0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt vận nhãn là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệt vận nhãn là một trong những bệnh lý về mắt có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng và phức tạp. Liệt vận nhãn là triệu chứng của nhiều loại bệnh lý về mắt và toàn thân, bệnh nhân có thể liệt nhiều cơ vận nhãn hoặc chỉ liệt duy nhất một cơ vận nhãn. Vậy liệt vận nhãn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị liệt vận nhãn như thế nào? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Liệt vận nhãn là gì?

Liệt vận nhãn là triệu chứng bệnh lý tại mắt. Mỗi mắt gồm có 6 cơ vận nhãn ngoại lai cùng 2 cơ vận nhãn nội tại. Liệt vận nhãn có thể là liệt 1 hoặc nhiều cơ vận nhãn nói trên.

Trong đó, 6 cơ vận nhãn ngoại lai sẽ gồm 4 cơ thẳng (cơ thẳng trên, dưới, trong và ngoài cùng) và 2 cơ bắt chéo (cơ chéo bé, cơ chéo lớn có liên quan đến các cử động của nhãn cầu). Còn 2 cơ vận nhãn nội tại sẽ gồm cơ co đồng tử và cơ thể mi, chúng có liên quan đến khả năng quy tụ và điều tiết.
 
1. Liệt vận nhãn là gì?

Các cơ vận nhãn ngoại lai được các dây thần kinh số 3, 4 và 6 chi phối. Trong đó, dây thần kinh số 3 giữ chức năng kiểm soát các cơ thẳng thực hiện động tác khép mắt. Dây thần kinh số 6 giữ chức năng điều khiển cơ thẳng ngoài chi phối động tác liếc mắt.

Tình trạng liệt vận nhãn được lý giải là do ảnh hưởng từ sự tổn thương các dây thần kinh vận nhãn trên.

Xem thêm: Các dây thần kinh vận nhãn, và cách phục hồi

2. Phân loại liệt vận nhãn 

Liệt vận nhãn được phân thành 2 loại: lác liệt và liệt động tác liên hợp giữa hai mắt. Tìm hiểu về hai loại bệnh lý liệt vận nhãn này cụ thể như sau:

2.1 Lác liệt 

Lác liệt là hiện tượng một hay nhiều cơ vận nhãn bị liệt, thường hay gặp là:
  • Liệt dây thần kinh số 3: chi phối cơ thẳng trên, cơ thẳng trong, cơ thẳng dưới, cơ nâng mi trên, cơ chéo bé.
  • Liệt dây thần kinh số 4: chi phối cơ chéo lớn
  • Liệt dây thần kinh số 6: chi phối cơ thẳng ngoài.

2.2 Liệt động tác liên hợp giữa 2 mắt 

 Liệt động tác liên hợp giữa hai mắt, đây là hiện tượng hai mắt không thể di chuyển theo cùng chiều, hay gặp nhất là:

Liệt liếc dọc: Khả năng nhìn lên và nhìn xuống tùy thuộc vào đầu vào từ hệ thống tiền đình qua bó dọc giữa ở hai bên đến dây thần kinh số 3 và số 6, nhân mô kẽ (Cajal) và nhân trung gian của bó dọc giữa. Một hệ thống tách rời, có lẽ từ bán cầu não, thông qua não giữa đến nhân thần kinh số 3 và số 6. Nhân kẽ của bó dọc giữa tích hợp tín hiệu thần kinh đầu vào để nhận diện tín hiệu liếc dọc.

Liệt liếc ngang: Khả năng liếc ngang liên hợp được kiểm soát bởi đầu vào thần kinh từ tiểu não, cổ, bán cầu não và nhân tiền đình. Đầu vào thần kinh từ các vị trí này hội tụ tại trung tâm liếc ngang và được kết hợp thành một lệnh cuối cho nhân dây thần kinh số 6 liền cạnh, điều khiển hồi bên trên cùng bên và thông qua các bó dọc giữa đến nhân dây thần kinh sọ số 3 và hồi trung gian nó kiểm soát. Mọi tín hiệu ức chế đối với cơ mắt bên đối diện xảy ra cùng lúc.

Liệt liếc xuống: Khả năng nhìn xuống suy giảm, khả năng nhìn lên được bảo tồn.

3. Tại sao bị liệt vận nhãn?

Các chuyên gia y tế cho biết, liệt vận nhãn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Phụ thuộc vào nguyên nhân, vị trí và mức độ tổn thương mà có biểu hiện trên lâm sàng với nhiều dạng hình thái khác nhau, lác liệt, liệt động tác liên hợp giữa hai mắt. 
 
3. Tại sao bị liệt vận nhãn?

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh liệt vận nhãn:

3.1 Chấn thương

Chấn thương là một trong những nguyên nhân điển hình gây ra liệt vận nhãn, đặc biệt chấn thương sọ não gây liệt dây thần kinh đơn độc hoặc liệt dây thần kinh số 6 và chấn thương hố mắt gây liệt cơ.

3.2 U não 

U não rất dễ gây ra những biến chứng gây tác động và làm tổn thương nhiều dây thần kinh: tăng áp lực sọ não; thường gây liệt dây thần kinh số 6 hai bên.

3.3 Bệnh lý mạch máu 

Phình động mạch do đái tháo đường, phình động mạch cảnh dẫn đến liệt dây thần kinh số 3 và số 6;
Xuất huyết màng não, tăng huyết áp do vỡ phình động mạch dẫn tới liệt vận nhãn;
Thiểu năng động mạch sống nền dẫn đến liệt vận nhãn ở người lớn tuổi.

3.4 Một số nguyên nhân khác 

  • Bẩm sinh;
  • Di truyền;
  • Nhiễm nấm, khuẩn, virus;
  • Bệnh xơ cứng rải rác, bệnh viêm đa rễ thần kinh,...

4. Các triệu chứng của bệnh liệt vận nhãn 

Bệnh liệt vận nhãn có thể gây nên những ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, bởi vậy mà bạn cần phát hiện sớm để có thể điều trị kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng hay gặp nhất của bệnh liệt vận nhãn:

4.1 Song thị 

Song thị là biểu hiện điển hình nhất của bệnh liệt vận nhãn, tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp lác liệt nào cũng xuất hiện song thị. Song thị gia tăng tối đa ở phía hoạt trường của cơ bị liệt. Song thị sẽ biểu hiện rõ rệt khi độ lác càng lớn. Triệu chứng này có thể dần mất bởi hiện tượng trung hòa, ức chế hoặc xuất hiện tư thế bù trừ của cổ, đầu.

Trong liệt dây thần kinh số 3 có thể song thị ngang đơn thuần khi chỉ tổn nhánh chi phối cơ trực trong nhưng hầu hết là song thị đứng do phối hợp tổn thương cơ thẳng đứng hoặc cơ chéo bé.

Với liệt dây thần kinh số 4 song thị đứng, tối đa khi nhìn xuống dưới vào trong.
Còn liệt dây thần kinh số 6 song thị ngang và là triệu chứng cơ năng, trong trường hợp này bệnh nhân cần thăm khám sớm.

4.2 Lác mắt 

Lác mắt - một trong những biểu hiện hay gặp khi bị liệt vận nhãn. Góc lác sẽ thay đổi ở các hướng nhìn khác nhau, góc lác lớn nhất khi nhìn về hướng tác dụng của cơ bị liệt.

Độ lác nguyên phát được ký tự là D1 nhỏ hơn độ lác thứ phát ký tự D2. Đây là dấu hiệu cơ bản để chẩn đoán phân biệt với cơ năng.
 

4.3 Hạn chế vận nhãn 

Hạn chế vận động ở hoạt trường của các cơ bị liệt. Biểu hiện ban đầu của lác liệt thường có các dấu hiệu hạn chế vận nhãn của cơ bị liệt và các giai đoạn tiếp đó có thể biểu hiện quá hoạt của cơ đối vận với cơ bị liệt.

Trên lâm sàng khi thăm khám cần kiểm tra vận nhãn theo 9 hướng gồm: nhìn sang phải, nhìn sang trái, nhìn trên phải, nhìn trên trái, nhìn dưới phải, nhìn dưới trái, nhìn lên trên, nhìn xuống dưới và nhìn thẳng, để xác định hạn chế vận nhãn và so sánh hai mắt.

4.4 Tư thế bù trừ 

Tư thế lệch đầu vẹo cổ tránh song thị bằng cách quay đầu về phía hoạt trường của cơ bị liệt. Đối với liệt cơ thẳng ngang thì tư thế bù trừ thường là liệt cơ thẳng đứng, liệt cơ chéo hoặc lệch mặt, tư thế bù trừ phức tạp và thường kèm theo lệch đầu, vẹo cổ thay đổi tư thế cằm.

Tư thế bù trừ cũng chịu ảnh hưởng của những biến đổi thứ phát của các cơ phối vận hoặc cơ đồng vận nên ở giai đoạn sau của liệt vận nhãn bệnh cảnh lâm sàng không còn điển hình giống với giai đoạn ban đầu.

4.5 Triệu chứng khác tại mắt 

Người bệnh có thể gặp rối loạn cảm giác giác mạc, giảm hoặc mất phản xạ đồng tử, giãn đồng tử, khi soi đáy mắt có thể cho thấy hình ảnh phù gai, xuất huyết. Bên cạnh đó, cần phải làm một số khám nghiệm tại mắt như đo thị lực, nhãn áp, độ lồi, thị trường của mắt.

Một số khám nghiệm loại trừ khả năng nhược cơ có thể tham khảo như: test prostigmin, test nước đá, tensilon.

Ngoài ra, có thể xuất hiện một số triệu chứng toàn thân, tùy thuộc vào nguyên nhân liệt vận nhãn có thể gặp hiện tượng liệt nửa người, cao huyết áp,...

5. Các phương pháp điều trị hiệu quả liệt vận nhãn 

Liệt vận nhãn cần nhiều thời gian để điều trị và cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Phát hiện càng sớm thì khả năng phục hồi cao và thời gian điều trị cũng được rút ngắn. Do đó, khi có các dấu hiệu bất thường ở mắt nên đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra. Dưới đây là một số phương pháp điều trị liệt vận nhãn phổ biến nhất hiện nay:
 
5. Các phương pháp điều trị hiệu quả liệt vận nhãn 

5.1 Điều trị liệt vận nhãn bằngTây y 

Các phương pháp điều trị của Tây y phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh với mục đích chữa bệnh là điều chỉnh lệch trục nhãn, cải thiện vận nhãn, loại bỏ song thị, mở rộng thị trường, hạn chế tư thế lệch đầu vẹo cổ.

Điều trị không phẫu thuật: sử dụng bịt mắt luân phiên 2 mắt để hạn chế bệnh song thị, đeo lăng kính để bảo tồn hợp thị và tránh song thị, tập luyện vận nhãn nhìn các hướng khác nhau, tiêm thuốc Botulinum.
Điều trị bằng phẫu thuật: Chỉ định phẫu thuật khi liệt vận nhãn đã ổn định, thông thường sau thời gian điều trị ít nhất 6 tháng.

5.2 Điều trị liệt vận nhãn bằng Y học Cổ truyền 

Thực tế cho thấy, các phương pháp điều trị liệt vận nhãn bằng Tây y không đem lại nhiều hiệu quả khả quan. Đối với liệt vận nhãn, điều trị bằng Y học cổ truyền được các chuyên gia đánh giá cao khi có thể điều trị bệnh tận gốc, hạn chế biến chứng, và đem lại hiệu quả bền lâu.

Theo Y học Cổ Truyền, liệt vận nhãn được áp dụng phương pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc. Dùng thuốc là các bài thuốc cổ phương, đối pháp lập phương, thủy châm, tùy tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người mà sẽ có phác đồ điều trị bệnh riêng, thầy thuốc sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Tùy theo nguyên nhân liệt vận nhãn mà có thể kết hợp uống thuốc Đông Y với các liệu pháp châm cứu, bấm huyệt để đem lại hiệu quả cao nhất. Phương pháp chữa bệnh này ngày càng được lựa chọn nhiều vì cho hiệu quả điều trị tốt, lành tính, hạn chế gây biến chứng.

Liệt vận nhãn có thể tiến triển hay không tùy thuộc vào nguyên nhân, vị trí và độ thương tổn. Nếu không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng có thể để lại các di chứng như lác, lệch đầu vẹo cổ, sụp mí ảnh hưởng đến các chức năng của mắt và thẩm mỹ của khuôn mặt. Bởi vậy, khi có các biểu hiện của chứng liệt vận nhãn hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và có giải pháp khắc phục sớm nhất.

Phòng khám Đông y Sơn Hà - địa chỉ y tế đáng tin cậy, với kinh nghiệm nhiều năm chữa trị thành công các ca bệnh lý về mắt, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh liệt vận nhãn các bạn có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn cụ thể. 

Tags

Bài viết liên quan

Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Trong hệ thần kinh ngoại biên có 12 dây thần kinh sọ não là các dây thần kinh xuất phát từ não, sợi trục của các đôi dây thần kinh này kéo dài khỏi não bộ và chi phối các bộ phận trên cơ thể. Trong 12 đôi dây thần kinh sọ thì dây thần kinh số 3 đảm nhận chức năng trong quá trình vận động của mắt và co giãn đồng tử. Liệt dây thần kinh số 3 là biến chứng của nhiều bệnh lý mạn tính. Vậy nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3 và biến chứng của bệnh là gì? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Tìm hiểu về tật cận thị: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tìm hiểu về tật cận thị: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Cận thị - Tật khúc xạ hay gặp nhất ở mắt, vài năm trở lại đây số người mắc bệnh có xu hướng tăng nhanh. Người bị cận thị sẽ gặp nhiều khó khăn khi quan sát và ghi nhận các hình ảnh ở xa, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn được. Để tìm hiểu rõ hơn về cận thị, các dấu hiệu của bệnh, giải pháp điều trị hiệu quả,..mời các bạn theo dõi bài viết.
Loạn thị có chữa khỏi được không? Các phương pháp điều trị bệnh

Loạn thị có chữa khỏi được không? Các phương pháp điều trị bệnh

Các dữ liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc các tật khúc xạ ở mắt tại Việt Nam đang tăng nhanh. Trong đó, điển hình là loạn thị, đây là tình trạng suy giảm thị lực gây mờ mắt, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (cả trẻ em cho đến người trưởng thành) thậm chí  xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Một số trường hợp mắc loạn thị có thể là do ảnh hưởng từ một chấn thương ở mắt hoặc sau phẫu thuật mắt. Vậy loạn thị có nguy hiểm không, cách điều trị bệnh hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm hiểu những thông tin chi tiết về loạn thị.
Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Các phòng tránh bệnh hiệu quả cần lưu ý

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Các phòng tránh bệnh hiệu quả cần lưu ý

Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về dịch bệnh đang bùng phát này. Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm như thế nào? Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết về bệnh đậu mùa khỉ, mời các bạn theo dõi.
Co giật mí mắt có nguy hiểm không? Những cảnh báo bệnh lý cần biết

Co giật mí mắt có nguy hiểm không? Những cảnh báo bệnh lý cần biết

“Co giật mí mắt” một hiện tượng co thắt không tự chủ của mí mắt, liệu đây có phải là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề nào đó trong tương lai theo tâm linh như nhiều người vẫn nghĩ? Tuy nhiên, nếu hiện tượng co giật mí mắt xuất hiện với cường độ mạnh và thường xuyên thì rất có thể là là dấu hiệu tổn thương của dây thần kinh hoặc cảnh báo các bệnh lý về mắt. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng co giật mí mắt và cách khắc phục hiệu quả qua bài viết dưới đây:
 Cách làm căng vùng da dưới mắt bằng Đông y như thế nào?

Cách làm căng vùng da dưới mắt bằng Đông y như thế nào?

Quá trình lão hóa của cơ thể khiến cho làn da dần xuất hiện các vết nhăn, đặc biệt vùng da dưới mắt sẽ có dấu hiệu lão hóa sớm hơn. Tình trạng vùng da dưới mắt chảy xệ trở thành mối lo ngại của nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây trở ngại đến đời sống sinh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ đề xuất một số cách làm căng vùng da dưới mắt, mời các bạn tham khảo!
Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là một trong những khuyết điểm mắt rất khó khắc phục. Không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, mắt lồi còn tiềm ẩn nguy cơ của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Mắt lồi có chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi bẩm sinh ở trẻ nhỏ là mối nguy hại khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ và dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh là gì? Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về bệnh mắt lồi bẩm sinh.
Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đời sống hiện đại, công việc hàng ngày gắn liền với máy tính nhiều hơn, khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh, đau vai gáy, mệt mỏi và đặc biệt là suy giảm thị lực một bên mắt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc mắt để tránh suy giảm thị lực một bên và các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.
Suy nhược thần kinh là gì? Điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả bằng Đông y

Suy nhược thần kinh là gì? Điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả bằng Đông y

Suy nhược thần kinh có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt có thể để lại những hậu quả nặng nề tới sức khỏe và tinh thần người bệnh. Hiện nay, Đông y là một trong những phương pháp điều trị suy nhược thần kinh được ưu tiên hàng đầu. Các bài thuốc đông y giúp giảm tác động của các triệu chứng suy nhược thần kinh, đồng thời bồi bổ khí huyết và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Bìa viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách chữa suy nhược thần kinh bằng Đông y.
Dấu hiệu các bệnh về mắt - Cảnh báo sức khỏe không thể bỏ qua

Dấu hiệu các bệnh về mắt - Cảnh báo sức khỏe không thể bỏ qua

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm nhất của con người, mọi sự thay đổi bất thường ở mắt đều có thể là nguyên nhân dẫn đến một bệnh lý mà bạn đang gặp phải. Nhận biết bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn. Ngoài việc phải thường xuyên khám định kỳ bạn cũng cần chú ý những triệu chứng bất thường của mắt. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những dấu hiệu các bệnh về mắt cảnh báo sức khỏe không nên bỏ qua.
Bài thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng phương pháp Đông Y hiệu quả

Bài thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng phương pháp Đông Y hiệu quả

Viêm da tiết bã nhờn hay được gọi là viêm da dầu, theo đông y đây là một loại bệnh chàm thể thấp nhiệt. Bệnh có đặc trưng điển hình là da nổi mụn nước, đỏ ngứa, xuất hiện các vết loét và chảy dịch vàng. Hiện nay, điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng đông y là phương pháp được sử dụng khá phổ biến bởi nó có tính an toàn cao, hiếm gặp tác dụng phụ và đạt hiệu quả tích cực.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.
Xem thêm >>