0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Đau dây thần kinh số 5 nguy hiểm không? Cách giảm đau bằng Đông Y hiệu quả

Hiện nay, đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh khá phổ biến, phần lớn xuất hiện ở người lớn tuổi với những triệu chứng khó chịu gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh. Rất nhiều các biện pháp chữa trị đau dây thần kinh số 5 ra đời cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành y. Trong đó, phương pháp y học cổ truyền đạt được nhiều thành công nhất định. Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin về liệu pháp này.
Xem nhanh

1. Đau dây thần kinh số 5 là gì?

Dây thần kinh số 5 thuộc 12 đôi dây thần kinh sọ và cũng là dây thần kinh sọ có kích thước lớn nhất. Được biết, dây thần kinh số 5 còn được gọi là dây thần kinh tam hoa hoặc dây thần kinh sinh ba đảm nhiệm hai chức năng chính là vận động và cảm giác. 

Dây thần kinh số 5 được hợp thành từ 3 nhánh là khác nhau, mỗi nhánh giữ chức năng cảm giác cho một phần của nửa mặt, từ 3 nhánh chính sẽ dẫn truyền cảm giác từ các phần trên, giữa và dưới khuôn mặt bằng vô số các nhánh nhỏ khác. Nhánh trên tiếp nhận cảm giác vùng da đầu, trán và vùng mắt. Nhánh giữa giữ chức năng cảm giác từ má, hàm trên, môi trên và mũi. Còn nhánh dưới cung cấp thần kinh cho môi dưới và hàm dưới.
 

Đau dây thần kinh số 5 (Trigeminal neuralgia) là tình trạng đau mạn tính gây tác động xấu đến một hay nhiều vùng chi phối cảm giác của dây thần kinh sọ số 5. Các biểu hiện điển hình của cơn đau dây thần kinh số 5 là dữ dội, đau rát hoặc đau âm ỉ giống bị chích điện hoặc như mũi kim châm, các cơn đau kéo dài từ vài giây đến vài phút phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

Dây thần kinh số 5 là một trong số những dây thần kinh phân bố rộng rãi trên mặt, ảnh hưởng của dây thần kinh số 5 hầu hết chỉ tác động tới một phần hoặc toàn bộ nửa mặt. Rất hiếm gặp các trường hợp ảnh hưởng hết cả mặt. Các cơn đau hay khởi phát ở phần dưới mặt do có sự tác động gián tiếp hoặc trực tiếp tới mặt như cạo râu, trang điểm, đánh răng, nói chuyện, ăn uống,...

2. Phân loại đau dây thần kinh số 5 

Theo NORD (Tổ chức Quốc tế các bệnh hiếm), ở Hoa Kỳ tỷ lệ người mắc bệnh này là 4/100.000 dân số. Đau dây thần kinh số 5 được chia làm hai loại chính là:  Đau dây thần kinh số 5 thứ phát và Đau dây thần kinh số 5 vô căn (hay còn gọi là đau dây thần kinh nguyên phát). 

2.1 Đau dây thần kinh vô căn

Các nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh số 5 vô căn cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhiều giả thiết được nghiên cứu đặt ra và thừa nhận đó là do sự xung đột của các mạch máu và dây thần kinh. Sự chèn ép kéo dài của mạch máu vào các nhánh thần kinh lớp vỏ kèm với tác động của nhịp tim sẽ khuếch đại lên gây ra sự cọ sát, làm cho lớp vỏ myelin (demyelinetion) bị ảnh hưởng.

Các tế bào thần kinh sẽ bị kích thích mạnh trở nên mất kiểm soát và khi bị áp lực do mạch máu kích thích sẽ tạo nên các cơn đau. Đây là cơ sở giải thích tác dụng của thuốc gây ức chế động kinh cho dây thần kinh số 5 và  phẫu thuật giải phóng sự chèn ép của mạch máu vào dây thần kinh số 5.

2.2 Đau dây thần kinh thứ phát

Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ người đau dây thần kinh số 5 thứ phát là rất ít gặp, hầu hết bị đau dây thần kinh số 5 là do nguyên phát (vô căn) với tỷ lệ 90%.

Đau dây thần kinh thứ phát được hình thành chủ yếu từ các khối u, sau chấn thương nặng như gãy xương nền sọ hoặc từ các chấn thương từ thủ thuật can thiệp nhỏ quanh vùng mặt (như nhổ răng),...Ngoài ra, đau dây thần kinh thứ phát sau u góc cầu tiểu não, sau viêm kâm sàng,....

Xem thêm: Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng và cách chữa trị

3. Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không? Hiện nay không có một câu trả lời nào có thể giải đáp hoàn chỉnh cho câu hỏi này. Bởi đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh, cơ chế khởi phát, cơ địa của người bệnh và nhiều nguyên nhân khác nữa. Chỉ có thể nói rằng đau dây thần kinh số 5 không đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
 
Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, nếu không có những phương pháp ngăn chặn và điều trị từ sớm bệnh đau dây thần kinh số 5 thì nó có thể dẫn đến hiện trạng liệt nửa mặt khi dây thần kinh số 5 đã bị tê liệt hay tác động tới dây thần kinh số 7 chi phối chức năng vận động cơ mặt.

Ngoài ra, việc chẩn đoán đau dây thần kinh số 5 cũng thường gặp nhiều khó khăn, dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý về răng miệng. Bởi các cơn đau dây thần kinh số 5 thường xuất hiện ở răng, hàm hay nướu. Đây cũng là nguyên do mà nhiều bệnh nhân thực hiện nhổ răng số 8 khi không có bệnh về răng miệng. Bởi thế, khi tìm đến nha sĩ  cần tìm những địa chỉ uy tín và nếu không gặp các vấn đề về răng miệng thì không nên nhổ răng.

4. Đau dây thần kinh có chữa được không?

Đau dây thần kinh thường không thể tự khỏi, hơn thế các cơn đau gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Hiện nay, theo y học hiện đại các giải pháp để điều trị đau dây thần kinh số 5 là dùng thuốc hoặc phẫu thuật tuy nhiên các biện pháp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hoặc không thể trị khỏi hoàn toàn, khả năng tái phát bệnh cao. Điều trị bệnh bằng phương pháp đông y dùng thuốc kết hợp châm cứu,  bấm huyệt lại mang đến nhiều kết quả tích cực hơn.

4.1 Cách làm giảm đau dây thần kinh số 5

Những phương án đầu tiên được sử dụng để làm giảm các cơn đau dây thần kinh số 5 chính là sử dụng thuốc, với một số trường hợp sẽ không cần điều trị thêm. Các loại thuốc giảm đau thông thường sẽ không hỗ trợ giúp giảm đau dây thần kinh số 5. Tuy nhiên các loại thuốc bản chất thần kinh và tâm thần lại có hiệu quả tích cực khi sử dụng để điều trị. Hầu hết khi bệnh ở giai đoạn đầu thì đều được chỉ định chữa trị bằng thuốc. 

Tuy nhiên, được biết có tới 70% các trường hợp bị nhờn với thuốc giảm đau và được chỉ định can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa.
  • Các phương pháp phẫu thuật can thiệp phá hủy để điều trị như kỹ thuật chèn ép hạch Gasser qua da bằng sóng siêu cao tần, tiêm cồn, tia xạ,...
  • Các phương pháp phẫu thuật can thiệp không phá hủy như: phẫu thuật giải ép vi mạch máu.
Hiện nay, kỹ thuật giải ép vi mạch máu được sử dụng khá rộng rãi, đem lại hiệu quả tốt và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn sẽ được tư vấn và có những phương án điều trị phù hợp.

4.2 Điều trị đau dây thần kinh số 5 theo y học cổ truyền

So với các phương pháp điều trị đau dây thần kinh theo y học hiện đại thì Đông Y (Y học cổ truyền) lại là phương pháp an toàn mang lại nhiều hiệu quả tích cực khả quan hơn. Thực tế đã được chứng minh qua rất nhiều trường hợp trị khỏi hoàn toàn mà không hề gặp biến chứng hay tái phát bệnh lại.

Điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng thuốc Đông y: các bài thuốc đông y có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, mang tính an toàn cao, không gây tác dụng phụ, tuy nhiên sử dụng thuốc chỉ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dây thần kinh số 5, muốn khỏi bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc với các phương pháp châm cứu, bấm huyệt.

Theo nhiều tài liệu ghi nhận, việc sử dụng châm cứu, bấm huyệt kích thích các vị trí huyệt mang đến nhiều lợi ích tích cực cho bệnh này. Các liệu pháp này không chỉ giúp lưu thông khí huyết và còn giúp tạo ra các hormon endorphin làm thuyên giảm tình trạng đau dây thần kinh số 5, cùng với đó là giúp an thần, cân bằng nội tiết tố,....

Các biện pháp phẫu thuật để điều trị đau dây thần kinh số 5  tuy có thể điều trị bệnh nhưng lại mang nhiều nguy hiểm, tác dụng phụ và các biến chứng hậu phẫu thuật có thể gây nhiều nguy hiểm, hơn thế nhiều trường hợp bị tái phát và không thể khỏi hoàn toàn. Trong khi đó, điều trị bằng Đông Y lại ít ảnh hưởng xấu và có những biến chuyển khả quan hơn khi điều trị đau dây thần kinh số 5. 

5. Đau dây thần kinh số 5 cần kiêng những gì?

Những thực phẩm nên hạn chế khi mắc bệnh đau dây thần kinh số 5 là thịt mỡ, thịt xông khói, gà rán, thịt bò,... đây là những loại thực phẩm cần đặc biệt lưu ý bởi nó có khả năng làm gia tăng tình trạng viêm dây thần kinh số 5 và kích thích các cơn đau khởi phát thường xuyên hơn.
 
Đau dây thần kinh số 5 cần kiêng những gì?

Hạn chế các loại đồ ăn cay nóng gây kích thích hệ thần kinh như: ớt, hạt tiêu,...Các loại đồ uống chứa cồn, ga như: rượu bia, nước ngọt,... cũng cần hạn chế. Ngoài ra, không nên sử dụng các chất chứa cafein làm kích thích hệ thống thần kinh.

Cần bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin B, omega-3, vitamin B-12, protein, chất chống oxy hóa,... để hạn chế các vấn đề về thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm bớt các cơn đau dây thần kinh số 5 và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Đau dây thần kinh số 5 tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm gây ra tác động xấu cho sức khỏe cơ thể. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn bổ sung được những kiến thức hữu ích cho bản thân trong quá trình tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh số 5. Nếu bạn có các dấu hiệu về bệnh hiếm gặp, hãy đến với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả.

Bài viết liên quan

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y hiệu quả

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng Đông Y hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh không thực sự nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên người mắc căn bệnh này thường mang nhiều phiền toái do những cơn đau tại vùng mặt dữ dội. Nhiều người còn lầm tưởng bệnh đau dây thần kinh số 5 là những căn bệnh về răng miệng và không thăm khám kịp thời khi có dấu hiệu bệnh. Đây chính là lý do khiến tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng và có thể dẫn đến những biến chứng.
Những điều cần biết về bệnh đau dây thần kinh số 3

Những điều cần biết về bệnh đau dây thần kinh số 3

Bệnh đau dây thần kinh sinh ba có tỷ lệ ca mắc ước tính khoảng 4,5/100.000 người. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở nhóm trung niên và người già. Tỷ lệ nữ chiếm hơn 60% các trường hợp mắc bệnh. Dẫu bệnh không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Do đó, cùng Đông y Sơn Hà tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh số 3 ở bài viết này!
Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 3: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Trong hệ thần kinh ngoại biên có 12 dây thần kinh sọ não là các dây thần kinh xuất phát từ não, sợi trục của các đôi dây thần kinh này kéo dài khỏi não bộ và chi phối các bộ phận trên cơ thể. Trong 12 đôi dây thần kinh sọ thì dây thần kinh số 3 đảm nhận chức năng trong quá trình vận động của mắt và co giãn đồng tử. Liệt dây thần kinh số 3 là biến chứng của nhiều bệnh lý mạn tính. Vậy nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3 và biến chứng của bệnh là gì? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Tìm hiểu về tật cận thị: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tìm hiểu về tật cận thị: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Cận thị - Tật khúc xạ hay gặp nhất ở mắt, vài năm trở lại đây số người mắc bệnh có xu hướng tăng nhanh. Người bị cận thị sẽ gặp nhiều khó khăn khi quan sát và ghi nhận các hình ảnh ở xa, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn được. Để tìm hiểu rõ hơn về cận thị, các dấu hiệu của bệnh, giải pháp điều trị hiệu quả,..mời các bạn theo dõi bài viết.
Loạn thị có chữa khỏi được không? Các phương pháp điều trị bệnh

Loạn thị có chữa khỏi được không? Các phương pháp điều trị bệnh

Các dữ liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc các tật khúc xạ ở mắt tại Việt Nam đang tăng nhanh. Trong đó, điển hình là loạn thị, đây là tình trạng suy giảm thị lực gây mờ mắt, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (cả trẻ em cho đến người trưởng thành) thậm chí  xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Một số trường hợp mắc loạn thị có thể là do ảnh hưởng từ một chấn thương ở mắt hoặc sau phẫu thuật mắt. Vậy loạn thị có nguy hiểm không, cách điều trị bệnh hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm hiểu những thông tin chi tiết về loạn thị.
Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Các phòng tránh bệnh hiệu quả cần lưu ý

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Các phòng tránh bệnh hiệu quả cần lưu ý

Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về dịch bệnh đang bùng phát này. Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm như thế nào? Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết về bệnh đậu mùa khỉ, mời các bạn theo dõi.
Co giật mí mắt có nguy hiểm không? Những cảnh báo bệnh lý cần biết

Co giật mí mắt có nguy hiểm không? Những cảnh báo bệnh lý cần biết

“Co giật mí mắt” một hiện tượng co thắt không tự chủ của mí mắt, liệu đây có phải là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề nào đó trong tương lai theo tâm linh như nhiều người vẫn nghĩ? Tuy nhiên, nếu hiện tượng co giật mí mắt xuất hiện với cường độ mạnh và thường xuyên thì rất có thể là là dấu hiệu tổn thương của dây thần kinh hoặc cảnh báo các bệnh lý về mắt. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng co giật mí mắt và cách khắc phục hiệu quả qua bài viết dưới đây:
 Cách làm căng vùng da dưới mắt bằng Đông y như thế nào?

Cách làm căng vùng da dưới mắt bằng Đông y như thế nào?

Quá trình lão hóa của cơ thể khiến cho làn da dần xuất hiện các vết nhăn, đặc biệt vùng da dưới mắt sẽ có dấu hiệu lão hóa sớm hơn. Tình trạng vùng da dưới mắt chảy xệ trở thành mối lo ngại của nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây trở ngại đến đời sống sinh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ đề xuất một số cách làm căng vùng da dưới mắt, mời các bạn tham khảo!
Liệt vận nhãn là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệt vận nhãn là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Liệt vận nhãn là một trong những bệnh lý về mắt có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng và phức tạp. Liệt vận nhãn là triệu chứng của nhiều loại bệnh lý về mắt và toàn thân, bệnh nhân có thể liệt nhiều cơ vận nhãn hoặc chỉ liệt duy nhất một cơ vận nhãn. Vậy liệt vận nhãn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị liệt vận nhãn như thế nào? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là một trong những khuyết điểm mắt rất khó khắc phục. Không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, mắt lồi còn tiềm ẩn nguy cơ của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Mắt lồi có chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi bẩm sinh ở trẻ nhỏ là mối nguy hại khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ và dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh là gì? Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về bệnh mắt lồi bẩm sinh.
Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đời sống hiện đại, công việc hàng ngày gắn liền với máy tính nhiều hơn, khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh, đau vai gáy, mệt mỏi và đặc biệt là suy giảm thị lực một bên mắt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc mắt để tránh suy giảm thị lực một bên và các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.
Xem thêm >>