xúc của mạch máu và các dây thần kinh khác hoặc sự phát sinh của một khối u nào đó tạo áp lực chèn ép lên dây thần kinh số 5, khiến cho nó mất đi chức năng và tạo ra những cơn đau dây thần kinh số 5;
 • Tại các hạch Gasser hoặc các nhánh dây thần kinh số 5 ngoại biên bị nhiễm vi khuẩn;
 • Do chứng đa xơ cứng hay một số các loại bệnh lý gây tổn thương lớp vỏ myelin bao phủ xung quanh các sợi dây thần kinh có chức năng bảo vệ dây thần kinh khỏi tác động bị phá hủy. Đây là hiện tượng rất hay gặp ở người cao tuổi;
 • Dây thần kinh số 5 bị chèn ép bởi quá trình tăng sản từ nền sọ, điển hình như ung thư vòm họng;
 • Ngoài ra, các tổn thương ở vùng não bộ như những va chạm mạnh hay các cơn đột quỵ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau dây thần kinh số 5.

4. Ảnh hưởng của đau dây thần kinh số 5 đến sức khỏe

Triệu chứng chủ yếu của đau dây thần kinh số 5 chủ yếu là các cơn đau xung quanh vùng mặt, tuy không có đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng những tác hại từ biến chứng gây ra thì rất khó lường trước được. Nếu không có những giải pháp điều trị ngăn cản sự phát triển của bệnh trong thời gian sớm nhất thì dây thần kinh số 5 sẽ phải chịu những tổn thương nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng liệt nửa mặt khi dây thần kinh số 5 bị tê liệt hoặc các cơn đau đã tác động sang dây thần kinh số 7.
 
 Ảnh hưởng của đau dây thần kinh số 5 đến sức khỏe

Khi tình trạng đau kéo dài với mức độ lớn và tần suất thường xuyên không chỉ khiến người bệnh bị những cơn đau tra tấn mà còn làm cho cơ mặt dần biến dạng (da mặt co lại và nhăn nheo sớm). Chưa kể đến mọi sinh hoạt đời sống cũng bị ảnh hưởng bởi bất cứ lúc nào các cơn đau cũng có thể khởi phát, ngay cả lúc ngủ cơn đau cũng có thể xuất hiện. Tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp khắc phục sẽ khiến người bệnh bị stress, thiếu ngủ và suy nhược trầm trọng.

Ngoài ra, tình trạng đau nhiều và kéo dài làm cho thị lực bị giảm gây ra tình trạng mất thăng bằng ở bệnh nhân. Một số trường hợp, những cơn đau trên mặt là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm nhu: u não; u xơ cứng;... Các chuyên gia thần kinh đã khẳng định: bệnh đau dây thần kinh khá nguy hiểm, nó mang đến những tác hại trực tiếp tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

5. Giải pháp điều trị đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, bởi vậy mà bạn cần điều trị sớm ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

5.1 Điều trị nội khoa

Thông thường ở những giai đoạn đầu khi mới phát hiện ra bệnh thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau để kiểm soát các cơn đau. Tuy nhiên biện pháp này không có khả năng điều trị bệnh triệt để. Bệnh nhân cũng không nên tự ý dùng thuốc ngoài để ngăn chặn cơ đau khi không có chỉ định của bác sĩ. Theo thống kê thì có tới 75% trường hợp bị nhờn thuốc sau quá trình sử dụng thuốc và những phương pháp điều trị ngoại khoa là giải pháp lớn nhất mà bệnh nhân tìm đến.

Các loại thuốc thường được sử dụng để ngăn chặn cơn đau dây thần kinh số 5 là các loại thuốc chống động kinh, chống co cơ và chống trầm cảm, ngoài ra thì có thể tiêm thuốc giảm đau tạm thời.

5.2 Điều trị ngoại khoa

Các biện pháp ngoại khoa được áp dụng khá phổ biến giúp tác động trực tiếp lên các nhóm cơ và dây thần kinh giúp tăng tuần hoàn máu và làm nhẹ đi cơn đau.

Phương pháp can thiệp qua da hay được biết đến với tên: “Kỹ thuật đông nhiệt tại hạch Gasser qua da” hay “bơm bóng chèn ép qua da”. Đây là biện pháp phẫu thuật cắt chọn lọc các dây thần kinh sau hạch Gasser nhằm giúp bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau. Có thể sẽ phải tiến hành phương pháp này nhiều lần nếu cơn đau duy trì và tái phát.

Phương pháp giải ép vi mạch: Chữa đau dây thần kinh số 5 bằng cách giải phóng dây thần kinh số 5 bị chèn ép, ngăn chặn dây thần kinh số 5 bị xâm hại gây liệt mặt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật này chỉ làm giảm cơn đau trong một khoảng thời gian nhất định và có thể tiếp tục tái diễn. Tỉ lệ % tái phát sau phẫu thuật là khoảng 15% theo thống kê từ các bệnh nhân điều trị đau dây thần kinh số 5 từ phương pháp này.

Phương pháp xạ mổ CyberKnife: Chiếu tia trị xạ vào các vị trí mạch máu chèn vào dây thần kinh.

5.3 Điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng phương pháp châm cứu

Hầu hết các phương pháp điều trị ngoại khoa, nội khoa điều không thể hoàn toàn điều trị đau dây thần kinh số 5 bởi tỉ lệ tái phát bệnh vẫn còn khá cao. Hiện nay, các phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y lại đang ghi nhận được nhiều kết quả rất tích cực.

Phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh số 5 được ghi nhận mang đến nhiều hiệu quả nhất định cho việc giảm đau và có khả năng điều trị triệt để các cơn đau với ỉ lệ thành công cực cao. Theo nhiều tài liệu được công bố, sử dụng châm cứu kích thích trực tiếp lên các vị trí huyệt đạo sẽ giúp khí huyết lưu thông tốt.

Ngoài ra, châm cứu sẽ giúp tạo ra các hormon Endorphin giúp giảm đau, trấn an tinh thần, cân bằng nội tiết,...Hơn thế, trong quá trình sử dụng châm cứu để điều trị đau dây thần kinh số 5 còn giúp giảm thiểu các biến chứng và tác hại nguy hiểm không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Một số trường hợp chống chỉ định với biện pháp châm cứu:
 • Các trường hợp đau dây thần kinh số 5 có những tổn thương nghiêm trọng như: liệt cơ nhai, xơ cứng rải rác, u não, mất phản xạ giác mạc,... cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.
 • Các đối tượng suy kiệt nặng, sốt cao kèm suy thận, suy tim… cũng được khuyên không sử dụng phương pháp châm cứu.
 • Các vùng da tổn thương do viêm nhiễm, vùng da hở, vùng da lở loét, phù nề,... không nên châm cứu.

5.4 Một số cách điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y khác

Xoa bóp bấm huyệt hay sử dụng thuốc Đông Y cũng là hai phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 hiệu quả mà hiện nay được nhiều người sử dụng.

Sử dụng phương pháp bấm huyệt giúp đả thông kinh mạch, kích thích, tăng cường lưu thông khí huyết, làm dịu các cơn đau,...thông qua sự tác động vào huyệt để chữa bệnh mà phương pháp này được lưu truyền và ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Xoa bóp bấm huyệt là việc thực hiện các tác động như xoa, vuốt, day, phân, hợp vùng da xung quanh mặt, đầu, cổ đặc biệt là xung quanh vùng tổn thương sẽ được chú ý tập trung. Kết hợp cùng các thao tác ấn, bấm huyệt tương tự như châm cứu.

Liệu trình kéo dài trong khoảng 1 tháng, mỗi ngày khoảng 30 phút. Bấm huyệt cũng không áp dụng cho các bệnh nguy hiểm, ngoại khoa…và trên các vùng da viêm nhiễm, lở loét,...

Chữa trị đau dây thần kinh số 5 bằng thuốc Đông Y: Tùy thể trạng, mức độ cơn đau mà có những bài thuốc riêng tương ứng. Thuốc Đông Y thông thường chỉ mang tính chất hỗ trợ cần phải kết hợp với các liệu trình điều trị khác để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

6. Giới thiệu một vài cơ sở chữa đau dây thần kinh số 5 uy tín

Người bệnh hiện nay có nhiều lựa chọn về các cơ sở chữa đau dây thần kinh số 5 và điều trị bằng Y học hiện đại hay Y học cổ truyền ( Đông Y) là tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người. Dưới đây là một vài cơ sở chữa bệnh uy tín hiệu quả nhất:

6.1 Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh Viện Bạch Mai là cái tên vô cùng quen thuộc, đây là bệnh viện tuyến cao nhất trên cả nước. Bệnh viện có thế mạnh về các bệnh lý Thần kinh, sở hữu đội ngũ y bác sĩ  giỏi và có tâm với nghề, cùng với đó là trang thiết bị hiện đại đầy đủ. Chuyên khoa được trang bị các thiết bị thăm dò chức năng thần kinh cao cấp như: siêu âm Doppler xuyên sọ, điện cơ, máy điện não, điện não vi tính,...

Khoa thần kinh còn sử dụng các phương tiện kỹ thuật tiên tiến kết hợp với các chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân và phẫu thuật thật kinh như: MRI (chụp cộng hưởng từ); CT Scan (chụp cắt lớp vi tính); DSA (chụp mạch máu não) và điều trị bệnh hiệu quả giúp bệnh nhân hồi phục nhanh nhất.

6.2 Bệnh viện Châm cứu Trung Ương

Bệnh viện Châm cứu Trung ương được biết đến là cơ sở y tế đầu ngành trong việc khám và chữa trị cho bệnh nhân bằng phương pháp châm cứu. Bệnh viện được đánh giá cao trong việc kết hợp thuần hóa giữa Y học hiện đại và Đông Y. Các trang thiết bị máy móc tại bệnh viện đều là các loại máy tân tiến có xuất xứ từ cá nước có công nghệ thiết bị y tế hàng đầu, nhằm mang đến hiệu quả lớn nhất cho công tác chẩn đoán bệnh, xét nghiệm đạt hiệu quả tốt.

Với các phương pháp châm cứu hiện đại như châm điện, thủy châm đã giúp bệnh viện Châm cứu Trung ương gặt hái nhiều thành tích trong việc điều trị đau dây thần kinh số 5 và được bệnh nhân tin tưởng duy trì điều trị cũng như tái khám thường xuyên.

6.3 Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là cơ sở y tế hàng đầu, có kinh nghiệm lâu đời về khám chữa bệnh bằng các phương pháp Đông Y.

Các công tác chuẩn đoán và điều trị được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao kết hợp sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại như: máy giảm đau - Scrambler Therapy, MRI, CT Scanner, ….
Địa chỉ: Số 29 đường Nguyễn bỉnh Khiêm, Q.Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

6.4 Đông Y Sơn Hà

Đông Y Sơn Hà một trong những cơ sở khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông Y uy tín và hiệu quả nhất hiện nay. Với phương chân chữa bệnh cứu người, giúp đời, Đông Y Sơn Hà luôn không ngừng cố gắng chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước với nhiều căn bệnh hiếm khó chữa như:
 • Sụp mí mắt 
 • Mắt lác - mắt lé - song thị
 • Lồi mắt 
 • Phục hồi phẫu thuật hỏng
 • Trẻ hóa bằng Đông Y 
 • Điều trị Polyp túi mật, Polyp dạ dày, Polyp đại trực tràng
 • Các căn bệnh phổ biến về gan, thận hay các dây thần kinh trung ương.
Bằng kinh nghiệm, kiến thức tích lũy trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, Đông Y Sơn Hà luôn kiếm tìm những nguyên liệu thuốc tốt nhất, có nguồn gốc từ thiên nhiên đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả cho người bệnh. Nếu bạn đang tìm một phương pháp điều trị bện an toàn - hiệu quả thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua Đông Y Sơn Hà.

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Số 09 Ngõ 387 Đường Vũ Tông Phan - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
 • Hotline: 0989.116.118 - 02466527565
 • Gmail: dongysonha68@gmail.com
Trên đây là tất tần tật những thông tin hữu ích về bệnh đau dây thần kinh số 5 và các phương pháp điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để có thể tìm kiếm được phương pháp điều trị an toàn - hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y hiệu quả

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh không thực sự nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên người mắc căn bệnh này thường mang nhiều phiền toái do những cơn đau tại vùng mặt dữ dội. Nhiều người còn lầm tưởng bệnh đau dây thần kinh số 5 là những căn bệnh về răng miệng và không thăm khám kịp thời khi có dấu hiệu bệnh. Đây chính là lý do khiến tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng và có thể dẫn đến những biến chứng.
Những điều cần biết về bệnh đau dây thần kinh số 3

Những điều cần biết về bệnh đau dây thần kinh số 3

Bệnh đau dây thần kinh sinh ba có tỷ lệ ca mắc ước tính khoảng 4,5/100.000 người. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở nhóm trung niên và người già. Tỷ lệ nữ chiếm hơn 60% các trường hợp mắc bệnh. Dẫu bệnh không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Do đó, cùng Đông y Sơn Hà tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh số 3 ở bài viết này!
Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Trong hệ thần kinh ngoại biên có 12 dây thần kinh sọ não là các dây thần kinh xuất phát từ não, sợi trục của các đôi dây thần kinh này kéo dài khỏi não bộ và chi phối các bộ phận trên cơ thể. Trong 12 đôi dây thần kinh sọ thì dây thần kinh số 3 đảm nhận chức năng trong quá trình vận động của mắt và co giãn đồng tử. Liệt dây thần kinh số 3 là biến chứng của nhiều bệnh lý mạn tính. Vậy nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3 và biến chứng của bệnh là gì? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Tìm hiểu về tật cận thị: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tìm hiểu về tật cận thị: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Cận thị - Tật khúc xạ hay gặp nhất ở mắt, vài năm trở lại đây số người mắc bệnh có xu hướng tăng nhanh. Người bị cận thị sẽ gặp nhiều khó khăn khi quan sát và ghi nhận các hình ảnh ở xa, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn được. Để tìm hiểu rõ hơn về cận thị, các dấu hiệu của bệnh, giải pháp điều trị hiệu quả,..mời các bạn theo dõi bài viết.
Loạn thị có chữa khỏi được không? Các phương pháp điều trị bệnh

Loạn thị có chữa khỏi được không? Các phương pháp điều trị bệnh

Các dữ liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc các tật khúc xạ ở mắt tại Việt Nam đang tăng nhanh. Trong đó, điển hình là loạn thị, đây là tình trạng suy giảm thị lực gây mờ mắt, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (cả trẻ em cho đến người trưởng thành) thậm chí  xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Một số trường hợp mắc loạn thị có thể là do ảnh hưởng từ một chấn thương ở mắt hoặc sau phẫu thuật mắt. Vậy loạn thị có nguy hiểm không, cách điều trị bệnh hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm hiểu những thông tin chi tiết về loạn thị.
Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Các phòng tránh bệnh hiệu quả cần lưu ý

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Các phòng tránh bệnh hiệu quả cần lưu ý

Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về dịch bệnh đang bùng phát này. Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm như thế nào? Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết về bệnh đậu mùa khỉ, mời các bạn theo dõi.
Co giật mí mắt có nguy hiểm không? Những cảnh báo bệnh lý cần biết

Co giật mí mắt có nguy hiểm không? Những cảnh báo bệnh lý cần biết

“Co giật mí mắt” một hiện tượng co thắt không tự chủ của mí mắt, liệu đây có phải là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề nào đó trong tương lai theo tâm linh như nhiều người vẫn nghĩ? Tuy nhiên, nếu hiện tượng co giật mí mắt xuất hiện với cường độ mạnh và thường xuyên thì rất có thể là là dấu hiệu tổn thương của dây thần kinh hoặc cảnh báo các bệnh lý về mắt. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng co giật mí mắt và cách khắc phục hiệu quả qua bài viết dưới đây:
 Cách làm căng vùng da dưới mắt bằng Đông y như thế nào?

Cách làm căng vùng da dưới mắt bằng Đông y như thế nào?

Quá trình lão hóa của cơ thể khiến cho làn da dần xuất hiện các vết nhăn, đặc biệt vùng da dưới mắt sẽ có dấu hiệu lão hóa sớm hơn. Tình trạng vùng da dưới mắt chảy xệ trở thành mối lo ngại của nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây trở ngại đến đời sống sinh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ đề xuất một số cách làm căng vùng da dưới mắt, mời các bạn tham khảo!
Liệt vận nhãn là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệt vận nhãn là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệt vận nhãn là một trong những bệnh lý về mắt có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng và phức tạp. Liệt vận nhãn là triệu chứng của nhiều loại bệnh lý về mắt và toàn thân, bệnh nhân có thể liệt nhiều cơ vận nhãn hoặc chỉ liệt duy nhất một cơ vận nhãn. Vậy liệt vận nhãn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị liệt vận nhãn như thế nào? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là một trong những khuyết điểm mắt rất khó khắc phục. Không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, mắt lồi còn tiềm ẩn nguy cơ của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Mắt lồi có chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi bẩm sinh ở trẻ nhỏ là mối nguy hại khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ và dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh là gì? Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về bệnh mắt lồi bẩm sinh.
Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đời sống hiện đại, công việc hàng ngày gắn liền với máy tính nhiều hơn, khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh, đau vai gáy, mệt mỏi và đặc biệt là suy giảm thị lực một bên mắt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc mắt để tránh suy giảm thị lực một bên và các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.
Xem thêm >>