0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Tại sao bị sụp mí mắt, cách khắc phục như thế nào?

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Chính vì không hiểu được tại sao mắt bị sụp, cơ chế để mắt có thể mở to đều tự nhiên như thế nào? Nên nhiều người không tìm được phương pháp khắc phục. Sau đây là câu trả lời giải đáp những thắc mắc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng sụp mí và tìm ra được cách xử lý an toàn, hiệu quả.
Xem nhanh

1. Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt là tình trạng mí trên sa trệ thấp hơn so với bình thường, có thể bị sụp hoàn toàn. Sụp mí gây cản trở tầm nhìn, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ngại giao tiếp, thị lực suy giảm nếu để lâu ngày.

2. Nguyên nhân gây sụp mí mắt:

 • Do va đập chấn thương: Thường sau va đập chấn thương gây liệt dây thần kinh số 3 nên mắt bị sụp xuống
 • Khối u, phình vận mạch não chèn ép gây sụp mí
 • Tai biến mạch máu não, biến chứng tiểu đường 
 • Do lão hóa, theo quy luật tự nhiên thì khi cao tuổi các nhóm cơ chảy sệ, teo nhão làm cho mí trên bị sa trệ thấp hơn so với bình thường. Đây là tình trạng phổ biến, nhiều người mắc phải
 • Do phẫu thuật không thành công: Sau cắt mí, mổ lác, thay thủy tinh thể, phẫu thuật khối u vùng đầu mặt gây liệt dây thần kinh số 3 hoặc cơ nâng mí bị tổn thương trực tiếp dẫn đến tình trạng sụp mí
 • Phình vận mạch xoang hang cũng có thể gây sụp mí
 • Do liệt dây thần kinh số 3
 • Do sử dụng máy tính điện thoại nhiều và một số nguyên nhân khác
 • Một số trường hợp không phát hiện được nguyên nhân gọi là sụp mí vô căn

3. Cơ chế nào giúp mắt mở ra được?

Các bộ phận cơ thể muốn cử động được đều cần dây thần kinh điều khiển. Giống như tay chân cử động, đi lại được là do dây thần kinh điều khiển, nên khi não bị tổn thương (ví dụ: Tai biến mạch máu não) thì tay chân yếu, thậm chí không đi lại được.
Mắt chúng ta mở ra được là do cơ nâng mí co lên, được chi phối bởi dây thần kinh số 3. Do đó, khi dây thần kinh số 3 bị liệt, không điều khiển được cơ nâng mí thì dẫn đến tình trạng sụp mí
 

4.Cách khắc phục tình trạng sụp mí mắt

Như chúng ta đã biết, dây thần kinh số 3 điều khiển cơ nâng mí thì mắt mới mở được. Do đó, khi những bệnh lý như: Chấn thương, tai biến mạch máu não, khối u... hoặc do nguyên nhân nào đó gây liệt dây thần kinh số 3 thì mí mắt bị sụp
===>Vậy để khắc phục tình trạng sụp mí thì phải phục hồi dây thần kinh số 3 khỏe mạnh thì mắt mới mở to đều trở lại được. 

Dễ hình dung như khi bị tai biến mạch máu não, tay chân không đi lại được thì không thể phẫu thuật tay chân mà cần phục hồi não và dây thần kinh khỏe mạnh trở lại thì tay chân mới đi lại được 

Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả mà Đông y Sơn Hà đã áp dụng giúp cho nhều người hết sụp mí, có lại đôi mắt khỏe đẹp.

Một số trường hợp trước và sau phục hồi tại Đông y Sơn Hà:
 
Sụp mí do chấn thương trước và sau phục hồi tại Đông y Sơn Hà

Thường sau chấn thương, dây thần kinh số 3 bị liệt nên gây sụp mí. Cách xử lý là phục hồi dây thần kinh khỏe mạnh trở lại thì điều khiển được cơ nâng mí giúp mắt mở được. Ngoài điều khiển cơ nâng mí thì dây thần kinh số 3 còn điều khiển cơ thẳng trong, đưa lòng đen vào phía trong mũi, nên một số người còn bị lác ngoài.

Sụp mí do biến chứng tiểu đường trước và sau phục hồi tại Đông y Sơn Hà

Kiểm soát đường huyết kém gây biến chứng tiểu đường, trong đó mắt là bộ phận dễ bị ảnh hưởng. Ngoài các biến chứng thường gặp như: Tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc, suy giảm thị lực còn có thể gây sụp mí. 

Sụp mí do phình vận mạch xoang hang trước và sau phục hồi tại Đông y Sơn Hà

Phình vận mạnh xoang hang cũng có thể gây sụp mí do chèn ép làm liệt dây thần kinh số 3. Nên cần xử lý được nguyên nhân, yếu tố gây sụp thì mắt mở mở to đều tự nhiên được.

Sụp mí do phẫu thuật không thành công trước và sau phục hồi tại Đông y Sơn Hà

Làm đẹp là nhu cầu rất chính đáng, nhất là đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số người phẫu thuật không thành công gây tổn thương trực tiếp đến cơ nâng mí hoặc dây thần kinh số 3 ảnh hưởng làm cho mắt không mở to được như bình thường, lờ đờ, căng mỏi và chảy nước mắt. Trong trường hợp này cần nuôi dưỡng giúp tái tạo cơ nâng mi, lành vết thương thì tình trạng sụp mí mới nhanh được hồi phục. Đông y Sơn Hà đã giúp cho rất nhiều người chị em lấy lại được đôi mắt đẹp. Ngoài phẫu thuật thẩm mỹ thì sau phẫu thuật khối u, phẫu thuật não, vùng mặt cũng có thể gây sụp mí.

Sụp mí do trúng gió trước và sau phục hồi tại Đông y Sơn Hà

Chính khí suy yếu trúng gió làm tổn thương hệ kinh lạc, thường gặp ở những người ở miền núi cao hoặc mùa lạnh, sau khi ngủ dậy, tắm đêm muộn. 

Sụp mí mắt vô căn trước và sau phục hồi tại Đông y Sơn Hà

Nhiều người bị sụp mí nhưng không tìm được nguyên nhân gọi là sụp mí vô căn. Bản chất là dây thần kinh số 3 bị liệt, nên cách xử lý là phục hồi dây thần kinh khỏe mạnh trở lại thì mắt mở trở lại bình thường.

Sụp mí mắt do chấn thương trước và sau phục hồi tại Đông y Sơn Hà

Tại Đông y Sơn Hà thì sụp mí do chấn thương chiếm tỉ lệ cao, thường gặp. Càng phục hồi sớm, tỷ lệ thành công càng cao. 
Đối với trường hợp cơ nâng mí yếu do lão hóa hoặc phẫu thuật không thành công, chấn thương làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ nâng mí thì cần phục hồi nuôi dưỡng giúp cơ khỏe mạnh thì mắt mới mở to đều.

5. Ưu điểm của phương pháp này

 • Phục hồi từ bên trong, xử lý được nguyên nhân gây sụp mí
 • An toàn, hiệu quả
 • Có thể sử dụng tại nhà, giảm chi phí
 


Liên hệ để được tư vấn cụ thể nếu bạn đang bị sụp mí
ĐÔNG Y SƠN HÀ
Địa chỉ: Số 9 ngõ 387 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 0989.116.1180963.322.389 (hoặc nhắn tin Zalo)
Facebook: https://www.facebook.com/DongySonHa
Youtube: https://www.youtube.com/@dong_y_son_ha
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>