0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Loạn thị có chữa khỏi được không? Các phương pháp điều trị bệnh

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Các dữ liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc các tật khúc xạ ở mắt tại Việt Nam đang tăng nhanh. Trong đó, điển hình là loạn thị, đây là tình trạng suy giảm thị lực gây mờ mắt, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (cả trẻ em cho đến người trưởng thành) thậm chí  xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Một số trường hợp mắc loạn thị có thể là do ảnh hưởng từ một chấn thương ở mắt hoặc sau phẫu thuật mắt. Vậy loạn thị có nguy hiểm không, cách điều trị bệnh hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm hiểu những thông tin chi tiết về loạn thị.
Xem nhanh

1. Tổng quan về loạn thị 

Loạn thị - một trong những tật khúc xạ ở mắt thường gặp nhất, xảy ra khi hình ảnh mà mắt quan sát khi đi vào mắt không hội tụ được ở võng mạc, khiến mắt bị mờ. Thường, loạn thị là kết quả của một giác mạc bị biến dạng hay bẻ cong. Khi giác mạc bị méo mó về bất kỳ hướng nào cũng đều sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực.
 
1. Tổng quan về loạn thị 

Giác mạc là bộ phận trong suốt hình chỏm cầu, nằm phía trước nhãn cầu, giác mạc cho phép ánh sáng đi vào trong mắt. Khi giác mạc không còn giữ được độ cong hoàn hảo mà bị biến dạng sẽ làm cho các tia sáng đi vào mắt không hội tụ ở cùng một điểm gây ra chứng loạn thị. Ngoài ra, loạn thị cũng có thể xảy ra khi độ cong thủy tinh thể bất thường.

Một số các trường hợp có nguy cơ mắc loạn thị cao có thể kể đến như:
  • Bị các tổn thương ở mắt (như sẹo giác mạc).
  • Bị tật khúc xạ như cận thị hay viễn thị quá nặng.
  • Tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc có các rối loạn ở mắt, đặc biệt trường hợp cả bố và mẹ cùng mắc loạn thị thì khả năng cao cũng sẽ bị loạn thị.
  • Tiền sử phẫu thuật mắt (như phẫu thuật đục thủy tinh thể).
  • Tuổi tác - một trong những yếu tố có nguy cơ cao dẫn đến tật loạn thị. Trong thực tế, người cao tuổi thường có khả năng mắc loạn thị cao hơn người trẻ.

2. Loạn thị có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp loạn thị đều ở mức độ nhẹ (dưới 1D) và không gây ảnh hưởng đến các chức năng thị giác, không cần can thiệp điều trị. Các trường hợp loạn thị ở mức độ cao (D1 trở lên) có thể gây các ra nhiều triệu chứng điển hình như khó chịu, nhìn mờ và đau đầu.
 
2. Loạn thị có nguy hiểm không?

Loạn thị nặng trên 2D hoặc loạn thị một mắt nếu không phát hiện sớm và có giải pháp điều trị có thể dẫn đến nhược thị nguy hiểm (tình trạng mắt không nhìn rõ được ngay cả khi đã điều chỉnh kính). Ngoài ra, nhược thị cũng là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý về mắt khác, có thể kể đến như:

2.1 Bệnh loạn dưỡng giác mạc 

Bệnh lý này khá hiếm gặp, khi giác mạc trở nên mỏng và có dấu hiệu phình u lên giống như một hình nón. Giác mạc là bộ phận rất quan trọng của mắt. Ánh sáng đi vào mắt qua giác mạc, giúp khúc xạ hay hội tụ các tia sáng để nhìn thấy rõ hơn.

Khi bị loạn dưỡng giác mạc, giác mạc bị biến dạng khiến tầm nhìn méo mó. Hơn thế, bệnh có thể làm hạn chế/cản trở một số hoạt động như đánh máy tính, đọc sách, điều khiển xe,..

2.2 Mắt lười 

Bệnh có thể xuất hiện trong trường hợp loạn thị một bên mắt không được hiệu chỉnh, còn được gọi là giảm thị lực. Ngoài ra, việc sử dụng kính áp tròng để điều trị loạn thị có khả năng dẫn đến kích ứng, trầy xước giác mạc, đặc biệt khi không vệ sinh và bảo quản kính áp tròng đúng cách.

Quáng gà là mất khả năng nhìn rõ mọi thứ trong ánh sáng lờ mờ, đặc biệt các trường hợp loạn thị thị đồng thời không thể nhìn thấy các đường nằm ngang và dọc. Người bị loạn thị thường hay nheo mắt để tăng khả năng nhìn tập trung và đây là một thói quen không tốt có thể gây đau đầu.

2.3 Tầm nhìn bị mờ, bị bóp méo 

Tầm nhìn bị mờ hay bị bóp méo có thể do tác động từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên thường gặp nhất là do khi ánh sáng vào giác mạc tập trung tại nhiều điểm khác nhau thay vì chỉ cần tập trung vào phía sau của võng mạc. Và loạn thị có thể là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tầm nhìn bị mờ hay bị bóp méo.

Đối với trường hợp này, giác mạc, lớp trong mờ của mắt nằm phía trước mống mắt và con ngươi, có hình dạng không đều, hình thành các phần khác nhau của ánh sáng đi vào mắt để tập trung vào những độ sâu khác nhau, làm mất tầm nhìn trung tâm và thấy các vật ở giữa phạm vi tầm mắt gần như bị cong lại.

Nếu không được điều trị, tình trạng này có nguy cơ dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn (mù lòa). Bởi thế, cần tìm đến các chuyên gia y tế để được chẩn đoán bệnh thoái hóa điểm vàng khi cảm nhận được các triệu chứng tương tự.

Xem thêm: 9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

3. Loạn thị có chữa khỏi được không? 

Nếu được phát hiện sớm và có giải pháp điều trị đúng cách thì hoàn toàn có thể chữa khỏi loạn thị. Mục tiêu của việc điều trị loạn thị là giúp mắt cải thiện thị lực, mang đến sự thư giãn - thoải mái cho mắt. Dưới đây là một số phương pháp điều trị loạn thị phổ biến nhất hiện nay:
 
3. Loạn thị có chữa khỏi được không? 

3.1 Đeo kính 

Đeo kính liệu có thể điều trị loạn thị không? Đây là một trong những vấn đề rất nhiều người quan tâm. Thực tếm đeo kính giúp bạn có một tầm nhìn tốt hơn tuy nhiên nó không thể tác động đến các cấu trúc của mắt để có thể điều trị tận gốc bệnh.

Dù thế, đeo kính điều chỉnh vẫn được coi là phương pháp điều trị hàng đầu cho bệnh loạn thị. Với các trường hợp loạn thị ở mức trung bình đến nặng hoặc loạn thị đi kèm với các tật khúc xạ điển hình như viễn thị hay cận thị thì đeo kính là việc cần thiết.

Kính giúp chống lại độ cong không đồng đều của thủy tinh thể và giác mạc trong mắt, nhàm khắc phục chứng rối loạn thị giác do loạn thị gây nên. Các trường hợp loạn thị đơn thuần, loạn thị ở mức độ nhẹ thì không cần can thiệp điều trị.

Hiện nay có hai loại kính cơ bản dùng để điều chỉnh: kính đeo mắt và kính áp tròng.

Kính đeo mắt: không chỉ được sử dụng để điều trị loạn thị mà kính đeo mắt còn được sử dụng để điều chỉnh các tật khúc xạ khác như cận thị hay viễn thị. Kính đeo mắt chứa một thấu kính hội tụ đặc biệt, có tác dụng làm phần bù cho hình dạng không đồng đều của mắt loạn thị. Tròng kính sẽ đưa ánh sáng quy tụ tại một điểm đúng trên võng mạc, qua đó giúp mắt thu được hình ảnh rõ ràng hơn ở mọi khoảng cách.

Kính áp tròng: Tương tự như kính đeo mắt, kính áp tròng điều trị loạn thị chỉ là giải pháp tạm thời hỗ trợ khả năng nhìn cho người bệnh. Tuy nhiên, kính áp tròng nâng cao tính thẩm mĩ và độ tiện lợi hơn so với kính mắt thông thường. Kính áp tròng cứng sở hữu thiết kế đặc biệt giúp định hình đường cong giác mạc, góp phần cải thiện thị lực cho người loạn thị. Tuy nhiên, cần lưu ý khi điều trị loạn thị bằng kính áp tròng bởi đeo kính áp tròng trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở mắt. Cần vệ sinh và chăm sóc kính áp tròng đúng cách để bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

3.2 Phẫu thuật 

Trong một số trường hợp bị loạn thị nặng, các phương pháp điều chỉnh bằng kính không đạt hiệu quả tốt, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật khúc xạ giúp điều chỉnh lại các đường cong của giác mạc, hồi phục thị lực và nhờ đó giảm nhu cầu đeo kính cho người bị loạn thị. 

Phương pháp phẫu thuật sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Điển hình nhất có thể kể đến thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc (LASIK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK), thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK).

Mặc dù được coi là phương pháp hiện đại tiên tiến với hiệu quả tốt nhất trong điều trị bệnh loạn thị nhưng phẫu thuật cũng tiềm ẩn nguy cơ gặp biến chứng. Các biến chứng có thể gặp phải khi thực hiện phẫu thuật chữa loạn thị như: Sẹo giác mạc, Khô mắt, Nhiễm trùng, Sửa chữa thiếu hoặc sửa chữa quá mức tình trạng loạn thị ban đầu, nhìn thấy đốm sáng, thậm chí là gây mất thị lực (khá hiếm gặp),...

4. Chữa loạn thị bằng Đông y 

Điều trị loạn thị bằng cách đeo kính không có tác dụng điều trị bệnh tận gốc, điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ gặp biến chứng. Vậy điều trị loạn thị bằng Đông y có thực sự hiệu quả? 
 
4. Chữa loạn thị bằng Đông y 

Theo các bác sĩ chuyên ngành, những bài thuốc Đông y thực sự có tác dụng tốt trong việc cải thiện thị lực mắt và điều trị loạn thị. Tuy nhiên, không giống như các bài quảng cáo tràn lan trên mạng: “Thuốc đông y có thể điều trị loạn thị dứt điểm trong thời gian ngắn”.

Cơ chế tác dụng của thuốc Đông y là tác dụng đến toàn cơ thể, sức khỏe. Vì vậy mà đòi hỏi người bệnh cần kiên trì uống thuốc trong thời gian dài mới thấy được hiệu quả rõ rệt. Các bài thuốc Đông y có thành phần tự nhiên, lành tính, an toàn và không gây tác dụng phụ. Dùng thuốc Đông y giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường lưu thông máu, phục hồi thị lực, giảm nhẹ các triệu chứng khô mắt, nhìn mờ. 

Các bài thuốc Đông y có tác dụng chủ yếu là bồi bổ và phòng ngừa. Do vậy, nó sẽ có tác dụng tốt với người chưa mắc bệnh hoặc loạn thị ở mức độ nhẹ, mới khởi phát. Còn các trường hợp loạn thị ở mức độ nặng đến trung bình thì gần như không có tác dụng giảm độ loạn, chỉ giúp kìm hãm sự tiến triển của độ loạn.

Bên cạnh việc điều trị loạn thị bằng Đông y, cũng cần kết hợp đeo kính đúng độ loạn, bảo vệ mắt, massage mắt thường xuyên,...Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc điều trị loạn thị bằng Đông y các bạn có thể liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả.

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>