Cách chữa mắt lồi, nguyên nhân gây bệnh, mẹo chữa tại nhà?

Cách chữa mắt lồi, nguyên nhân gây bệnh, mẹo chữa tại nhà?

Chào Bác sĩ, hơn 2 năm gần đây mắt em ngày càng bị lồi to. Em chưa đi khám nhưng sơ thì không thấy bị bướu cổ, súc khỏe vẫn bình thường. Xin hòi Phòng khám Đông y Sơn Hà nguyên nhân bị lồi mắt như thế này là do bệnh gì? Cách chữa trị thế nào? Có mẹo chữa mắt lồi nào có thể tự làm tại nhà không? Xin cảm ơn nhà thuốc ạ. (BN Nguyễn Thị Thanh, 35 tuổi ở Giồng Riềng, Kiên Giang)

Trả lời: Khi mắt bị lồi to thì đó là một bệnh lý bạn cần đi khám để xác định nguyên nhân, phải có các kết quả cận lâm sáng mới xác định được. Không nên chủ quan vì có thể ẩn chứa nhiều nguyên nhân nguy hiểm. Thường khi bệnh tình đang ở giai đoạn đầu, mới phát triển thì việc điều trị dễ dàng và đạt được hiệu quả cao, đỡ tốn kém.

Nguyên nhân gây mắt lồi:

Cận thị, bướu cổ - cường giáp, u hốc mắt, chấn thương, viêm  mô tế bào, di căn ung thư đều có thể gây lồi hoặc kèm chứng mắt lác. Cho nên triệu chứng mắt của bạn ngày càng bị lồi không có nghĩa là bị bướu cổ. Bị cận thị cũng gây lôi mắt, do thay đổi tiêu cự của của thủy tinh thể.
Các phương pháp chữa mắt lồi:

- Dùng corticoid để điều trị lồi mắt. Tuy nhiên dùng phương pháp này có một số tác dụng phụ khi dùng corticoid liều cao như viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, suy giảm chức năng thận.


cach-chua-mat-loi

- Chữa trị lôi mắt bằng xạ trị là phương pháp dùng máy tạo chất phóng xạ chiếu vào vùng hốc mắt. Tuy nhiên phương pháp này không có tác dụng trong giai đoạn sẹo đã hình thành phía sau hốc mắt. Việc dùng xạ trị cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh nên phải xem xét khi áp dụng phương pháp này.

- Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng khi việc điều trị corticoid và xạ trị không thành công. Các phương pháp thường được áp dụng bao gồm:

+ Khâu cò mí mắt: Nhằm làm giảm độ hở của mi mắt, che bớt lòng trắng.

+ Chỉnh hình làm giảm độ co rút của cơ vận nhãn.

+ Phẫu thuật làm giải áp hốc mắt trong những trường hợp lồi mắt ác tính có tổn thương thần kinh thị gây giảm và mất thị lực hoặc do yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân.

+ Phẫu thuật tạo hình sau giải áp hốc mắt, bao gồm lấy mỡ hốc mắt hoặc cắt thành xương hốc mắt.

Việc phẫu thuật tạo, giảm áp với mục đích nhãn cầu bớt dịch chuyển ra bên ngoài là cách để xử lý tình trạng mắt lồi hiệu quả. Tuy nhiên không thể tránh khỏi một số rủi ro do quá trình phẫu thuật gây ra.

Thực tế không có mẹo nào có thể chữa mắt lồi mà bạn tự làm tại nhà được cả. Đã là bệnh lý thì cần tìm nguyên nhân gây bệnh để điều trị.

Phương pháp chữa mắt lồi bằng đông y.

Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng để chữa trị vì tính an toàn và hiệu quả. Đông y Sơn Hà chữa lồi mắt bằng việc sử dụng các vị thuốc để làm tiêu u, phục hồi các tổn thương phù nề các mô hốc mắt và sau nhãn cầu. Trong trường hợp lệch trục nhãn cầu gây lồi mắt thì phải kết  hợp châm cứu để trục nhãn cầu cân bằng về chính giữa. Những trường hợp không bị lệch nhãn cầu, liệt dây thần kinh vận nhãn thì chủ yếu dùng thuốc để phục hồi mà không phải châm cứu.

chua-mat-loi-bang-dong-y

Kế thừa tinh hoa của Y học cổ truyên, Đông y Sơn Hà chuyên điều trị các bệnh về mắt bằng đông y như: Nâng mí mắt, chữa song thị, mắt lác, tụt nhãn cầu , đục thủy tinh thể, lồi mắt… Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chữa lồi mắt bằng đông y của Phòng khám. 

TAGS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiet ke web boi haanhco.,ltd