0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Đau dây thần kinh số 5 nguy hiểm không? Cách giảm đau bằng Đông Y hiệu quả

Hiện nay, đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh khá phổ biến, phần lớn xuất hiện ở người lớn tuổi với những triệu chứng khó chịu gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh. Rất nhiều các biện pháp chữa trị đau dây thần kinh số 5 ra đời cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành y. Trong đó, phương pháp y học cổ truyền đạt được nhiều thành công nhất định. Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin về liệu pháp này.
Xem nhanh

1. Đau dây thần kinh số 5 là gì?

Dây thần kinh số 5 thuộc 12 đôi dây thần kinh sọ và cũng là dây thần kinh sọ có kích thước lớn nhất. Được biết, dây thần kinh số 5 còn được gọi là dây thần kinh tam hoa hoặc dây thần kinh sinh ba đảm nhiệm hai chức năng chính là vận động và cảm giác. 

Dây thần kinh số 5 được hợp thành từ 3 nhánh là khác nhau, mỗi nhánh giữ chức năng cảm giác cho một phần của nửa mặt, từ 3 nhánh chính sẽ dẫn truyền cảm giác từ các phần trên, giữa và dưới khuôn mặt bằng vô số các nhánh nhỏ khác. Nhánh trên tiếp nhận cảm giác vùng da đầu, trán và vùng mắt. Nhánh giữa giữ chức năng cảm giác từ má, hàm trên, môi trên và mũi. Còn nhánh dưới cung cấp thần kinh cho môi dưới và hàm dưới.
 

Đau dây thần kinh số 5 (Trigeminal neuralgia) là tình trạng đau mạn tính gây tác động xấu đến một hay nhiều vùng chi phối cảm giác của dây thần kinh sọ số 5. Các biểu hiện điển hình của cơn đau dây thần kinh số 5 là dữ dội, đau rát hoặc đau âm ỉ giống bị chích điện hoặc như mũi kim châm, các cơn đau kéo dài từ vài giây đến vài phút phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

Dây thần kinh số 5 là một trong số những dây thần kinh phân bố rộng rãi trên mặt, ảnh hưởng của dây thần kinh số 5 hầu hết chỉ tác động tới một phần hoặc toàn bộ nửa mặt. Rất hiếm gặp các trường hợp ảnh hưởng hết cả mặt. Các cơn đau hay khởi phát ở phần dưới mặt do có sự tác động gián tiếp hoặc trực tiếp tới mặt như cạo râu, trang điểm, đánh răng, nói chuyện, ăn uống,...

2. Phân loại đau dây thần kinh số 5 

Theo NORD (Tổ chức Quốc tế các bệnh hiếm), ở Hoa Kỳ tỷ lệ người mắc bệnh này là 4/100.000 dân số. Đau dây thần kinh số 5 được chia làm hai loại chính là:  Đau dây thần kinh số 5 thứ phát và Đau dây thần kinh số 5 vô căn (hay còn gọi là đau dây thần kinh nguyên phát). 

2.1 Đau dây thần kinh vô căn

Các nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh số 5 vô căn cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhiều giả thiết được nghiên cứu đặt ra và thừa nhận đó là do sự xung đột của các mạch máu và dây thần kinh. Sự chèn ép kéo dài của mạch máu vào các nhánh thần kinh lớp vỏ kèm với tác động của nhịp tim sẽ khuếch đại lên gây ra sự cọ sát, làm cho lớp vỏ myelin (demyelinetion) bị ảnh hưởng.

Các tế bào thần kinh sẽ bị kích thích mạnh trở nên mất kiểm soát và khi bị áp lực do mạch máu kích thích sẽ tạo nên các cơn đau. Đây là cơ sở giải thích tác dụng của thuốc gây ức chế động kinh cho dây thần kinh số 5 và  phẫu thuật giải phóng sự chèn ép của mạch máu vào dây thần kinh số 5.

2.2 Đau dây thần kinh thứ phát

Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ người đau dây thần kinh số 5 thứ phát là rất ít gặp, hầu hết bị đau dây thần kinh số 5 là do nguyên phát (vô căn) với tỷ lệ 90%.

Đau dây thần kinh thứ phát được hình thành chủ yếu từ các khối u, sau chấn thương nặng như gãy xương nền sọ hoặc từ các chấn thương từ thủ thuật can thiệp nhỏ quanh vùng mặt (như nhổ răng),...Ngoài ra, đau dây thần kinh thứ phát sau u góc cầu tiểu não, sau viêm kâm sàng,....

Xem thêm: Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng và cách chữa trị

3. Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không? Hiện nay không có một câu trả lời nào có thể giải đáp hoàn chỉnh cho câu hỏi này. Bởi đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh, cơ chế khởi phát, cơ địa của người bệnh và nhiều nguyên nhân khác nữa. Chỉ có thể nói rằng đau dây thần kinh số 5 không đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
 
Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, nếu không có những phương pháp ngăn chặn và điều trị từ sớm bệnh đau dây thần kinh số 5 thì nó có thể dẫn đến hiện trạng liệt nửa mặt khi dây thần kinh số 5 đã bị tê liệt hay tác động tới dây thần kinh số 7 chi phối chức năng vận động cơ mặt.

Ngoài ra, việc chẩn đoán đau dây thần kinh số 5 cũng thường gặp nhiều khó khăn, dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý về răng miệng. Bởi các cơn đau dây thần kinh số 5 thường xuất hiện ở răng, hàm hay nướu. Đây cũng là nguyên do mà nhiều bệnh nhân thực hiện nhổ răng số 8 khi không có bệnh về răng miệng. Bởi thế, khi tìm đến nha sĩ  cần tìm những địa chỉ uy tín và nếu không gặp các vấn đề về răng miệng thì không nên nhổ răng.

4. Đau dây thần kinh có chữa được không?

Đau dây thần kinh thường không thể tự khỏi, hơn thế các cơn đau gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Hiện nay, theo y học hiện đại các giải pháp để điều trị đau dây thần kinh số 5 là dùng thuốc hoặc phẫu thuật tuy nhiên các biện pháp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hoặc không thể trị khỏi hoàn toàn, khả năng tái phát bệnh cao. Điều trị bệnh bằng phương pháp đông y dùng thuốc kết hợp châm cứu,  bấm huyệt lại mang đến nhiều kết quả tích cực hơn.

4.1 Cách làm giảm đau dây thần kinh số 5

Những phương án đầu tiên được sử dụng để làm giảm các cơn đau dây thần kinh số 5 chính là sử dụng thuốc, với một số trường hợp sẽ không cần điều trị thêm. Các loại thuốc giảm đau thông thường sẽ không hỗ trợ giúp giảm đau dây thần kinh số 5. Tuy nhiên các loại thuốc bản chất thần kinh và tâm thần lại có hiệu quả tích cực khi sử dụng để điều trị. Hầu hết khi bệnh ở giai đoạn đầu thì đều được chỉ định chữa trị bằng thuốc. 

Tuy nhiên, được biết có tới 70% các trường hợp bị nhờn với thuốc giảm đau và được chỉ định can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa.
  • Các phương pháp phẫu thuật can thiệp phá hủy để điều trị như kỹ thuật chèn ép hạch Gasser qua da bằng sóng siêu cao tần, tiêm cồn, tia xạ,...
  • Các phương pháp phẫu thuật can thiệp không phá hủy như: phẫu thuật giải ép vi mạch máu.
Hiện nay, kỹ thuật giải ép vi mạch máu được sử dụng khá rộng rãi, đem lại hiệu quả tốt và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn sẽ được tư vấn và có những phương án điều trị phù hợp.

4.2 Điều trị đau dây thần kinh số 5 theo y học cổ truyền

So với các phương pháp điều trị đau dây thần kinh theo y học hiện đại thì Đông Y (Y học cổ truyền) lại là phương pháp an toàn mang lại nhiều hiệu quả tích cực khả quan hơn. Thực tế đã được chứng minh qua rất nhiều trường hợp trị khỏi hoàn toàn mà không hề gặp biến chứng hay tái phát bệnh lại.

Điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng thuốc Đông y: các bài thuốc đông y có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, mang tính an toàn cao, không gây tác dụng phụ, tuy nhiên sử dụng thuốc chỉ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dây thần kinh số 5, muốn khỏi bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc với các phương pháp châm cứu, bấm huyệt.

Theo nhiều tài liệu ghi nhận, việc sử dụng châm cứu, bấm huyệt kích thích các vị trí huyệt mang đến nhiều lợi ích tích cực cho bệnh này. Các liệu pháp này không chỉ giúp lưu thông khí huyết và còn giúp tạo ra các hormon endorphin làm thuyên giảm tình trạng đau dây thần kinh số 5, cùng với đó là giúp an thần, cân bằng nội tiết tố,....

Các biện pháp phẫu thuật để điều trị đau dây thần kinh số 5  tuy có thể điều trị bệnh nhưng lại mang nhiều nguy hiểm, tác dụng phụ và các biến chứng hậu phẫu thuật có thể gây nhiều nguy hiểm, hơn thế nhiều trường hợp bị tái phát và không thể khỏi hoàn toàn. Trong khi đó, điều trị bằng Đông Y lại ít ảnh hưởng xấu và có những biến chuyển khả quan hơn khi điều trị đau dây thần kinh số 5. 

5. Đau dây thần kinh số 5 cần kiêng những gì?

Những thực phẩm nên hạn chế khi mắc bệnh đau dây thần kinh số 5 là thịt mỡ, thịt xông khói, gà rán, thịt bò,... đây là những loại thực phẩm cần đặc biệt lưu ý bởi nó có khả năng làm gia tăng tình trạng viêm dây thần kinh số 5 và kích thích các cơn đau khởi phát thường xuyên hơn.
 
Đau dây thần kinh số 5 cần kiêng những gì?

Hạn chế các loại đồ ăn cay nóng gây kích thích hệ thần kinh như: ớt, hạt tiêu,...Các loại đồ uống chứa cồn, ga như: rượu bia, nước ngọt,... cũng cần hạn chế. Ngoài ra, không nên sử dụng các chất chứa cafein làm kích thích hệ thống thần kinh.

Cần bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin B, omega-3, vitamin B-12, protein, chất chống oxy hóa,... để hạn chế các vấn đề về thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm bớt các cơn đau dây thần kinh số 5 và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Đau dây thần kinh số 5 tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm gây ra tác động xấu cho sức khỏe cơ thể. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn bổ sung được những kiến thức hữu ích cho bản thân trong quá trình tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh số 5. Nếu bạn có các dấu hiệu về bệnh hiếm gặp, hãy đến với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả.

Bài viết liên quan

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đừng chủ quan khi bị đau thắt lưng bên phải, đây không phải là một tổn thương đơn thuần do lao động nặng hay ngồi học và làm việc sai tư thế gây ra. Đau thắt lưng bên phải có thể là biểu hiện của nhiều tình trạng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm nội mạc tử cung, viêm ruột thừa,...Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng bên phải và cách kiểm soát cơn đau qua bài viết dưới đây!
Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Sở hữu đôi mắt to tròn rõ nét hai mí sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm, thu hút mọi ánh nhìn. Bởi vì điều này mà không ít chị em phụ nữ đã chịu chi những số tiền khủng thực hiện những biện pháp kích mí hiện đại mà không cần biết những tác dụng phụ nguy hiểm đằng sau. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết về cách kích mí to tròn tự nhiên được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Tình trạng mệt mỏi, stress tưởng chừng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn nhưng lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề về cả mặt tinh thần lẫn thể chất. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tham khảo ngay các cách giảm stress hiệu quả được Đông Y Sơn Hà chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương thần kinh thị giác và có nguy cơ lớn dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, tuy nhiên dễ gặp hơn ở người lớn tuổi. Vậy nguyên nhân gây tăng nhãn áp là gì? Giải pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng tăng nhãn áp là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết!
Viêm da cơ địa là gì? Mẹo khỏi viêm da cơ địa hiệu quả

Viêm da cơ địa là gì? Mẹo khỏi viêm da cơ địa hiệu quả

Viêm da cơ địa là tình trạng da khô, nứt nẻ, ngứa khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng viêm da cơ địa hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu các mẹo dân gian xử lý viêm da hiệu quả, bảo vệ làn da trắng hồng tự nhiên trong bài viết dưới đây.
Đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không? Giải pháp giảm đau hiệu quả bằng Đông y

Đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không? Giải pháp giảm đau hiệu quả bằng Đông y

Đau nửa đầu bên trái là chứng bệnh khá phổ biến ở giới trẻ thời nay. Đây là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề, đặc biệt là hệ thần kinh, não bộ và tuần hoàn máu. Tại sao lại bị đau nửa đầu bên trái? Triệu chứng này có gì nguy hiểm? Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm những thông tin quan trọng!
Viễn thị là gì? Cách chăm sóc và phòng ngừa mắt bị viễn thị hiệu quả

Viễn thị là gì? Cách chăm sóc và phòng ngừa mắt bị viễn thị hiệu quả

Viễn thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến ở mắt và thường khó phân biệt với lão thị. Tuy có nhiều dấu hiệu tương đồng nhưng nguyên nhân gây ra bệnh lại không giống nhau. Vậy viễn thị là gì? Theo dõi bài viết để hiểu thêm về tật khúc xạ này và cách phòng tránh viễn thị!
Loạn thị là gì? Cách phòng tránh tật loạn thị hiệu quả

Loạn thị là gì? Cách phòng tránh tật loạn thị hiệu quả

Loạn thị là gì? Loạn thị là một trong các tật ở mắt gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt. Loạn thị thường dễ bị nhầm lẫn với các tật khúc xạ ở mắt như cận thị, cận loạn thị. cùng tìm hiểu thêm về tật loạn thị và cách bảo vệ mắt tránh loạn thị qua bài viết dưới đây!
Đau mắt hột là gì? Cách giảm đau mắt hột hiệu quả bằng Đông y

Đau mắt hột là gì? Cách giảm đau mắt hột hiệu quả bằng Đông y

Một trong những nguyên nhân điển hình nhất gây suy giảm thị lực hiện nay là do đau mắt hột gây ra. Đau mắt hột có thể xuất hiện trong mọi độ tuổi, tuy nhiên ở môi trường sống thiếu vệ sinh thì khả năng mắc cao hơn. Đau mắt hột là mối nguy hại lớn cho giác mạc, cùng tìm hiểu và nhận biết sớm các dấu hiệu của đau mắt hột để có cách phòng ngừa tốt nhất cho bản thân.
Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì? Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì? Cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Theo thống kê mới đây, cả nước đang vượt mốc 250.000 ca nhiễm sốt xuất huyết với 102 ca tử vong  tính từ đầu năm 2022 đến nay. So với cùng kỳ năm ngoái thì số ca mắc đã tăng mạnh. Không đơn giản như sốt gió mùa, sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm, đây là loại sốt có khả năng lây truyền và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em. Tìm hiểu những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em dưới bài viết để có biện pháp khắc phục và phòng chữa hiệu quả.
Bật mí cách trị hôi chân hiệu quả tại nhà giúp bạn lấy lại sự tự tin

Bật mí cách trị hôi chân hiệu quả tại nhà giúp bạn lấy lại sự tự tin

Tình trạng hôi chân gây nên nhiều bất tiện trong giao tiếp hàng ngày, khiến bạn trở nên mất tự tin và luôn cảm thấy khó chịu. Có thể trị khỏi hôi chân được không? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm ngứa tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Nổi mề đay là triệu chứng khá phổ biến, thường gặp gây ngứa ngáy khó chịu. Vậy, làm thế nào để xử lý tình trạng nổi mề đay khắp người? Hãy cùng theo dõi các mẹo dân gian khỏi mề đay, giảm tình trạng ngứa hiệu quả, an toàn và nhanh chóng nhất. Tham khảo ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!
Xem thêm >>