0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Vì sao mắt bị sụp sau khi cắt mí? Phương pháp điều trị hiệu quả

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Phẫu thuật cắt mí là giải pháp được nhiều người lựa chọn để lấy lại sự tự tin cho đôi mắt của mình. Tuy nhiên, sau một thời gian không ít người gặp phải tình trạng mí mắt sụp lại. Vì sao mắt bị sụp sau khi cắt mí? Phương pháp điều trị hiệu quả là gì? Tìm hiểu ngay.
Xem nhanh

1. Biểu hiện của sụp mí mắt 

Sụp mí mắt là tình trạng da mi mắt trên chùng thừa rũ xuống nhãn cầu. Rìa của mí mắt có thể sa xuống thấp hơn bình thường hoặc xuất hiện da thừa rộng thùng thình ở mi mắt trên (bệnh da liễu). Sụp mí mắt thường kết hợp từ hai tình trạng trên.
 
biển hiện cắt mí mắt
 
Khi các nếp da mí mắt chùng xuống quá bờ mi, có thể gây suy giảm tầm nhìn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng sụp mí mắt, có thể gây hạn chế tầm nhìn dựa vào mức độ cản trở đồng tử ở mắt. Đa số các trường hợp, tình trạng này có thể tự mất sau khoảng thời gian nhất định hoặc cần phải can thiệp điều trị.

2. Nguyên nhân gây sụp mí mắt

Ở trạng thái bình thường, khoảng cách từ tròng đen đến bờ dưới mi khi nhìn thẳng là khoảng 4 - 4,5 mm (hay bờ dưới mi trên che cực trên giác mạc từ 1-2mm). Sụp mí mắt chính là tình trạng mi trên sa xuống bất thường. Dưới đây là một số nguyên nhân gây sụp mí mắt:

2.1 Sụp mí mắt bẩm sinh 

Một trong những nguyên nhân điển hình, thường gặp nhất và xuất hiện tình trạng sụp mí mắt ngay từ khi chào đời. Nguyên nhân là do kém phát triển một phần hoặc toàn bộ cơ nâng mi trong quá trình hình thành phôi thai. Sụp mí thường xuất hiện trên một mắt, một số trường hợp ít gặp xuất hiện trên cả hai mắt. Một số trường hợp sụp mí đơn thuần, và cũng có nhiều trường hợp sụp mí đi kèm những bất thường khác như sụp mí kết hợp bệnh lý hẹp khe mi, rối loạn vận động nhãn cầu,...

2.2 Sụp mí mắt do lão hóa

Khi dần bước đến độ tuổi 30, hầu hết mọi người đều phải đối mặt với quá trình lão hóa của cơ thể. Càng lớn tuổi, tình trạng lão hóa diễn ra càng nhanh khiến da bị chùng nhão, chảy xệ và nhăn nheo. Đặc biệt, vùng da mắt sẽ là nơi xuất hiện những dấu hiệu lão hóa đầu tiên trên cơ thể. Bên cạnh các nếp nhăn, chấm đồi mồi thì một số người sẽ gặp tình trạng sụp mí mắt.  Đây là quy luật tự nhiên không thể tránh khỏi.

2.3 Yếu tố bệnh lý 

Tình trạng sụp mí mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt như: hội chứng mắt khe dơi, hội chứng đỉnh hốc mắt, hội chứng xoang hang,...hoặc do tổn thương dây thần kinh số 3 hay bệnh nhược cơ.

2.4 Do tai nạn hoặc lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ

Tai nạn gây ra các chấn thương ở vùng đầu, vùng mắt cũng là nguyên nhân gây ra bệnh sụp mí mắt. Bên cạnh đó, phẫu thuật hỏng hay lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ nhằm loại bỏ phần mỡ thừa, da thừa ở mắt cũng có thể gây sụp mí mắt.

3. Những điều cần biết về phẫu thuật sụp mí mắt

Phẫu thuật cắt mí mắt được tiến hành như thế nào? Những biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật cắt mí mắt? Cùng theo dõi phần tiếp theo đây để trả lời câu hỏi:
 
 phẫu thuật cắt mí mắt luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định

3.1 Phẫu thuật cắt mí mắt

Phẫu thuật cắt mí mắt được xem là tiểu phẫu vô cùng đơn giản, diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng mắt, thể trạng cơ thể và sau đó chỉ định cắt mí mắt với các trường hợp mắt một mí, hai mí mắt không đều, mắt mí lót không rõ, mắt nhiều nếp gấp mí. Những trường hợp sụp mí mắt cũng có thể cải thiện bằng biện pháp cắt mí mắt.

Tiến hành phẫu thuật cắt mí mắt, người thực hiện phẫu thuật sẽ rạch một đường ở mí mắt trên hoặc mí mắt dưới để định hình lại vùng da quanh mắt.
 
phẫu thuật cắt mí mắt

Với mí mắt trên, thường sẽ tạo đường rạch quanh nếp gấp tự nhiên của mí mắt. Việc này cho phép bác sĩ phẫu thuật định vị lại mỡ thừa hoặc loại bỏ mỡ thừa, điều chỉnh lại cơ và loại bỏ phần da thừa (phần da chảy xệ, chùng nhão).

Còn với mi mắt dưới, bác sĩ có thể rạch một đường bên dưới lông mi. Loại bỏ chất béo và phần da thừa hoặc định vị lại. Một vết rạch xuyên kết mạc cũng có thể thực hiện ở mặt trong mí mắt dưới. Bằng cách này, mỡ thừa sẽ được loại bỏ hoặc định vị lại nhưng không loại bỏ da.

Phẫu thuật viên sẽ tư vấn lựa chọn gây mê toàn thân  hoặc gây tê cục bộ với an thần tĩnh mạch, phụ thuộc vào mức độ phẫu thuật và tình trạng sức khỏe. Phẫu thuật cắt mí mắt thường được thực hiện như một kỹ thuật ở bệnh nhân ngoại trú.

3.2 Biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật cắt mí mắt 

Phẫu thuật cắt mí mắt chỉ là một tiểu phẫu để loại bỏ phần da thừa, mỡ thừa tạo nếp gấp mí rõ nét mà không gây ảnh hưởng đến cấu trúc mắt cũng như các dây thần kinh thị giác. Chính vì thế, phẫu thuật cắt mí mắt được đánh giá là một phương pháp thẩm mỹ khá ăn toàn. Tuy nhiên trên thực tế, phẫu thuật cắt mí có thể gây ra một số biến chứng do sự chủ quan của khách hàng không tìm hiểu về cơ sở thẩm mỹ, bác sĩ thực hiện hoặc chủ quan trong chế độ chăm sóc hậu phẫu.

Dưới đây là một số biến chứng thường gặp sau cắt mí mắt:
 • Sưng tấy, bầm tím vùng mí mắt: Biến chứng này gặp ở hầu hết các ca phẫu thuật cắt mí mắt. Bởi trong quá trình thực hiện phẫu thuật, các mô ở vùng mắt có thể bị tổn thương gây sưng bầm. Tình trạng này không quá đáng lo, tùy vào cách chăm sóc và thể trạng của từng người mà sau khoảng 5-7 ngày có thể hoàn toàn tiêu bầm, tan sưng.
 • Hai bên mí mắt không cân xứng: Một trong những biến chứng rất phổ biến. Hầu hết các tình trạng này gặp phải là do tay nghề của bác sĩ, khi thực hiện đo vẽ và thiết kế nếp mí mắt hai bên mắt không cân xứng nên khi thực hiện phẫu thuật cắt mí làm cho nếp mí một bên quá rộng hoặc quá hẹp so với bên còn lại.
 • Nhiễm trùng vùng mí mắt: Mặc dù chỉ là ca tiểu phẫu, nhiễm trùng là tình trạng hiếm gặp tuy nhiên một số trường hợp vẫn có thể gặp phải khi không tìm hiểu kỹ, thực hiện ở các cơ sở không đảm bảo điều kiện vô trùng hoặc chế độ chăm sóc không đúng.
 • Hở mi, mắt bị trợn, không nhắm kín được: Cấu tạo của mí mắt khá phức tạp, dễ bị tổn thương bởi các tác động bên ngoài. Để bảo đảm an toàn, bác sĩ phẫu thuật phải là người có chuyên môn, hiểu rõ cấu trúc mắt , tình trạng mí mắt của khách hàng tránh cắt bỏ quá nhiều da hoặc mỡ thừa làm cho mắt bị trợn, bị hở không nhắm kín được.

>> Xem thêm: Cách sửa cắt mí mắt bị hỏng hiệu quả như thế nào?

4. Mắt bị sụp sau khi cắt mí 

Sụp mí mắt sau khi cắt mí cũng là một trong những biến chứng có thể gặp phải, tùy thuộc vào cơ địa và cách chăm sóc hậu phẫu của từng người. Mắt có thể bị sụp mí dần theo thời gian, dù đã được phẫu thuật tạo hình từ trước. Một số trường hợp cắt mí chỉ sau một năm mí mắt đã thay đổi, cũng có trường hợp kéo dài đến 5-10 năm mới thay đổi.

Nhìn chung, phẫu thuật cắt mí mắt không giữ được nếp mí vĩnh viễn, mắt sẽ bị sụp mí lại sau một khoảng thời gian tùy thuộc nhiều vào nguyên nhân gây sụp mí và thể trạng từng người. Đặc biệt với những trường hợp có tiền sử bị sụp mí mắt bẩm sinh, cải thiện bằng cắt mí mắt,  thì cơ mí vốn đã yếu hơn so với bình thường. Các trường hợp này có thể trải qua vài năm điều trị mí mắt vẫn sẽ sụp lại.

Ngoài ra, một số trường hợp có tốc độ lão hóa nhanh, sau một thời gian ngắn đôi mắt sẽ cần tác động kỹ thuật lại để xử lý da chùng, nếp nhăn và tạo hình nếp mí.

5. Chăm sóc sau phẫu thuật cắt mí mắt tránh sụp mí mắt 

Không biết cách chăm sóc sau cắt mí sẽ dẫn tới việc các vết thương lâu lành, gây viêm nhiễm, gặp các biến chứng không mong muốn. Ngược lại, một chế độ chăm sóc mắt sau phẫu thuật hợp lý sẽ hạn chế gặp tình trạng sụp mí nói riêng và các biến chứng khác nói chung, mang tới hiệu quả tối ưu giúp mí  mắt nhanh hồi phục và đẹp tự nhiên.
 
Chăm sóc sau phẫu thuật cắt mí mắt tránh sụp mí mắt 

Sau khị thực hiện phẫu thuật cắt mí, bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:
 • Tránh những tác động bên ngoài (gãi, va đập, đè) vào vùng mới làm phẫu thuật bởi có thể gây tụ máu, chảy máu.
 • Sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh,..theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Dùng túi đá chườm vùng quanh khu vực phẫu thuật (không chườm trực tiếp lên vết cắt) sau 2 ngày đầu giúp giảm sưng bầm.
 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.
 • Không trang điểm vùng mắt trong 2 - 3 tuần đầu sau phẫu thuật để tránh kích ứng và nhiễm trùng.
 • Sau khi các vết bầm, sưng dần cải thiện có thể bôi kem chống nắng khi ra ngoài để tránh hình thành các vết nám do ánh sáng tác động trực tiếp lên da.
 • Lau mặt bằng khăn mềm cho đến khi cắt chỉ.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm dễ gây kích ứng, mưng mủ như hải sản, gà, đồ tanh, đồ nếp; các thực phẩm có thể gây sẹo lồi như rau muống không nên ăn; kiêng ăn đồ cay nóng; không ăn các thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới sắc tố da như thịt bò hoặc trứng; tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cafe vì có thể khiến quá trình phục hồi vết thương kéo dài và tăng khả năng nhiễm trùng.
 • Hạn chế dụi mắt sau phẫu thuật.
 • Không đeo kính áp tròng ít nhất trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật.

6. Điều trị mắt bị sụp sau khi cắt mí bằng tái phẫu thuật

Khi mắt bị sụp mí sau cắt mí, bác sĩ sẽ khuyến cáo phẫu thuật chỉnh sửa lại (với các ca phẫu thuật hỏng dẫn đến sụp mí cần đợi ít nhất 3 - 6 tháng mới được phẫu thuật can thiệp lại).

Tái phẫu thuật mang mục đích cải thiện nếp mí đều, đẹp tự nhiên. Tùy vào tình trạng của đôi mắt và thể trạng cơ thể từng người mà thực hiện tái phẫu thuật với tác động như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất. Nếu sụp mí mắt do cơ, bắt buộc chỉnh hình cơ mí mắt, bóc tách và làm ngắn lại vùng cơ để đủ khả năng nâng mí, khi đó hai mí mắt sẽ được cân đối.

Tuy nhiên, sau khi tái phẫu thuật sụp mí có xuất hiện lại hay không thì không có nhận định chắc chắn. Nếu phẫu thuật nhiều lần thì các cơ nâng mí sẽ bị tổn thương, nhóm cơ có thể bị xơ cứng, thậm chí bị liệt, tổn thương nhóm dây thần kinh vận nhãn, gây sụp mí vĩnh viễn, gây lác hoặc gây liệt.

7. Đông y - Điều trị mắt bị sụp sau cắt mí hiệu quả, an toàn

Hầu hết, mọi người đều nghĩ rằng mắt  bị sụp sau cắt mí cần phải phẫu thuật mới lấy lại được diện mạo. Tuy nhiên, Đông y là phương pháp có thể giúp phục hồi mí mắt sau cắt mí hỏng hay biến chứng của phẫu thuật cắt mí mắt. 
 
điều trị sụp mí mắt bằng đông y

Theo Đông y, sụp mí sau phẫu thuật cắt mí có thể hiểu là do có sự tác động, can thiệp gây sang chấn, tổn thương các nhóm cơ làm cho vùng cơ mắt bị sưng tấy tụ máu, mất cân bằng nhóm cơ hai bên vùng mắt, tổn hại các dây thần kinh.

Do đó, sử dụng các vị thuốc tiêu viêm, hoạt huyết khứ ư giúp tan cục máu bầm, tiêu viêm, giảm sưng đồng thời kết hợp với các vị thuốc giúp phục hồi các nhóm cơ và tổn thương dây thần kinh, điều thuốc lên vùng mắt tái tạo cân bằng giúp mí mắt phục hồi trở lại.

Thời gian hồi phục phụ thuộc vào tình trạng bệnh và thời gian điều trị (điều trị sớm - phục hồi nhanh). Thông thường, chỉ sau một liệu trình điều trị thì có thể nhận thấy các dấu hiệu phục hồi, mắt mở to đều, sẹo nhỏ dần, máu tụ tan,...

Bản chất của sụp mí vốn là do cơ nâng mi yếu, ảnh hưởng của dây thần kinh số 3, cơ mí chùng nhiều mỡ. Việc phẫu thuật chỉ giúp cắt bớt phần da thừa hay treo cơ lên vạt trán cứ không làm cho cơ nâng mí khỏe lên, dây thần kinh được phục hồi, cho nên sau một khoảng thời gian mắt sẽ bị sụp trở lại.

Dùng thuốc đông y giúp cơ nâng mí khỏe lên, phục hồi vết thương và dây thần kinh vận nhãn là phương pháp hiệu quả, an toàn có thể điều trị tận gốc bệnh.

8. Đông y Sơn Hà điều trị mắt bị sụp do cắt mí, chữa sụp mí

Đông y Sơn Hà - địa chỉ phòng khám đáng tin cậy, với đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, tâm huyết với nghề đã điều trị thành công cho rất nhiều ca phẫu thuật cắt mí hỏng, mắt bị sụp do cắt mí trên khắp các tỉnh thành, mang đến một đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên cho bệnh nhân.

Các trường hợp sụp mí do bọng mỡ thừa, do lão hóa, do tổn thương dây thần kinh, mí mắt bị chảy xệ, uống thuốc Đông y là cách giúp có được đôi mắt đẹp và an toàn nhất.

Mỗi bệnh nhân đến với Đông Y Sơn Hà đều được theo dõi kết quả trong từng giai đoạn điều trị để có thể đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Những bệnh nhân ở xa cũng có thể gửi đến hình ảnh, thông tin bệnh lý để được chẩn đoán, đưa liệu trình điều trị và gửi thuốc qua đường bưu điện.
 
quy trình điều trị sụp mí mắt
Kế thừa những tinh hoa của y học cổ truyền, Đông Y Sơn Hà đã thành công khi điều trị hàng ngàn ca bệnh, giúp bệnh nhân lấy lại vẻ đẹp tự nhiên cho đôi mắt ngay cả khi bệnh nhân đã từng phẫu thuật hư, hỏng trước đó. Liên hệ ngay với Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>