0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Trong hệ thần kinh ngoại biên có 12 dây thần kinh sọ não là các dây thần kinh xuất phát từ não, sợi trục của các đôi dây thần kinh này kéo dài khỏi não bộ và chi phối các bộ phận trên cơ thể. Trong 12 đôi dây thần kinh sọ thì dây thần kinh số 3 đảm nhận chức năng trong quá trình vận động của mắt và co giãn đồng tử. Liệt dây thần kinh số 3 là biến chứng của nhiều bệnh lý mạn tính. Vậy nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3 và biến chứng của bệnh là gì? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Những điều cần biết về dây thần kinh số 3 

Dây thần kinh số 3 hay được biết đến là dây thần vận nhãn (III): Xuất phát từ trung não còng ra phía trước đến thành ngoài xoang tĩnh mạch hàng, dẫn đến khe ổ mắt trên và chạy vào ổ mắt với nhánh dưới và nhánh trên.
 
1. Những điều cần biết về dây thần kinh số 3 

Dây thần kinh số 3 giữ chức năng vận động một số cơ mặt, chủ yếu là hoạt động vận nhãn, điều khiển cơ mặt đưa nhãn cầu lên, xuống vào trong để tạo cử động mắt, mở mí mắt.

Liệt dây thần kinh số 3 có thẻ làm mắt lác xuống dưới, mắt lác ra ngoài khi não bộ điều khiển mắt nhìn hướng thẳng phía trước gây ra hiện tượng song thị. Mắt bị ảnh hưởng có thể quay vào trong rất chậm và chỉ di chuyển về vị trí trung tâm khi nhìn vào trong. Mắt không thể di chuyển lên trên hay xuống dưới.

Một nhiệm vụ khác của dây thần kinh số 3 là nâng mi và điều khiển đồng tử nên khi bị liệt dây thần kinh số 3, mí mắt sẽ bị sụp xuống. Đồng tử có thể giãn ra hoặc không co lại được khi phản ứng với ánh sáng.

Ngoài ra, tình trạng liệt dây thần kinh số 3 có thể trở nên nguy hiểm hơn, thậm chí đe dọa tính mạng. Điển hình như: đau đầu dữ dội đột ngột xảy ra, đồng tử mất phản ứng với ánh sáng, hôn mê sâu, thậm chí chết não,...

2. Nguyên nhân chủ yếu gây liệt dây thần kinh số 3 

Liệt dây thần kinh số 3 là biến chứng của nhiều bệnh lý mạn tính. Điều trị càng sớm thì cơ hội phục hồi càng cao, sẽ giảm khả năng tái phát và gây biến chứng. Nguyên nhân chủ yếu gây liệt dây thần kinh số 3 là:
  • Chấn thương ảnh hưởng sọ, tuổi tác hoặc ảnh hưởng từ quá trình thẩm mỹ cũng có thể là nguyên nhân gây liệt dây thần kinh vận nhãn.
  • Viêm dây thần kinh số 3 do bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh xơ vữa động mạch,...
  • Có u não hoặc xuất hiện tình trạng nhồi máu cơ tim, chảy máu ở cuống não, viêm não đây là nguyên nhân phổ biến gây bệnh.

3. Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 3 

Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 3 khá sống với biểu hiện của một số bệnh lý khác. Bởi vậy, để xác định chính xác bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh sô 3 nên chú ý như:
 
3. Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 3 

3.1 Song thị 

Song thị là một trong những triệu chứng điển hình của lác liệt, tuy nhiên không phải bất kỳ trường hợp lác liệt nào cũng dẫn đến song thị. Song thị gia tăng tối đa ở phía hoạt trường cơ bị liệt. Độ lác càng lớn thì biểu hiện song thị càng rõ ràng. Triệu chứng này có thể dần mất do hiện tượng trung hòa,  ức chế hay xuất hiện tư thế bù trừ ở cổ, đầu.

Các trường hợp liệt dây thần kinh số 3 thường là song thị đứng do sự phối hợp tổn thương cơ thẳng đứng hoặc cơ chéo bé. Trong một số trường hợp, có thể gặp song thị ngang đơn thuần nếu chỉ bị ảnh hưởng từ tổn thương nhánh chi phối cơ trực.

3.2 Lác mắt 

Lác ngoài, có thể chỉ lác ngang đơn thuần hoặc lác đứng phối hợp khi xuất hiện tổn thương ở cơ chéo hoặc cơ thẳng đứng. Góc lác thay đổi ở các hướng nhìn khác nhau, góc lác lớn nhất khi nhìn về hướng tác dụng của cơ bị liệt. Độ lác nguyên phát (gọi là D1) nhỏ hơn độ lác thứ phát (gọi là D2). Đây là dấu hiệu cơ bản để chẩn đoán phân biệt với lác cơ năng.

Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

3.3 Hạn chế vận nhãn 

Hạn chế vận nhãn trên, dưới và trong, hạn chế vận động hoạt trường của các cơ bị liệt. Ở giai đoạn đầu, thường có biểu hiện hạn chế vận nhãn của cơ bị liệt, giai đoạn tiếp sau đó có dấu hiệu quá hoạt của cơ đối vận với cơ bị liệt.

Trên lâm sàng, khi thăm khám sẽ cần kiểm tra vận nhãn theo 9 hướng nhìn gồm: nhìn sang trái, nhìn sang phải, nhìn xuống dưới, nhìn lên trên, nhìn thẳng, nhìn nhìn trên trái, nhìn trên phải, nhìn dưới trái, nhìn dưới phải để xác định hạn chế vận nhãn và so sánh hai mắt.

3.4 Triệu chứng khác tại mắt 

Bệnh nhân có thể bị rối loạn cảm giác giác mạc, mất hoặc giảm phản xạ đồng tử, giãn đồng tử, khi soi đáy mắt có thể nhìn thấy hình ảnh phù gai hay xuất huyết. Bên cạnh đó, cần thực hiện một số khám nghiệm mắt như đo thị lực, đo nhãn áp (có thể cao), độ lồi mắt, thị trường (thu hẹp).

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3 mà có thể gặp tình trạng cao huyết áp, liệt nửa người,..

Trên thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân rất chủ quan với căn bệnh này vì chưa nhận thấy mức độ nguy hiểm của bệnh. Tuy nhiên, để tình trạng bệnh lâu mà không có giải pháp hạn chế sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng của hệ thần kinh cũng như rối loạn các dây thần kinh khác.

4. Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 hiệu quả 

Điều trị liệt dây thần kinh số 3 có thể điều trị theo phác đồ của Tây y hoặc Đông y. Hiện nay, phương pháp châm cứu kết hợp uống thuốc Đông y được nhiều bệnh nhân lựa chọn và điều trị hiệu quả.
 
4. Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 hiệu quả 

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể chỉ mất khoảng 10 ngày để điều trị nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, một số trường hợp kém may mắn hơn sẽ phải mất nhiều thời gian điều trị. Trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mà không có dấu hiệu hồi phục, có thể sẽ được chỉ định các phương pháp phẫu thuật để điều chỉnh các vấn đề thị lực. 

Châm cứu là liệu pháp điều trị và phòng ngừa được nhiều bệnh nan y, trong đó có bệnh liệt dây thần kinh số 3. Cụ thể, phương pháp này thúc đẩy, kích thích dây thần kinh vận nhãn hoạt động. Đồng thời, giúp điều hòa âm dương, cân bằng nội tiết tố và ổn định tâm lý bệnh nhân thông qua việc tác động trực tiếp vào các huyệt đạo trong cơ thể. Từ đó, giúp người bệnh phục hồi dây thần kinh số 3 cũng như sức khỏe toàn cơ thể.

Theo thống kê tại Việt Nam có thể thấy châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 3 có tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 90% so với các phương pháp điều trị khác. Ngoài ra, thực hiện liệu pháp châm cứu bệnh nhân không cần quá lo lắng về trường hợp gặp biến chứng hay tác dụng phụ. Bởi vì, liệu pháp này an toàn và có tỷ lệ phát sinh tác dụng phụ thấp hơn so với sử dụng thuốc. Do vậy, châm cứu chữa liệt dây thần kinh được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng hiệu quả và sự an toàn.
 
Nếu các bạn quan tâm đến phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 bằng châm cứu hãy liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà để được tư vấn nhanh chóng và điều trị hiệu quả.
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>