0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Đau dây thần kinh số 5 nguy hiểm không? Cách giảm đau bằng Đông Y hiệu quả

Hiện nay, đau dây thần kinh số 5 là căn bệnh khá phổ biến, phần lớn xuất hiện ở người lớn tuổi với những triệu chứng khó chịu gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh. Rất nhiều các biện pháp chữa trị đau dây thần kinh số 5 ra đời cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành y. Trong đó, phương pháp y học cổ truyền đạt được nhiều thành công nhất định. Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin về liệu pháp này.
Xem nhanh

1. Đau dây thần kinh số 5 là gì?

Dây thần kinh số 5 thuộc 12 đôi dây thần kinh sọ và cũng là dây thần kinh sọ có kích thước lớn nhất. Được biết, dây thần kinh số 5 còn được gọi là dây thần kinh tam hoa hoặc dây thần kinh sinh ba đảm nhiệm hai chức năng chính là vận động và cảm giác. 

Dây thần kinh số 5 được hợp thành từ 3 nhánh là khác nhau, mỗi nhánh giữ chức năng cảm giác cho một phần của nửa mặt, từ 3 nhánh chính sẽ dẫn truyền cảm giác từ các phần trên, giữa và dưới khuôn mặt bằng vô số các nhánh nhỏ khác. Nhánh trên tiếp nhận cảm giác vùng da đầu, trán và vùng mắt. Nhánh giữa giữ chức năng cảm giác từ má, hàm trên, môi trên và mũi. Còn nhánh dưới cung cấp thần kinh cho môi dưới và hàm dưới.
 

Đau dây thần kinh số 5 (Trigeminal neuralgia) là tình trạng đau mạn tính gây tác động xấu đến một hay nhiều vùng chi phối cảm giác của dây thần kinh sọ số 5. Các biểu hiện điển hình của cơn đau dây thần kinh số 5 là dữ dội, đau rát hoặc đau âm ỉ giống bị chích điện hoặc như mũi kim châm, các cơn đau kéo dài từ vài giây đến vài phút phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

Dây thần kinh số 5 là một trong số những dây thần kinh phân bố rộng rãi trên mặt, ảnh hưởng của dây thần kinh số 5 hầu hết chỉ tác động tới một phần hoặc toàn bộ nửa mặt. Rất hiếm gặp các trường hợp ảnh hưởng hết cả mặt. Các cơn đau hay khởi phát ở phần dưới mặt do có sự tác động gián tiếp hoặc trực tiếp tới mặt như cạo râu, trang điểm, đánh răng, nói chuyện, ăn uống,...

2. Phân loại đau dây thần kinh số 5 

Theo NORD (Tổ chức Quốc tế các bệnh hiếm), ở Hoa Kỳ tỷ lệ người mắc bệnh này là 4/100.000 dân số. Đau dây thần kinh số 5 được chia làm hai loại chính là:  Đau dây thần kinh số 5 thứ phát và Đau dây thần kinh số 5 vô căn (hay còn gọi là đau dây thần kinh nguyên phát). 

2.1 Đau dây thần kinh vô căn

Các nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh số 5 vô căn cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhiều giả thiết được nghiên cứu đặt ra và thừa nhận đó là do sự xung đột của các mạch máu và dây thần kinh. Sự chèn ép kéo dài của mạch máu vào các nhánh thần kinh lớp vỏ kèm với tác động của nhịp tim sẽ khuếch đại lên gây ra sự cọ sát, làm cho lớp vỏ myelin (demyelinetion) bị ảnh hưởng.

Các tế bào thần kinh sẽ bị kích thích mạnh trở nên mất kiểm soát và khi bị áp lực do mạch máu kích thích sẽ tạo nên các cơn đau. Đây là cơ sở giải thích tác dụng của thuốc gây ức chế động kinh cho dây thần kinh số 5 và  phẫu thuật giải phóng sự chèn ép của mạch máu vào dây thần kinh số 5.

2.2 Đau dây thần kinh thứ phát

Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ người đau dây thần kinh số 5 thứ phát là rất ít gặp, hầu hết bị đau dây thần kinh số 5 là do nguyên phát (vô căn) với tỷ lệ 90%.

Đau dây thần kinh thứ phát được hình thành chủ yếu từ các khối u, sau chấn thương nặng như gãy xương nền sọ hoặc từ các chấn thương từ thủ thuật can thiệp nhỏ quanh vùng mặt (như nhổ răng),...Ngoài ra, đau dây thần kinh thứ phát sau u góc cầu tiểu não, sau viêm kâm sàng,....

Xem thêm: Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng và cách chữa trị

3. Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không? Hiện nay không có một câu trả lời nào có thể giải đáp hoàn chỉnh cho câu hỏi này. Bởi đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh, cơ chế khởi phát, cơ địa của người bệnh và nhiều nguyên nhân khác nữa. Chỉ có thể nói rằng đau dây thần kinh số 5 không đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
 
Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, nếu không có những phương pháp ngăn chặn và điều trị từ sớm bệnh đau dây thần kinh số 5 thì nó có thể dẫn đến hiện trạng liệt nửa mặt khi dây thần kinh số 5 đã bị tê liệt hay tác động tới dây thần kinh số 7 chi phối chức năng vận động cơ mặt.

Ngoài ra, việc chẩn đoán đau dây thần kinh số 5 cũng thường gặp nhiều khó khăn, dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý về răng miệng. Bởi các cơn đau dây thần kinh số 5 thường xuất hiện ở răng, hàm hay nướu. Đây cũng là nguyên do mà nhiều bệnh nhân thực hiện nhổ răng số 8 khi không có bệnh về răng miệng. Bởi thế, khi tìm đến nha sĩ  cần tìm những địa chỉ uy tín và nếu không gặp các vấn đề về răng miệng thì không nên nhổ răng.

4. Đau dây thần kinh có chữa được không?

Đau dây thần kinh thường không thể tự khỏi, hơn thế các cơn đau gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Hiện nay, theo y học hiện đại các giải pháp để điều trị đau dây thần kinh số 5 là dùng thuốc hoặc phẫu thuật tuy nhiên các biện pháp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hoặc không thể trị khỏi hoàn toàn, khả năng tái phát bệnh cao. Điều trị bệnh bằng phương pháp đông y dùng thuốc kết hợp châm cứu,  bấm huyệt lại mang đến nhiều kết quả tích cực hơn.

4.1 Cách làm giảm đau dây thần kinh số 5

Những phương án đầu tiên được sử dụng để làm giảm các cơn đau dây thần kinh số 5 chính là sử dụng thuốc, với một số trường hợp sẽ không cần điều trị thêm. Các loại thuốc giảm đau thông thường sẽ không hỗ trợ giúp giảm đau dây thần kinh số 5. Tuy nhiên các loại thuốc bản chất thần kinh và tâm thần lại có hiệu quả tích cực khi sử dụng để điều trị. Hầu hết khi bệnh ở giai đoạn đầu thì đều được chỉ định chữa trị bằng thuốc. 

Tuy nhiên, được biết có tới 70% các trường hợp bị nhờn với thuốc giảm đau và được chỉ định can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa.
  • Các phương pháp phẫu thuật can thiệp phá hủy để điều trị như kỹ thuật chèn ép hạch Gasser qua da bằng sóng siêu cao tần, tiêm cồn, tia xạ,...
  • Các phương pháp phẫu thuật can thiệp không phá hủy như: phẫu thuật giải ép vi mạch máu.
Hiện nay, kỹ thuật giải ép vi mạch máu được sử dụng khá rộng rãi, đem lại hiệu quả tốt và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn sẽ được tư vấn và có những phương án điều trị phù hợp.

4.2 Điều trị đau dây thần kinh số 5 theo y học cổ truyền

So với các phương pháp điều trị đau dây thần kinh theo y học hiện đại thì Đông Y (Y học cổ truyền) lại là phương pháp an toàn mang lại nhiều hiệu quả tích cực khả quan hơn. Thực tế đã được chứng minh qua rất nhiều trường hợp trị khỏi hoàn toàn mà không hề gặp biến chứng hay tái phát bệnh lại.

Điều trị đau dây thần kinh số 5 bằng thuốc Đông y: các bài thuốc đông y có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, mang tính an toàn cao, không gây tác dụng phụ, tuy nhiên sử dụng thuốc chỉ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dây thần kinh số 5, muốn khỏi bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc với các phương pháp châm cứu, bấm huyệt.

Theo nhiều tài liệu ghi nhận, việc sử dụng châm cứu, bấm huyệt kích thích các vị trí huyệt mang đến nhiều lợi ích tích cực cho bệnh này. Các liệu pháp này không chỉ giúp lưu thông khí huyết và còn giúp tạo ra các hormon endorphin làm thuyên giảm tình trạng đau dây thần kinh số 5, cùng với đó là giúp an thần, cân bằng nội tiết tố,....

Các biện pháp phẫu thuật để điều trị đau dây thần kinh số 5  tuy có thể điều trị bệnh nhưng lại mang nhiều nguy hiểm, tác dụng phụ và các biến chứng hậu phẫu thuật có thể gây nhiều nguy hiểm, hơn thế nhiều trường hợp bị tái phát và không thể khỏi hoàn toàn. Trong khi đó, điều trị bằng Đông Y lại ít ảnh hưởng xấu và có những biến chuyển khả quan hơn khi điều trị đau dây thần kinh số 5. 

5. Đau dây thần kinh số 5 cần kiêng những gì?

Những thực phẩm nên hạn chế khi mắc bệnh đau dây thần kinh số 5 là thịt mỡ, thịt xông khói, gà rán, thịt bò,... đây là những loại thực phẩm cần đặc biệt lưu ý bởi nó có khả năng làm gia tăng tình trạng viêm dây thần kinh số 5 và kích thích các cơn đau khởi phát thường xuyên hơn.
 
Đau dây thần kinh số 5 cần kiêng những gì?

Hạn chế các loại đồ ăn cay nóng gây kích thích hệ thần kinh như: ớt, hạt tiêu,...Các loại đồ uống chứa cồn, ga như: rượu bia, nước ngọt,... cũng cần hạn chế. Ngoài ra, không nên sử dụng các chất chứa cafein làm kích thích hệ thống thần kinh.

Cần bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin B, omega-3, vitamin B-12, protein, chất chống oxy hóa,... để hạn chế các vấn đề về thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm bớt các cơn đau dây thần kinh số 5 và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Đau dây thần kinh số 5 tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm gây ra tác động xấu cho sức khỏe cơ thể. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn bổ sung được những kiến thức hữu ích cho bản thân trong quá trình tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh số 5. Nếu bạn có các dấu hiệu về bệnh hiếm gặp, hãy đến với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả.

Bài viết liên quan

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Các phương pháp điều trị mắt lồi

Mắt lồi là một trong những khuyết điểm mắt rất khó khắc phục. Không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, mắt lồi còn tiềm ẩn nguy cơ của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy mắt lồi là dấu hiệu của bệnh gì? Mắt lồi có chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi có nguy hiểm không? Điều trị mắt lồi bẩm sinh hiệu quả bằng Đông y

Mắt lồi bẩm sinh ở trẻ nhỏ là mối nguy hại khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của trẻ và dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân dẫn đến mắt lồi bẩm sinh là gì? Các phương pháp chữa mắt lồi bẩm sinh hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về bệnh mắt lồi bẩm sinh.
Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Suy giảm thị lực một bên mắt: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đời sống hiện đại, công việc hàng ngày gắn liền với máy tính nhiều hơn, khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh, đau vai gáy, mệt mỏi và đặc biệt là suy giảm thị lực một bên mắt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc mắt để tránh suy giảm thị lực một bên và các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.
Suy nhược thần kinh là gì? Điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả bằng Đông y

Suy nhược thần kinh là gì? Điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả bằng Đông y

Suy nhược thần kinh có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt có thể để lại những hậu quả nặng nề tới sức khỏe và tinh thần người bệnh. Hiện nay, Đông y là một trong những phương pháp điều trị suy nhược thần kinh được ưu tiên hàng đầu. Các bài thuốc đông y giúp giảm tác động của các triệu chứng suy nhược thần kinh, đồng thời bồi bổ khí huyết và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Bìa viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách chữa suy nhược thần kinh bằng Đông y.
Dấu hiệu các bệnh về mắt - Cảnh báo sức khỏe không thể bỏ qua

Dấu hiệu các bệnh về mắt - Cảnh báo sức khỏe không thể bỏ qua

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm nhất của con người, mọi sự thay đổi bất thường ở mắt đều có thể là nguyên nhân dẫn đến một bệnh lý mà bạn đang gặp phải. Nhận biết bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn. Ngoài việc phải thường xuyên khám định kỳ bạn cũng cần chú ý những triệu chứng bất thường của mắt. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những dấu hiệu các bệnh về mắt cảnh báo sức khỏe không nên bỏ qua.
Bài thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng phương pháp Đông Y hiệu quả

Bài thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng phương pháp Đông Y hiệu quả

Viêm da tiết bã nhờn hay được gọi là viêm da dầu, theo đông y đây là một loại bệnh chàm thể thấp nhiệt. Bệnh có đặc trưng điển hình là da nổi mụn nước, đỏ ngứa, xuất hiện các vết loét và chảy dịch vàng. Hiện nay, điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng đông y là phương pháp được sử dụng khá phổ biến bởi nó có tính an toàn cao, hiếm gặp tác dụng phụ và đạt hiệu quả tích cực.
Vẹo cột sống có nguy hiểm không? Điều trị vẹo cột sống bằng Đông Y

Vẹo cột sống có nguy hiểm không? Điều trị vẹo cột sống bằng Đông Y

Những năm gần đây, bệnh lý vẹo cột sống ở nước ta có xu hướng tăng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra nhưng lại khó phát hiện, theo thời gian khi cột sống đã lệch quá mức sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm, gây rối loạn tư thế hay dị dạng thân hình. Phương pháp chữa bệnh phổ biến hiện nay là điều trị vẹo cột sống bằng đông y, và đây cũng là phương pháp vật lý trị liệu phổ biến đem đến hiệu quả khả quan nhất.
Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Hỗ trợ điều trị COVID-19 bằng thuốc Đông Y hiệu quả như thế nào?

Cũng như các bệnh lý khác về đường hô hấp, người mắc Covid 19 sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ bao gồm đau họng, ho, sổ mũi và sốt. Một số triệu chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến khó thở, suy hô hấp hoặc viêm phổi. Ngoài ra, với tình trạng nguy hiểm có thể dẫn thế tử vong đặc biệt là với người già và người có tiền sử bệnh nền (tim hay tiểu đường). Đến nay, tuy chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu nhưng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế thì với các bệnh nhân mắc Covid 19 không triệu chứng hoặc trình trạng nhẹ có thể sử dụng thuốc đông y điều trị Covid 19.
Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì: Chế độ ăn uống hợp lý giúp điều trị bệnh hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì: Chế độ ăn uống hợp lý giúp điều trị bệnh hiệu quả

Đau dây thần kinh số 5 tuy không phải là căn bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Tuy nhiên, người mắc bệnh này sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt khi gặp các cơn đau dây thần kinh số 5 dữ dội, đột ngột xuất hiện trên vùng mặt. Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học thì một thói quen ăn uống lành mạnh cùng chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Theo dõi bài viết để biết đau dây thần kinh số 5 nên kiêng gì và có chế độ sinh hoạt như thế nào? 
Liệt dây thần kinh số 6: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 6: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Liệt dây thần kinh số 6 là nguyên nhân hình thành nên những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  Để điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân cần đến các cơ sở khám bệnh uy tín khi có dấu hiệu của bệnh liệt dây thần kinh số 6. Phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao, cùng tìm hiểu các nguyên nhân, biến chứng và phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 6 dưới đây.
Cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu? Cách điều trị cắt mí mắt bị hư

Cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu? Cách điều trị cắt mí mắt bị hư

Những người sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn, long lanh thường sẽ dễ thu hút và gây thiện cảm với người xung quanh. Và đó cũng là khao khát của rất nhiều tín đồ mê làm đẹp, bởi thế mà nhiều người đã tìm đến giải pháp mẫu thuật cắt mí mắt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề được đặt ra như cắt mí mắt liệu có đẹp tự nhiên không, sau khi cắt mí mắt bị sưng trong bao lâu hay xử lý cắt mí mắt bị hư như thế nào,...Vậy cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những vấn đề trên.
Tổng hợp những biến chứng cắt mí mắt nguy hiểm cần lưu ý

Tổng hợp những biến chứng cắt mí mắt nguy hiểm cần lưu ý

Phẫu thuật thẩm mỹ gần như đã trở thành xu hướng của nhiều chị em phụ nữ. Phổ biến nhất và được thực hiện nhiều nhất có lẽ là phẫu thuật cắt mí mắt để có thể sở hữu đôi mắt to tròn 2 mí thu hút.  Hiện nay, ngay cả các cơ sở Spa bình thường cũng có thể thực hiện việc cắt mí mắt bởi cắt mí được đánh giá là một tiểu phẫu an toàn. Tuy nhiên, nhiều người đã không biết đến những biến chứng nguy hiểm khi cắt mí. 

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Tác dụng của cây chùm ngây trong Y học Cổ truyền có thể bạn chưa biết

Cây chùm ngây - một trong những loại thảo dược với công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Tuy có nhiều lợi ích trong chữa bệnh nhưng cây chùm ngây cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt như tiêu chảy hay đau bụng. Bởi vậy, để phát huy tối đa hiệu quả của cây chùm ngây và tránh những tác dụng phụ khi sử dụng cần lưu ý đến cách dùng và liều dùng. Theo dõi bài viết để biết thêm về các dụng của cây chùm ngây cùng cách sử dụng hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng bồ công anh chữa Polyp túi mật hiệu quả

Polyp túi mật là dạng tổn thương gần giống như u, phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Theo Y học cổ truyền thì bồ công anh là một trong những vị thuốc có tác dụng tốt cho việc điều trị polyp túi mật. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cùng các thành phần như sắt, canxi và nhiều loại vitamin thì liệu bồ công anh chữa polyp túi mật có hiệu quả không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về tác dụng thần kỳ của bồ công anh trong điều trị bệnh:
Xem thêm >>