0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng, cách chữa trị hiệu quả

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Dây thần kinh số 4 chi phối vận nhãn duy nhất cho cơ chéo trên, điều khiển nhãn cầu xoáy vào trong đưa nhãn cầu xuống dưới và ra ngoài. Liệt dây thần kinh số 4 gây nên nhiều ảnh hưởng đến "cửa sổ tâm hồn" của người bệnh. Vì vậy mà bạn cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
Xem nhanh

1. Liệt dây thần kinh số 4 là gì?

Liệt dây thần kinh số 4 còn gọi là liệt dây thần kinh ròng rọc, liệt dây thần kinh điều khiển cơ chéo trên. Liệt dây thần kinh số 4 thường gây song thị đứng (Một hình trên, một hình dưới).

Dây thần kinh số 4 chi phối vận nhãn duy nhất cho cơ chéo trên, nó điều khiển nhãn cầu xoáy vào trong đưa nhãn cầu xuống dưới và ra ngoài. Liệt dây 4 có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải, một mắt hoặc hai mắt.

Liệt dây thần kinh số 4 là gì?
Cơ chéo trên điều khiển nhãn cầu đi lên

Xem thêm:  Tìm hiểu về bệnh lý liệt dây thần kinh số 3

2. Nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 4

Liệt dây thần kinh số 4 bẩm sinh thường ít gặp, chủ yếu là do liệt mắc phải. Các nguyên nhân gây liệt dây thần kinh sọ 4 do bẩm sinh thường gặp là gân cơ bị chùng nhão, đường bám bất thường hoặc khuyết gân cơ…
 

Nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 4

Liệt dây thần kinh số 4 có thể gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, các nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 4 chủ yếu là do:

 • Chấn thương đặc biệt là các chấn thương nặng gây mất tri giác. Tổn thương nhân dây 4 dễ gây ra liệt cơ chéo trên mắt bên kia. Chấn thương não giữa có thể gây liệt cơ chéo trên cả hai bên do đụng dập ở chỗ thần kinh bắt chéo, nguyên nhân chèn ép hoặc thiếu máu ở chỗ đó cũng có thể gây liệt cơ cả hai bên.
 • Do các tổn thương vi mạch thứ phát sau bệnh đái tháo đường, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp
 • Do các bệnh tuyến giáp, bệnh nhược cơ, u (hay gặp nhất là u tuyến tùng), phình mạch, xơ cứng rải rác.
 • Do phẫu thuật thần kinh bị tổn thương. 
 • Do tăng áp lực sọ não thường gặp trong viêm màng não gây liệt dây thần kinh sọ 4.

3. Triệu chứng liệt dây thần kinh số 4

Liệt dây thần kinh số 4 thường gây nên những triệu chứng liên quan đến đôi mắt gây nên tình trạng mắt lác - song thị (nhìn đôi) ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cụ thể như sau:

 • Song thị đứng.
 • Song thị ngang ở hướng nhìn xuống và song thị xoáy trong trường hợp bị liệt dây thần kinh số 4 cả hai mắt.
 • Lác lên trên và vào trong, nếu bị liệt cả hai mắt thì sẽ lác xoáy ngoài trên khoảng 10°.
 • Nghiêng đầu về phía bên mắt bị lác.

Triệu chứng liệt dây thần kinh số 4

4. Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 4

Hai phương pháp điều trị liêt dây thần kinh số 4 chủ yếu là sử dụng tây y hoặc đông y. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu - nhược điểm riêng mà bạn nên cân nhắc để lựa chọn phương pháp tốt nhất

Điều trị bằng phương pháp Tây Y

 • Điều chỉnh lăng kính với những trường hợp mắt lác nhẹ và song thị không có yếu tố xoáy.
 • Phẫu thuật tuy nhiên cần cân nhắc vì triệu chứng song thị có thể xuất hiện dai dẳng sau phẫu thuật.
 • Sử dụng độc tố botulinum để điều trị liệt dây thần kinh sọ 4 gây mắt lác đứng tuy nhiên chỉ dùng với người trên 12 tuổi và cần cân nhắc trước khi dùng vì độc tố botulinum có thể gây một số tác dụng phụ như sụp mí nhẹ, lác đứng...
Điều trị mắt lác bằng phương pháp phẫu thuật thường sẽ tái lác sau một thời gian bởi việc phẫu thuật chỉ giải quyết bề nổi mà chưa giải quyết triệt để nguồn gốc gây bệnh. Khi mắt bị tái lác sẽ khó có thể tiếp tục phẫu thuật lần 2.

Chữa mắt lác đứng bằng Đông Y

Dựa trên quan điểm của y học cổ truyền, coi mắt là một ngũ quan của cơ thể, có sự liên hệ với ngũ tạng của cơ thể. Các dấu hiệu bệnh lý của mắt ngoài thể hiện bệnh lý tại mắt còn thể hiện bệnh lý của các tạng phủ trong cơ thể. Lác mắt ngoài vấn đề lệch trục nhãn cầu còn là sự mất cân bằng các tạng phủ liên quan đến học thuyết âm dương ngũ hành, ngũ luân, bát khuyếch..
 

Tìm hiểu: Lác mắt là gì? Nguyên Nhân, biểu hiện, cách chữa trị hiệu quả
 

Do vậy việc điều trị mắt lác bằng đông y là nhằm mục đích tạo lại sự cân bằng các nhóm cơ vận nhãn. Bản chất là tạo lại sự cân bằng âm dương khí huyết, cân bằng các tạng phủ trong cơ thể. Đó là điều trị về gốc bệnh để bệnh nhân không bị lác lại sau này.

Thừa kế tinh hoa của y học cổ truyền, Phòng khám Đông y Sơn Hà chữa mắt lác đứng do liệt dây thần kinh số 4 gây ra, giúp nhiều người lấy lại được đôi mắt khỏe mạnh và nét thẩm mỹ.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về mắt lác  - song thị, hãy liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi thăm khám và tư vấn điều trị sớm, kịp thời. Với nguồn thảo dược có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, an toàn với sức khỏe người dùng, Đông Y Sơn Hà đã điều trị thành công cho nhiều ca bệnh khó về sụp mí, mắt lác, giúp người bệnh lấy ại vẻ đẹp của đôi mắt, tự tin khi giao tiếp.

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>