0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Chữa bệnh lồi mắt do Basedow bằng đông y

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Lồi mắt là tình trạng nhãn cầu bình thường bị đẩy ra trước do tăng thể tích các tổ chức khác trong hốc mắt. Trong bệnh Basedow, mắt bị lồi là dấu hiệu thường gặp nhất, đi kèm cùng các triệu chứng chói, cảm giác như bụi bay vào. Nặng hơn thì có thể bị khô, loét giác mạc, là nguyên nhân gây nên mù lòa vĩnh viễn.
Xem nhanh

1. Lồi mắt do bệnh Basedow là gì?

Với bệnh Basedow, lồi mắt chỉ là một triệu chứng. Nhiều người nhầm tưởng khi điều trị ổn định bệnh Basedow thì mắt sẽ hết lồi, trở lại bình thường. Tuy nhiên hơn 90% bệnh nhân sau khi đã điều trị Basedow ổn định nhưng vẫn không hết lồi.

 
 

 

Lồi mắt ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, làm cho ngươi bệnh ngại tiếp xúc và mất tự tin khi đối diện một ai đó. Ngoài ra còn dẫn đến lệch trục nhãn cầu, giảm thị lực và các bệnh về mắt khác.

2. Các phương pháp điều trị bệnh lồi mắt

Tây y có 3 phương pháp thường được áp dụng để điều trị lồi mắt đó là sử dụng corticoid liều cao, xạ trị và phẫu thuật.

2.1. Điều trị bằng sử dụng corticoid liều cao

Việc điều trị corticoid liều cao hiện nay thường dùng như presnisolon với liều 100mg một ngày tương ứng 20 viên/ ngày từ 5-7 tuần. Có rất nhiều tác dụng phụ khi dùng corticoid liều cao như viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, phù do giữ nước..nên cần phải cân nhắc kỹ trước khi chữa trị.

2.2. Điều trị lồi mắt bằng xạ trị

Là phương pháp dùng máy tạo chất phóng xạ chiếu vào vùng hốc mắt. Tuy nhiên phương pháp này không có tác dụng trong giai đoạn sẹo đã hình thành phía sau hốc mắt. Việc dùng xạ trị cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

2.3. Phẫu thuật trị mắt lồi

Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng khi việc điều trị corticoid, việc điều trị bằng xạ trị không thành công. Các phương pháp thường được áp dụng bao gồm:

- Khâu cò mí mắt: Nhằm làm giảm độ hở của mí.

- Phẫu thuật chỉnh hình làm giảm độ co rút của cơ vận nhãn.

- Phẫu thuật làm giải áp hốc mắt trong những trường hợp lồi mắt ác tính có tổn thương thần kinh thị gây giảm và mất thị lực hoặc do yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân.

- Phẫu thuật tạo hình sau giải áp hốc mắt.

Các phương pháp này thường hay xảy ra các biến chứng tổn thương dây thần kinh vận nhãn gây lác, liệt các nhóm dây thần kinh vận nhãn.

Phương pháp điều trị lồi mắt bằng đông y.

Điều trị lồi mắt do Basedow bằng đông y là phương pháp kết hợp giữa châm cứu và uống thuốc tùy theo từng mức độ lồi và tổn thương ở mắt kèm theo.

Đông y quan niệm mắt thuộc về ngũ quan của cơ thể, liên quan đến ngũ tạng trong cơ thể. Do đó để điều trị lồi mắt do Basedow, đông y sẽ tạo lại sự cân bằng các tạng phủ, cân bằng âm dương khí huyết của cơ thể từ đó tình trạng lồi mắt do Basedow sẽ được khắc phục.

Với những trường hợp lồi mắt nhưng chưa có tình trạng lác, liệt vận nhãn kèm theo thì điều trị chủ yếu bằng phương pháp uống thuốc để phục hồi các tổn thương phù nề ở các mô của hốc mắt và sau nhãn cầu gây ra. Với các trường hợp lồi mắt kèm theo lác, liệt vận nhãn thì ngoài việc dùng thuốc đông y nên kết hợp châm cứu phục hồi.

Đông y Sơn Hà chữa bệnh mắt bị lồi do bệnh Basedow gây ra như thế nào?

Điều trị lồi mắt do Basedow bằng đông y tùy thuộc vào độ lồi và mức độ tổn thương tại mắt để có phác đồ điều trị khác nhau. Các mức độ tổn thương tại mắt được đánh giá bao gồm:

Lồi mắt độ 0: chưa có biểu hiện tổn thương rõ rệt.

Lồi mắt độ 1: có dấu hiệu co cơ mí trên (dấu hiệu dalrymple, Von graefe).

Lồi mắt độ 2: phù mi mắt do tổn thương phần mềm ở hốc mắt.

Lồi mắt độ 3: mắt lồi >3mm so với bình thường.

Lồi mắt độ 4: tổn thương cơ vận nhãn gây lác, liệt vận nhãn.

Lồi mắt độ 5: tổn thương giác mạc.

Lồi mắt độ 6: tổn thương thần kinh thị giác.

Đối với mức lồi mắt độ 0, sẽ tạo lại sự cân bằng các tạng phủ, cân bằng âm dương khí huyết của cơ thể bằng thuốc đông y từ đó tình trạng lồi mắt do Basedow sẽ được khắc phục.

Với những trường hợp lồi mắt độ 1 đã có dấu hiệu co cơ mí trên thì dùng các vị thuốc bổ huyết, hoạt huyết như xuyên khung, đương quy.,. để giảm thiểu tình trạng co cơ mí, tạo lại sự cân bằng âm dương khí huyết.

Với những trường hợp có phù mi mắt do tổn thương phần mềm ở hốc mắt (lồi mắt độ 2) cần cho thuốc tiêu viêm, giảm phù nề khắc phục tổn thương như bạch linh, thổ phục linh, đan bì... và cho thuốc để tạo lại cân bằng để mắt trở lại bình thường.

Với các trường hợp lồi mắt từ độ 3 đến độ 6 cần căn cứ vào mức độ tổn thương để khắc phục. Với những trường hợp tổn thương vận nhãn ở mức độ nặng thì phải kết hợp châm cứu để thông kinh lạc đồng thời uống thuốc đông y để kích thích phục hồi thần kinh vận nhãn từ bên trong.

Đặc biệt với các trường hợp tổn thương giác mạc (lồi mắt độ 6) cần điều trị phục hồi thần kinh càng sớm càng tốt tránh mù lòa vĩnh viễn.

Việc phân độ lồi trong điều trị chỉ có tính chất tương đối do không nhất thiết chuyển từ độ 1 sang độ 2 rồi mới đến độ 3, độ 4... Thông thường mắt bị lồi độ 1 liên quan trực tiếp đến cường giáp, Đ2 đến Đ6 là do sự thâm nhiễm các tế bào lympho và dịch phù của các mô, cơ ở hốc mắt và sau nhãn cầu gây ra nên.

Mỗi người đều có nguyên nhân, mức độ và cơ địa khác nhau. Do đó, để điều trị hiệu quả mắt lồi bằng đông y cần có sự tư vấn, theo dõi và cho phác đồ điều trị của bác sĩ YHCT. Bệnh nhân liên hệ với Phòng khám Đông y Sơn Hà để được tư vấn cụ thể

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>