0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 6: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 6 là nguyên nhân hình thành nên những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  Để điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân cần đến các cơ sở khám bệnh uy tín khi có dấu hiệu của bệnh liệt dây thần kinh số 6. Phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao, cùng tìm hiểu các nguyên nhân, biến chứng và phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 6 dưới đây.
Xem nhanh

1. Dây thần kinh số 6 có vai trò gì?

Dây thần kinh số 6 bắt nguồn từ một nhân ở ranh giới giữa cầu não và hành não cùng bên, đảm nhận nhiệm vụ chi phối cơ thẳng ngoài và giúp mắt đưa ra ngoài. Người bị liệt dây thần kinh số 6 sẽ không đưa mắt ra ngoài được và sẽ bị chứng song thị (nhìn một ra hai) khi bệnh nhân nhìn theo hướng ngang. Có thể nhìn thấy rõ đôi mắt bị lác trong.
 
Bệnh liệt dây thần kinh số 6 

Các tổn thương nhân dây thần kinh số 6 làm mất chuyển động phối hợp giữa hai nhãn cầu theo hướng ngang khi người bệnh nhìn về hướng bị tổn thương.

2. Nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 6  

Có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh liệt dây thần kinh số 6. Bệnh này có thể do bẩm sinh, di truyền từ khi mới sinh ra. Hoặc liệt dây thần kinh có thể đến từ những tổn thương nặng như chấn thương dây thần kinh sọ não thứ 6 do chuyển dạ hoặc đau đẻ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ các chuyên gia y học thì nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 6 từ bẩm sinh không rõ ràng.
 
 Nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 6  

Rất nhiều trường hợp và bệnh lý khác cũng có thể gây ra sự rối loạn có ảnh hưởng đến vận động của mắt điển hình như chấn thương khu vực đầu hay vỡ sọ não gây tổn thương nghiêm trọng đến dây thần kinh số 6. Những rối loạn đó có thể phát triển từ tình trạng viêm dây thần kinh số 6.

Ngoài ra, một số bệnh lý được nghiên cứu cho thấy có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh số 6 như: đột quỵ, khối u não, bệnh Lyme, nhiễm trùng, mắc chứng đa xơ, bị viêm màng não hay phình mạch não, có bệnh tiểu đường hay các bệnh liên quan đến các dây thần kinh,...

Và nguyên nhân thường gặp nhất làm liệt dây thần kinh số 6 ở trẻ nhỏ là chấn thương có thể đến từ một tai nạn dẫn đến các chấn thương vùng đầu. Ở người lớn, nguyên nhân phổ biến thường là do đột quỵ.

3. Triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 6

Triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 6 khá đa dạng, có thể bao gồm các tình trạng dễ nhận biết như đau vùng quanh mắt, nhức đầu, bị song thị,..

Dây thần kinh số 6 rất dễ bị tổn thương bởi nó có một phân đoạn nằm trên nền sọ dài nhất và nó nằm trên nền sọ cứng. Khi các ảnh hưởng từ tổn thương gây lác tạo ra hiện tượng nhìn đôi cùng bên (Homonyme Diplopie), hình giả cùng bên liệt khi nhìn hướng về phía bị tổn thương. Tổn thương dây thần kinh số 6 rất khó xác định chẩn đoán định khu, nhất là trường hợp nó tổn thương đơn lẻ. Một số hội chứng thường gặp khi tổn thương dây thần kinh số 6 như:
  • Liệt dây thần kinh số 6 và số 7 ở cả 2 bên (Hội chứng Moebius)
  • Liệt dây thần kinh số 7, số 3 và 4, đau dây thần kinh số 5 nhánh một, lồi mắt cùng bên (Hội chứng khe bướm - Foix) 
  • Khi có các tổn thương ở thân não có thể gặp các hội chứng Foville.
  • Hội chứng Foville cuống não: Hai mắt luôn có xu hướng nhìn về vùng tổn thương, có thể được gọi là bệnh ngắm nhìn vùng tổn thương của mình (không thể liếc sang bên phía đối diện)
  • Hội chứng Foville cầu não trên, dưới: Trái ngược với hội chứng Foville cuống não, hai mắt luôn nhìn về phía đối diện với vùng tổn thương (không liếc về phía vùng tổn thương của mình)
  • Liệt mặt ngoại vi bên tổn thương, Hội chứng Rollet (hội chứng đỉnh ổ mắt): các triệu chứng thường gặp giống như hội chứng Foix và có thể tổn thương thêm dây thần kinh số 2 (teo dây thần kinh thị giác tiên phát, suy giảm thị lực, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù lòa)

4. Liệt dây thần kinh số 6 có chữa được không? 

Liệt dây thần kinh số 6 có chữa được không? Điều trị liệt dây thần kinh số 6 rất khó, khả năng điều trị tận gốc cũng hiếm hoi. Tuy nhiên khi các tổn thương thần kinh nếu có thể xác định nguyên nhân chèn ép thì có khả năng hồi phục dần trong 6 tháng đầu. Trường hợp nặng thì rất khó phục hồi hoàn toàn.
 
Liệt dây thần kinh số 6 có chữa được không? 

Bởi vậy, khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những triệu chứng về đau dây thần kinh số 6 như đau nhức vùng mắt hay gặp khó khăn khi nhìn sang hai bên thì nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là các phương pháp thường gặp để điều trị liệt dây thần kinh số 6:

4.1 Điều trị liệt dây thần kinh số 6 theo nguyên nhân bệnh 

Phương pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ. Sử dụng các toa thuốc kháng sinh khi liệt dây thần kinh số 6 khởi phát do nhiễm khuẩn. Corticosteroid mạnh được dùng để chữa trị bệnh liệt dây thần kinh số 6 do viêm.

Liệt dây thần kinh số 6 do có một khối u não thì bạn sẽ được chỉ định phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc các phương pháp khác dùng để triệt tiêu khối u hay loại bỏ các tế bào ung thư.

Nếu nguyên nhân liệt dây thần kinh số 6 xuất phát từ những chấn thương thì khả năng hồi phục rất khó khăn. Khi đó một số phương pháp điều trị sẽ được đề xuất như: sử dụng một miếng dán đặc biệt để tầm nhìn đôi ở giai đoạn đầu trong quá trình trị liệu, dùng kính Special glasses để căn chỉnh mắt, dùng độc tố Botulinum làm tê liệt tạm thời cơ ở phía đối diện mắt và giúp điều chỉnh sự kém phối hợp của mắt. Ngoài ra, có thể phẫu thuật, nếu thành công có thể ngăn mắt bị ảnh hưởng kéo vào trong mũi.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

4.2 Châm cứu liệt dây thần kinh số 6

Hiện nay, châm cứu liệt dây thần kinh số 6 là phương pháp điều trị phổ biến và đem lại hiệu quả tích cực khi chữa liệt dây thần kinh số 6. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này cần khoảng thời gian nhất định do phải tác động từ sâu bên trong cơ thể để giải quyết những căn nguyên hình thành bệnh. Đây là phương pháp điều trị không chỉ tốn nhiều thời gian mà còn rất khó chính bởi vậy bệnh nhân cần phải kiên trì, quyết tâm theo hết liệu trình thì sẽ nhận lại kết quả xứng đáng.

Cơ chế của điều trị bằng châm cứu chính là giúp đả thông kinh mạch, hoạt lạc, hồi phục hệ thần kinh, tăng cường tính dẫn truyền. Do đó, khi áp dụng châm cứu liệt dây thần kinh số 6, các tổn thương sẽ dần được cải thiện, tình trạng bệnh sẽ dần có dấu hiệu hồi phục nhanh chóng.

Châm cứu liệt dây thần kinh số 6 còn có tác dụng tiêu viêm, giảm đau giúp tình trạng đau đầu hay đau vùng quanh mắt giảm đi đáng kể trong quá trình trị liệu. Bên cạnh đó, khi thực hiện điều trị bằng phương pháp này sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, cung cấp dưỡng chất và oxygen đến vùng được châm cứu hỗ trợ quá trình hồi phục của các vùng tổn thương. Hơn nữa, châm cứu là thương pháp rất an toàn, hạn chế đưa thuốc vào cơ thể, nhờ đó mà khả năng gặp tác dụng phụ rất ít.

Đông y Sơn Hà kế thừa và phát huy tinh hoa của y học cổ truyền, chữa trị liệt dây thần kinh số 6 hiệu quả. Kết hợp với kinh nghiệm cùng kiến thức tích lũy được, Đông y Sơn Hà luôn tìm đến các loại thuốc có nguồn gốc thiên nhiên đảm bảo sạch và an toàn cho người bệnh giúp bài thuốc đạt hiệu quả cao nhất khi điều trị bệnh.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về liệt dây thần kinh số 6, song thị, mắt lác,... hãy liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được các lương y dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi, tư vấn, hỗ trợ thăm khám và điều trị kịp thời. 

Bài viết liên quan

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đừng chủ quan khi bị đau thắt lưng bên phải, đây không phải là một tổn thương đơn thuần do lao động nặng hay ngồi học và làm việc sai tư thế gây ra. Đau thắt lưng bên phải có thể là biểu hiện của nhiều tình trạng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm nội mạc tử cung, viêm ruột thừa,...Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng bên phải và cách kiểm soát cơn đau qua bài viết dưới đây!
Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Sở hữu đôi mắt to tròn rõ nét hai mí sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm, thu hút mọi ánh nhìn. Bởi vì điều này mà không ít chị em phụ nữ đã chịu chi những số tiền khủng thực hiện những biện pháp kích mí hiện đại mà không cần biết những tác dụng phụ nguy hiểm đằng sau. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết về cách kích mí to tròn tự nhiên được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Tình trạng mệt mỏi, stress tưởng chừng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn nhưng lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề về cả mặt tinh thần lẫn thể chất. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tham khảo ngay các cách giảm stress hiệu quả được Đông Y Sơn Hà chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương thần kinh thị giác và có nguy cơ lớn dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, tuy nhiên dễ gặp hơn ở người lớn tuổi. Vậy nguyên nhân gây tăng nhãn áp là gì? Giải pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng tăng nhãn áp là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết!
Viêm da cơ địa là gì? Mẹo khỏi viêm da cơ địa hiệu quả

Viêm da cơ địa là gì? Mẹo khỏi viêm da cơ địa hiệu quả

Viêm da cơ địa là tình trạng da khô, nứt nẻ, ngứa khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng viêm da cơ địa hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu các mẹo dân gian xử lý viêm da hiệu quả, bảo vệ làn da trắng hồng tự nhiên trong bài viết dưới đây.
Đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không? Giải pháp giảm đau hiệu quả bằng Đông y

Đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không? Giải pháp giảm đau hiệu quả bằng Đông y

Đau nửa đầu bên trái là chứng bệnh khá phổ biến ở giới trẻ thời nay. Đây là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề, đặc biệt là hệ thần kinh, não bộ và tuần hoàn máu. Tại sao lại bị đau nửa đầu bên trái? Triệu chứng này có gì nguy hiểm? Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm những thông tin quan trọng!
Viễn thị là gì? Cách chăm sóc và phòng ngừa mắt bị viễn thị hiệu quả

Viễn thị là gì? Cách chăm sóc và phòng ngừa mắt bị viễn thị hiệu quả

Viễn thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến ở mắt và thường khó phân biệt với lão thị. Tuy có nhiều dấu hiệu tương đồng nhưng nguyên nhân gây ra bệnh lại không giống nhau. Vậy viễn thị là gì? Theo dõi bài viết để hiểu thêm về tật khúc xạ này và cách phòng tránh viễn thị!
Loạn thị là gì? Cách phòng tránh tật loạn thị hiệu quả

Loạn thị là gì? Cách phòng tránh tật loạn thị hiệu quả

Loạn thị là gì? Loạn thị là một trong các tật ở mắt gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt. Loạn thị thường dễ bị nhầm lẫn với các tật khúc xạ ở mắt như cận thị, cận loạn thị. cùng tìm hiểu thêm về tật loạn thị và cách bảo vệ mắt tránh loạn thị qua bài viết dưới đây!
Đau mắt hột là gì? Cách giảm đau mắt hột hiệu quả bằng Đông y

Đau mắt hột là gì? Cách giảm đau mắt hột hiệu quả bằng Đông y

Một trong những nguyên nhân điển hình nhất gây suy giảm thị lực hiện nay là do đau mắt hột gây ra. Đau mắt hột có thể xuất hiện trong mọi độ tuổi, tuy nhiên ở môi trường sống thiếu vệ sinh thì khả năng mắc cao hơn. Đau mắt hột là mối nguy hại lớn cho giác mạc, cùng tìm hiểu và nhận biết sớm các dấu hiệu của đau mắt hột để có cách phòng ngừa tốt nhất cho bản thân.
Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì? Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì? Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Theo thống kê mới đây, cả nước đang vượt mốc 250.000 ca nhiễm sốt xuất huyết với 102 ca tử vong  tính từ đầu năm 2022 đến nay. So với cùng kỳ năm ngoái thì số ca mắc đã tăng mạnh. Không đơn giản như sốt gió mùa, sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm, đây là loại sốt có khả năng lây truyền và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em. Tìm hiểu những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em dưới bài viết để có biện pháp khắc phục và phòng chữa hiệu quả.
Bật mí cách trị hôi chân hiệu quả tại nhà giúp bạn lấy lại sự tự tin

Bật mí cách trị hôi chân hiệu quả tại nhà giúp bạn lấy lại sự tự tin

Tình trạng hôi chân gây nên nhiều bất tiện trong giao tiếp hàng ngày, khiến bạn trở nên mất tự tin và luôn cảm thấy khó chịu. Có thể trị khỏi hôi chân được không? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Nổi mề đay là triệu chứng khá phổ biến, thường gặp gây ngứa ngáy khó chịu. Vậy, làm thế nào để xử lý tình trạng nổi mề đay khắp người? Hãy cùng theo dõi các mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm tình trạng ngứa hiệu quả, an toàn và nhanh chóng nhất. Tham khảo ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!
Xem thêm >>