0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Trong hệ thần kinh ngoại biên có 12 dây thần kinh sọ não là các dây thần kinh xuất phát từ não, sợi trục của các đôi dây thần kinh này kéo dài khỏi não bộ và chi phối các bộ phận trên cơ thể. Trong 12 đôi dây thần kinh sọ thì dây thần kinh số 3 đảm nhận chức năng trong quá trình vận động của mắt và co giãn đồng tử. Liệt dây thần kinh số 3 là biến chứng của nhiều bệnh lý mạn tính. Vậy nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3 và biến chứng của bệnh là gì? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Những điều cần biết về dây thần kinh số 3 

Dây thần kinh số 3 hay được biết đến là dây thần vận nhãn (III): Xuất phát từ trung não còng ra phía trước đến thành ngoài xoang tĩnh mạch hàng, dẫn đến khe ổ mắt trên và chạy vào ổ mắt với nhánh dưới và nhánh trên.
 
1. Những điều cần biết về dây thần kinh số 3 

Dây thần kinh số 3 giữ chức năng vận động một số cơ mặt, chủ yếu là hoạt động vận nhãn, điều khiển cơ mặt đưa nhãn cầu lên, xuống vào trong để tạo cử động mắt, mở mí mắt.

Liệt dây thần kinh số 3 có thẻ làm mắt lác xuống dưới, mắt lác ra ngoài khi não bộ điều khiển mắt nhìn hướng thẳng phía trước gây ra hiện tượng song thị. Mắt bị ảnh hưởng có thể quay vào trong rất chậm và chỉ di chuyển về vị trí trung tâm khi nhìn vào trong. Mắt không thể di chuyển lên trên hay xuống dưới.

Một nhiệm vụ khác của dây thần kinh số 3 là nâng mi và điều khiển đồng tử nên khi bị liệt dây thần kinh số 3, mí mắt sẽ bị sụp xuống. Đồng tử có thể giãn ra hoặc không co lại được khi phản ứng với ánh sáng.

Ngoài ra, tình trạng liệt dây thần kinh số 3 có thể trở nên nguy hiểm hơn, thậm chí đe dọa tính mạng. Điển hình như: đau đầu dữ dội đột ngột xảy ra, đồng tử mất phản ứng với ánh sáng, hôn mê sâu, thậm chí chết não,...

2. Nguyên nhân chủ yếu gây liệt dây thần kinh số 3 

Liệt dây thần kinh số 3 là biến chứng của nhiều bệnh lý mạn tính. Điều trị càng sớm thì cơ hội phục hồi càng cao, sẽ giảm khả năng tái phát và gây biến chứng. Nguyên nhân chủ yếu gây liệt dây thần kinh số 3 là:
  • Chấn thương ảnh hưởng sọ, tuổi tác hoặc ảnh hưởng từ quá trình thẩm mỹ cũng có thể là nguyên nhân gây liệt dây thần kinh vận nhãn.
  • Viêm dây thần kinh số 3 do bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh xơ vữa động mạch,...
  • Có u não hoặc xuất hiện tình trạng nhồi máu cơ tim, chảy máu ở cuống não, viêm não đây là nguyên nhân phổ biến gây bệnh.

3. Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 3 

Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 3 khá sống với biểu hiện của một số bệnh lý khác. Bởi vậy, để xác định chính xác bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh sô 3 nên chú ý như:
 
3. Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 3 

3.1 Song thị 

Song thị là một trong những triệu chứng điển hình của lác liệt, tuy nhiên không phải bất kỳ trường hợp lác liệt nào cũng dẫn đến song thị. Song thị gia tăng tối đa ở phía hoạt trường cơ bị liệt. Độ lác càng lớn thì biểu hiện song thị càng rõ ràng. Triệu chứng này có thể dần mất do hiện tượng trung hòa,  ức chế hay xuất hiện tư thế bù trừ ở cổ, đầu.

Các trường hợp liệt dây thần kinh số 3 thường là song thị đứng do sự phối hợp tổn thương cơ thẳng đứng hoặc cơ chéo bé. Trong một số trường hợp, có thể gặp song thị ngang đơn thuần nếu chỉ bị ảnh hưởng từ tổn thương nhánh chi phối cơ trực.

3.2 Lác mắt 

Lác ngoài, có thể chỉ lác ngang đơn thuần hoặc lác đứng phối hợp khi xuất hiện tổn thương ở cơ chéo hoặc cơ thẳng đứng. Góc lác thay đổi ở các hướng nhìn khác nhau, góc lác lớn nhất khi nhìn về hướng tác dụng của cơ bị liệt. Độ lác nguyên phát (gọi là D1) nhỏ hơn độ lác thứ phát (gọi là D2). Đây là dấu hiệu cơ bản để chẩn đoán phân biệt với lác cơ năng.

Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

3.3 Hạn chế vận nhãn 

Hạn chế vận nhãn trên, dưới và trong, hạn chế vận động hoạt trường của các cơ bị liệt. Ở giai đoạn đầu, thường có biểu hiện hạn chế vận nhãn của cơ bị liệt, giai đoạn tiếp sau đó có dấu hiệu quá hoạt của cơ đối vận với cơ bị liệt.

Trên lâm sàng, khi thăm khám sẽ cần kiểm tra vận nhãn theo 9 hướng nhìn gồm: nhìn sang trái, nhìn sang phải, nhìn xuống dưới, nhìn lên trên, nhìn thẳng, nhìn nhìn trên trái, nhìn trên phải, nhìn dưới trái, nhìn dưới phải để xác định hạn chế vận nhãn và so sánh hai mắt.

3.4 Triệu chứng khác tại mắt 

Bệnh nhân có thể bị rối loạn cảm giác giác mạc, mất hoặc giảm phản xạ đồng tử, giãn đồng tử, khi soi đáy mắt có thể nhìn thấy hình ảnh phù gai hay xuất huyết. Bên cạnh đó, cần thực hiện một số khám nghiệm mắt như đo thị lực, đo nhãn áp (có thể cao), độ lồi mắt, thị trường (thu hẹp).

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3 mà có thể gặp tình trạng cao huyết áp, liệt nửa người,..

Trên thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân rất chủ quan với căn bệnh này vì chưa nhận thấy mức độ nguy hiểm của bệnh. Tuy nhiên, để tình trạng bệnh lâu mà không có giải pháp hạn chế sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng của hệ thần kinh cũng như rối loạn các dây thần kinh khác.

4. Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 hiệu quả 

Điều trị liệt dây thần kinh số 3 có thể điều trị theo phác đồ của Tây y hoặc Đông y. Hiện nay, phương pháp châm cứu kết hợp uống thuốc Đông y được nhiều bệnh nhân lựa chọn và điều trị hiệu quả.
 
4. Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 hiệu quả 

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể chỉ mất khoảng 10 ngày để điều trị nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, một số trường hợp kém may mắn hơn sẽ phải mất nhiều thời gian điều trị. Trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mà không có dấu hiệu hồi phục, có thể sẽ được chỉ định các phương pháp phẫu thuật để điều chỉnh các vấn đề thị lực. 

Châm cứu là liệu pháp điều trị và phòng ngừa được nhiều bệnh nan y, trong đó có bệnh liệt dây thần kinh số 3. Cụ thể, phương pháp này thúc đẩy, kích thích dây thần kinh vận nhãn hoạt động. Đồng thời, giúp điều hòa âm dương, cân bằng nội tiết tố và ổn định tâm lý bệnh nhân thông qua việc tác động trực tiếp vào các huyệt đạo trong cơ thể. Từ đó, giúp người bệnh phục hồi dây thần kinh số 3 cũng như sức khỏe toàn cơ thể.

Theo thống kê tại Việt Nam có thể thấy châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 3 có tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 90% so với các phương pháp điều trị khác. Ngoài ra, thực hiện liệu pháp châm cứu bệnh nhân không cần quá lo lắng về trường hợp gặp biến chứng hay tác dụng phụ. Bởi vì, liệu pháp này an toàn và có tỷ lệ phát sinh tác dụng phụ thấp hơn so với sử dụng thuốc. Do vậy, châm cứu chữa liệt dây thần kinh được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng hiệu quả và sự an toàn.
 
Nếu các bạn quan tâm đến phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 bằng châm cứu hãy liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà để được tư vấn nhanh chóng và điều trị hiệu quả.
 

Tags

Bài viết liên quan

Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Nổi mề đay là triệu chứng khá phổ biến, thường gặp gây ngứa ngáy khó chịu. Vậy, làm thế nào để xử lý tình trạng nổi mề đay khắp người? Hãy cùng theo dõi các mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm tình trạng ngứa hiệu quả, an toàn và nhanh chóng nhất. Tham khảo ngay.
Đau bụng dưới ở nữ là gì? Chia sẻ mẹo giúp giảm đau bụng dưới hiệu quả

Đau bụng dưới ở nữ là gì? Chia sẻ mẹo giúp giảm đau bụng dưới hiệu quả

Đau bụng dưới rốn ở nữ giới hiện nay đã ngày một phổ biến hơn, đặc biệt là tình trạng cơn đau này sẽ xuất hiện đa số ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Trạng thái cơn đau sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến đau bụng dưới, cơn đau có thể kéo dài hoặc âm ỉ. Cùng tìm hiểu dấu hiệu và nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở nữ giới qua bài viết dưới đây!
Cận thị là gì? Bật mí cách giảm cận thị hiệu quả không nên bỏ qua

Cận thị là gì? Bật mí cách giảm cận thị hiệu quả không nên bỏ qua

Cận thị là một trong những tật khúc xạ hay gặp nhất ở mắt, đặc biệt là xuất hiện nhiều ở lứa tuổi học sinh (từ 7 tuổi đến 16 tuổi) và người lao động trẻ. Tật cận thị chính là nguyên nhân điển hình nhất gây suy giảm thị lực, ngoài ra loại tật khúc xạ này còn có khả năng làm biến đổi cấu trúc của mắt. Vậy người bị tật cận thị cần phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn cách giảm cận thị hiệu quả.
Tổng hợp những mẹo khắc phục hiệu quả tình trạng khô mắt

Tổng hợp những mẹo khắc phục hiệu quả tình trạng khô mắt

Chứng khô mắt là bệnh lý khá phổ biến, thường gặp trong xã hội hiện đại ngày nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh lý này thường khá khó xử lý đứt điều, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Trong bài viết này, Đông Y Sơn Hà sẽ mách bạn những mẹo khắc phục tình trạng mắt khô hiệu quả nhất. Tìm hiểu ngay.
Men gan cao có nguy hiểm không? Khắc phục men gan cao hiệu quả như thế nào?

Men gan cao có nguy hiểm không? Khắc phục men gan cao hiệu quả như thế nào?

Men gan cao là một trong những tình trạng là nhiều người gặp phải hiện nay khiến nhiều người lo lắng. Vậy triệu chứng này có nguy hiểm hay không? Có thể ngăn chặn hay không, hãy theo dõi bài viết này bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất!
Zona thần kinh mắt bao lâu thì khỏi? Nên kiêng ăn gì để không bị sẹo

Zona thần kinh mắt bao lâu thì khỏi? Nên kiêng ăn gì để không bị sẹo

Zona thần kinh là một triệu chứng mọc trên mắt, triệu chứng này có thể gây ra các biến chứng như mù lòa vĩnh viễn nếu như không có các biện pháp khắc phục sớm. Vậy zona thần kinh mắt là loại bệnh gì? Có thể phòng ngừa sớm được không? Hãy đọc ngay bài viết này để có lời giải đáp chính xác nhất. 
Bật mí cách khắc phục mắt lẹo an toàn, hiệu quả nhất đừng bỏ qua

Bật mí cách khắc phục mắt lẹo an toàn, hiệu quả nhất đừng bỏ qua

Lẹo mắt là một trong những bệnh lý thường gặp ở mắt. Căn bệnh này thường gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở mắt và cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn của người bệnh. Vậy bệnh lý này có biểu hiện như thế nào? Liệu có thể xử lý ngay tại nhà hay không? Để Đông Y Sơn Hà mách bạn 5 mẹo khắc phục hiệu quả dưới đây!
Tại sao mắt bị sưng sau khi ngủ dậy, khắc phục như thế nào?

Tại sao mắt bị sưng sau khi ngủ dậy, khắc phục như thế nào?

Mắt bị sưng sau khi ngủ dậy là tình trạng thường xuyên gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, khiến đôi mắt của bạn trở nên thiếu sức sống, mệt mỏi. Vậy, tại sao mắt bị sưng? Khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 bằng Đông Y an toàn, hiệu quả

Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 bằng Đông Y an toàn, hiệu quả

Liệt dây thần kinh số III có khả năng vận nhãn và các chức năng liên quan của đồng tử. Các triệu chứng liên quan đến cơ năng và thực thể như chứng phòng đôi, sụp mi và liệt liếc trong,... Tuy nhiên rất nhiều người không hiểu rõ về loại bệnh này, với bài viết ngày hôm nay, Đông y Sơn Hà sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về chứng liệt dây thần kinh số III, hãy theo dõi để biết rõ hơn về bệnh này.
Cách điều trị nhức mắt, mỏi mắt, mắt mờ tại nhà hiệu quả

Cách điều trị nhức mắt, mỏi mắt, mắt mờ tại nhà hiệu quả

Nhức mỏi mắt là một trong những tình trạng khá phổ biến hiện nay, khi tình trạng này diễn ra cũng có nghĩa là mắt đang làm việc quá sức hoặc bạn đang mắc phải một số bệnh liên quan đến mắt. Nếu để tình trạng này diễn ra quá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh và gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Trong bài viết ngày hôm nay, Đông Y Sơn Hà sẽ gợi ý cho bạn những cách điều trị nhức, mỏi mắt phổ biến có tác dụng lớn. 
Hội chứng TIC có điều trị tận gốc được không? Phương pháp điều trị hiệu quả

Hội chứng TIC có điều trị tận gốc được không? Phương pháp điều trị hiệu quả

TIC là một bệnh lý lạ, khi xảy ra các vấn đề không được định hình theo nhịp điệu hay thời gian. Đặc biệt thường diễn ra tại những nhóm cơ hạn chế, khiến các hành động được lặp lại đột ngột, không có mục đích, người bệnh cũng không thể tự chủ cưỡng lại được. Hội chứng này thường rất hiếm gặp, theo thống kê trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh này là khoảng từ 5 - 10%. Và các trẻ giới tính nam thường mắc bệnh nhiều hơn nữ.  Dù là loại bệnh không trực tiếp đe dọa đến sức khỏe của người bệnh, nhưng gây ra bất tiện trong cuộc sống, vì vậy cần chữa trị một cách nhanh chóng. Với bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về loại bệnh này, hãy đọc và có được cách trị liệu tốt nhất nhé!
Phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y hiệu quả

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh không thực sự nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên người mắc căn bệnh này thường mang nhiều phiền toái do những cơn đau tại vùng mặt dữ dội. Nhiều người còn lầm tưởng bệnh đau dây thần kinh số 5 là những căn bệnh về răng miệng và không thăm khám kịp thời khi có dấu hiệu bệnh. Đây chính là lý do khiến tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng và có thể dẫn đến những biến chứng.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.
Xem thêm >>