0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi bẩm sinh ở trẻ nhỏ là mối nguy hại khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ và dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh là gì? Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về bệnh mắt lồi bẩm sinh.
Xem nhanh

1. Tổng quan về mắt lồi bẩm sinh 

Mắt lồi bẩm sinh là trạng thái xuất hiện ngay từ khi đứa trẻ chào đời, nhãn cầu mắt lồi ra phía trước khi nhìn trực diện và độ lồi rõ hơn khi nhìn nghiêng. Độ lồi của mắt được xác định bằng đường chiếu từ đỉnh giác mạc thẳng xuống đường đi ngang bờ ngoài của hai hốc mắt. Hiện tượng lồi mắt thường kèm theo tình trạng chảy nước mắt sống, sợ ánh nắng.
 
1. Tổng quan về mắt lồi bẩm sinh 

Bệnh mắt lồi bẩm sinh thường khó phát hiện. Vì những đứa trẻ sơ sinh khi bị bệnh mắt lồi sẽ có đôi mắt long lanh tuy nhiên khá non nớt và yếu, dễ nhạy cảm với ánh nắng và bụi bẩn. Cha mẹ cần nhạy bén thì mới có thể phát hiện ra tình trạng mắt lồi mà trẻ đang gặp mải.

Tương tự như mắt lồi thứ phát, mắt lồi bẩm sinh gây tác động xấu đến thẩm mỹ gương mặt và tiềm ẩn nguy cơ gây hại nghiêm trọng đến thị lực mắt. Ngoài ra, bệnh mắt lồi còn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến mù lòa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh là do cấu trúc bất thường của mắt. Cấu tạo xương mặt cũng như hốc mắt dị thường khiến nhãn cầu mắt lồi ra phía trước. Hiện tượng này không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người mắc phải. Có thể dễ dàng quan sát được theo thời gian hiện tượng mắt lồi ở trẻ sơ sinh sẽ giảm dần, khi trẻ trưởng thành mắt sẽ bớt lồi hơn. 

Ngoài ra, di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây mắt lồi ở trẻ sơ sinh. Bố mẹ có cấu tạo hốc mắt khác với bình thường sẽ trở thành đặc điểm di truyền lên con cái.

3. Mắt lồi bẩm sinh có nguy hiểm không?

Về lý thuyết, mắt lồi bẩm sinh không gây ra những tác hại nghiêm trọng mang tính chất phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế mắt lồi bẩm sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cụ thể:
 
3. Mắt lồi bẩm sinh có nguy hiểm không?

3.1 Suy giảm khả năng bảo vệ mắt 

Mắt bị lồi, đặc biệt là những trường hợp lồi quá nhiều sẽ làm cản trở chức năng bảo vệ mắt của mí mắt. Mí mắt khó khép kín như bình thường làm cầu mắt phải đối diện trực tiếp với khói bụi, ô nhiễm và nhiều tác nhân có hại bên ngoài. Hơn nữa, cấu trúc lồi ra khi có va chạm cầu mắt dễ bị tổn thương gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực cùng các chức năng hoạt động của mắt.

3.2 Viêm loét giác mạc 

Mắt lồi bẩm sinh khiến mắt trẻ không nhắm chặt được dẫn tới biến chứng viêm loét giác mạc, một số trường hợp diễn biến nặng có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn và có nguy cơ phải khoét mắt.

3.3 Mắt lác 

Mắt lác bẩm sinh khiến các cơ mắt của trẻ bị phù nề, xơ hóa, chịu tổn thương có thể dẫn đến hiện tượng song thị (nhìn một vật thành hai), nặng hơn thì có thể gặp biến chứng mắt lác gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và rèn luyện ở trẻ.

3.4 Bệnh tăng nhãn áp 

Mắt càng lồi lớn ra phía trước thì sẽ tạo áp lực phía sau nhãn cầu lớn hơn gây hiện tượng tăng nhãn áp. Lâu dần tình trạng này sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến thị lực và dẫn tới nguy cơ mù lòa.

3.5 Tình trạng nguy hiểm 

Trường hợp mắt lồi bẩm sinh do gặp vấn đề tuyến giáp hoặc là do khối u ở sau mắt là tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Nếu không phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy giảm thị lực mắt, nặng hơn có thể gây mất thị lực, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tình mạng người bệnh.

Nhìn chung, bệnh mắt lồi là tình trạng rất nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều biến chứng khó lường ở trẻ nhỏ nếu không may gặp phải. Bởi vậy, cha mẹ cần thường xuyên cho con đến các cơ sở uy tín để thăm khám, để kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị giảm thiểu tác hại của biến chứng bệnh.

4. Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh phổ biến 

Mắt lồi bẩm sinh cần phát hiện sớm và có phương pháp điều trị để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu của bệnh. Dưới đây là một số phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh phổ biến nhất hiện nay:
 
4. Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh phổ biến 

4.1 Chữa mắt lồi bẩm sinh bằng thuốc 

Chữa mắt lồi bẩm sinh bằng thuốc chỉ có hiệu quả với các trường hợp mắt lồi bẩm sinh ở mức độ nhẹ. Chuyên gia y tế sẽ căn cứ vào tình trạng mắt lồi để xây dựng liệu trình chữa mắt lồi bẩm sinh bằng thuốc phù hợp, hiệu quả và an toàn.

4.2 Chữa mắt lồi bẩm sinh bằng phương pháp xạ trị

Với các trường hợp mắt lồi bẩm sinh ở mức độ nhẹ, xạ trị chữa mắt lồi bẩm sinh sẽ có hiệu quả. Với phương pháp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng máy công nghệ cao chiếu ánh sáng công nghệ cao trực tiếp vào mắt để điều chỉnh nhãn cầu về lại vị trí bình thường, giảm thiểu tình trạng lồi của mắt.

4.3 Chữa mắt lồi bẩm sinh bằng phương pháp nhấn mí, cắt mí mắt 

Chữa mắt lồi bẩm sinh bằng phương pháp nhấn mí, cắt mí mắt có hiệu quả với trường hợp ở mức độ nhẹ, hoặc các trường hợp không bị mắt lồi bẩm sinh nhưng do mí mắt có khuyết điểm (sụp mí,...) khiến cho mắt gần giống như bị lồi.

Nhấn mí mắt: Áp dụng cho các trường hợp mắt lồi bẩm sinh ở mức độ nhẹ, bị nhược điểm mí mắt ở độ tuổi 18 đến dưới 30 tuổi, bắt buộc mí mắt không được có da thừa hay mỡ thừa.  Phương pháp nhấn mí mắt giúp tạo điểm liên kết của cơ mí với da mí, hay sụn mí với da mí, thông qua đó khắc phục được nhược điểm mí mắt, giúp hai mắt cân xứng, mắt không còn bị lồi.

Cắt mí mắt: Khác với nhấn mí mắt áp dụng các trường hợp mắt lồi bẩm sinh mức độ nhẹ, bị nhược điểm mí mắt, kể cả da thừa và mỡ thừa tại mí mắt, trên độ tuổi 30. Phương pháp cắt mí mắt gồm các thủ thuật bóc tách cắt rạch loại bỏ nhược điểm mí mắt, tạo hình mí rõ nếp, cân đối hài hòa, mắt không còn bị lồi.

4.4 Chữa mắt lồi bẩm sinh bằng phẫu thuật 

Phẫu thuật chữa lồi mắt bẩm sinh có thể có hiệu quả với các trường hợp ở mức độ trung bình, nặng. Thời điểm hiện tại, đây được coi là phương pháp hiện đại, tiên tiến, đem lại hiệu quả cao và được ứng dụng nhiều nhất.

Phương pháp phẫu thuật chữa lồi mắt bẩm sinh bao gồm: Phẫu thuật giải áp hốc mắt, Phẫu thuật cò mí mắt, Phẫu thuật làm giảm độ co rút của cơ vận nhãn,....ứng với từng mức độ sụp lồi mắt, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

5. Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y 

Điều trị mắt lồi bẩm sinh bằng Đông y là một trong những phương pháp an toàn đem lại hiệu quả cao và đang được nhiều người lựa chọn. Tại sao nên lựa chọn Đông y để chữa mắt lồi bẩm sinh?

Như đã nói ở phần trước, chữa mắt lồi bẩm sinh bằng các phương pháp phổ biến trước đó đã nói sẽ chỉ có hiệu quả với các trường hợp mắt lồi bẩm sinh ở mức độ nhẹ. Mắt lồi bẩm sinh ở mức độ nặng hay trường hợp mắt lồi bẩm sinh hình thành sẹo phía sau hốc mắt sẽ cần can thiệp phẫu thuật, nhưng các phương pháp can thiệp xâm lấn không phải lúc nào cũng thành công, Thực tế cho thấy, phẫu thuật không có tác dụng dài lâu, tỷ lệ tái phát lại bệnh khá cao, ngoài ra có nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm. 

Thay vì các phương pháp phẫu thuật còn nhiều rủi ro, lựa chọn Đông y sẽ mang đến nhiều hiệu quả tích cực hơn. Chữa mắt lồi bẩm sinh bằng đông y là phương pháp kết hợp giữa châm cứu và uống thuốc. Tùy theo từng mức độ lồi mắt và các tổn thương mắt kèm theo, bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị riêng.

Theo Đông y, mắt thuộc về ngũ quan của cơ thể, liên quan đến ngũ tạng trong cơ thể. Do đó, chữa bệnh mắt lồi bẩm sinh, Đông y sẽ giúp lấy lại sự cân bằng các tạng phủ, cân bằng âm dương khí huyết cơ thể từ đó tình trạng lồi mắt sẽ được khắc phục.

Xem thêm: Cách chữa mắt lồi, nguyên nhân gây bệnh, mẹo chữa tại nhà?

Với các trường hợp mắt lồi nhẹ, chưa kèm theo các biến chứng như liệt dây thần kinh vận nhãn, lác mắt thì có thể điều trị chủ yếu bằng phương pháp uống thuốc Đông y để hồi phục các tổn thương phù nề tại các mô của hốc mắt và sau nhãn cầu gây ra. Còn đối với các trường hợp mắt lồi kèm theo lác,hay các biến chứng khác thì ngoài dùng thuốc đông y sẽ cần kết hợp các liệu pháp châm cứu để hỗ trợ phục hồi hiệu quả.
 
5. Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y 

Mắt lồi bẩm sinh không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thị lực. Do đó, để điều trị hiệu quả mắt lồi bằng Đông y cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn. Để được tư vấn hiệu quả và cụ thể, các bạn vui lòng liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.119.

Tags

Bài viết liên quan

Thoái hóa điểm vàng mắt và tất tần tật những điều cần biết

Thoái hóa điểm vàng mắt và tất tần tật những điều cần biết

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng mắt bị suy giảm thị lực đột ngột, chưa có cách khắc phục triệt để. Tuy nhiên nếu sớm phát hiện thì bạn có thể ngăn chặn tình trạng thoái hóa phát triển. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu các thông tin hữu ích về thoái hóa điểm vàng trong bài viết dưới đây.
Song thị do u tuyến yên có chữa được không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Song thị do u tuyến yên có chữa được không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Tuyến yên là một tuyến nội tiết nhỏ có kích thước gần bằng hạt đậu nằm ở nền não, nằm dưới điểm giao thoa của dây thần kinh thị giác và có chức năng đưa thông tin nhìn được về não. Sự hình thành các khối u tuyến yên bất thường có thể gây chèn ép vào dây thần kinh vận nhãn và gây ra nhiều vấn đề như suy giảm thị lực, thiếu hormon vĩnh viễn…Một trong những triệu chứng quan trọng khác có thể xảy ra do u tuyến yên là song thị. Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về tình trạng song thị do u tuyến yên.
Dấu hiệu cảnh báo mắt thiếu Vitamin A và cách bổ sung

Dấu hiệu cảnh báo mắt thiếu Vitamin A và cách bổ sung

Thiếu Vitamin A có thể gây nên những vấn đề về mắt, gây suy giảm thị lực, thậm chí có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Vậy, đâu là dấu hiệu cảnh báo mắt đang thiếu hụt Vitamin A? Làm thế nào để bổ sung Vitamin A hiệu quả? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết ngay.
Hút thuốc lá hại mắt như thế nào? Tác hại của thuốc lá đến đôi mắt

Hút thuốc lá hại mắt như thế nào? Tác hại của thuốc lá đến đôi mắt

Thuốc lá rất độc hại với sức khỏe, gây nên các vấn đề nghiêm trọng về gan, phổi và tim mạch. Có thể bạn chưa biết, thuốc lá còn có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đôi mắt, làm suy giảm thị lực. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ chia sẻ đến bạn những tác hại của thuốc lá với đôi mắt mà bạn cần lưu ý.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

7 lợi ích bất ngờ từ quả bưởi với sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các dưỡng chất thiết yếu như kali, canxi, lycopene, đường,...có trong bưởi giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo dõi bài viết để tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà quả bưởi mang lại.

Dấu hiệu nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên

Nóng trong người khiến cơ thể bị khó chịu bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt hay gây mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đâu là dấu hiệu nhận biết nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Tứ Quân Tử Thang - Công thức cổ phương nổi tiếng thời Tống

Tứ Quân Tử Thang là công thức cổ phương quý với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng Tứ Quân Tử Thang bạn cũng cần phải lưu ý về liều lượng, cấm kỵ tránh bị các tác dụng phụ không mong muốn. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ giúp bạn hiểu rõ về Tứ Quân Tử Thang.
Xem thêm >>