0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Trong hệ thần kinh ngoại biên có 12 dây thần kinh sọ não là các dây thần kinh xuất phát từ não, sợi trục của các đôi dây thần kinh này kéo dài khỏi não bộ và chi phối các bộ phận trên cơ thể. Trong 12 đôi dây thần kinh sọ thì dây thần kinh số 3 đảm nhận chức năng trong quá trình vận động của mắt và co giãn đồng tử. Liệt dây thần kinh số 3 là biến chứng của nhiều bệnh lý mạn tính. Vậy nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3 và biến chứng của bệnh là gì? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Những điều cần biết về dây thần kinh số 3 

Dây thần kinh số 3 hay được biết đến là dây thần vận nhãn (III): Xuất phát từ trung não còng ra phía trước đến thành ngoài xoang tĩnh mạch hàng, dẫn đến khe ổ mắt trên và chạy vào ổ mắt với nhánh dưới và nhánh trên.
 
1. Những điều cần biết về dây thần kinh số 3 

Dây thần kinh số 3 giữ chức năng vận động một số cơ mặt, chủ yếu là hoạt động vận nhãn, điều khiển cơ mặt đưa nhãn cầu lên, xuống vào trong để tạo cử động mắt, mở mí mắt.

Liệt dây thần kinh số 3 có thẻ làm mắt lác xuống dưới, mắt lác ra ngoài khi não bộ điều khiển mắt nhìn hướng thẳng phía trước gây ra hiện tượng song thị. Mắt bị ảnh hưởng có thể quay vào trong rất chậm và chỉ di chuyển về vị trí trung tâm khi nhìn vào trong. Mắt không thể di chuyển lên trên hay xuống dưới.

Một nhiệm vụ khác của dây thần kinh số 3 là nâng mi và điều khiển đồng tử nên khi bị liệt dây thần kinh số 3, mí mắt sẽ bị sụp xuống. Đồng tử có thể giãn ra hoặc không co lại được khi phản ứng với ánh sáng.

Ngoài ra, tình trạng liệt dây thần kinh số 3 có thể trở nên nguy hiểm hơn, thậm chí đe dọa tính mạng. Điển hình như: đau đầu dữ dội đột ngột xảy ra, đồng tử mất phản ứng với ánh sáng, hôn mê sâu, thậm chí chết não,...

2. Nguyên nhân chủ yếu gây liệt dây thần kinh số 3 

Liệt dây thần kinh số 3 là biến chứng của nhiều bệnh lý mạn tính. Điều trị càng sớm thì cơ hội phục hồi càng cao, sẽ giảm khả năng tái phát và gây biến chứng. Nguyên nhân chủ yếu gây liệt dây thần kinh số 3 là:
  • Chấn thương ảnh hưởng sọ, tuổi tác hoặc ảnh hưởng từ quá trình thẩm mỹ cũng có thể là nguyên nhân gây liệt dây thần kinh vận nhãn.
  • Viêm dây thần kinh số 3 do bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh xơ vữa động mạch,...
  • Có u não hoặc xuất hiện tình trạng nhồi máu cơ tim, chảy máu ở cuống não, viêm não đây là nguyên nhân phổ biến gây bệnh.

3. Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 3 

Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 3 khá sống với biểu hiện của một số bệnh lý khác. Bởi vậy, để xác định chính xác bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh sô 3 nên chú ý như:
 
3. Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 3 

3.1 Song thị 

Song thị là một trong những triệu chứng điển hình của lác liệt, tuy nhiên không phải bất kỳ trường hợp lác liệt nào cũng dẫn đến song thị. Song thị gia tăng tối đa ở phía hoạt trường cơ bị liệt. Độ lác càng lớn thì biểu hiện song thị càng rõ ràng. Triệu chứng này có thể dần mất do hiện tượng trung hòa,  ức chế hay xuất hiện tư thế bù trừ ở cổ, đầu.

Các trường hợp liệt dây thần kinh số 3 thường là song thị đứng do sự phối hợp tổn thương cơ thẳng đứng hoặc cơ chéo bé. Trong một số trường hợp, có thể gặp song thị ngang đơn thuần nếu chỉ bị ảnh hưởng từ tổn thương nhánh chi phối cơ trực.

3.2 Lác mắt 

Lác ngoài, có thể chỉ lác ngang đơn thuần hoặc lác đứng phối hợp khi xuất hiện tổn thương ở cơ chéo hoặc cơ thẳng đứng. Góc lác thay đổi ở các hướng nhìn khác nhau, góc lác lớn nhất khi nhìn về hướng tác dụng của cơ bị liệt. Độ lác nguyên phát (gọi là D1) nhỏ hơn độ lác thứ phát (gọi là D2). Đây là dấu hiệu cơ bản để chẩn đoán phân biệt với lác cơ năng.

Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

3.3 Hạn chế vận nhãn 

Hạn chế vận nhãn trên, dưới và trong, hạn chế vận động hoạt trường của các cơ bị liệt. Ở giai đoạn đầu, thường có biểu hiện hạn chế vận nhãn của cơ bị liệt, giai đoạn tiếp sau đó có dấu hiệu quá hoạt của cơ đối vận với cơ bị liệt.

Trên lâm sàng, khi thăm khám sẽ cần kiểm tra vận nhãn theo 9 hướng nhìn gồm: nhìn sang trái, nhìn sang phải, nhìn xuống dưới, nhìn lên trên, nhìn thẳng, nhìn nhìn trên trái, nhìn trên phải, nhìn dưới trái, nhìn dưới phải để xác định hạn chế vận nhãn và so sánh hai mắt.

3.4 Triệu chứng khác tại mắt 

Bệnh nhân có thể bị rối loạn cảm giác giác mạc, mất hoặc giảm phản xạ đồng tử, giãn đồng tử, khi soi đáy mắt có thể nhìn thấy hình ảnh phù gai hay xuất huyết. Bên cạnh đó, cần thực hiện một số khám nghiệm mắt như đo thị lực, đo nhãn áp (có thể cao), độ lồi mắt, thị trường (thu hẹp).

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3 mà có thể gặp tình trạng cao huyết áp, liệt nửa người,..

Trên thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân rất chủ quan với căn bệnh này vì chưa nhận thấy mức độ nguy hiểm của bệnh. Tuy nhiên, để tình trạng bệnh lâu mà không có giải pháp hạn chế sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng của hệ thần kinh cũng như rối loạn các dây thần kinh khác.

4. Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 hiệu quả 

Điều trị liệt dây thần kinh số 3 có thể điều trị theo phác đồ của Tây y hoặc Đông y. Hiện nay, phương pháp châm cứu kết hợp uống thuốc Đông y được nhiều bệnh nhân lựa chọn và điều trị hiệu quả.
 
4. Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 hiệu quả 

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể chỉ mất khoảng 10 ngày để điều trị nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, một số trường hợp kém may mắn hơn sẽ phải mất nhiều thời gian điều trị. Trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mà không có dấu hiệu hồi phục, có thể sẽ được chỉ định các phương pháp phẫu thuật để điều chỉnh các vấn đề thị lực. 

Châm cứu là liệu pháp điều trị và phòng ngừa được nhiều bệnh nan y, trong đó có bệnh liệt dây thần kinh số 3. Cụ thể, phương pháp này thúc đẩy, kích thích dây thần kinh vận nhãn hoạt động. Đồng thời, giúp điều hòa âm dương, cân bằng nội tiết tố và ổn định tâm lý bệnh nhân thông qua việc tác động trực tiếp vào các huyệt đạo trong cơ thể. Từ đó, giúp người bệnh phục hồi dây thần kinh số 3 cũng như sức khỏe toàn cơ thể.

Theo thống kê tại Việt Nam có thể thấy châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 3 có tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 90% so với các phương pháp điều trị khác. Ngoài ra, thực hiện liệu pháp châm cứu bệnh nhân không cần quá lo lắng về trường hợp gặp biến chứng hay tác dụng phụ. Bởi vì, liệu pháp này an toàn và có tỷ lệ phát sinh tác dụng phụ thấp hơn so với sử dụng thuốc. Do vậy, châm cứu chữa liệt dây thần kinh được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng hiệu quả và sự an toàn.
 
Nếu các bạn quan tâm đến phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 bằng châm cứu hãy liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà để được tư vấn nhanh chóng và điều trị hiệu quả.
 

Tags

Bài viết liên quan

Viêm loét dạ dày kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học cho người viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học cho người viêm loét dạ dày

Tình trạng viêm loét dạ dày ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là ở giới trẻ - những người có chế độ ăn uống thất thường, dễ stress, hay sử dụng các loại đồ uống có cồn, bia rượu,... Vậy, viêm loét dạ dày kiêng gì? Những thực phẩm nào tốt cho người mắc? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay.
Hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Viêm dạ dày - tá tràng gây nên do sự tổn thương của lớp niêm mạc dạ dày, tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Ở giai đoạn đầu, viêm dạ dày - tá tràng hoàn toàn có thể chữa được. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn mạn tính hoặc đã xuất hiện biến chứng thì việc phục hồi sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy viêm dạ dày - tá tràng nguy hiểm như thế nào? Theo dõi bài viết để hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng và cách khắc phục hiệu quả.
Cảnh báo những dấu hiệu dị ứng thời tiết cần lưu ý và cách phòng ngừa hiệu quả

Cảnh báo những dấu hiệu dị ứng thời tiết cần lưu ý và cách phòng ngừa hiệu quả

Thời tiết đột ngột thay đổi khiến cho da của bạn bị dị ứng: nổi mày đay và mẩn ngứa,...Vậy bạn đã biết khắc phục tình trạng này như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu cũng như cách phòng tránh dị ứng thời tiết qua bài viết dưới đây.
Rung giật nhãn cầu là gì? Chữa rung giật nhãn cầu hiệu quả bằng Đông y

Rung giật nhãn cầu là gì? Chữa rung giật nhãn cầu hiệu quả bằng Đông y

Rung giật nhãn cầu là tình trạng rối loạn chuyển động của nhãn cầu, các vận động giao động nhãn cầu có tính chu kỳ, lặp lại, có nhịp và không tự ý. Rung giật nhãn cầu không chỉ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến thị lực cùng các chức năng thị giác khác. Nguyên nhân gây rung giật nhãn cầu là gì? Giải pháp khắc phục? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin chi tiết!
Liệt dây thần kinh số 7 nguy hại như thế nào đến sức khỏe của bạn

Liệt dây thần kinh số 7 nguy hại như thế nào đến sức khỏe của bạn

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7, không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, liệt dây thần kinh số 7 sẽ gây ra các biểu hiện như liệt nửa mặt, méo miệng, tổn thương dây thần kinh mặt. Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng liệt dây thần kinh số 7 để lại những hậu quả nặng nề về thẩm mỹ và những biến chứng khôn lường. Theo dõi bài viết dưới đây để biết liệt dây thần kinh số 7 nguy hiểm như thế nào và cách khắc phục tình trạng này?
Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Tai biến mạch máu não hay được gọi theo cách khác là đột quỵ, là thuật ngữ để chỉ các vấn đề về tắc mạch máu não, xuất huyết não. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Vậy tai biến mạch máu não là gì? Cách phòng tránh hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần

Bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần

Những người bị viêm gan cần lưu ý về chế độ ăn uống để kiểm soát các chỉ số về chức năng gan. Một trong những loại thảo dược quý rất tốt cho người bị viêm gan phải kể đến là cây nhân trần. Tham khảo ngay bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.
Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

Đôi mắt là cơ quan nhạy cảm nhất của cơ thể, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Không khí ẩm ướt hay phấn hoa cũng có thể khiến mắt khó chịu và bị kích ứng. Đây là một trong các tình trạng dị ứng mắt mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải và tỷ lệ lớn hơn dễ thấy ở người có tiền sử cơ địa dễ bị dị ứng. Dị ứng mắt tiềm ẩn những nguy hại nào cho đôi mắt của bạn? Để tìm kiếm các giải pháp khắc phục tình trạng dị ứng mắt, cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đừng chủ quan khi bị đau thắt lưng bên phải, đây không phải là một tổn thương đơn thuần do lao động nặng hay ngồi học và làm việc sai tư thế gây ra. Đau thắt lưng bên phải có thể là biểu hiện của nhiều tình trạng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm nội mạc tử cung, viêm ruột thừa,...Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng bên phải và cách kiểm soát cơn đau qua bài viết dưới đây!
Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Sở hữu đôi mắt to tròn rõ nét hai mí sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm, thu hút mọi ánh nhìn. Bởi vì điều này mà không ít chị em phụ nữ đã chịu chi những số tiền khủng thực hiện những biện pháp kích mí hiện đại mà không cần biết những tác dụng phụ nguy hiểm đằng sau. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết về cách kích mí to tròn tự nhiên được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Tình trạng mệt mỏi, stress tưởng chừng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn nhưng lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề về cả mặt tinh thần lẫn thể chất. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tham khảo ngay các cách giảm stress hiệu quả được Đông Y Sơn Hà chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương thần kinh thị giác và có nguy cơ lớn dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, tuy nhiên dễ gặp hơn ở người lớn tuổi. Vậy nguyên nhân gây tăng nhãn áp là gì? Giải pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng tăng nhãn áp là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết!

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Những công dụng tuyệt vời của rau diếp cá và những lưu ý khi sử dụng

Rau diếp cá là một trong những loại rau sống quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bên cạnh đó, rau diếp cá cũng được sử dụng như một vị thảo dược quý trong Đông Y, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trị mụn trứng cá, hỗ trợ đường hô hấp hoạt động hiệu quả,... Tuy có nhiều lợi ích và có rất ít tác dụng phụ nhưng không nên quá lạm dụng rau diếp cá, nên dùng với hàm lượng vừa đủ. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng của rau diếp cá và cách sử dụng hiệu quả.

Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ có thể bạn chưa biết

Nhọ nồi là loại cây quen thuộc mọc dại nhiều tại Việt Nam nhưng lại có nhiều giá trị trong y học, với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những công dụng của cây nhọ nồi có thể bạn chưa biết.

Mẹo tự kiểm tra sức khoẻ tại nhà và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả

Sức khỏe là tài sản lớn nhất đối với mỗi người. Bởi vậy mà chúng ta cần lắng nghe cơ thể, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để có giải pháp khắc phục hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới để tự khám, và khắc phục, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả, an toàn.

Cây sâm bố chính - Loại sâm quý giá với nhiều giá trị với sức khoẻ người dùng

Sâm bố chính là loại cây thân thảo, khá giống cây nhân sâm nhưng lại có tác dụng khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết những tác dụng tuyệt vời của cây sâm bố chính.

Ngải cứu có tác dụng gì? 7 Tác dụng tuyệt vời của ngải cứu

Ngải cứu được biết đến là loại cây thảo dược có nhiều tác dụng với sức khỏe người dùng. Loại cây này được trồng phổ biến tại Việt Nam và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy, ngải cứu có tác dụng gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết các tác dụng tuyệt vời của cây ngải cứu có thể bạn chưa biết.

Hoa đào - Thần dược trắng hồng da an toàn, hiệu quả

Hoa đào là loại hoa rất quen thuộc với người Việt đặc biệt là trong các dịp Tết đến xuân sang. Có thể bạn chưa biết hoa đào còn là một loại thần dược giúp trắng hồng da an toàn, hiệu quả ngay tại nhà. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Top 7 loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, không nên bỏ qua

Các bạn có biết, chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da của mình không? Nếu có chế độ ăn uống lành mạnh, cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình lão hóa,... Do đó, để được sở hữu làn da sáng khỏe, căng bóng và mịn màng cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.
Xem thêm >>