0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt vận nhãn là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệt vận nhãn là một trong những bệnh lý về mắt có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng và phức tạp. Liệt vận nhãn là triệu chứng của nhiều loại bệnh lý về mắt và toàn thân, bệnh nhân có thể liệt nhiều cơ vận nhãn hoặc chỉ liệt duy nhất một cơ vận nhãn. Vậy liệt vận nhãn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị liệt vận nhãn như thế nào? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Liệt vận nhãn là gì?

Liệt vận nhãn là triệu chứng bệnh lý tại mắt. Mỗi mắt gồm có 6 cơ vận nhãn ngoại lai cùng 2 cơ vận nhãn nội tại. Liệt vận nhãn có thể là liệt 1 hoặc nhiều cơ vận nhãn nói trên.

Trong đó, 6 cơ vận nhãn ngoại lai sẽ gồm 4 cơ thẳng (cơ thẳng trên, dưới, trong và ngoài cùng) và 2 cơ bắt chéo (cơ chéo bé, cơ chéo lớn có liên quan đến các cử động của nhãn cầu). Còn 2 cơ vận nhãn nội tại sẽ gồm cơ co đồng tử và cơ thể mi, chúng có liên quan đến khả năng quy tụ và điều tiết.
 
1. Liệt vận nhãn là gì?

Các cơ vận nhãn ngoại lai được các dây thần kinh số 3, 4 và 6 chi phối. Trong đó, dây thần kinh số 3 giữ chức năng kiểm soát các cơ thẳng thực hiện động tác khép mắt. Dây thần kinh số 6 giữ chức năng điều khiển cơ thẳng ngoài chi phối động tác liếc mắt.

Tình trạng liệt vận nhãn được lý giải là do ảnh hưởng từ sự tổn thương các dây thần kinh vận nhãn trên.

Xem thêm: Các dây thần kinh vận nhãn, và cách phục hồi

2. Phân loại liệt vận nhãn 

Liệt vận nhãn được phân thành 2 loại: lác liệt và liệt động tác liên hợp giữa hai mắt. Tìm hiểu về hai loại bệnh lý liệt vận nhãn này cụ thể như sau:

2.1 Lác liệt 

Lác liệt là hiện tượng một hay nhiều cơ vận nhãn bị liệt, thường hay gặp là:
  • Liệt dây thần kinh số 3: chi phối cơ thẳng trên, cơ thẳng trong, cơ thẳng dưới, cơ nâng mi trên, cơ chéo bé.
  • Liệt dây thần kinh số 4: chi phối cơ chéo lớn
  • Liệt dây thần kinh số 6: chi phối cơ thẳng ngoài.

2.2 Liệt động tác liên hợp giữa 2 mắt 

 Liệt động tác liên hợp giữa hai mắt, đây là hiện tượng hai mắt không thể di chuyển theo cùng chiều, hay gặp nhất là:

Liệt liếc dọc: Khả năng nhìn lên và nhìn xuống tùy thuộc vào đầu vào từ hệ thống tiền đình qua bó dọc giữa ở hai bên đến dây thần kinh số 3 và số 6, nhân mô kẽ (Cajal) và nhân trung gian của bó dọc giữa. Một hệ thống tách rời, có lẽ từ bán cầu não, thông qua não giữa đến nhân thần kinh số 3 và số 6. Nhân kẽ của bó dọc giữa tích hợp tín hiệu thần kinh đầu vào để nhận diện tín hiệu liếc dọc.

Liệt liếc ngang: Khả năng liếc ngang liên hợp được kiểm soát bởi đầu vào thần kinh từ tiểu não, cổ, bán cầu não và nhân tiền đình. Đầu vào thần kinh từ các vị trí này hội tụ tại trung tâm liếc ngang và được kết hợp thành một lệnh cuối cho nhân dây thần kinh số 6 liền cạnh, điều khiển hồi bên trên cùng bên và thông qua các bó dọc giữa đến nhân dây thần kinh sọ số 3 và hồi trung gian nó kiểm soát. Mọi tín hiệu ức chế đối với cơ mắt bên đối diện xảy ra cùng lúc.

Liệt liếc xuống: Khả năng nhìn xuống suy giảm, khả năng nhìn lên được bảo tồn.

3. Tại sao bị liệt vận nhãn?

Các chuyên gia y tế cho biết, liệt vận nhãn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Phụ thuộc vào nguyên nhân, vị trí và mức độ tổn thương mà có biểu hiện trên lâm sàng với nhiều dạng hình thái khác nhau, lác liệt, liệt động tác liên hợp giữa hai mắt. 
 
3. Tại sao bị liệt vận nhãn?

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh liệt vận nhãn:

3.1 Chấn thương

Chấn thương là một trong những nguyên nhân điển hình gây ra liệt vận nhãn, đặc biệt chấn thương sọ não gây liệt dây thần kinh đơn độc hoặc liệt dây thần kinh số 6 và chấn thương hố mắt gây liệt cơ.

3.2 U não 

U não rất dễ gây ra những biến chứng gây tác động và làm tổn thương nhiều dây thần kinh: tăng áp lực sọ não; thường gây liệt dây thần kinh số 6 hai bên.

3.3 Bệnh lý mạch máu 

Phình động mạch do đái tháo đường, phình động mạch cảnh dẫn đến liệt dây thần kinh số 3 và số 6;
Xuất huyết màng não, tăng huyết áp do vỡ phình động mạch dẫn tới liệt vận nhãn;
Thiểu năng động mạch sống nền dẫn đến liệt vận nhãn ở người lớn tuổi.

3.4 Một số nguyên nhân khác 

  • Bẩm sinh;
  • Di truyền;
  • Nhiễm nấm, khuẩn, virus;
  • Bệnh xơ cứng rải rác, bệnh viêm đa rễ thần kinh,...

4. Các triệu chứng của bệnh liệt vận nhãn 

Bệnh liệt vận nhãn có thể gây nên những ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, bởi vậy mà bạn cần phát hiện sớm để có thể điều trị kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng hay gặp nhất của bệnh liệt vận nhãn:

4.1 Song thị 

Song thị là biểu hiện điển hình nhất của bệnh liệt vận nhãn, tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp lác liệt nào cũng xuất hiện song thị. Song thị gia tăng tối đa ở phía hoạt trường của cơ bị liệt. Song thị sẽ biểu hiện rõ rệt khi độ lác càng lớn. Triệu chứng này có thể dần mất bởi hiện tượng trung hòa, ức chế hoặc xuất hiện tư thế bù trừ của cổ, đầu.

Trong liệt dây thần kinh số 3 có thể song thị ngang đơn thuần khi chỉ tổn nhánh chi phối cơ trực trong nhưng hầu hết là song thị đứng do phối hợp tổn thương cơ thẳng đứng hoặc cơ chéo bé.

Với liệt dây thần kinh số 4 song thị đứng, tối đa khi nhìn xuống dưới vào trong.
Còn liệt dây thần kinh số 6 song thị ngang và là triệu chứng cơ năng, trong trường hợp này bệnh nhân cần thăm khám sớm.

4.2 Lác mắt 

Lác mắt - một trong những biểu hiện hay gặp khi bị liệt vận nhãn. Góc lác sẽ thay đổi ở các hướng nhìn khác nhau, góc lác lớn nhất khi nhìn về hướng tác dụng của cơ bị liệt.

Độ lác nguyên phát được ký tự là D1 nhỏ hơn độ lác thứ phát ký tự D2. Đây là dấu hiệu cơ bản để chẩn đoán phân biệt với cơ năng.
 

4.3 Hạn chế vận nhãn 

Hạn chế vận động ở hoạt trường của các cơ bị liệt. Biểu hiện ban đầu của lác liệt thường có các dấu hiệu hạn chế vận nhãn của cơ bị liệt và các giai đoạn tiếp đó có thể biểu hiện quá hoạt của cơ đối vận với cơ bị liệt.

Trên lâm sàng khi thăm khám cần kiểm tra vận nhãn theo 9 hướng gồm: nhìn sang phải, nhìn sang trái, nhìn trên phải, nhìn trên trái, nhìn dưới phải, nhìn dưới trái, nhìn lên trên, nhìn xuống dưới và nhìn thẳng, để xác định hạn chế vận nhãn và so sánh hai mắt.

4.4 Tư thế bù trừ 

Tư thế lệch đầu vẹo cổ tránh song thị bằng cách quay đầu về phía hoạt trường của cơ bị liệt. Đối với liệt cơ thẳng ngang thì tư thế bù trừ thường là liệt cơ thẳng đứng, liệt cơ chéo hoặc lệch mặt, tư thế bù trừ phức tạp và thường kèm theo lệch đầu, vẹo cổ thay đổi tư thế cằm.

Tư thế bù trừ cũng chịu ảnh hưởng của những biến đổi thứ phát của các cơ phối vận hoặc cơ đồng vận nên ở giai đoạn sau của liệt vận nhãn bệnh cảnh lâm sàng không còn điển hình giống với giai đoạn ban đầu.

4.5 Triệu chứng khác tại mắt 

Người bệnh có thể gặp rối loạn cảm giác giác mạc, giảm hoặc mất phản xạ đồng tử, giãn đồng tử, khi soi đáy mắt có thể cho thấy hình ảnh phù gai, xuất huyết. Bên cạnh đó, cần phải làm một số khám nghiệm tại mắt như đo thị lực, nhãn áp, độ lồi, thị trường của mắt.

Một số khám nghiệm loại trừ khả năng nhược cơ có thể tham khảo như: test prostigmin, test nước đá, tensilon.

Ngoài ra, có thể xuất hiện một số triệu chứng toàn thân, tùy thuộc vào nguyên nhân liệt vận nhãn có thể gặp hiện tượng liệt nửa người, cao huyết áp,...

5. Các phương pháp điều trị hiệu quả liệt vận nhãn 

Liệt vận nhãn cần nhiều thời gian để điều trị và cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Phát hiện càng sớm thì khả năng phục hồi cao và thời gian điều trị cũng được rút ngắn. Do đó, khi có các dấu hiệu bất thường ở mắt nên đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra. Dưới đây là một số phương pháp điều trị liệt vận nhãn phổ biến nhất hiện nay:
 
5. Các phương pháp điều trị hiệu quả liệt vận nhãn 

5.1 Điều trị liệt vận nhãn bằngTây y 

Các phương pháp điều trị của Tây y phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh với mục đích chữa bệnh là điều chỉnh lệch trục nhãn, cải thiện vận nhãn, loại bỏ song thị, mở rộng thị trường, hạn chế tư thế lệch đầu vẹo cổ.

Điều trị không phẫu thuật: sử dụng bịt mắt luân phiên 2 mắt để hạn chế bệnh song thị, đeo lăng kính để bảo tồn hợp thị và tránh song thị, tập luyện vận nhãn nhìn các hướng khác nhau, tiêm thuốc Botulinum.
Điều trị bằng phẫu thuật: Chỉ định phẫu thuật khi liệt vận nhãn đã ổn định, thông thường sau thời gian điều trị ít nhất 6 tháng.

5.2 Điều trị liệt vận nhãn bằng Y học Cổ truyền 

Thực tế cho thấy, các phương pháp điều trị liệt vận nhãn bằng Tây y không đem lại nhiều hiệu quả khả quan. Đối với liệt vận nhãn, điều trị bằng Y học cổ truyền được các chuyên gia đánh giá cao khi có thể điều trị bệnh tận gốc, hạn chế biến chứng, và đem lại hiệu quả bền lâu.

Theo Y học Cổ Truyền, liệt vận nhãn được áp dụng phương pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc. Dùng thuốc là các bài thuốc cổ phương, đối pháp lập phương, thủy châm, tùy tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người mà sẽ có phác đồ điều trị bệnh riêng, thầy thuốc sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Tùy theo nguyên nhân liệt vận nhãn mà có thể kết hợp uống thuốc Đông Y với các liệu pháp châm cứu, bấm huyệt để đem lại hiệu quả cao nhất. Phương pháp chữa bệnh này ngày càng được lựa chọn nhiều vì cho hiệu quả điều trị tốt, lành tính, hạn chế gây biến chứng.

Liệt vận nhãn có thể tiến triển hay không tùy thuộc vào nguyên nhân, vị trí và độ thương tổn. Nếu không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng có thể để lại các di chứng như lác, lệch đầu vẹo cổ, sụp mí ảnh hưởng đến các chức năng của mắt và thẩm mỹ của khuôn mặt. Bởi vậy, khi có các biểu hiện của chứng liệt vận nhãn hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và có giải pháp khắc phục sớm nhất.

Phòng khám Đông y Sơn Hà - địa chỉ y tế đáng tin cậy, với kinh nghiệm nhiều năm chữa trị thành công các ca bệnh lý về mắt, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh liệt vận nhãn các bạn có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn cụ thể. 

Tags

Bài viết liên quan

Viêm loét dạ dày kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học cho người viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học cho người viêm loét dạ dày

Tình trạng viêm loét dạ dày ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là ở giới trẻ - những người có chế độ ăn uống thất thường, dễ stress, hay sử dụng các loại đồ uống có cồn, bia rượu,... Vậy, viêm loét dạ dày kiêng gì? Những thực phẩm nào tốt cho người mắc? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay.
Hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Viêm dạ dày - tá tràng gây nên do sự tổn thương của lớp niêm mạc dạ dày, tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Ở giai đoạn đầu, viêm dạ dày - tá tràng hoàn toàn có thể chữa được. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn mạn tính hoặc đã xuất hiện biến chứng thì việc phục hồi sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy viêm dạ dày - tá tràng nguy hiểm như thế nào? Theo dõi bài viết để hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng và cách khắc phục hiệu quả.
Cảnh báo những dấu hiệu dị ứng thời tiết cần lưu ý và cách phòng ngừa hiệu quả

Cảnh báo những dấu hiệu dị ứng thời tiết cần lưu ý và cách phòng ngừa hiệu quả

Thời tiết đột ngột thay đổi khiến cho da của bạn bị dị ứng: nổi mày đay và mẩn ngứa,...Vậy bạn đã biết khắc phục tình trạng này như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu cũng như cách phòng tránh dị ứng thời tiết qua bài viết dưới đây.
Rung giật nhãn cầu là gì? Chữa rung giật nhãn cầu hiệu quả bằng Đông y

Rung giật nhãn cầu là gì? Chữa rung giật nhãn cầu hiệu quả bằng Đông y

Rung giật nhãn cầu là tình trạng rối loạn chuyển động của nhãn cầu, các vận động giao động nhãn cầu có tính chu kỳ, lặp lại, có nhịp và không tự ý. Rung giật nhãn cầu không chỉ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến thị lực cùng các chức năng thị giác khác. Nguyên nhân gây rung giật nhãn cầu là gì? Giải pháp khắc phục? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin chi tiết!
Liệt dây thần kinh số 7 nguy hại như thế nào đến sức khỏe của bạn

Liệt dây thần kinh số 7 nguy hại như thế nào đến sức khỏe của bạn

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7, không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, liệt dây thần kinh số 7 sẽ gây ra các biểu hiện như liệt nửa mặt, méo miệng, tổn thương dây thần kinh mặt. Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng liệt dây thần kinh số 7 để lại những hậu quả nặng nề về thẩm mỹ và những biến chứng khôn lường. Theo dõi bài viết dưới đây để biết liệt dây thần kinh số 7 nguy hiểm như thế nào và cách khắc phục tình trạng này?
Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Tai biến mạch máu não hay được gọi theo cách khác là đột quỵ, là thuật ngữ để chỉ các vấn đề về tắc mạch máu não, xuất huyết não. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Vậy tai biến mạch máu não là gì? Cách phòng tránh hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần

Bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần

Những người bị viêm gan cần lưu ý về chế độ ăn uống để kiểm soát các chỉ số về chức năng gan. Một trong những loại thảo dược quý rất tốt cho người bị viêm gan phải kể đến là cây nhân trần. Tham khảo ngay bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.
Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

Đôi mắt là cơ quan nhạy cảm nhất của cơ thể, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Không khí ẩm ướt hay phấn hoa cũng có thể khiến mắt khó chịu và bị kích ứng. Đây là một trong các tình trạng dị ứng mắt mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải và tỷ lệ lớn hơn dễ thấy ở người có tiền sử cơ địa dễ bị dị ứng. Dị ứng mắt tiềm ẩn những nguy hại nào cho đôi mắt của bạn? Để tìm kiếm các giải pháp khắc phục tình trạng dị ứng mắt, cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đừng chủ quan khi bị đau thắt lưng bên phải, đây không phải là một tổn thương đơn thuần do lao động nặng hay ngồi học và làm việc sai tư thế gây ra. Đau thắt lưng bên phải có thể là biểu hiện của nhiều tình trạng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm nội mạc tử cung, viêm ruột thừa,...Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng bên phải và cách kiểm soát cơn đau qua bài viết dưới đây!
Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Sở hữu đôi mắt to tròn rõ nét hai mí sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm, thu hút mọi ánh nhìn. Bởi vì điều này mà không ít chị em phụ nữ đã chịu chi những số tiền khủng thực hiện những biện pháp kích mí hiện đại mà không cần biết những tác dụng phụ nguy hiểm đằng sau. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết về cách kích mí to tròn tự nhiên được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Tình trạng mệt mỏi, stress tưởng chừng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn nhưng lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề về cả mặt tinh thần lẫn thể chất. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tham khảo ngay các cách giảm stress hiệu quả được Đông Y Sơn Hà chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương thần kinh thị giác và có nguy cơ lớn dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, tuy nhiên dễ gặp hơn ở người lớn tuổi. Vậy nguyên nhân gây tăng nhãn áp là gì? Giải pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng tăng nhãn áp là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết!

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Những công dụng tuyệt vời của rau diếp cá và những lưu ý khi sử dụng

Rau diếp cá là một trong những loại rau sống quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bên cạnh đó, rau diếp cá cũng được sử dụng như một vị thảo dược quý trong Đông Y, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trị mụn trứng cá, hỗ trợ đường hô hấp hoạt động hiệu quả,... Tuy có nhiều lợi ích và có rất ít tác dụng phụ nhưng không nên quá lạm dụng rau diếp cá, nên dùng với hàm lượng vừa đủ. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng của rau diếp cá và cách sử dụng hiệu quả.

Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ có thể bạn chưa biết

Nhọ nồi là loại cây quen thuộc mọc dại nhiều tại Việt Nam nhưng lại có nhiều giá trị trong y học, với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những công dụng của cây nhọ nồi có thể bạn chưa biết.

Mẹo tự kiểm tra sức khoẻ tại nhà và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả

Sức khỏe là tài sản lớn nhất đối với mỗi người. Bởi vậy mà chúng ta cần lắng nghe cơ thể, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để có giải pháp khắc phục hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới để tự khám, và khắc phục, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả, an toàn.

Cây sâm bố chính - Loại sâm quý giá với nhiều giá trị với sức khoẻ người dùng

Sâm bố chính là loại cây thân thảo, khá giống cây nhân sâm nhưng lại có tác dụng khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết những tác dụng tuyệt vời của cây sâm bố chính.

Ngải cứu có tác dụng gì? 7 Tác dụng tuyệt vời của ngải cứu

Ngải cứu được biết đến là loại cây thảo dược có nhiều tác dụng với sức khỏe người dùng. Loại cây này được trồng phổ biến tại Việt Nam và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy, ngải cứu có tác dụng gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết các tác dụng tuyệt vời của cây ngải cứu có thể bạn chưa biết.

Hoa đào - Thần dược trắng hồng da an toàn, hiệu quả

Hoa đào là loại hoa rất quen thuộc với người Việt đặc biệt là trong các dịp Tết đến xuân sang. Có thể bạn chưa biết hoa đào còn là một loại thần dược giúp trắng hồng da an toàn, hiệu quả ngay tại nhà. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Top 7 loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, không nên bỏ qua

Các bạn có biết, chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da của mình không? Nếu có chế độ ăn uống lành mạnh, cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình lão hóa,... Do đó, để được sở hữu làn da sáng khỏe, căng bóng và mịn màng cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.
Xem thêm >>