0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Đau dây thần kinh số 5 nguy hiểm không? Cách giảm đau bằng Đông Y hiệu quả

Hiện nay, đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh khá phổ biến, phần lớn xuất hiện ở người lớn tuổi với những triệu chứng khó chịu gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh. Rất nhiều các biện pháp chữa trị đau dây thần kinh số 5 ra đời cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành y. Trong đó, phương pháp y học cổ truyền đạt được nhiều thành công nhất định. Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin về liệu pháp này.
Xem nhanh

1. Đau dây thần kinh số 5 là gì?

Dây thần kinh số 5 thuộc 12 đôi dây thần kinh sọ và cũng là dây thần kinh sọ có kích thước lớn nhất. Được biết, dây thần kinh số 5 còn được gọi là dây thần kinh tam hoa hoặc dây thần kinh sinh ba đảm nhiệm hai chức năng chính là vận động và cảm giác. 

Dây thần kinh số 5 được hợp thành từ 3 nhánh là khác nhau, mỗi nhánh giữ chức năng cảm giác cho một phần của nửa mặt, từ 3 nhánh chính sẽ dẫn truyền cảm giác từ các phần trên, giữa và dưới khuôn mặt bằng vô số các nhánh nhỏ khác. Nhánh trên tiếp nhận cảm giác vùng da đầu, trán và vùng mắt. Nhánh giữa giữ chức năng cảm giác từ má, hàm trên, môi trên và mũi. Còn nhánh dưới cung cấp thần kinh cho môi dưới và hàm dưới.
 

Đau dây thần kinh số 5 (Trigeminal neuralgia) là tình trạng đau mạn tính gây tác động xấu đến một hay nhiều vùng chi phối cảm giác của dây thần kinh sọ số 5. Các biểu hiện điển hình của cơn đau dây thần kinh số 5 là dữ dội, đau rát hoặc đau âm ỉ giống bị chích điện hoặc như mũi kim châm, các cơn đau kéo dài từ vài giây đến vài phút phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

Dây thần kinh số 5 là một trong số những dây thần kinh phân bố rộng rãi trên mặt, ảnh hưởng của dây thần kinh số 5 hầu hết chỉ tác động tới một phần hoặc toàn bộ nửa mặt. Rất hiếm gặp các trường hợp ảnh hưởng hết cả mặt. Các cơn đau hay khởi phát ở phần dưới mặt do có sự tác động gián tiếp hoặc trực tiếp tới mặt như cạo râu, trang điểm, đánh răng, nói chuyện, ăn uống,...

2. Phân loại đau dây thần kinh số 5 

Theo NORD (Tổ chức Quốc tế các bệnh hiếm), ở Hoa Kỳ tỷ lệ người mắc bệnh này là 4/100.000 dân số. Đau dây thần kinh số 5 được chia làm hai loại chính là:  Đau dây thần kinh số 5 thứ phát và Đau dây thần kinh số 5 vô căn (hay còn gọi là đau dây thần kinh nguyên phát). 

2.1 Đau dây thần kinh vô căn

Các nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh số 5 vô căn cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhiều giả thiết được nghiên cứu đặt ra và thừa nhận đó là do sự xung đột của các mạch máu và dây thần kinh. Sự chèn ép kéo dài của mạch máu vào các nhánh thần kinh lớp vỏ kèm với tác động của nhịp tim sẽ khuếch đại lên gây ra sự cọ sát, làm cho lớp vỏ myelin (demyelinetion) bị ảnh hưởng.

Các tế bào thần kinh sẽ bị kích thích mạnh trở nên mất kiểm soát và khi bị áp lực do mạch máu kích thích sẽ tạo nên các cơn đau. Đây là cơ sở giải thích tác dụng của thuốc gây ức chế động kinh cho dây thần kinh số 5 và  phẫu thuật giải phóng sự chèn ép của mạch máu vào dây thần kinh số 5.

2.2 Đau dây thần kinh thứ phát

Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ người đau dây thần kinh số 5 thứ phát là rất ít gặp, hầu hết bị đau dây thần kinh số 5 là do nguyên phát (vô căn) với tỷ lệ 90%.

Đau dây thần kinh thứ phát được hình thành chủ yếu từ các khối u, sau chấn thương nặng như gãy xương nền sọ hoặc từ các chấn thương từ thủ thuật can thiệp nhỏ quanh vùng mặt (như nhổ răng),...Ngoài ra, đau dây thần kinh thứ phát sau u góc cầu tiểu não, sau viêm kâm sàng,....

Xem thêm: Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng và cách chữa trị

3. Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không? Hiện nay không có một câu trả lời nào có thể giải đáp hoàn chỉnh cho câu hỏi này. Bởi đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh, cơ chế khởi phát, cơ địa của người bệnh và nhiều nguyên nhân khác nữa. Chỉ có thể nói rằng đau dây thần kinh số 5 không đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
 
Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, nếu không có những phương pháp ngăn chặn và điều trị từ sớm bệnh đau dây thần kinh số 5 thì nó có thể dẫn đến hiện trạng liệt nửa mặt khi dây thần kinh số 5 đã bị tê liệt hay tác động tới dây thần kinh số 7 chi phối chức năng vận động cơ mặt.

Ngoài ra, việc chẩn đoán đau dây thần kinh số 5 cũng thường gặp nhiều khó khăn, dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý về răng miệng. Bởi các cơn đau dây thần kinh số 5 thường xuất hiện ở răng, hàm hay nướu. Đây cũng là nguyên do mà nhiều bệnh nhân thực hiện nhổ răng số 8 khi không có bệnh về răng miệng. Bởi thế, khi tìm đến nha sĩ  cần tìm những địa chỉ uy tín và nếu không gặp các vấn đề về răng miệng thì không nên nhổ răng.

4. Đau dây thần kinh có chữa được không?

Đau dây thần kinh thường không thể tự khỏi, hơn thế các cơn đau gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Hiện nay, theo y học hiện đại các giải pháp để điều trị đau dây thần kinh số 5 là dùng thuốc hoặc phẫu thuật tuy nhiên các biện pháp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hoặc không thể trị khỏi hoàn toàn, khả năng tái phát bệnh cao. Điều trị bệnh bằng phương pháp đông y dùng thuốc kết hợp châm cứu,  bấm huyệt lại mang đến nhiều kết quả tích cực hơn.

4.1 Cách làm giảm đau dây thần kinh số 5

Những phương án đầu tiên được sử dụng để làm giảm các cơn đau dây thần kinh số 5 chính là sử dụng thuốc, với một số trường hợp sẽ không cần điều trị thêm. Các loại thuốc giảm đau thông thường sẽ không hỗ trợ giúp giảm đau dây thần kinh số 5. Tuy nhiên các loại thuốc bản chất thần kinh và tâm thần lại có hiệu quả tích cực khi sử dụng để điều trị. Hầu hết khi bệnh ở giai đoạn đầu thì đều được chỉ định chữa trị bằng thuốc. 

Tuy nhiên, được biết có tới 70% các trường hợp bị nhờn với thuốc giảm đau và được chỉ định can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa.
  • Các phương pháp phẫu thuật can thiệp phá hủy để điều trị như kỹ thuật chèn ép hạch Gasser qua da bằng sóng siêu cao tần, tiêm cồn, tia xạ,...
  • Các phương pháp phẫu thuật can thiệp không phá hủy như: phẫu thuật giải ép vi mạch máu.
Hiện nay, kỹ thuật giải ép vi mạch máu được sử dụng khá rộng rãi, đem lại hiệu quả tốt và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn sẽ được tư vấn và có những phương án điều trị phù hợp.

4.2 Điều trị đau dây thần kinh số 5 theo y học cổ truyền

So với các phương pháp điều trị đau dây thần kinh theo y học hiện đại thì Đông Y (Y học cổ truyền) lại là phương pháp an toàn mang lại nhiều hiệu quả tích cực khả quan hơn. Thực tế đã được chứng minh qua rất nhiều trường hợp trị khỏi hoàn toàn mà không hề gặp biến chứng hay tái phát bệnh lại.

Điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng thuốc Đông y: các bài thuốc đông y có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, mang tính an toàn cao, không gây tác dụng phụ, tuy nhiên sử dụng thuốc chỉ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dây thần kinh số 5, muốn khỏi bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc với các phương pháp châm cứu, bấm huyệt.

Theo nhiều tài liệu ghi nhận, việc sử dụng châm cứu, bấm huyệt kích thích các vị trí huyệt mang đến nhiều lợi ích tích cực cho bệnh này. Các liệu pháp này không chỉ giúp lưu thông khí huyết và còn giúp tạo ra các hormon endorphin làm thuyên giảm tình trạng đau dây thần kinh số 5, cùng với đó là giúp an thần, cân bằng nội tiết tố,....

Các biện pháp phẫu thuật để điều trị đau dây thần kinh số 5  tuy có thể điều trị bệnh nhưng lại mang nhiều nguy hiểm, tác dụng phụ và các biến chứng hậu phẫu thuật có thể gây nhiều nguy hiểm, hơn thế nhiều trường hợp bị tái phát và không thể khỏi hoàn toàn. Trong khi đó, điều trị bằng Đông Y lại ít ảnh hưởng xấu và có những biến chuyển khả quan hơn khi điều trị đau dây thần kinh số 5. 

5. Đau dây thần kinh số 5 cần kiêng những gì?

Những thực phẩm nên hạn chế khi mắc bệnh đau dây thần kinh số 5 là thịt mỡ, thịt xông khói, gà rán, thịt bò,... đây là những loại thực phẩm cần đặc biệt lưu ý bởi nó có khả năng làm gia tăng tình trạng viêm dây thần kinh số 5 và kích thích các cơn đau khởi phát thường xuyên hơn.
 
Đau dây thần kinh số 5 cần kiêng những gì?

Hạn chế các loại đồ ăn cay nóng gây kích thích hệ thần kinh như: ớt, hạt tiêu,...Các loại đồ uống chứa cồn, ga như: rượu bia, nước ngọt,... cũng cần hạn chế. Ngoài ra, không nên sử dụng các chất chứa cafein làm kích thích hệ thống thần kinh.

Cần bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin B, omega-3, vitamin B-12, protein, chất chống oxy hóa,... để hạn chế các vấn đề về thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm bớt các cơn đau dây thần kinh số 5 và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Đau dây thần kinh số 5 tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm gây ra tác động xấu cho sức khỏe cơ thể. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn bổ sung được những kiến thức hữu ích cho bản thân trong quá trình tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh số 5. Nếu bạn có các dấu hiệu về bệnh hiếm gặp, hãy đến với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả.

Bài viết liên quan

Thoái hóa điểm vàng mắt và tất tần tật những điều cần biết

Thoái hóa điểm vàng mắt và tất tần tật những điều cần biết

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng mắt bị suy giảm thị lực đột ngột, chưa có cách khắc phục triệt để. Tuy nhiên nếu sớm phát hiện thì bạn có thể ngăn chặn tình trạng thoái hóa phát triển. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu các thông tin hữu ích về thoái hóa điểm vàng trong bài viết dưới đây.
Song thị do u tuyến yên có chữa được không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Song thị do u tuyến yên có chữa được không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Tuyến yên là một tuyến nội tiết nhỏ có kích thước gần bằng hạt đậu nằm ở nền não, nằm dưới điểm giao thoa của dây thần kinh thị giác và có chức năng đưa thông tin nhìn được về não. Sự hình thành các khối u tuyến yên bất thường có thể gây chèn ép vào dây thần kinh vận nhãn và gây ra nhiều vấn đề như suy giảm thị lực, thiếu hormon vĩnh viễn…Một trong những triệu chứng quan trọng khác có thể xảy ra do u tuyến yên là song thị. Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về tình trạng song thị do u tuyến yên.
Tìm hiểu về chứng táo bón, cách cải thiện và phòng ngừa hiệu quả

Tìm hiểu về chứng táo bón, cách cải thiện và phòng ngừa hiệu quả

Táo bón khá phổ biến, dễ xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Vậy, khi bị táo bón nên xử lý như thế nào? Nguyên nhân nào gây nên táo bón? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Dấu hiệu cảnh báo mắt thiếu Vitamin A và cách bổ sung

Dấu hiệu cảnh báo mắt thiếu Vitamin A và cách bổ sung

Thiếu Vitamin A có thể gây nên những vấn đề về mắt, gây suy giảm thị lực, thậm chí có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Vậy, đâu là dấu hiệu cảnh báo mắt đang thiếu hụt Vitamin A? Làm thế nào để bổ sung Vitamin A hiệu quả? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Sinh mạch ẩm, bài thảo dược quý trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều

Những ngày hè oi bức, nhiệt độ tăng cao đột ngột dễ bị say nắng, say nóng và đổ mồ hôi nhiều. Tình trạng này khiến chúng ta mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu. Nếu không sớm khắc phục, có thể sẽ dẫn đến những di chứng thần kinh khó hồi phục và có khả năng dẫn đến tử vong. Đông Y có phương thuốc nổi tiếng “Sinh mạch ẩm” chuyên trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều.

7 lợi ích bất ngờ từ quả bưởi với sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các dưỡng chất thiết yếu như kali, canxi, lycopene, đường,...có trong bưởi giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo dõi bài viết để tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà quả bưởi mang lại.

Dấu hiệu nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên

Nóng trong người khiến cơ thể bị khó chịu bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt hay gây mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đâu là dấu hiệu nhận biết nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
Xem thêm >>