0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt vận nhãn là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệt vận nhãn là một trong những bệnh lý về mắt có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng và phức tạp. Liệt vận nhãn là triệu chứng của nhiều loại bệnh lý về mắt và toàn thân, bệnh nhân có thể liệt nhiều cơ vận nhãn hoặc chỉ liệt duy nhất một cơ vận nhãn. Vậy liệt vận nhãn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị liệt vận nhãn như thế nào? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Liệt vận nhãn là gì?

Liệt vận nhãn là triệu chứng bệnh lý tại mắt. Mỗi mắt gồm có 6 cơ vận nhãn ngoại lai cùng 2 cơ vận nhãn nội tại. Liệt vận nhãn có thể là liệt 1 hoặc nhiều cơ vận nhãn nói trên.

Trong đó, 6 cơ vận nhãn ngoại lai sẽ gồm 4 cơ thẳng (cơ thẳng trên, dưới, trong và ngoài cùng) và 2 cơ bắt chéo (cơ chéo bé, cơ chéo lớn có liên quan đến các cử động của nhãn cầu). Còn 2 cơ vận nhãn nội tại sẽ gồm cơ co đồng tử và cơ thể mi, chúng có liên quan đến khả năng quy tụ và điều tiết.
 
1. Liệt vận nhãn là gì?

Các cơ vận nhãn ngoại lai được các dây thần kinh số 3, 4 và 6 chi phối. Trong đó, dây thần kinh số 3 giữ chức năng kiểm soát các cơ thẳng thực hiện động tác khép mắt. Dây thần kinh số 6 giữ chức năng điều khiển cơ thẳng ngoài chi phối động tác liếc mắt.

Tình trạng liệt vận nhãn được lý giải là do ảnh hưởng từ sự tổn thương các dây thần kinh vận nhãn trên.

Xem thêm: Các dây thần kinh vận nhãn, và cách phục hồi

2. Phân loại liệt vận nhãn 

Liệt vận nhãn được phân thành 2 loại: lác liệt và liệt động tác liên hợp giữa hai mắt. Tìm hiểu về hai loại bệnh lý liệt vận nhãn này cụ thể như sau:

2.1 Lác liệt 

Lác liệt là hiện tượng một hay nhiều cơ vận nhãn bị liệt, thường hay gặp là:
  • Liệt dây thần kinh số 3: chi phối cơ thẳng trên, cơ thẳng trong, cơ thẳng dưới, cơ nâng mi trên, cơ chéo bé.
  • Liệt dây thần kinh số 4: chi phối cơ chéo lớn
  • Liệt dây thần kinh số 6: chi phối cơ thẳng ngoài.

2.2 Liệt động tác liên hợp giữa 2 mắt 

 Liệt động tác liên hợp giữa hai mắt, đây là hiện tượng hai mắt không thể di chuyển theo cùng chiều, hay gặp nhất là:

Liệt liếc dọc: Khả năng nhìn lên và nhìn xuống tùy thuộc vào đầu vào từ hệ thống tiền đình qua bó dọc giữa ở hai bên đến dây thần kinh số 3 và số 6, nhân mô kẽ (Cajal) và nhân trung gian của bó dọc giữa. Một hệ thống tách rời, có lẽ từ bán cầu não, thông qua não giữa đến nhân thần kinh số 3 và số 6. Nhân kẽ của bó dọc giữa tích hợp tín hiệu thần kinh đầu vào để nhận diện tín hiệu liếc dọc.

Liệt liếc ngang: Khả năng liếc ngang liên hợp được kiểm soát bởi đầu vào thần kinh từ tiểu não, cổ, bán cầu não và nhân tiền đình. Đầu vào thần kinh từ các vị trí này hội tụ tại trung tâm liếc ngang và được kết hợp thành một lệnh cuối cho nhân dây thần kinh số 6 liền cạnh, điều khiển hồi bên trên cùng bên và thông qua các bó dọc giữa đến nhân dây thần kinh sọ số 3 và hồi trung gian nó kiểm soát. Mọi tín hiệu ức chế đối với cơ mắt bên đối diện xảy ra cùng lúc.

Liệt liếc xuống: Khả năng nhìn xuống suy giảm, khả năng nhìn lên được bảo tồn.

3. Tại sao bị liệt vận nhãn?

Các chuyên gia y tế cho biết, liệt vận nhãn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Phụ thuộc vào nguyên nhân, vị trí và mức độ tổn thương mà có biểu hiện trên lâm sàng với nhiều dạng hình thái khác nhau, lác liệt, liệt động tác liên hợp giữa hai mắt. 
 
3. Tại sao bị liệt vận nhãn?

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh liệt vận nhãn:

3.1 Chấn thương

Chấn thương là một trong những nguyên nhân điển hình gây ra liệt vận nhãn, đặc biệt chấn thương sọ não gây liệt dây thần kinh đơn độc hoặc liệt dây thần kinh số 6 và chấn thương hố mắt gây liệt cơ.

3.2 U não 

U não rất dễ gây ra những biến chứng gây tác động và làm tổn thương nhiều dây thần kinh: tăng áp lực sọ não; thường gây liệt dây thần kinh số 6 hai bên.

3.3 Bệnh lý mạch máu 

Phình động mạch do đái tháo đường, phình động mạch cảnh dẫn đến liệt dây thần kinh số 3 và số 6;
Xuất huyết màng não, tăng huyết áp do vỡ phình động mạch dẫn tới liệt vận nhãn;
Thiểu năng động mạch sống nền dẫn đến liệt vận nhãn ở người lớn tuổi.

3.4 Một số nguyên nhân khác 

  • Bẩm sinh;
  • Di truyền;
  • Nhiễm nấm, khuẩn, virus;
  • Bệnh xơ cứng rải rác, bệnh viêm đa rễ thần kinh,...

4. Các triệu chứng của bệnh liệt vận nhãn 

Bệnh liệt vận nhãn có thể gây nên những ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, bởi vậy mà bạn cần phát hiện sớm để có thể điều trị kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng hay gặp nhất của bệnh liệt vận nhãn:

4.1 Song thị 

Song thị là biểu hiện điển hình nhất của bệnh liệt vận nhãn, tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp lác liệt nào cũng xuất hiện song thị. Song thị gia tăng tối đa ở phía hoạt trường của cơ bị liệt. Song thị sẽ biểu hiện rõ rệt khi độ lác càng lớn. Triệu chứng này có thể dần mất bởi hiện tượng trung hòa, ức chế hoặc xuất hiện tư thế bù trừ của cổ, đầu.

Trong liệt dây thần kinh số 3 có thể song thị ngang đơn thuần khi chỉ tổn nhánh chi phối cơ trực trong nhưng hầu hết là song thị đứng do phối hợp tổn thương cơ thẳng đứng hoặc cơ chéo bé.

Với liệt dây thần kinh số 4 song thị đứng, tối đa khi nhìn xuống dưới vào trong.
Còn liệt dây thần kinh số 6 song thị ngang và là triệu chứng cơ năng, trong trường hợp này bệnh nhân cần thăm khám sớm.

4.2 Lác mắt 

Lác mắt - một trong những biểu hiện hay gặp khi bị liệt vận nhãn. Góc lác sẽ thay đổi ở các hướng nhìn khác nhau, góc lác lớn nhất khi nhìn về hướng tác dụng của cơ bị liệt.

Độ lác nguyên phát được ký tự là D1 nhỏ hơn độ lác thứ phát ký tự D2. Đây là dấu hiệu cơ bản để chẩn đoán phân biệt với cơ năng.
 

4.3 Hạn chế vận nhãn 

Hạn chế vận động ở hoạt trường của các cơ bị liệt. Biểu hiện ban đầu của lác liệt thường có các dấu hiệu hạn chế vận nhãn của cơ bị liệt và các giai đoạn tiếp đó có thể biểu hiện quá hoạt của cơ đối vận với cơ bị liệt.

Trên lâm sàng khi thăm khám cần kiểm tra vận nhãn theo 9 hướng gồm: nhìn sang phải, nhìn sang trái, nhìn trên phải, nhìn trên trái, nhìn dưới phải, nhìn dưới trái, nhìn lên trên, nhìn xuống dưới và nhìn thẳng, để xác định hạn chế vận nhãn và so sánh hai mắt.

4.4 Tư thế bù trừ 

Tư thế lệch đầu vẹo cổ tránh song thị bằng cách quay đầu về phía hoạt trường của cơ bị liệt. Đối với liệt cơ thẳng ngang thì tư thế bù trừ thường là liệt cơ thẳng đứng, liệt cơ chéo hoặc lệch mặt, tư thế bù trừ phức tạp và thường kèm theo lệch đầu, vẹo cổ thay đổi tư thế cằm.

Tư thế bù trừ cũng chịu ảnh hưởng của những biến đổi thứ phát của các cơ phối vận hoặc cơ đồng vận nên ở giai đoạn sau của liệt vận nhãn bệnh cảnh lâm sàng không còn điển hình giống với giai đoạn ban đầu.

4.5 Triệu chứng khác tại mắt 

Người bệnh có thể gặp rối loạn cảm giác giác mạc, giảm hoặc mất phản xạ đồng tử, giãn đồng tử, khi soi đáy mắt có thể cho thấy hình ảnh phù gai, xuất huyết. Bên cạnh đó, cần phải làm một số khám nghiệm tại mắt như đo thị lực, nhãn áp, độ lồi, thị trường của mắt.

Một số khám nghiệm loại trừ khả năng nhược cơ có thể tham khảo như: test prostigmin, test nước đá, tensilon.

Ngoài ra, có thể xuất hiện một số triệu chứng toàn thân, tùy thuộc vào nguyên nhân liệt vận nhãn có thể gặp hiện tượng liệt nửa người, cao huyết áp,...

5. Các phương pháp điều trị hiệu quả liệt vận nhãn 

Liệt vận nhãn cần nhiều thời gian để điều trị và cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Phát hiện càng sớm thì khả năng phục hồi cao và thời gian điều trị cũng được rút ngắn. Do đó, khi có các dấu hiệu bất thường ở mắt nên đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra. Dưới đây là một số phương pháp điều trị liệt vận nhãn phổ biến nhất hiện nay:
 
5. Các phương pháp điều trị hiệu quả liệt vận nhãn 

5.1 Điều trị liệt vận nhãn bằngTây y 

Các phương pháp điều trị của Tây y phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh với mục đích chữa bệnh là điều chỉnh lệch trục nhãn, cải thiện vận nhãn, loại bỏ song thị, mở rộng thị trường, hạn chế tư thế lệch đầu vẹo cổ.

Điều trị không phẫu thuật: sử dụng bịt mắt luân phiên 2 mắt để hạn chế bệnh song thị, đeo lăng kính để bảo tồn hợp thị và tránh song thị, tập luyện vận nhãn nhìn các hướng khác nhau, tiêm thuốc Botulinum.
Điều trị bằng phẫu thuật: Chỉ định phẫu thuật khi liệt vận nhãn đã ổn định, thông thường sau thời gian điều trị ít nhất 6 tháng.

5.2 Điều trị liệt vận nhãn bằng Y học Cổ truyền 

Thực tế cho thấy, các phương pháp điều trị liệt vận nhãn bằng Tây y không đem lại nhiều hiệu quả khả quan. Đối với liệt vận nhãn, điều trị bằng Y học cổ truyền được các chuyên gia đánh giá cao khi có thể điều trị bệnh tận gốc, hạn chế biến chứng, và đem lại hiệu quả bền lâu.

Theo Y học Cổ Truyền, liệt vận nhãn được áp dụng phương pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc. Dùng thuốc là các bài thuốc cổ phương, đối pháp lập phương, thủy châm, tùy tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người mà sẽ có phác đồ điều trị bệnh riêng, thầy thuốc sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Tùy theo nguyên nhân liệt vận nhãn mà có thể kết hợp uống thuốc Đông Y với các liệu pháp châm cứu, bấm huyệt để đem lại hiệu quả cao nhất. Phương pháp chữa bệnh này ngày càng được lựa chọn nhiều vì cho hiệu quả điều trị tốt, lành tính, hạn chế gây biến chứng.

Liệt vận nhãn có thể tiến triển hay không tùy thuộc vào nguyên nhân, vị trí và độ thương tổn. Nếu không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng có thể để lại các di chứng như lác, lệch đầu vẹo cổ, sụp mí ảnh hưởng đến các chức năng của mắt và thẩm mỹ của khuôn mặt. Bởi vậy, khi có các biểu hiện của chứng liệt vận nhãn hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và có giải pháp khắc phục sớm nhất.

Phòng khám Đông y Sơn Hà - địa chỉ y tế đáng tin cậy, với kinh nghiệm nhiều năm chữa trị thành công các ca bệnh lý về mắt, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh liệt vận nhãn các bạn có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn cụ thể. 

Tags

Bài viết liên quan

Viễn thị là gì? Cách chăm sóc và phòng ngừa mắt bị viễn thị hiệu quả

Viễn thị là gì? Cách chăm sóc và phòng ngừa mắt bị viễn thị hiệu quả

Viễn thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến ở mắt và thường khó phân biệt với lão thị. Tuy có nhiều dấu hiệu tương đồng nhưng nguyên nhân gây ra bệnh lại không giống nhau. Vậy viễn thị là gì? Theo dõi bài viết để hiểu thêm về tật khúc xạ này và cách phòng tránh viễn thị!
Loạn thị là gì? Cách phòng tránh tật loạn thị hiệu quả

Loạn thị là gì? Cách phòng tránh tật loạn thị hiệu quả

Loạn thị là gì? Loạn thị là một trong các tật ở mắt gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt. Loạn thị thường dễ bị nhầm lẫn với các tật khúc xạ ở mắt như cận thị, cận loạn thị. cùng tìm hiểu thêm về tật loạn thị và cách bảo vệ mắt tránh loạn thị qua bài viết dưới đây!
Đau mắt hột là gì? Cách giảm đau mắt hột hiệu quả bằng Đông y

Đau mắt hột là gì? Cách giảm đau mắt hột hiệu quả bằng Đông y

Một trong những nguyên nhân điển hình nhất gây suy giảm thị lực hiện nay là do đau mắt hột gây ra. Đau mắt hột có thể xuất hiện trong mọi độ tuổi, tuy nhiên ở môi trường sống thiếu vệ sinh thì khả năng mắc cao hơn. Đau mắt hột là mối nguy hại lớn cho giác mạc, cùng tìm hiểu và nhận biết sớm các dấu hiệu của đau mắt hột để có cách phòng ngừa tốt nhất cho bản thân.
Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì? Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì? Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Theo thống kê mới đây, cả nước đang vượt mốc 250.000 ca nhiễm sốt xuất huyết với 102 ca tử vong  tính từ đầu năm 2022 đến nay. So với cùng kỳ năm ngoái thì số ca mắc đã tăng mạnh. Không đơn giản như sốt gió mùa, sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm, đây là loại sốt có khả năng lây truyền và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em. Tìm hiểu những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em dưới bài viết để có biện pháp khắc phục và phòng chữa hiệu quả.
Bật mí cách trị hôi chân hiệu quả tại nhà giúp bạn lấy lại sự tự tin

Bật mí cách trị hôi chân hiệu quả tại nhà giúp bạn lấy lại sự tự tin

Tình trạng hôi chân gây nên nhiều bất tiện trong giao tiếp hàng ngày, khiến bạn trở nên mất tự tin và luôn cảm thấy khó chịu. Có thể trị khỏi hôi chân được không? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Nổi mề đay là triệu chứng khá phổ biến, thường gặp gây ngứa ngáy khó chịu. Vậy, làm thế nào để xử lý tình trạng nổi mề đay khắp người? Hãy cùng theo dõi các mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm tình trạng ngứa hiệu quả, an toàn và nhanh chóng nhất. Tham khảo ngay.
Đau bụng dưới ở nữ là gì? Chia sẻ mẹo giúp giảm đau bụng dưới hiệu quả

Đau bụng dưới ở nữ là gì? Chia sẻ mẹo giúp giảm đau bụng dưới hiệu quả

Đau bụng dưới rốn ở nữ giới hiện nay đã ngày một phổ biến hơn, đặc biệt là tình trạng cơn đau này sẽ xuất hiện đa số ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Trạng thái cơn đau sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến đau bụng dưới, cơn đau có thể kéo dài hoặc âm ỉ. Cùng tìm hiểu dấu hiệu và nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở nữ giới qua bài viết dưới đây!
Cận thị là gì? Bật mí cách giảm cận thị hiệu quả không nên bỏ qua

Cận thị là gì? Bật mí cách giảm cận thị hiệu quả không nên bỏ qua

Cận thị là một trong những tật khúc xạ hay gặp nhất ở mắt, đặc biệt là xuất hiện nhiều ở lứa tuổi học sinh (từ 7 tuổi đến 16 tuổi) và người lao động trẻ. Tật cận thị chính là nguyên nhân điển hình nhất gây suy giảm thị lực, ngoài ra loại tật khúc xạ này còn có khả năng làm biến đổi cấu trúc của mắt. Vậy người bị tật cận thị cần phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn cách giảm cận thị hiệu quả.
Tổng hợp những mẹo khắc phục hiệu quả tình trạng khô mắt

Tổng hợp những mẹo khắc phục hiệu quả tình trạng khô mắt

Chứng khô mắt là bệnh lý khá phổ biến, thường gặp trong xã hội hiện đại ngày nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh lý này thường khá khó xử lý đứt điều, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Trong bài viết này, Đông Y Sơn Hà sẽ mách bạn những mẹo khắc phục tình trạng mắt khô hiệu quả nhất. Tìm hiểu ngay.
Men gan cao có nguy hiểm không? Khắc phục men gan cao hiệu quả như thế nào?

Men gan cao có nguy hiểm không? Khắc phục men gan cao hiệu quả như thế nào?

Men gan cao là một trong những tình trạng là nhiều người gặp phải hiện nay khiến nhiều người lo lắng. Vậy triệu chứng này có nguy hiểm hay không? Có thể ngăn chặn hay không, hãy theo dõi bài viết này bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất!
Zona thần kinh mắt bao lâu thì khỏi? Nên kiêng ăn gì để không bị sẹo

Zona thần kinh mắt bao lâu thì khỏi? Nên kiêng ăn gì để không bị sẹo

Zona thần kinh là một triệu chứng mọc trên mắt, triệu chứng này có thể gây ra các biến chứng như mù lòa vĩnh viễn nếu như không có các biện pháp khắc phục sớm. Vậy zona thần kinh mắt là loại bệnh gì? Có thể phòng ngừa sớm được không? Hãy đọc ngay bài viết này để có lời giải đáp chính xác nhất. 
Bật mí cách khắc phục mắt lẹo an toàn, hiệu quả nhất đừng bỏ qua

Bật mí cách khắc phục mắt lẹo an toàn, hiệu quả nhất đừng bỏ qua

Lẹo mắt là một trong những bệnh lý thường gặp ở mắt. Căn bệnh này thường gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở mắt và cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn của người bệnh. Vậy bệnh lý này có biểu hiện như thế nào? Liệu có thể xử lý ngay tại nhà hay không? Để Đông Y Sơn Hà mách bạn 5 mẹo khắc phục hiệu quả dưới đây!

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!
Xem thêm >>