0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Sụp mí mắt: Nguyên nhân - Tác hại và Phương pháp điều trị

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Sụp mí mắt là tình trạng bờ mi trên và da mi bị sa trễ xuống dưới mức bình thường, ảnh hưởng đến tầm nhìn, thị lực và cả vẻ ngoài của người bệnh. Vậy, nguyên nhân gây ra sụp mí mắt là gì? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết về tác hại và phương pháp điều trị căn bệnh sụp mí mắt ngay trong bài viết dưới đây.
Xem nhanh

1. Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt là tình trạng bờ mi trên và da mi bị sa trễ xuống dưới mức bình thường làm tăng khoảng cách giữa cơ nâng mi và đồng tử, ảnh hưởng lớn đến thị lực, chất lượng cuộc sống và tính thẩm mỹ. Phương pháp dùng thuốc chữa sụp mí mắt bằng đông y để phục hồi cơ nâng mí khỏe từ đó mắt mở to đều đẹp tự nhiên là cách được nhiều người  áp dụng vì tính hiệu quả và an toàn, không cần phẫu thuật.

Hình ảnh bệnh nhân sau khi điều trị sụp mí mắt tại Đông Y Sơn Hà 

2. Nguyên nhân gây sụp mí mắt

Sụp mí mắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi mắt và cả tổng quan khuôn mặt của người bệnh. Nguyên nhân nào gây nên sụp mí mắt?
 
Nguyên nhân gây sụp mí mắt
- Do liệt dây thần kinh số 3

Dây thần kinh số 3 còn gọi là dây thần kinh vận nhãn điều khiển vận nhãn của đồng tử và mí mắt. Liệt dây thần kinh số 3 gây sụp mí mắt, lác, song thị và giãn đồng tử.

- Do chấn thương

Khi bị chấn thương nền sọ, vùng mặt, đường dẫn truyền dây thần kinh số 3, chấn thương do đụng dập hoặc đâm xuyên vào cân cơ đều có thể gây sụp mí mắt.

- Do khối u, nhồi máu, phình giãn mạch máu não

Đường dẫn truyền dây thần kinh bị chèn ép, tổn thương do khối u, nhồi máu, phình giãn mạch máu não gây sụp mí, lác, song thị.

- Do biến chứng tiểu đường

Tiểu đường gây biến chứng các hội chứng cuống não như: Weber – liệt dây thần kinh số 3 cùng bên và liệt nửa người đối diện, hội chứng Benedick... Gây các triệu chứng thường gặp: Song thị, sụp mí mắt.

- Do lão hóa, tuổi tác

Tuổi tác cao cơ bị nhão, nhược, lão hóa gây sệ mí mắt là bệnh lý phổ biến đối với hầu hết mọi người đặc biệt là phụ nữ.

- Do thẩm mỹ quá đà, thẩm mỹ hỏng

Những can thiệp phẫu thuật không lành mạnh gây tổn thương cơ nâng mí mắt trên làm giãn cơ nâng mí mắt gây sụp mí trở lại hoặc để lại sẹo do xơ hóa cơ.

- Do bệnh nhược cơ

Nhược cơ là một bệnh gây rối loạn miễn dịch gây tổn thương Synapse thần kinh – cơ. Sụp mí mắt là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhược cơ, lúc đầu sụp một bên, tăng lên khi mệt mỏi, buổi chiều sụp nhiều hơn buổi sáng, có thể kèm theo rối loạn vận nhãn và bại các cơ khác. Bệnh nhân nhược cơ có thể phải dùng thuốc tây y hàng ngày để khắc phục tình trạng bệnh

- Do trúng gió, nhiễm lạnh

Khi chính khí cơ thể suy giảm gặp gió lạnh dễ làm tổn thương hệ kinh lạc gây sụp mí. Sụp mí mắt do trúng gió, nhiễm lạnh thường xẩy ra đối với các bệnh nhân ở miền núi cao, mùa đông thời tiết lạnh. Bệnh nhân bị  trúng gió, ngoài triệu chứng sụp mí mắt còn bị méo mật.

- Hội chứng xoang hang

Hội chứng xoang hang có thể gây sụp mí mắt, nhãn cầu đứng yên, giãn đồng tử, tê bì trên vùng thuộc nhánh dây thần kinh số 5, lồi mắt thẳng trục, không đẩy thụt  nhãn cầu vào được.

-  Do bẩm sinh

Là do sự phát triển bất thường của cơ nâng đỡ mí mắt hoặc do chấn thương trong sản khoa hoặc do sự phân bố thần kinh bất thường trong giai đoạn phôi thai. Sụp mí mắt bẩm sinh bao gồm cả yếu tố di truyền. 

3. Các tác hại từ bệnh sụp mí mắt

Căn bệnh sụp mí mắt không chỉ ảnh hưởng đến diện mạo, thẩm mỹ của người bệnh mà nó còn gây nên những tác hại tiêu cực đến sức khỏe, cuộc sống hàng ngày.
 
Các tác hại từ bệnh sụp mí mắt
  • Hạn chế tầm nhìn hoặc không thể nhìn thấy khi bị sụp mí mắt một phần hoặc sụp mí mắt hoàn toàn.
  • Ảnh hưởng đến diện mạo, thẩm mỹ. Người bệnh mất tự tin, ngại giao tiếp.
  • Cản trở, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
  • Sụp mí mắt có thể gây ra những biến chứng đáng tiếc như: Loạn thị, lác mắt, các tật khúc xạ...
Tình trạng sụp mí mắt kéo dài, lâu ngày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm gây nhược thị, suy giảm thị giác hay các biến chứng vẹo cột sống do khó khăn trong cách nhìn. Bởi vậy, hãy nhanh chóng thăm khám để điều trị tình trạng này.

4. Phương pháp điều trị sụp mí mắt hiệu quả

Hiện nay, để chữa bệnh sụp mí mắt bạn có thể áp dụng các phương pháp theo Đông Y hoặc Tây Y. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu - nhược điểm riêng biệt mà bạn cần lưu ý trước khi lựa chọn.

Điều trị theo phương pháp Tây y:

+ Dùng thuốc nuôi dưỡng hệ thần kinh, tăng cơ.
+ Điều trị khối u, chèn ép từ phình giãn mạch máu não: Xạ phẫu, dùng thuốc...
+ Điều trị bệnh liên quan gây sụp mí mắt: Bệnh nhược cơ, biến chứng tiểu đường, hội chứng xoang hang... 
+ Phẫu thuật: Là các thủ thuật ngoại khoa nhằm nâng mí mắt trở về bình thường hoặc một phần. Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất. Tuy nhiên một số người gặp phải biến chứng như: Sưng, trợn, sẹo to, nhắm không khít, tụ máu...

Điều trị theo phương pháp Đông y: 

Điều trị sụp mí mắt theo phương pháp Đông Y không cần phẫu thuật là lựa chọn được nhiều người ưu tiên hàng đầu. Cách chữa sụp mí mắt bằng Đông Y phổ biến nhất phải kể đến 2 phương pháp như sau:
  • Châm cứu, vật lý trị liệu:
Đây là phương pháp rất thích hợp với những bệnh nhân bị trúng gió, nhiễm lạnh, tổn thương dây thần kinh mức độ vừa và nhẹ.
  • Dùng thuốc Đông y:
Được dùng để chữa trị cho hầu hết các trường hợp sụp mí mắt, lác, song thị. Đặc biệt đối với  bệnh nhân bị chấn thương nặng, biến chứng từ bệnh đái tháo đường, khối u chèn ép đường dẫn truyền dây thần kinh, nhược cơ, trúng gió... thì uống thuốc chữa sụp mí mắt để điều trị gốc bệnh, từ đó khắc phục tình trạng sụp mí. Đây là phương pháp điều trị An toàn – Hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và cơ địa để có bài thuốc phù hợp điều trị hiệu quả cho từng bệnh nhân và trường hợp cụ thể.
Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sụp mí mắt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Đông Y Sơn Hà để được thăm khám và điều trị bằng phương pháp đông y an toàn - không cần phẫu thuật ngay. Đông Y Sơn Hà - Vì sức khoẻ người Việt, đã điều trị thành công cho hàng ngàn ca bệnh khó, hiếm gặp giúp bệnh nhân lấy lại sức khoẻ, vẻ ngoài tự tin khi giao tiếp.
 
quy trình điều trị sụp mí mắt

Quy trình làm việc chuyên nghiệp tại Đông Y Sơn Hà giúp bạn được chăm sóc, điều trị tận tình bởi các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Trong suốt quá trình điều trị, bác sĩ tại Đông Y Sơn Hà sẽ luôn theo dõi tiến trình cải thiện bệnh để điều chỉnh thuốc phù hợp.
 
Kế thừa tinh hoa của Y học Cổ truyền, Đông y Sơn Hà đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị sụp mí bằng phương pháp hiệu quả và an toàn này
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>