0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Tất tần tật về bệnh đau dây thần kinh số 5 và cách điều trị hiệu quả

Dây thần kinh số 5 là một trong số 12 đôi dây thần kinh sọ não, có ý nghĩa quan trọng không kém so với các nhóm dây thần kinh khác. Đau dây thần kinh số 5 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến đau dây thần kinh số 5 và phương pháp chữa trị hiệu quả nhất hiện nay.
Xem nhanh

1. Tổng quan về đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh thường gặp gây nhiều biến chứng nguy hiểm mà bạn cần lưu ý để có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.

1.1 Tìm hiểu về dây thần kinh số 5

Trigeminal là thuật ngữ chuyên ngành dùng để nói về dây thần kinh số 5, ngoài ra dây thần kinh sinh ba hay dây thần kinh tam hoa cũng được dùng để gọi thay cho dây thần kinh số 5. Được biết đây là dây thần kinh sọ lớn nhất trong số 12 đôi dây thần kinh.
 
Dây thần kinh số 5 là gì?
Tìm hiểu về dây thần kinh số 5

Dây thần kinh số 5 được phân bổ đối xứng ở hai nửa mặt với ba nhánh khác nhau bao gồm: nhánh thần kinh mắt; nhánh thần kinh hàm trên và nhánh thần kinh hàm dưới, từ các nhánh chính, dây thần kinh số 5 sẽ được lan tỏa ra nhiều hướng bằng vô số các nhánh nhỏ phức tạp để thực hiện các nhiệm vụ của nó. Dây thần kinh số 5 có mối liên quan trực tiếp đến tất cả các nhóm vận động của cơ mặt.

Dây thần kinh số 5 giữ vai trò đặc biệt quan trọng mang ý nghĩa to lớn ảnh hưởng tới sự vận động cũng như hoạt động sinh trưởng của cơ thể con người. Được biết, dây thần kinh số 5 có chức năng chính là hỗ trợ điều khiển hệ cơ vùng mặt, tác động tạo sự nhai, sự tiết nước bọt và nước mắt,...

1.2 Bệnh đau dây thần kinh số 5

Trong nhóm dây thần kinh số 5, một trong số các vấn đề gây ảnh hưởng nhiều nhất và thường xuyên gặp phải nhất chính là đau dây thần kinh số 5. Xuất hiện với hình thức tưởng như khá đơn giản nhưng đau dây thần kinh số 5 lại gây tác động lớn đến các chức năng và khối thẩm mỹ của hệ cơ mặt, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Theo các nghiên cứu chuyên sâu, tình trạng đau dây thần kinh số 5 là do tổn thương của một trong ba nhánh hoặc cả ba nhánh dây thần kinh số 5, các biểu hiện tác động của sự tổn thương từ các nhánh dây sẽ được thể hiện theo các mức độ khác nhau trên các vùng của khuôn mặt.

Nhánh dây thần kinh số 2 và số 3 (nhánh dây thần kinh hàm trên và dây thần kinh hàm dưới) có tỷ lệ xuất hiện tổn thương cao hơn rất nhiều so với nhánh số 1 (nhánh dây thần kinh mắt). Thông thường, bệnh đau dây thần kinh số 5 sẽ xuất hiện nhiều ở người cao tuổi, độ tuổi 55 tuổi đến 60 tuổi và xuất hiện ở nữ giới là phần đông.

Xem thêm: Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng, cách chữa trị

2. Biểu hiện đau dây thần kinh số 5

Các biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh số 5 rất dễ phát hiện, người bệnh sẽ xuất hiện các cơn đau ở các vị trí trên mặt. Triệu chứng thường gặp nhất là những cơ đau dữ dội ở xung quanh vùng mắt, quai hàm, má hoặc đau nửa mặt. Tùy tình trạng của bệnh mà cơn đau được biểu hiện dưới nhiều mức độ khác nhau. Dưới đây là những đặc điểm điển hình của cơn đau dây thần kinh số 5.
 
Biểu hiện đau dây thần kinh số 5

Tình trạng đau nặng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy không thể chống cự được, nhiều trường hợp vì quá sợ cơn đau bộc phát mà không dám ăn vì sợ sẽ tác động kinh nhai vì thế mà thể trạng bệnh nhân trở lên sa sút. Các cơn đau xuất hiện đột ngột, biểu hiện thường thấy là dạng giống bị châm chích (như điện giật ngang qua), hoặc có thể ở dạng như nghiền và xé, dạng hiếm gặp nhất là dạng nóng bỏng.

Triệu chứng đau dây thần kinh số 5 thường diễn ra ngắn trong vài giây hay vài phút hoặc xuất hiện những cơn đau liên tiếp theo từng đợt. Cơn đau sẽ tái phát không theo quy luật nào cả, có thể là hàng ngày hoặc có thể tái phát sau một vài năm, tần suất của cơn đau dây thần kinh số 5 nói lên mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Sự thất thường của các triệu chứng làm cho bệnh đau dây thần kinh số 5 thường được ngự trù lâu, không được điều trị kịp thời bởi tâm lý chủ quan từ người bệnh. Những triệu chứng nhẹ sẽ kéo theo tâm lý chủ quan cho rằng bệnh không đáng lo ngại. Chính bởi sự thất thường của các triệu chứng trên mà bệnh đau dây thần kinh số 5 thường không được phát hiện sớm do tâm lý chủ quan của người bệnh, cho rằng triệu chứng tự khỏi và không đáng lo ngại.

3. Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh số 5

Trên thực tế, có nhiều trường hợp không thể phát hiện được nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh số 5. Tuy nhiên, những nguyên nhân thông thường được biết đến nhiều nhất bao gồm:
 • Sự tiếp xúc của mạch máu và các dây thần kinh khác hoặc sự phát sinh của một khối u nào đó tạo áp lực chèn ép lên dây thần kinh số 5, khiến cho nó mất đi chức năng và tạo ra những cơn đau dây thần kinh số 5;
 • Tại các hạch Gasser hoặc các nhánh dây thần kinh số 5 ngoại biên bị nhiễm vi khuẩn;
 • Do chứng đa xơ cứng hay một số các loại bệnh lý gây tổn thương lớp vỏ myelin bao phủ xung quanh các sợi dây thần kinh có chức năng bảo vệ dây thần kinh khỏi tác động bị phá hủy. Đây là hiện tượng rất hay gặp ở người cao tuổi;
 • Dây thần kinh số 5 bị chèn ép bởi quá trình tăng sản từ nền sọ, điển hình như ung thư vòm họng;
 • Ngoài ra, các tổn thương ở vùng não bộ như những va chạm mạnh hay các cơn đột quỵ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau dây thần kinh số 5.

4. Ảnh hưởng của đau dây thần kinh số 5 đến sức khỏe

Triệu chứng chủ yếu của đau dây thần kinh số 5 chủ yếu là các cơn đau xung quanh vùng mặt, tuy không có đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng những tác hại từ biến chứng gây ra thì rất khó lường trước được. Nếu không có những giải pháp điều trị ngăn cản sự phát triển của bệnh trong thời gian sớm nhất thì dây thần kinh số 5 sẽ phải chịu những tổn thương nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng liệt nửa mặt khi dây thần kinh số 5 bị tê liệt hoặc các cơn đau đã tác động sang dây thần kinh số 7.
 
 Ảnh hưởng của đau dây thần kinh số 5 đến sức khỏe

Khi tình trạng đau kéo dài với mức độ lớn và tần suất thường xuyên không chỉ khiến người bệnh bị những cơn đau tra tấn mà còn làm cho cơ mặt dần biến dạng (da mặt co lại và nhăn nheo sớm). Chưa kể đến mọi sinh hoạt đời sống cũng bị ảnh hưởng bởi bất cứ lúc nào các cơn đau cũng có thể khởi phát, ngay cả lúc ngủ cơn đau cũng có thể xuất hiện. Tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp khắc phục sẽ khiến người bệnh bị stress, thiếu ngủ và suy nhược trầm trọng.

Ngoài ra, tình trạng đau nhiều và kéo dài làm cho thị lực bị giảm gây ra tình trạng mất thăng bằng ở bệnh nhân. Một số trường hợp, những cơn đau trên mặt là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm nhu: u não; u xơ cứng;... Các chuyên gia thần kinh đã khẳng định: bệnh đau dây thần kinh khá nguy hiểm, nó mang đến những tác hại trực tiếp tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

5. Giải pháp điều trị đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, bởi vậy mà bạn cần điều trị sớm ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

5.1 Điều trị nội khoa

Thông thường ở những giai đoạn đầu khi mới phát hiện ra bệnh thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau để kiểm soát các cơn đau. Tuy nhiên biện pháp này không có khả năng điều trị bệnh triệt để. Bệnh nhân cũng không nên tự ý dùng thuốc ngoài để ngăn chặn cơ đau khi không có chỉ định của bác sĩ. Theo thống kê thì có tới 75% trường hợp bị nhờn thuốc sau quá trình sử dụng thuốc và những phương pháp điều trị ngoại khoa là giải pháp lớn nhất mà bệnh nhân tìm đến.

Các loại thuốc thường được sử dụng để ngăn chặn cơn đau dây thần kinh số 5 là các loại thuốc chống động kinh, chống co cơ và chống trầm cảm, ngoài ra thì có thể tiêm thuốc giảm đau tạm thời.

5.2 Điều trị ngoại khoa

Các biện pháp ngoại khoa được áp dụng khá phổ biến giúp tác động trực tiếp lên các nhóm cơ và dây thần kinh giúp tăng tuần hoàn máu và làm nhẹ đi cơn đau.

Phương pháp can thiệp qua da hay được biết đến với tên: “Kỹ thuật đông nhiệt tại hạch Gasser qua da” hay “bơm bóng chèn ép qua da”. Đây là biện pháp phẫu thuật cắt chọn lọc các dây thần kinh sau hạch Gasser nhằm giúp bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau. Có thể sẽ phải tiến hành phương pháp này nhiều lần nếu cơn đau duy trì và tái phát.

Phương pháp giải ép vi mạch: Chữa đau dây thần kinh số 5 bằng cách giải phóng dây thần kinh số 5 bị chèn ép, ngăn chặn dây thần kinh số 5 bị xâm hại gây liệt mặt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật này chỉ làm giảm cơn đau trong một khoảng thời gian nhất định và có thể tiếp tục tái diễn. Tỉ lệ % tái phát sau phẫu thuật là khoảng 15% theo thống kê từ các bệnh nhân điều trị đau dây thần kinh số 5 từ phương pháp này.

Phương pháp xạ mổ CyberKnife: Chiếu tia trị xạ vào các vị trí mạch máu chèn vào dây thần kinh.

5.3 Điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng phương pháp châm cứu

Hầu hết các phương pháp điều trị ngoại khoa, nội khoa điều không thể hoàn toàn điều trị đau dây thần kinh số 5 bởi tỉ lệ tái phát bệnh vẫn còn khá cao. Hiện nay, các phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y lại đang ghi nhận được nhiều kết quả rất tích cực.

Phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh số 5 được ghi nhận mang đến nhiều hiệu quả nhất định cho việc giảm đau và có khả năng điều trị triệt để các cơn đau với ỉ lệ thành công cực cao. Theo nhiều tài liệu được công bố, sử dụng châm cứu kích thích trực tiếp lên các vị trí huyệt đạo sẽ giúp khí huyết lưu thông tốt.

Ngoài ra, châm cứu sẽ giúp tạo ra các hormon Endorphin giúp giảm đau, trấn an tinh thần, cân bằng nội tiết,...Hơn thế, trong quá trình sử dụng châm cứu để điều trị đau dây thần kinh số 5 còn giúp giảm thiểu các biến chứng và tác hại nguy hiểm không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Một số trường hợp chống chỉ định với biện pháp châm cứu:
 • Các trường hợp đau dây thần kinh số 5 có những tổn thương nghiêm trọng như: liệt cơ nhai, xơ cứng rải rác, u não, mất phản xạ giác mạc,... cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.
 • Các đối tượng suy kiệt nặng, sốt cao kèm suy thận, suy tim… cũng được khuyên không sử dụng phương pháp châm cứu.
 • Các vùng da tổn thương do viêm nhiễm, vùng da hở, vùng da lở loét, phù nề,... không nên châm cứu.

5.4 Một số cách điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y khác

Xoa bóp bấm huyệt hay sử dụng thuốc Đông Y cũng là hai phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 hiệu quả mà hiện nay được nhiều người sử dụng.

Sử dụng phương pháp bấm huyệt giúp đả thông kinh mạch, kích thích, tăng cường lưu thông khí huyết, làm dịu các cơn đau,...thông qua sự tác động vào huyệt để chữa bệnh mà phương pháp này được lưu truyền và ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Xoa bóp bấm huyệt là việc thực hiện các tác động như xoa, vuốt, day, phân, hợp vùng da xung quanh mặt, đầu, cổ đặc biệt là xung quanh vùng tổn thương sẽ được chú ý tập trung. Kết hợp cùng các thao tác ấn, bấm huyệt tương tự như châm cứu.

Liệu trình kéo dài trong khoảng 1 tháng, mỗi ngày khoảng 30 phút. Bấm huyệt cũng không áp dụng cho các bệnh nguy hiểm, ngoại khoa…và trên các vùng da viêm nhiễm, lở loét,...

Chữa trị đau dây thần kinh số 5 bằng thuốc Đông Y: Tùy thể trạng, mức độ cơn đau mà có những bài thuốc riêng tương ứng. Thuốc Đông Y thông thường chỉ mang tính chất hỗ trợ cần phải kết hợp với các liệu trình điều trị khác để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

6. Giới thiệu một vài cơ sở chữa đau dây thần kinh số 5 uy tín

Người bệnh hiện nay có nhiều lựa chọn về các cơ sở chữa đau dây thần kinh số 5 và điều trị bằng Y học hiện đại hay Y học cổ truyền ( Đông Y) là tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người. Dưới đây là một vài cơ sở chữa bệnh uy tín hiệu quả nhất:

6.1 Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh Viện Bạch Mai là cái tên vô cùng quen thuộc, đây là bệnh viện tuyến cao nhất trên cả nước. Bệnh viện có thế mạnh về các bệnh lý Thần kinh, sở hữu đội ngũ y bác sĩ  giỏi và có tâm với nghề, cùng với đó là trang thiết bị hiện đại đầy đủ. Chuyên khoa được trang bị các thiết bị thăm dò chức năng thần kinh cao cấp như: siêu âm Doppler xuyên sọ, điện cơ, máy điện não, điện não vi tính,...

Khoa thần kinh còn sử dụng các phương tiện kỹ thuật tiên tiến kết hợp với các chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân và phẫu thuật thật kinh như: MRI (chụp cộng hưởng từ); CT Scan (chụp cắt lớp vi tính); DSA (chụp mạch máu não) và điều trị bệnh hiệu quả giúp bệnh nhân hồi phục nhanh nhất.

6.2 Bệnh viện Châm cứu Trung Ương

Bệnh viện Châm cứu Trung ương được biết đến là cơ sở y tế đầu ngành trong việc khám và chữa trị cho bệnh nhân bằng phương pháp châm cứu. Bệnh viện được đánh giá cao trong việc kết hợp thuần hóa giữa Y học hiện đại và Đông Y. Các trang thiết bị máy móc tại bệnh viện đều là các loại máy tân tiến có xuất xứ từ cá nước có công nghệ thiết bị y tế hàng đầu, nhằm mang đến hiệu quả lớn nhất cho công tác chẩn đoán bệnh, xét nghiệm đạt hiệu quả tốt.

Với các phương pháp châm cứu hiện đại như châm điện, thủy châm đã giúp bệnh viện Châm cứu Trung ương gặt hái nhiều thành tích trong việc điều trị đau dây thần kinh số 5 và được bệnh nhân tin tưởng duy trì điều trị cũng như tái khám thường xuyên.

6.3 Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là cơ sở y tế hàng đầu, có kinh nghiệm lâu đời về khám chữa bệnh bằng các phương pháp Đông Y.

Các công tác chuẩn đoán và điều trị được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao kết hợp sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại như: máy giảm đau - Scrambler Therapy, MRI, CT Scanner, ….
Địa chỉ: Số 29 đường Nguyễn bỉnh Khiêm, Q.Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

6.4 Đông Y Sơn Hà

Đông Y Sơn Hà một trong những cơ sở khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông Y uy tín và hiệu quả nhất hiện nay. Với phương chân chữa bệnh cứu người, giúp đời, Đông Y Sơn Hà luôn không ngừng cố gắng chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước với nhiều căn bệnh hiếm khó chữa như:
 • Sụp mí mắt 
 • Mắt lác - mắt lé - song thị
 • Lồi mắt 
 • Phục hồi phẫu thuật hỏng
 • Trẻ hóa bằng Đông Y 
 • Điều trị Polyp túi mật, Polyp dạ dày, Polyp đại trực tràng
 • Các căn bệnh phổ biến về gan, thận hay các dây thần kinh trung ương.
Bằng kinh nghiệm, kiến thức tích lũy trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, Đông Y Sơn Hà luôn kiếm tìm những nguyên liệu thuốc tốt nhất, có nguồn gốc từ thiên nhiên đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả cho người bệnh. Nếu bạn đang tìm một phương pháp điều trị bện an toàn - hiệu quả thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua Đông Y Sơn Hà.

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Số 09 Ngõ 387 Đường Vũ Tông Phan - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
 • Hotline: 0989.116.118 - 02466527565
 • Gmail: dongysonha68@gmail.com
Trên đây là tất tần tật những thông tin hữu ích về bệnh đau dây thần kinh số 5 và các phương pháp điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để có thể tìm kiếm được phương pháp điều trị an toàn - hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đừng chủ quan khi bị đau thắt lưng bên phải, đây không phải là một tổn thương đơn thuần do lao động nặng hay ngồi học và làm việc sai tư thế gây ra. Đau thắt lưng bên phải có thể là biểu hiện của nhiều tình trạng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm nội mạc tử cung, viêm ruột thừa,...Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng bên phải và cách kiểm soát cơn đau qua bài viết dưới đây!
Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Sở hữu đôi mắt to tròn rõ nét hai mí sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm, thu hút mọi ánh nhìn. Bởi vì điều này mà không ít chị em phụ nữ đã chịu chi những số tiền khủng thực hiện những biện pháp kích mí hiện đại mà không cần biết những tác dụng phụ nguy hiểm đằng sau. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết về cách kích mí to tròn tự nhiên được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Tình trạng mệt mỏi, stress tưởng chừng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn nhưng lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề về cả mặt tinh thần lẫn thể chất. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tham khảo ngay các cách giảm stress hiệu quả được Đông Y Sơn Hà chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương thần kinh thị giác và có nguy cơ lớn dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, tuy nhiên dễ gặp hơn ở người lớn tuổi. Vậy nguyên nhân gây tăng nhãn áp là gì? Giải pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng tăng nhãn áp là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết!
Viêm da cơ địa là gì? Mẹo khỏi viêm da cơ địa hiệu quả

Viêm da cơ địa là gì? Mẹo khỏi viêm da cơ địa hiệu quả

Viêm da cơ địa là tình trạng da khô, nứt nẻ, ngứa khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng viêm da cơ địa hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu các mẹo dân gian xử lý viêm da hiệu quả, bảo vệ làn da trắng hồng tự nhiên trong bài viết dưới đây.
Đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không? Giải pháp giảm đau hiệu quả bằng Đông y

Đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không? Giải pháp giảm đau hiệu quả bằng Đông y

Đau nửa đầu bên trái là chứng bệnh khá phổ biến ở giới trẻ thời nay. Đây là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề, đặc biệt là hệ thần kinh, não bộ và tuần hoàn máu. Tại sao lại bị đau nửa đầu bên trái? Triệu chứng này có gì nguy hiểm? Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm những thông tin quan trọng!
Viễn thị là gì? Cách chăm sóc và phòng ngừa mắt bị viễn thị hiệu quả

Viễn thị là gì? Cách chăm sóc và phòng ngừa mắt bị viễn thị hiệu quả

Viễn thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến ở mắt và thường khó phân biệt với lão thị. Tuy có nhiều dấu hiệu tương đồng nhưng nguyên nhân gây ra bệnh lại không giống nhau. Vậy viễn thị là gì? Theo dõi bài viết để hiểu thêm về tật khúc xạ này và cách phòng tránh viễn thị!
Loạn thị là gì? Cách phòng tránh tật loạn thị hiệu quả

Loạn thị là gì? Cách phòng tránh tật loạn thị hiệu quả

Loạn thị là gì? Loạn thị là một trong các tật ở mắt gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt. Loạn thị thường dễ bị nhầm lẫn với các tật khúc xạ ở mắt như cận thị, cận loạn thị. cùng tìm hiểu thêm về tật loạn thị và cách bảo vệ mắt tránh loạn thị qua bài viết dưới đây!
Đau mắt hột là gì? Cách giảm đau mắt hột hiệu quả bằng Đông y

Đau mắt hột là gì? Cách giảm đau mắt hột hiệu quả bằng Đông y

Một trong những nguyên nhân điển hình nhất gây suy giảm thị lực hiện nay là do đau mắt hột gây ra. Đau mắt hột có thể xuất hiện trong mọi độ tuổi, tuy nhiên ở môi trường sống thiếu vệ sinh thì khả năng mắc cao hơn. Đau mắt hột là mối nguy hại lớn cho giác mạc, cùng tìm hiểu và nhận biết sớm các dấu hiệu của đau mắt hột để có cách phòng ngừa tốt nhất cho bản thân.
Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì? Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì? Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Theo thống kê mới đây, cả nước đang vượt mốc 250.000 ca nhiễm sốt xuất huyết với 102 ca tử vong  tính từ đầu năm 2022 đến nay. So với cùng kỳ năm ngoái thì số ca mắc đã tăng mạnh. Không đơn giản như sốt gió mùa, sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm, đây là loại sốt có khả năng lây truyền và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em. Tìm hiểu những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em dưới bài viết để có biện pháp khắc phục và phòng chữa hiệu quả.
Bật mí cách trị hôi chân hiệu quả tại nhà giúp bạn lấy lại sự tự tin

Bật mí cách trị hôi chân hiệu quả tại nhà giúp bạn lấy lại sự tự tin

Tình trạng hôi chân gây nên nhiều bất tiện trong giao tiếp hàng ngày, khiến bạn trở nên mất tự tin và luôn cảm thấy khó chịu. Có thể trị khỏi hôi chân được không? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Nổi mề đay là triệu chứng khá phổ biến, thường gặp gây ngứa ngáy khó chịu. Vậy, làm thế nào để xử lý tình trạng nổi mề đay khắp người? Hãy cùng theo dõi các mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm tình trạng ngứa hiệu quả, an toàn và nhanh chóng nhất. Tham khảo ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!
Xem thêm >>