0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Viêm dây thần kinh số 3: Cách điều trị và phục hồi hiệu quả

Do ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân khiến cho dây thần kinh số 3 bị tổn thương gây ra bệnh viêm dây thần kinh số 3. Đây là tình trạng rối loạn thần kinh, gây tác động xấu đến chức năng của dây thần kinh số 3 là nguyên nhân dẫn đến song thị và sụp mí  và nguy hiểm hơn có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin chi tiết về bệnh viêm dây thần kinh số 3.
Xem nhanh

1. Tìm hiểu về viêm dây thần kinh số 3 

Dây thần kinh số 3 hay còn được biết đến là dây thần kinh vận nhãn thuộc một trong 12 dây thần kinh sọ của con người. Dây thần kinh số 3 đảm nhận chức năng vận động một số cơ mặt với nhiệm vụ đưa nhãn cầu vào trong hay lên xuống để tạo cử động mắt, nâng mi và mở mí mắt. Hơn nữa, dây thần kinh số 3 còn đảm nhận chức năng của hệ thần kinh thực vật - hệ phó giao cảm là phản xạ co con ngươi (đồng tử) khi bị tiếp xúc với ánh sáng.
 
Tìm hiểu về viêm dây thần kinh số 3 

Rối loạn dây thần kinh số 3 hay còn gọi là viêm dây thần kinh số 3 hay hội chứng chèn ép dây thần kinh số 3 là một hội chứng rối loạn thần kinh, gây tác động xấu đến các chức năng của dây thần kinh sọ thứ 3. Thông thường, viêm dây thần kinh số 3 sẽ dẫn đến song thị và sụp mí.

2. Nguyên nhân dẫn đến viêm dây thần kinh số 3 

Việc xác định nguyên nhân gây nên liệt dây thần kinh số 3 rất quan trọng trong việc định hướng và đưa ra phương pháp chữa bệnh phù hợp, đem lại hiệu quả khả quan nhất. Nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng viêm dây thần kinh số 3 có thể do những nguyên nhân sau đây:
 • Nhiễm trùng
 • Khối u ở não, viêm não , dị dạng mạch máu (mạch máu bất thường), tổn thương mô do thiếu hụt máu (nhồi máu) gây ra chèn ép dây thần kinh số 3 dẫn đến tổn thương dây thần kinh số 3. Đây cũng là nguyên nhân hay gặp nhất.
 • Rối loạn chuyển hóa, ứa đọng sản phẩm chuyển hóa trong não, dây thần kinh thiếu oxy (máu nuôi dưỡng), thường xuất hiện trong các trường hợp biến chứng do bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, cao huyết áp,..tạo ra bệnh viêm dây thần kinh số 3.
 • Chấn thương (đầu hoặc vô tình bị chấn thương do phẫu thuật) gây ảnh hưởng đến nền sọ.
 • Nhiễm siêu vi: siêu vi có thể đi theo con đường thông qua hạch mi, tiến đến dây thần kinh số 3 và gây tổn thương các tế bào thần kinh của dây.
 • Một số ít trường hợp bị chứng đau nửa đầu, tạm thời có một vài vấn đề liên quan đến dây thần kinh số 3. Việc này có thể dẫn đến co thắt mạch máu.  Ở một số trường hợp sẽ không xác định được nguyên nhân.
Ngoài ra, người mắc tiểu đường cũng có thể gây nên tình trạng viêm dây thần kinh số 3. Người mắc tiểu đường, các dây thần kinh trên cơ thể có thể bị ảnh hưởng do giảm lưu lượng máu và lượng đường trong máu cao. Ngày càng có nhiều khả năng cho tình trạng này khi không thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Khoảng ½ số người mắc tiểu đường là nguyên nhân gây tổn thương dây thần kinh. Các triệu chứng thường không xuất hiện ngay mà một vài năm sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường. Ở một số trường hợp người bị tiểu đường phát triển chậm thần kinh đã bị tổn thương và phát hiện chẩn đoán ra ngay từ lần đầu.

3. Triệu chứng viêm dây thần kinh số 3

Khi xuất hiện các triệu chứng viêm dây thần kinh số 3, bạn cần cần thăm khám và điều trị sớm. Viêm dây thần kinh số 3 thường xuất hiện các triệu chứng phổ biến như sau:
 
Triệu chứng viêm dây thần kinh số 3
 • Đau vùng mắt: triệu chứng viêm dây thần kinh số 3 thường gặp nhất, bởi dây thần kinh được hình thành với cấu trúc khá nhạy cảm dù là với những thương tổn rất nhỏ. Triệu chứng đau đại diện cho cơ chế phòng vệ của cơ thể, là tín hiệu cần thiết giúp cơ thể phát hiện, cảnh giác và có những giải pháp xử lý kịp thời.
 • Triệu chứng đau xuất hiện cảm giác như tê bì hoặc châm chích. Cơn đau có thể khởi phát và tăng cường độ khi người bệnh gặp những tác động như cử động mắt, phản xạ với ánh sáng chiếu vào mắt. Thường cảm giác đau rất mơ hồ, không xác định được vị trí đau chính xác, chỉ có thể biết là đau khu vực quanh mắt.
 • Sụp mi do viêm dây thần kinh số 3: Dây thần kinh số 3 khi bị tổn thương thường sẽ làm cho mi mắt người bệnh bị sụp xuống hơn so với bình thường. Ở tình trạng dây thần kinh số 3 bị tổn thương nặng thì mi mắt có khả năng sụp mạnh làm che một phần con ngươi gây hạn chế khả năng nhìn của người bệnh.
 • Giãn đồng tử: Viêm dây thần kinh số 3 làm cho đồng tử giãn to hơn bình thường, người đối diện thường sẽ cảm thấy mắt người bệnh bị to hơn.
 • Mắt lác ra ngoài: hiện tượng mắt người bệnh bị lệch so với vị trí bình thường, 2 mắt sẽ không thể thẳng hàng khi nhìn thẳng về phía trước.
 • Không thể xoay mắt về một hướng: Dây thần kinh bị tổn thương làm cho các cơ vận nhãn liệt/yếu khiến mắt không xoay hết về một hướng được.
 • Liệt điều tiết: Viêm dây thần kinh số 3 cũng làm mắt bị giảm khả năng điều tiết đó là nguyên nhân làm giảm thị lực của mắt ở người bệnh.
 • Rối loạn chức năng quy tụ: Liệt vận nhãn, song thị (nhìn một thành 2),...

4. Cách khám dây thần kinh số 3

Người bệnh khi phát hiện thấy một trong các dấu hiệu của triệu chứng viêm dây thần kinh số 3 thì nên liên hệ tới các phòng khám uy tín với các bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh để xác định nguyên nhân. Bởi đó có thể là các triệu chứng của đột quỵ hay khối u trong não…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. 

Viêm dây thần kinh số 3 trong thời gian dài mà không có những giải pháp điều trị kịp thời có thể gây teo, thậm chí là liệt dây thần kinh số 3. Gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ cơ vận động của mắt, khiến hoạt động của mắt không thể điều tiết nhịp nhàng, thị lực bị suy giảm, phản xạ đồng tử kém có thể dẫn đến nguy cơ mù lòa.

Cách khám dây thần kinh số 3 là thông qua các cử động của nhãn cầu từng bên mắt. Cụ thể: việc thăm khám bằng cách đề nghị bệnh nhân theo dõi bằng mắt theo các mục tiêu di chuyển (có thể là ngón tay người khám hay tia chiếu sáng,..)đến toàn bộ các góc phần tư (gồm cả đường giữa) và về phía trên sống mũi. Phương pháp này được thực hiện để kiểm chứng sự giật nhãn cầu và liệt vận nhãn của các cơ.

Không chỉ vậy, còn đánh giá hoạt động của mí mắt và kích thước của đồng tử, khả năng phản xạ khi soi đèn là tiêu điểm khi khám dây thần kinh số 3. Thường thì đồng tử sẽ đối xứng, co lại khi phản xạ với ánh sáng trực tiếp, nếu xảy ra sự khác biệt giữa 2 đồng tử thì bệnh lý bệnh lý được nghi không có phản ứng với ánh sáng.

Xem thêm: Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng, cách chữa trị

5. Phục hồi dây thần kinh số 3

Phục hồi dây thần kinh số 3 do viêm thường đường điều trị bằng nội khoa khi dây thần kinh bị chèn ép tạm thời và các triệu chứng sẽ hết khi người bệnh được nghỉ ngơi hay điều trị hợp lý Một số loại thuốc được chỉ định để trị viêm dây thần kinh số 3 như: thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau thần kinh. Trong trường hợp đau do nhiễm trùng thì chủ yếu được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus và một vài loại thuốc giảm đau có tác dụng hỗ trợ.
 
 Phục hồi dây thần kinh số 3

Ngoài ra, các phương pháp điều trị viêm dây thần kinh số 3 theo y học cổ truyền cũng đem đến những kết quả vô cùng khả quan. Phương pháp xoa bóp - bấm huyệt được sử dụng phổ biến để điều trị viêm dây thần kinh số 3. Xoa bóp - bấm huyệt là một tác động vật lý, tác động này kích thích trực tiếp vào da thịt, mạch máu, thần kinh và các cơ quan cảm thụ tạo nên những biến đổi về thần kinh, nội tiết và thể dịch.

Thông qua đó nâng cao quá trình dinh dưỡng của cơ thể, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống thần kinh. Xoa bóp giúp giãn mạch máu, giúp máu lưu thông và tuần hoàn tốt góp phần kháng viêm, tiêu giảm phù nề. Xoa bóp - bấm huyệt giúp kích thích các dây thần kinh tăng tốc độ phục hồi của dây thần kinh số 3, cung cấp dinh dưỡng cho mắt và các vị trí xung quanh mắt.

Phục hồi dây thần kinh số 3 bằng phương pháp Đông Y mang được đánh giá cao về hiệu quả và tính an toàn. Hơn thế, điều trị bệnh bằng phương pháp này có khả năng trị bệnh tận gốc mà không để lại các biến chứng về sau.

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về viêm dây thần kinh số 3 để nhận biết và có những phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về bệnh lý, hãy liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là một trong những khuyết điểm mắt rất khó khắc phục. Không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, mắt lồi còn tiềm ẩn nguy cơ của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Mắt lồi có chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi bẩm sinh ở trẻ nhỏ là mối nguy hại khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ và dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh là gì? Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về bệnh mắt lồi bẩm sinh.
Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đời sống hiện đại, công việc hàng ngày gắn liền với máy tính nhiều hơn, khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh, đau vai gáy, mệt mỏi và đặc biệt là suy giảm thị lực một bên mắt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc mắt để tránh suy giảm thị lực một bên và các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.
Suy nhược thần kinh là gì? Điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả bằng Đông y

Suy nhược thần kinh là gì? Điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả bằng Đông y

Suy nhược thần kinh có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt có thể để lại những hậu quả nặng nề tới sức khỏe và tinh thần người bệnh. Hiện nay, Đông y là một trong những phương pháp điều trị suy nhược thần kinh được ưu tiên hàng đầu. Các bài thuốc đông y giúp giảm tác động của các triệu chứng suy nhược thần kinh, đồng thời bồi bổ khí huyết và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Bìa viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách chữa suy nhược thần kinh bằng Đông y.
Dấu hiệu các bệnh về mắt - Cảnh báo sức khỏe không thể bỏ qua

Dấu hiệu các bệnh về mắt - Cảnh báo sức khỏe không thể bỏ qua

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm nhất của con người, mọi sự thay đổi bất thường ở mắt đều có thể là nguyên nhân dẫn đến một bệnh lý mà bạn đang gặp phải. Nhận biết bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn. Ngoài việc phải thường xuyên khám định kỳ bạn cũng cần chú ý những triệu chứng bất thường của mắt. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những dấu hiệu các bệnh về mắt cảnh báo sức khỏe không nên bỏ qua.
Bài thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng phương pháp Đông Y hiệu quả

Bài thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng phương pháp Đông Y hiệu quả

Viêm da tiết bã nhờn hay được gọi là viêm da dầu, theo đông y đây là một loại bệnh chàm thể thấp nhiệt. Bệnh có đặc trưng điển hình là da nổi mụn nước, đỏ ngứa, xuất hiện các vết loét và chảy dịch vàng. Hiện nay, điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng đông y là phương pháp được sử dụng khá phổ biến bởi nó có tính an toàn cao, hiếm gặp tác dụng phụ và đạt hiệu quả tích cực.
Vẹo cột sống có nguy hiểm không? Điều trị vẹo cột sống bằng Đông Y

Vẹo cột sống có nguy hiểm không? Điều trị vẹo cột sống bằng Đông Y

Những năm gần đây, bệnh lý vẹo cột sống ở nước ta có xu hướng tăng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra nhưng lại khó phát hiện, theo thời gian khi cột sống đã lệch quá mức sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm, gây rối loạn tư thế hay dị dạng thân hình. Phương pháp chữa bệnh phổ biến hiện nay là điều trị vẹo cột sống bằng đông y, và đây cũng là phương pháp vật lý trị liệu phổ biến đem đến hiệu quả khả quan nhất.
Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Cũng như các bệnh lý khác về đường hô hấp, người mắc Covid 19 sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ bao gồm đau họng, ho, sổ mũi và sốt. Một số triệu chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến khó thở, suy hô hấp hoặc viêm phổi. Ngoài ra, với tình trạng nguy hiểm có thể dẫn thế tử vong đặc biệt là với người già và người có tiền sử bệnh nền (tim hay tiểu đường). Đến nay, tuy chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu nhưng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế thì với các bệnh nhân mắc Covid 19 không triệu chứng hoặc trình trạng nhẹ có thể sử dụng thuốc đông y điều trị Covid 19.
Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì: Chế độ ăn uống hợp lý giúp điều trị bệnh hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì: Chế độ ăn uống hợp lý giúp điều trị bệnh hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 tuy không phải là căn bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Tuy nhiên, người mắc bệnh này sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt khi gặp các cơn đau dây thần kinh số 5 dữ dội, đột ngột xuất hiện trên vùng mặt. Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học thì một thói quen ăn uống lành mạnh cùng chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Theo dõi bài viết để biết đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì và có chế độ sinh hoạt như thế nào? 
Liệt dây thần kinh số 6: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 6: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 6 là nguyên nhân hình thành nên những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  Để điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân cần đến các cơ sở khám bệnh uy tín khi có dấu hiệu của bệnh liệt dây thần kinh số 6. Phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao, cùng tìm hiểu các nguyên nhân, biến chứng và phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 6 dưới đây.
Cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu? Cách điều trị cắt mí mắt bị hư

Cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu? Cách điều trị cắt mí mắt bị hư

Những người sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn, long lanh thường sẽ dễ thu hút và gây thiện cảm với người xung quanh. Và đó cũng là khao khát của rất nhiều tín đồ mê làm đẹp, bởi thế mà nhiều người đã tìm đến giải pháp mẫu thuật cắt mí mắt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề được đặt ra như cắt mí mắt liệu có đẹp tự nhiên không, sau khi cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu hay xử lý cắt mí mắt bị hư như thế nào,...Vậy cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những vấn đề trên.
Tổng hợp những biến chứng cắt mí mắt nguy hiểm cần lưu ý

Tổng hợp những biến chứng cắt mí mắt nguy hiểm cần lưu ý

Phẫu thuật thẩm mỹ gần như đã trở thành xu hướng của nhiều chị em phụ nữ. Phổ biến nhất và được thực hiện nhiều nhất có lẽ là phẫu thuật cắt mí mắt để có thể sở hữu đôi mắt to tròn 2 mí thu hút.  Hiện nay, ngay cả các cơ sở Spa bình thường cũng có thể thực hiện việc cắt mí mắt bởi cắt mí được đánh giá là một tiểu phẫu an toàn. Tuy nhiên, nhiều người đã không biết đến những biến chứng nguy hiểm khi cắt mí. 

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Tác dụng của cây chùm ngây trong Y học Cổ truyền có thể bạn chưa biết

Cây chùm ngây - một trong những loại thảo dược với công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Tuy có nhiều lợi ích trong chữa bệnh nhưng cây chùm ngây cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt như tiêu chảy hay đau bụng. Bởi vậy, để phát huy tối đa hiệu quả của cây chùm ngây và tránh những tác dụng phụ khi sử dụng cần lưu ý đến cách dùng và liều dùng. Theo dõi bài viết để biết thêm về các dụng của cây chùm ngây cùng cách sử dụng hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng bồ công anh chữa Polyp túi mật hiệu quả

Polyp túi mật là dạng tổn thương gần giống như u, phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Theo Y học cổ truyền thì bồ công anh là một trong những vị thuốc có tác dụng tốt cho việc điều trị polyp túi mật. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cùng các thành phần như sắt, canxi và nhiều loại vitamin thì liệu bồ công anh chữa polyp túi mật có hiệu quả không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về tác dụng thần kỳ của bồ công anh trong điều trị bệnh:
Xem thêm >>