0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Tất tần tật về bệnh đau dây thần kinh số 5 và cách điều trị hiệu quả

Dây thần kinh số 5 là một trong số 12 đôi dây thần kinh sọ não, có ý nghĩa quan trọng không kém so với các nhóm dây thần kinh khác. Đau dây thần kinh số 5 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến đau dây thần kinh số 5 và phương pháp chữa trị hiệu quả nhất hiện nay.
Xem nhanh

1. Tổng quan về đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh thường gặp gây nhiều biến chứng nguy hiểm mà bạn cần lưu ý để có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.

1.1 Tìm hiểu về dây thần kinh số 5

Trigeminal là thuật ngữ chuyên ngành dùng để nói về dây thần kinh số 5, ngoài ra dây thần kinh sinh ba hay dây thần kinh tam hoa cũng được dùng để gọi thay cho dây thần kinh số 5. Được biết đây là dây thần kinh sọ lớn nhất trong số 12 đôi dây thần kinh.
 
Dây thần kinh số 5 là gì?
Tìm hiểu về dây thần kinh số 5

Dây thần kinh số 5 được phân bổ đối xứng ở hai nửa mặt với ba nhánh khác nhau bao gồm: nhánh thần kinh mắt; nhánh thần kinh hàm trên và nhánh thần kinh hàm dưới, từ các nhánh chính, dây thần kinh số 5 sẽ được lan tỏa ra nhiều hướng bằng vô số các nhánh nhỏ phức tạp để thực hiện các nhiệm vụ của nó. Dây thần kinh số 5 có mối liên quan trực tiếp đến tất cả các nhóm vận động của cơ mặt.

Dây thần kinh số 5 giữ vai trò đặc biệt quan trọng mang ý nghĩa to lớn ảnh hưởng tới sự vận động cũng như hoạt động sinh trưởng của cơ thể con người. Được biết, dây thần kinh số 5 có chức năng chính là hỗ trợ điều khiển hệ cơ vùng mặt, tác động tạo sự nhai, sự tiết nước bọt và nước mắt,...

1.2 Bệnh đau dây thần kinh số 5

Trong nhóm dây thần kinh số 5, một trong số các vấn đề gây ảnh hưởng nhiều nhất và thường xuyên gặp phải nhất chính là đau dây thần kinh số 5. Xuất hiện với hình thức tưởng như khá đơn giản nhưng đau dây thần kinh số 5 lại gây tác động lớn đến các chức năng và khối thẩm mỹ của hệ cơ mặt, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Theo các nghiên cứu chuyên sâu, tình trạng đau dây thần kinh số 5 là do tổn thương của một trong ba nhánh hoặc cả ba nhánh dây thần kinh số 5, các biểu hiện tác động của sự tổn thương từ các nhánh dây sẽ được thể hiện theo các mức độ khác nhau trên các vùng của khuôn mặt.

Nhánh dây thần kinh số 2 và số 3 (nhánh dây thần kinh hàm trên và dây thần kinh hàm dưới) có tỷ lệ xuất hiện tổn thương cao hơn rất nhiều so với nhánh số 1 (nhánh dây thần kinh mắt). Thông thường, bệnh đau dây thần kinh số 5 sẽ xuất hiện nhiều ở người cao tuổi, độ tuổi 55 tuổi đến 60 tuổi và xuất hiện ở nữ giới là phần đông.

Xem thêm: Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng, cách chữa trị

2. Biểu hiện đau dây thần kinh số 5

Các biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh số 5 rất dễ phát hiện, người bệnh sẽ xuất hiện các cơn đau ở các vị trí trên mặt. Triệu chứng thường gặp nhất là những cơ đau dữ dội ở xung quanh vùng mắt, quai hàm, má hoặc đau nửa mặt. Tùy tình trạng của bệnh mà cơn đau được biểu hiện dưới nhiều mức độ khác nhau. Dưới đây là những đặc điểm điển hình của cơn đau dây thần kinh số 5.
 
Biểu hiện đau dây thần kinh số 5

Tình trạng đau nặng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy không thể chống cự được, nhiều trường hợp vì quá sợ cơn đau bộc phát mà không dám ăn vì sợ sẽ tác động kinh nhai vì thế mà thể trạng bệnh nhân trở lên sa sút. Các cơn đau xuất hiện đột ngột, biểu hiện thường thấy là dạng giống bị châm chích (như điện giật ngang qua), hoặc có thể ở dạng như nghiền và xé, dạng hiếm gặp nhất là dạng nóng bỏng.

Triệu chứng đau dây thần kinh số 5 thường diễn ra ngắn trong vài giây hay vài phút hoặc xuất hiện những cơn đau liên tiếp theo từng đợt. Cơn đau sẽ tái phát không theo quy luật nào cả, có thể là hàng ngày hoặc có thể tái phát sau một vài năm, tần suất của cơn đau dây thần kinh số 5 nói lên mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Sự thất thường của các triệu chứng làm cho bệnh đau dây thần kinh số 5 thường được ngự trù lâu, không được điều trị kịp thời bởi tâm lý chủ quan từ người bệnh. Những triệu chứng nhẹ sẽ kéo theo tâm lý chủ quan cho rằng bệnh không đáng lo ngại. Chính bởi sự thất thường của các triệu chứng trên mà bệnh đau dây thần kinh số 5 thường không được phát hiện sớm do tâm lý chủ quan của người bệnh, cho rằng triệu chứng tự khỏi và không đáng lo ngại.

3. Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh số 5

Trên thực tế, có nhiều trường hợp không thể phát hiện được nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh số 5. Tuy nhiên, những nguyên nhân thông thường được biết đến nhiều nhất bao gồm:
 • Sự tiếp xúc của mạch máu và các dây thần kinh khác hoặc sự phát sinh của một khối u nào đó tạo áp lực chèn ép lên dây thần kinh số 5, khiến cho nó mất đi chức năng và tạo ra những cơn đau dây thần kinh số 5;
 • Tại các hạch Gasser hoặc các nhánh dây thần kinh số 5 ngoại biên bị nhiễm vi khuẩn;
 • Do chứng đa xơ cứng hay một số các loại bệnh lý gây tổn thương lớp vỏ myelin bao phủ xung quanh các sợi dây thần kinh có chức năng bảo vệ dây thần kinh khỏi tác động bị phá hủy. Đây là hiện tượng rất hay gặp ở người cao tuổi;
 • Dây thần kinh số 5 bị chèn ép bởi quá trình tăng sản từ nền sọ, điển hình như ung thư vòm họng;
 • Ngoài ra, các tổn thương ở vùng não bộ như những va chạm mạnh hay các cơn đột quỵ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau dây thần kinh số 5.

4. Ảnh hưởng của đau dây thần kinh số 5 đến sức khỏe

Triệu chứng chủ yếu của đau dây thần kinh số 5 chủ yếu là các cơn đau xung quanh vùng mặt, tuy không có đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng những tác hại từ biến chứng gây ra thì rất khó lường trước được. Nếu không có những giải pháp điều trị ngăn cản sự phát triển của bệnh trong thời gian sớm nhất thì dây thần kinh số 5 sẽ phải chịu những tổn thương nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng liệt nửa mặt khi dây thần kinh số 5 bị tê liệt hoặc các cơn đau đã tác động sang dây thần kinh số 7.
 
 Ảnh hưởng của đau dây thần kinh số 5 đến sức khỏe

Khi tình trạng đau kéo dài với mức độ lớn và tần suất thường xuyên không chỉ khiến người bệnh bị những cơn đau tra tấn mà còn làm cho cơ mặt dần biến dạng (da mặt co lại và nhăn nheo sớm). Chưa kể đến mọi sinh hoạt đời sống cũng bị ảnh hưởng bởi bất cứ lúc nào các cơn đau cũng có thể khởi phát, ngay cả lúc ngủ cơn đau cũng có thể xuất hiện. Tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp khắc phục sẽ khiến người bệnh bị stress, thiếu ngủ và suy nhược trầm trọng.

Ngoài ra, tình trạng đau nhiều và kéo dài làm cho thị lực bị giảm gây ra tình trạng mất thăng bằng ở bệnh nhân. Một số trường hợp, những cơn đau trên mặt là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm nhu: u não; u xơ cứng;... Các chuyên gia thần kinh đã khẳng định: bệnh đau dây thần kinh khá nguy hiểm, nó mang đến những tác hại trực tiếp tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

5. Giải pháp điều trị đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, bởi vậy mà bạn cần điều trị sớm ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

5.1 Điều trị nội khoa

Thông thường ở những giai đoạn đầu khi mới phát hiện ra bệnh thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau để kiểm soát các cơn đau. Tuy nhiên biện pháp này không có khả năng điều trị bệnh triệt để. Bệnh nhân cũng không nên tự ý dùng thuốc ngoài để ngăn chặn cơ đau khi không có chỉ định của bác sĩ. Theo thống kê thì có tới 75% trường hợp bị nhờn thuốc sau quá trình sử dụng thuốc và những phương pháp điều trị ngoại khoa là giải pháp lớn nhất mà bệnh nhân tìm đến.

Các loại thuốc thường được sử dụng để ngăn chặn cơn đau dây thần kinh số 5 là các loại thuốc chống động kinh, chống co cơ và chống trầm cảm, ngoài ra thì có thể tiêm thuốc giảm đau tạm thời.

5.2 Điều trị ngoại khoa

Các biện pháp ngoại khoa được áp dụng khá phổ biến giúp tác động trực tiếp lên các nhóm cơ và dây thần kinh giúp tăng tuần hoàn máu và làm nhẹ đi cơn đau.

Phương pháp can thiệp qua da hay được biết đến với tên: “Kỹ thuật đông nhiệt tại hạch Gasser qua da” hay “bơm bóng chèn ép qua da”. Đây là biện pháp phẫu thuật cắt chọn lọc các dây thần kinh sau hạch Gasser nhằm giúp bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau. Có thể sẽ phải tiến hành phương pháp này nhiều lần nếu cơn đau duy trì và tái phát.

Phương pháp giải ép vi mạch: Chữa đau dây thần kinh số 5 bằng cách giải phóng dây thần kinh số 5 bị chèn ép, ngăn chặn dây thần kinh số 5 bị xâm hại gây liệt mặt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật này chỉ làm giảm cơn đau trong một khoảng thời gian nhất định và có thể tiếp tục tái diễn. Tỉ lệ % tái phát sau phẫu thuật là khoảng 15% theo thống kê từ các bệnh nhân điều trị đau dây thần kinh số 5 từ phương pháp này.

Phương pháp xạ mổ CyberKnife: Chiếu tia trị xạ vào các vị trí mạch máu chèn vào dây thần kinh.

5.3 Điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng phương pháp châm cứu

Hầu hết các phương pháp điều trị ngoại khoa, nội khoa điều không thể hoàn toàn điều trị đau dây thần kinh số 5 bởi tỉ lệ tái phát bệnh vẫn còn khá cao. Hiện nay, các phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y lại đang ghi nhận được nhiều kết quả rất tích cực.

Phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh số 5 được ghi nhận mang đến nhiều hiệu quả nhất định cho việc giảm đau và có khả năng điều trị triệt để các cơn đau với ỉ lệ thành công cực cao. Theo nhiều tài liệu được công bố, sử dụng châm cứu kích thích trực tiếp lên các vị trí huyệt đạo sẽ giúp khí huyết lưu thông tốt.

Ngoài ra, châm cứu sẽ giúp tạo ra các hormon Endorphin giúp giảm đau, trấn an tinh thần, cân bằng nội tiết,...Hơn thế, trong quá trình sử dụng châm cứu để điều trị đau dây thần kinh số 5 còn giúp giảm thiểu các biến chứng và tác hại nguy hiểm không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Một số trường hợp chống chỉ định với biện pháp châm cứu:
 • Các trường hợp đau dây thần kinh số 5 có những tổn thương nghiêm trọng như: liệt cơ nhai, xơ cứng rải rác, u não, mất phản xạ giác mạc,... cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.
 • Các đối tượng suy kiệt nặng, sốt cao kèm suy thận, suy tim… cũng được khuyên không sử dụng phương pháp châm cứu.
 • Các vùng da tổn thương do viêm nhiễm, vùng da hở, vùng da lở loét, phù nề,... không nên châm cứu.

5.4 Một số cách điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y khác

Xoa bóp bấm huyệt hay sử dụng thuốc Đông Y cũng là hai phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 hiệu quả mà hiện nay được nhiều người sử dụng.

Sử dụng phương pháp bấm huyệt giúp đả thông kinh mạch, kích thích, tăng cường lưu thông khí huyết, làm dịu các cơn đau,...thông qua sự tác động vào huyệt để chữa bệnh mà phương pháp này được lưu truyền và ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Xoa bóp bấm huyệt là việc thực hiện các tác động như xoa, vuốt, day, phân, hợp vùng da xung quanh mặt, đầu, cổ đặc biệt là xung quanh vùng tổn thương sẽ được chú ý tập trung. Kết hợp cùng các thao tác ấn, bấm huyệt tương tự như châm cứu.

Liệu trình kéo dài trong khoảng 1 tháng, mỗi ngày khoảng 30 phút. Bấm huyệt cũng không áp dụng cho các bệnh nguy hiểm, ngoại khoa…và trên các vùng da viêm nhiễm, lở loét,...

Chữa trị đau dây thần kinh số 5 bằng thuốc Đông Y: Tùy thể trạng, mức độ cơn đau mà có những bài thuốc riêng tương ứng. Thuốc Đông Y thông thường chỉ mang tính chất hỗ trợ cần phải kết hợp với các liệu trình điều trị khác để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

6. Giới thiệu một vài cơ sở chữa đau dây thần kinh số 5 uy tín

Người bệnh hiện nay có nhiều lựa chọn về các cơ sở chữa đau dây thần kinh số 5 và điều trị bằng Y học hiện đại hay Y học cổ truyền ( Đông Y) là tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người. Dưới đây là một vài cơ sở chữa bệnh uy tín hiệu quả nhất:

6.1 Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh Viện Bạch Mai là cái tên vô cùng quen thuộc, đây là bệnh viện tuyến cao nhất trên cả nước. Bệnh viện có thế mạnh về các bệnh lý Thần kinh, sở hữu đội ngũ y bác sĩ  giỏi và có tâm với nghề, cùng với đó là trang thiết bị hiện đại đầy đủ. Chuyên khoa được trang bị các thiết bị thăm dò chức năng thần kinh cao cấp như: siêu âm Doppler xuyên sọ, điện cơ, máy điện não, điện não vi tính,...

Khoa thần kinh còn sử dụng các phương tiện kỹ thuật tiên tiến kết hợp với các chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân và phẫu thuật thật kinh như: MRI (chụp cộng hưởng từ); CT Scan (chụp cắt lớp vi tính); DSA (chụp mạch máu não) và điều trị bệnh hiệu quả giúp bệnh nhân hồi phục nhanh nhất.

6.2 Bệnh viện Châm cứu Trung Ương

Bệnh viện Châm cứu Trung ương được biết đến là cơ sở y tế đầu ngành trong việc khám và chữa trị cho bệnh nhân bằng phương pháp châm cứu. Bệnh viện được đánh giá cao trong việc kết hợp thuần hóa giữa Y học hiện đại và Đông Y. Các trang thiết bị máy móc tại bệnh viện đều là các loại máy tân tiến có xuất xứ từ cá nước có công nghệ thiết bị y tế hàng đầu, nhằm mang đến hiệu quả lớn nhất cho công tác chẩn đoán bệnh, xét nghiệm đạt hiệu quả tốt.

Với các phương pháp châm cứu hiện đại như châm điện, thủy châm đã giúp bệnh viện Châm cứu Trung ương gặt hái nhiều thành tích trong việc điều trị đau dây thần kinh số 5 và được bệnh nhân tin tưởng duy trì điều trị cũng như tái khám thường xuyên.

6.3 Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là cơ sở y tế hàng đầu, có kinh nghiệm lâu đời về khám chữa bệnh bằng các phương pháp Đông Y.

Các công tác chuẩn đoán và điều trị được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao kết hợp sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại như: máy giảm đau - Scrambler Therapy, MRI, CT Scanner, ….
Địa chỉ: Số 29 đường Nguyễn bỉnh Khiêm, Q.Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

6.4 Đông Y Sơn Hà

Đông Y Sơn Hà một trong những cơ sở khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông Y uy tín và hiệu quả nhất hiện nay. Với phương chân chữa bệnh cứu người, giúp đời, Đông Y Sơn Hà luôn không ngừng cố gắng chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước với nhiều căn bệnh hiếm khó chữa như:
 • Sụp mí mắt 
 • Mắt lác - mắt lé - song thị
 • Lồi mắt 
 • Phục hồi phẫu thuật hỏng
 • Trẻ hóa bằng Đông Y 
 • Điều trị Polyp túi mật, Polyp dạ dày, Polyp đại trực tràng
 • Các căn bệnh phổ biến về gan, thận hay các dây thần kinh trung ương.
Bằng kinh nghiệm, kiến thức tích lũy trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, Đông Y Sơn Hà luôn kiếm tìm những nguyên liệu thuốc tốt nhất, có nguồn gốc từ thiên nhiên đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả cho người bệnh. Nếu bạn đang tìm một phương pháp điều trị bện an toàn - hiệu quả thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua Đông Y Sơn Hà.

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Số 09 Ngõ 387 Đường Vũ Tông Phan - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
 • Hotline: 0989.116.118 - 02466527565
 • Gmail: dongysonha68@gmail.com
Trên đây là tất tần tật những thông tin hữu ích về bệnh đau dây thần kinh số 5 và các phương pháp điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để có thể tìm kiếm được phương pháp điều trị an toàn - hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là một trong những khuyết điểm mắt rất khó khắc phục. Không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, mắt lồi còn tiềm ẩn nguy cơ của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Mắt lồi có chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi bẩm sinh ở trẻ nhỏ là mối nguy hại khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ và dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh là gì? Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về bệnh mắt lồi bẩm sinh.
Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đời sống hiện đại, công việc hàng ngày gắn liền với máy tính nhiều hơn, khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh, đau vai gáy, mệt mỏi và đặc biệt là suy giảm thị lực một bên mắt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc mắt để tránh suy giảm thị lực một bên và các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.
Suy nhược thần kinh là gì? Điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả bằng Đông y

Suy nhược thần kinh là gì? Điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả bằng Đông y

Suy nhược thần kinh có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt có thể để lại những hậu quả nặng nề tới sức khỏe và tinh thần người bệnh. Hiện nay, Đông y là một trong những phương pháp điều trị suy nhược thần kinh được ưu tiên hàng đầu. Các bài thuốc đông y giúp giảm tác động của các triệu chứng suy nhược thần kinh, đồng thời bồi bổ khí huyết và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Bìa viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách chữa suy nhược thần kinh bằng Đông y.
Dấu hiệu các bệnh về mắt - Cảnh báo sức khỏe không thể bỏ qua

Dấu hiệu các bệnh về mắt - Cảnh báo sức khỏe không thể bỏ qua

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm nhất của con người, mọi sự thay đổi bất thường ở mắt đều có thể là nguyên nhân dẫn đến một bệnh lý mà bạn đang gặp phải. Nhận biết bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn. Ngoài việc phải thường xuyên khám định kỳ bạn cũng cần chú ý những triệu chứng bất thường của mắt. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những dấu hiệu các bệnh về mắt cảnh báo sức khỏe không nên bỏ qua.
Bài thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng phương pháp Đông Y hiệu quả

Bài thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng phương pháp Đông Y hiệu quả

Viêm da tiết bã nhờn hay được gọi là viêm da dầu, theo đông y đây là một loại bệnh chàm thể thấp nhiệt. Bệnh có đặc trưng điển hình là da nổi mụn nước, đỏ ngứa, xuất hiện các vết loét và chảy dịch vàng. Hiện nay, điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng đông y là phương pháp được sử dụng khá phổ biến bởi nó có tính an toàn cao, hiếm gặp tác dụng phụ và đạt hiệu quả tích cực.
Vẹo cột sống có nguy hiểm không? Điều trị vẹo cột sống bằng Đông Y

Vẹo cột sống có nguy hiểm không? Điều trị vẹo cột sống bằng Đông Y

Những năm gần đây, bệnh lý vẹo cột sống ở nước ta có xu hướng tăng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra nhưng lại khó phát hiện, theo thời gian khi cột sống đã lệch quá mức sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm, gây rối loạn tư thế hay dị dạng thân hình. Phương pháp chữa bệnh phổ biến hiện nay là điều trị vẹo cột sống bằng đông y, và đây cũng là phương pháp vật lý trị liệu phổ biến đem đến hiệu quả khả quan nhất.
Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Cũng như các bệnh lý khác về đường hô hấp, người mắc Covid 19 sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ bao gồm đau họng, ho, sổ mũi và sốt. Một số triệu chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến khó thở, suy hô hấp hoặc viêm phổi. Ngoài ra, với tình trạng nguy hiểm có thể dẫn thế tử vong đặc biệt là với người già và người có tiền sử bệnh nền (tim hay tiểu đường). Đến nay, tuy chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu nhưng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế thì với các bệnh nhân mắc Covid 19 không triệu chứng hoặc trình trạng nhẹ có thể sử dụng thuốc đông y điều trị Covid 19.
Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì: Chế độ ăn uống hợp lý giúp điều trị bệnh hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì: Chế độ ăn uống hợp lý giúp điều trị bệnh hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 tuy không phải là căn bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Tuy nhiên, người mắc bệnh này sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt khi gặp các cơn đau dây thần kinh số 5 dữ dội, đột ngột xuất hiện trên vùng mặt. Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học thì một thói quen ăn uống lành mạnh cùng chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Theo dõi bài viết để biết đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì và có chế độ sinh hoạt như thế nào? 
Liệt dây thần kinh số 6: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 6: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 6 là nguyên nhân hình thành nên những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  Để điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân cần đến các cơ sở khám bệnh uy tín khi có dấu hiệu của bệnh liệt dây thần kinh số 6. Phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao, cùng tìm hiểu các nguyên nhân, biến chứng và phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 6 dưới đây.
Cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu? Cách điều trị cắt mí mắt bị hư

Cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu? Cách điều trị cắt mí mắt bị hư

Những người sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn, long lanh thường sẽ dễ thu hút và gây thiện cảm với người xung quanh. Và đó cũng là khao khát của rất nhiều tín đồ mê làm đẹp, bởi thế mà nhiều người đã tìm đến giải pháp mẫu thuật cắt mí mắt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề được đặt ra như cắt mí mắt liệu có đẹp tự nhiên không, sau khi cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu hay xử lý cắt mí mắt bị hư như thế nào,...Vậy cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những vấn đề trên.
Tổng hợp những biến chứng cắt mí mắt nguy hiểm cần lưu ý

Tổng hợp những biến chứng cắt mí mắt nguy hiểm cần lưu ý

Phẫu thuật thẩm mỹ gần như đã trở thành xu hướng của nhiều chị em phụ nữ. Phổ biến nhất và được thực hiện nhiều nhất có lẽ là phẫu thuật cắt mí mắt để có thể sở hữu đôi mắt to tròn 2 mí thu hút.  Hiện nay, ngay cả các cơ sở Spa bình thường cũng có thể thực hiện việc cắt mí mắt bởi cắt mí được đánh giá là một tiểu phẫu an toàn. Tuy nhiên, nhiều người đã không biết đến những biến chứng nguy hiểm khi cắt mí. 

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Tác dụng của cây chùm ngây trong Y học Cổ truyền có thể bạn chưa biết

Cây chùm ngây - một trong những loại thảo dược với công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Tuy có nhiều lợi ích trong chữa bệnh nhưng cây chùm ngây cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt như tiêu chảy hay đau bụng. Bởi vậy, để phát huy tối đa hiệu quả của cây chùm ngây và tránh những tác dụng phụ khi sử dụng cần lưu ý đến cách dùng và liều dùng. Theo dõi bài viết để biết thêm về các dụng của cây chùm ngây cùng cách sử dụng hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng bồ công anh chữa Polyp túi mật hiệu quả

Polyp túi mật là dạng tổn thương gần giống như u, phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Theo Y học cổ truyền thì bồ công anh là một trong những vị thuốc có tác dụng tốt cho việc điều trị polyp túi mật. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cùng các thành phần như sắt, canxi và nhiều loại vitamin thì liệu bồ công anh chữa polyp túi mật có hiệu quả không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về tác dụng thần kỳ của bồ công anh trong điều trị bệnh:
Xem thêm >>