0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

Mắt lác hay mắt lé là triệu chứng nhãn cầu (lòng đen) bị lệch, không về được chính giữa khi ta nhìn thẳng. Mỗi vùng có cách gọi khác nhau, thường ở miền nam thường gọi là lé, miền bắc và miền trung thì gọi là lác. Song thị là một tật khúc xạ, khi tia sáng phản xạ từ vật qua giác mạc, qua thủy tinh thể không hội tụ được tại hoàng điểm tạo thành ảnh ảo ngoài ảnh thật.
Xem nhanh
Người bị lác (lé) có thể bị song thị, nhưng không phải cứ bị lác là bị song thị. Người bị song thị có thể bị lác hoặc không bị lác. Trong khuôn khổ bài viết chỉ đề cập đến chứng mắt lác.
Bệnh nhân mắt lác trước và sau điều trị tại Đông y Sơn Hà

1. Mắt lác (lé) được phân thành

Mắt lác - mắt lé là một căn bệnh về mắt khá phổ biến, thường đi kèm với các triệu chứng rối loạn thị giác. Mắt lác không chỉ ảnh hưởng đến diện mạo mà còn gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Trước khi tìm hiểu chi tiết về tình trạng mắt lé, chúng ta cần phải phân biệt được các loại mắt lé thường gặp.  

Mắt lác (lé) được phân thành

Phân loại mắt lé dựa theo các tiêu chí cụ thể

Dựa vào tình trạng lệch nhãn cầu, có thể phân loại mắt lác thành các loại như sau:

 • Nhãn cầu lệch ra ngoài gọi là lác (lé) ngoài
 • Nhãn cầu lệch vào trong gọi là lác (lé) trong
 • Nhãn cầu lệch lên trên gọi là lác (lé) đứng trên
 • Nhãn cầu lệch xuống dưới gọi là lác (lé) đứng dưới

Dựa trên thời gian bị bệnh chia thành hai loại như sau:

 • Mắt lác (lé) bẩm sinh
 • Bệnh lác (lé) mắc phải.

2. Triệu chứng mắt lác lé

Những dấu hiệu của tình trạng mắt lác, mắt lé rất dễ nhận thấy do một bên mắt không thể nhìn thẳng như bình thường, rất dễ phát hiện. Một số triệu chứng mắt lác/ lé thường gặp cụ thể như sau:

Triệu chứng mắt lác lé

 • Mắt lác (lé) rất dễ nhận biết khi tự soi gương hay mọi người xung quanh phát hiện nhãn cầu (lòng đen) bị lệch khi nhìn thẳng.
 • Mỏi mắt thường xuyên, khả năng tập trung kém
 • Đi lại va vấp, căn khoảng cách giữa các vật không chính xác, có thể hậu đậu khi làm việc.
 • Thị lực giảm khi lác (lé) kéo dài lâu ngày.
 • Song thị (nhìn đôi) đây là triệu chứng thường gặp.

3. Nguyên nhân gây bệnh mắt lác:

Mắt lác có yếu tố di truyền, thường gặp ở trẻ em. Tình trạng mắt lác - mắt lé xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân gây bênh mắt lác mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Phân bố và phát triển nhóm cơ không đồng đều.
 • Do liệt hoặc ảnh hưởng dây thần kinh vận nhãn. Ảnh hưởng dây thần kinh số 4 gây mắt lác(lé) dọc, ảnh hưởng dây thần kinh số 6 gây lác (lé) ngang.
 • Do khối u trong não, u dây thần kinh.
 • Tổn thương từ não bộ: tai biến mạch máu não, biến chứng tiểu đường cũng có thể gây chứng mắt lác
 • Trúng gió: đã đi khám và được chỉ định chụp chiếu nhưng không phát hiện tổn thương não, mất cân bằng nhóm cơ, bệnh thường xảy ra đột ngột sau một đêm ngủ dậy hay gặp phải gió lạnh.
 • Thoái hoá sợi Myelin dẫn truyền thần kinh.
 • Do bị chấn thương, va đập.
 • Thói quen sinh hoạt cũng là một nguyên nhân gây mắt lác (lé)

Xem thêm: Sụp mí mắt: Nguyên nhân - Tác hại và Phương pháp điều trị

4. Những tác hại do lác (lé) gây ra

Mắt lác, lé gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng đến đôi mắt của người bệnh, đặc biệt là khi lác xảy ra ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thị giác. Bởi vậy mà ngay khi phát hiện các triệu chứng mắt lác thì cần tìm kiếm phương pháp điều trị sớm ngay.
 
Những tác hại do lác (lé) gây ra

Những tác hại nguy hiểm của căn bệnh lác - lé mà bạn cần phải lưu ý như sau:
 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của đôi mắt, cản trợ sinh hoạt, công việc.
 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”, khi mắt mắc phải những khiếm khuyết sẽ ảnh hưởng nhiều đến diện mạo, nét đẹp vối có của khuôn mặt. Người bị lác (lé), song thị thường e ngại, mất tự tin trong giao tiếp.
 • Có thể gây nhược thị, mất thị giác 2 mắt, canh khó căn được khoảng cách giữa 2 vật.

5. Các phương pháp chữa trị bệnh lác - Lé

Khi gặp những dấu hiệu của căn bệnh mắt lác - mắt lé, người bệnh cần phải ngay lập tức tìm phương pháp điều trị nhanh chóng - hiệu quả nhất. Mục tiêu chữa trị bệnh Lác - Lé bao gồm:

 • Phục hồi sự mất cân bằng các nhóm cơ vận nhãn để đưa nhãn cầu (lòng đen) trở về chính giữa khi nhìn thẳng.
 • Lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ vốn có của đôi mắt.
 • An toàn cho người bệnh và hiệu quả lâu bền.

Do đó, lựa chọn cách chữa mắt lác thế nào cho hiệu quả, an toàn là vấn đề cần được quan tâm. Những phương pháp chữa trị bệnh Lác - Lé phổ biến nhất phải kể đến như:

5.1 Điều trị mắt lác bằng Tây y

Thường được chỉ định phẫu thuật điều chỉnh nhóm cơ vận nhãn. Tuy nhiên phương pháp này hiệu quả không được lâu dài, một thời gian sau mắt vẫn bị lác trở lại do sự mất cân bằng giữa các nhóm cơ vận nhãn hoặc dây thần kinh vẫn bị liệt. Trong quá trình phẫu thuật có thể xẩy ra một số tác hại, biến chứng (Phẫu thuật hỏng) như: Mí mắt bị sụp, lác nhiều hơn, thị lực giảm…

5.2 Điều trị mắt lác bằng Đông y

Là phương pháp dùng thuốc đông y để phục hồi những nhóm cơ vận nhãn bị yếu, phân bố sợi cơ không đều giúp cơ phát trở lại, khỏe để đưa nhãn cầu (lòng đen) trở về chính giữa khi nhìn thẳng và dễ dàng liếc sang trái/phải – lên/xuống.

Trong liệu trình điều trị có thể phải kết hợp châm cứu nếu dây thần kính số 4 , dây thần kinh số 6 bị liệt xẩy ra nhiều đối với người bị chấn thương, va đập. Trường hợp lác (lé), song thị do tổn thương não như tai biến mạch máu não thì dùng thuốc đông y để phục hồi giúp dây thần kinh vận nhãn (dây thần kinh số 4 và dây thần kinh số 6) đi qua đó không bị ảnh hưởng sẽ khắc phục được triệu chứng lác, song thị. Tai biến nhẹ (hệ vận động, cơ thể vẫn bình thường) nhưng một số bệnh nhân có thể thấy hiện tượng nhìn một hình thành hai hình (song thị).

>> Xem thêm: Chữa mắt lác bằng Đông Y không cần phẫu thuật, an toàn như thế nào?

Bệnh nhân mắt lác trước và sau điều trị tại Đông y Sơn Hà

Ngoài ra còn có các bài tập thể dục cho mắt, xoa bóp, bấm huyệt để chữa lác (lé), song thị. Thực tế cho thấy phương pháp này chỉ làm cho người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn ngay sau mỗi lần thực hiện. Tác dụng này đạt được do tạo lưu thông máu đến vùng mắt, tác động vào các huyệt nơi dây thần kinh vận nhãn đi qua, các cơ được thư giãn trong thời gian thực hiện vì lúc đó không phải điều tiết mắt.

Trong các phương pháp trên thì chữa lác (lé), song thị bằng đông y là một phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Bằng phường pháp này, Đông y Sơn Hà đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân không may mắc phải những tật về mắt, giúp bệnh nhân lấy lại sự tự tin có đôi mắt khỏe đẹp.

 

Bài viết liên quan

Tại sao bị mắt lác (lé), cách khắc phục an toàn hiệu quả?

Tại sao bị mắt lác (lé), cách khắc phục an toàn hiệu quả?

Chính vì không hiểu được cơ chế làm sao lòng đen có thể di chuyển sang trái - phải – lên – xuống, tại sao lòng đen bị lệch? Nên nhiều người không tìm được phương pháp xử lý tình trạng mắt lác hiệu quả. Sau đây là câu trả lời giải đáp những thắc mắc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng mắt lác (lé) và tìm ra được cách xử lý an toàn, hiệu quả.
Song thị là gì? Tại sao bị nhìn một thành nhiều hình, cách khắc phục như thế nào?

Song thị là gì? Tại sao bị nhìn một thành nhiều hình, cách khắc phục như thế nào?

Song thị gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, suy giảm thị lực. Vậy nguyên nhân là gì? Làm sao để hết tình trạng nhìn đôi, nhòe hình? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu để có cách xử lý hiệu quả, an toàn.
Phân biệt mắt lác liệt và lác luân phiên? Các phương pháp chữa lác hiệu quả

Phân biệt mắt lác liệt và lác luân phiên? Các phương pháp chữa lác hiệu quả

Ngày nay, số lượng trẻ em bị mắt lác đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đáng nói là việc phát hiện và xử lý muộn đã gây tác động xấu đến thị lực bởi có đến 70% trẻ bị lác kèm theo biểu hiện của các tật khúc xạ. Phổ biến nhất là hai dạng lác liệt và lác luân phiên. Vậy lác liệt và lác luân phiên khác nhau như thế nào? Tìm hiểu phương pháp chữa lác liệt và lác luân phiên
Cách Đông Y khắc phục sụp mí, mắt lác an toàn, hiệu quả lâu dài

Cách Đông Y khắc phục sụp mí, mắt lác an toàn, hiệu quả lâu dài

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi thể hiện những cảm xúc, khí chất và nhìn ngắm cuộc sống quanh ta mỗi ngày. Bởi vậy mà bạn cần bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, hiện nay những vấn đề về mắt như sụp mí, song thị - lác ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống. Một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn đó là Đông Y. Vậy, có nên lựa chọn Đông Y để khắc phục những vấn đề về mắt? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Sinh mạch ẩm, bài thảo dược quý trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều

Những ngày hè oi bức, nhiệt độ tăng cao đột ngột dễ bị say nắng, say nóng và đổ mồ hôi nhiều. Tình trạng này khiến chúng ta mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu. Nếu không sớm khắc phục, có thể sẽ dẫn đến những di chứng thần kinh khó hồi phục và có khả năng dẫn đến tử vong. Đông Y có phương thuốc nổi tiếng “Sinh mạch ẩm” chuyên trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều.

7 lợi ích bất ngờ từ quả bưởi với sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các dưỡng chất thiết yếu như kali, canxi, lycopene, đường,...có trong bưởi giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo dõi bài viết để tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà quả bưởi mang lại.

Dấu hiệu nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên

Nóng trong người khiến cơ thể bị khó chịu bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt hay gây mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đâu là dấu hiệu nhận biết nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
Xem thêm >>