0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Tại sao chấn thương vùng đầu - mặt - cổ lại gây sụp mí mắt ?

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Sụp mí mắt là hiện tượng các bọng mí mắt thường nằm ở vị trí thấp hơn so với bọng mí mắt thông thường. Điều này gây ra mất thẩm mỹ ở khuôn mặt cũng như tầm nhìn với những người mắc bệnh. Sụp mí mắt có rất nhiều nguyên nhân, một trong số đó là chấn thương tại vùng đầu - mặt - cổ. Vậy vì sao nguyên nhân này lại khiến mí mắt bị sụp? Hãy theo dõi bài viết này để biết được nguyên nhân và cách khắc phục ngay hôm nay!
Xem nhanh

Vì sao chấn thương vùng đầu - cổ - mặt lại gây ra sụp mí mắt ?

Những chấn thương tại vùng đầu, cổ hoặc mặt có thể gây ra những chấn thương tại vùng mềm, đây là những vùng trọng yếu của cơ thể, rất dễ tổn thương đến dây thần kinh và các cơ vận nhãn, điều này dễ dàng gây ra sụp mí mắt. 
Vì sao chấn thương vùng đầu - cổ - mặt lại gây ra sụp mí mắt ?

Ngoài nguyên nhân này, chấn thương ở vùng đầu, cổ, mặt có thể làm xuất hiện những u nguy hiểm ở não và các lực chèn ép các cơ vận nhãn. Đặc biệt, chấn thương tại những vùng này có thể gây ra hiện tượng phình đại động mạch cảnh và các vị trí xoang hang. 

Các triệu chứng sụp mí mắt có thể xuất hiện sau khi người bệnh bị chấn thương vùng đầu, cổ, mặt dễ thấy nhất chính là sự sa xuống của phần bọng mí bên trên. Trong một số trường hợp đặc biệt, mí mắt không sụp xuống quá rõ ràng, cũng không gây quá đau đớn, tuy nhiên về lâu dài, có thể khiến mí mắt không giữ được mức cân bằng như ban đầu. 

Mi mắt sụp do nguyên nhân này, vẫn gây ra các triệu chứng cản trở sinh hoạt của người bệnh như che phủ tầm mắt, ảnh hưởng đến thị lực trong bất kỳ trường hợp nào. Và tình trạng này hoàn toàn có thể trở nên tệ hơn nhất là khi nhìn xuống, lông mày cũng phải rướn lên rất nhiều khi phải nhìn xuống dưới. 

Phương pháp điều trị sụp mí mắt hiệu quả nhất

Ngoài những phương pháp điều trị bằng can thiệp phẫu thuật hay sử dụng thuốc Tây y dễ gây biến chứng, người bị sụp mí mắt hoặc gặp những vấn đề liên quan đến suy yếu cơ vận nhãn, bạn có thể sử dụng các phương pháp là bài tập vận động cơ mắt và trị liệu bằng Đông y để có thể giảm nhẹ các triệu chứng sụp mí mắt. 
 
Phương pháp điều trị sụp mí mắt hiệu quả nhất
Phương pháp điều trị sụp mí mắt hiệu quả nhất

Sử dụng các bài tập vận động cơ mắt

Bài tập cơ vận nhãn tại mặt: Bước đầu là nhắm mắt và rướn lông mày lên trên hết cỡ, sau đó hạ thấp chân mày một cách từ từ. Trong quá trình rướn và hạ lông mày, luôn cần nhắm mắt và thả lỏng cơ mặt. Mỗi ngày cần phải thực hiện từ 10 - 15 lần. 

Bài tập cải thiện cơ vận nhãn: Với bài tập này, bạn cũng cần rướn chân mày lên trên, nhưng cần kết hợp nháy mắt khoảng 7 lần, say đó nhắm chặt trong 5 giây. Tần suất thực hiện là 10 lần/ lần thực hiện. Tình trạng sụp mí mắt có thể được cải thiện, và các cơ mắt sẽ luôn được khỏe mạnh.  

Bài tập nâng mí: Với bài tập này, sẽ có phần đơn giản và dễ thực hiện hơn. Các bạn cần dùng ngón tay cái và những ngón tay trỏ, kết hợp vừa ấn, xoa tại hốc mắt. Sau đó di chuyển xuống dưới vùng mắt. Cần thực hiện 5 lần mỗi ngày để vừa có tác dụng nâng mí, vừa hỗ trợ tuần hoàn máu ổn định hơn, hạn chế các tình trạng da nhăn nheo và chảy xệ ở vùng mắt.  

Bài tập cải thiện các huyệt thái dương: Với bài tập này cần sử dụng tất cả các ngón tay để mát xa vùng trán, sau đó di chuyển qua hai bên huyệt thái dương mới có thể di chuyển đến các vùng xung quanh mắt. Bài tập này có khả năng lưu thông bạch huyết cho vùng da mặt, giúp các cơ vận nhãn được khỏe mạnh hơn. 

Bài tập chống sụp mí mắt: Sụp mí mắt có liên quan rất lớn với việc mắt xuất hiện quầng thâm. Điều này vừa khiến hoạt động của mắt không còn ổn định, thêm đó, các bài tập chống quầng thâm sẽ được cải thiện nếu bạn kéo nhẹ các phần bọng dưới mắt để khiến các cơ được thư giãn. 

Nhìn chung, bạn có thể lựa chọn một trong những bài tập trên để cải thiện tình trạng sụp mí của bản thân để can thiệp cho phù hợp. 

Điều trị sụp mí mắt bằng Đông Y

Bên cạnh những bài tập tại nhà, thường sẽ đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như kiên trì mới có thể đem lại hiệu quả nhiều hơn. Tuy nhiên các bài tập này có thể không chấm dứt hoàn toàn được các biểu hiện của sụp mí. Nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn, không thuyên giảm, bạn cần tham khảo phương pháp trị liệu Đông Y để điều trị một cách hiệu quả. 

Một trong những nguyên nhân chính gây ra sụp mí mắt là do tiên thiên bất túc, do nguyên dương bị suy yếu, hoặc không nuôi dưỡng tốt nhục luân, thêm một nguyên nhân khác là tỳ vị trong cơ thể bất hòa, khí huyết không đủ để nuôi dưỡng các cơ vận nhãn. Và nguyên nhân khác nữa là phong hàn tà từ bên ngoài cơ thể xâm nhập và gây tắc mạch, làm mí mắt khó mở lên theo đúng mức bình thường. Đây đều là những nguyên nhân cần được trị liệu theo các phương pháp trong Đông Y. 
 
Điều trị sụp mí mắt bằng Đông Y
Điều trị sụp mí mắt bằng Đông Y an toàn, hiệu quả


Trong Đông y, tùy theo mức độ bệnh, có thể sử dụng thảo dược và các biện pháp trị liệu vật lý, châm cứu,... để chữa trị sụp mí mắt theo các nguyên nhân riêng biệt như:

Đối với nguyên dương đang bị hư tổn, cơ thể tiên thiên bất túc, sẽ tương ứng với các trường hợp sụp mí bẩm sinh, trong Đông y thường dùng biện pháp điều trị ôn dương ích khí thăng đề.

Đối với khí huyết không đủ để nuôi dưỡng nhục luân sẽ tương ứng với các trường hợp như sụp mí mắt ở tuổi già, sụp mí mắt sau sinh… trong Đông y, các lương y sẽ dùng biện pháp kiện tỳ, tăng ích khí và thăng đề. Ngoài ra còn hỗ trợ nhục luân được nuôi dưỡng tốt hơn, ngoài ra còn giúp các cơ vận nhãn được khỏe mạnh hơn.

Nguyên nhân do trúng phong hàn, Đông y sẽ sử dụng pháp khu phong, trừ hàn, hỗ trợ thông kinh lạc, giúp ích khí thăng đề. Để tăng hiệu quả, trong Đông y có thể sử dụng kết hợp phương pháp châm cứu. 

Nguyên nhân do sang chấn tại vùng đầu, mắt, cổ, sẽ tương ứng với các phương pháp điều trị sụp mí do chấn thương, hoặc phẫu thuật bị hỏng… cơ chế chính sẽ dùng pháp điều trị hoạt huyết ứ, giúp ích khí thăng đề.

Phòng khám điều trị sụp mí mắt bằng Đông y uy tín nhất

Tại sao chấn thương vùng đầu - mặt - cổ lại gây sụp mí mắt ? là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc và muốn tìm cách điều trị, vì có rất nhiều khả năng khiến mí mắt bị sụp do chấn thương tại các vùng nói trên. Và bạn cần điều trị một cách nhanh chóng nhất để tránh tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. 

Phương pháp điều trị an toàn nhất là lựa chọn các phương pháp điều trị tại các phòng khám Đông y lớn để có được kết quả tốt hơn. Một trong những lựa chọn phòng khám Đông y tốt nhất là tại Đông Y Sơn Hà. Với phương pháp chữa trị sụp mí mắt của Đông Y Sơn Hà có khả năng giúp tránh tình trạng bệnh bị tăng nặng. 
 
Phòng khám điều trị sụp mí mắt bằng Đông y uy tín nhất

Khi bạn sử dụng các liệu trình trị liệu của Đông Y Sơn Hà, các hiệu quả sẽ được phát huy sau 1 - 2 liệu trình sử dụng, mắt có thể hết sưng, sụp hay mí gom. Đối với các trường hợp nặng, vết cắt sâu, hoặc có sẹo lớn sẽ cần dùng thêm biện pháp châm cứu. 

Đông Y Sơn Hà - Vì Sức Khoẻ Của Người Việt. Nếu có nhu cầu cần tư vấn, hãy liên hệ với Đông Y Sơn Hà để được thăm khám và điều trị kịp thời nhanh chóng bởi đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tại Đông Y Sơn Hà.
 

Đông Y Sơn Hà
  • Địa chỉ: số 9 ngõ 387 đường Vũ Tông Phan, Q.Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.
  • Hotline: 02466527565 - 0989116118
  • Email: dongysonha68@gmail.com
  • Website: dongysonha.com

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>