0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Rung giật nhãn cầu là gì? Chữa rung giật nhãn cầu hiệu quả bằng Đông y

Rung giật nhãn cầu là tình trạng rối loạn chuyển động của nhãn cầu, các vận động giao động nhãn cầu có tính chu kỳ, lặp lại, có nhịp và không tự ý. Rung giật nhãn cầu không chỉ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến thị lực cùng các chức năng thị giác khác. Nguyên nhân gây rung giật nhãn cầu là gì? Giải pháp khắc phục? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin chi tiết!
Xem nhanh

1. Cơ chế gây rung giật nhãn cầu

Rung giật nhãn cầu là hiện tượng nhãn cầu vận động (dao động) lặp đi lặp lại có chu kỳ, theo nhịp và không tự ý. Vận động nhãn cầu có thể chỉ xảy ra ở một mắt hoặc sẽ xảy ra ở cả hai mắt. Thường nó sẽ chuyển động theo chiều ngang, ít khi chuyển động xoay tròn hoặc theo chiều dọc. 
 
Cơ chế gây rung giật nhãn cầu

Rung giật nhãn cầu có thể là bệnh lý hoặc sinh lý, nguyên nhân là bẩm sinh hoặc do mắc phải. Người bị rung giật nhãn cầu gặp khó khăn và không tự kiểm soát được tình trạng này.

Thông thường, để nhìn rõ một vật, cần sự phối hợp của 3 cơ chế điều khiển hoạt động nhãn cầu là:
 • Định thị ở vị trí nguyên phát liên quan đến khả năng của hệ thị giác, phát hiện các di lệch ảnh ra khỏi hoàng điểm và báo hiệu về khoảng cách di chuyển mắt phù hợp để ảnh được đưa về đúng hoàng điểm.
 • Phản xạ tiền đình - nhãn cầu: là hệ thống phức tạp của các liên kết thần kinh để hình ảnh được duy trì trên hoàng điểm khi đầu dịch chuyển vị trí.Các thụ thể cảm thụ bản thể của hệ thống tiền đình là các kênh bán khuyên trong tai. Có ba kênh bán khuyên, nằm theo các mặt trước, sau và ngang. Các kênh này đáp ứng với các thay đổi gia tốc do vận động xoay đầu.
 • Đường hợp nhất thần kinh: các dây thần kinh có sự phối hợp như thần kinh điều chỉnh cơ vận nhãn.
Trường hợp xảy ra sự mất cân bằng của 3 yếu tố này sẽ làm cho nhãn cầu chuyển động một cách bất thường. Đây chính là hiện tượng rung giật nhãn cầu.

2. Các dạng rung giật nhãn cầu

Tình trạng rung giật nhãn cầu được chia làm ba loại dựa theo nguồn căn gây bệnh. Cụ thể như sau:
 
Các dạng rung giật nhãn cầu

2.1 Rung giật nhãn cầu sinh lý

Có nghĩa là các hoạt động sinh lý ở mắt có thể gây ra hiện tượng rung giật nhãn cầu. Ở dạng này, thường sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến các chức năng thị giác. Rung giật nhãn cầu sinh lý được phân loại thành rung giật nhãn cầu thị - động; rung giật nhãn cầu do kích thích tiền đình và rung giật nhãn cầu khi nhìn tận ngoài.

2.2 Rung giật nhãn cầu bẩm sinh

Tình trạng rung giật nhãn cầu bẩm sinh sẽ xuất hiện ở trẻ sơ sinh trước 1 tuổi, khởi phát sớm là trước 6 tháng tuổi và khởi phát muộn là sau 6 tháng tuổi. Hầu hết, các trường hợp rung giật nhãn cầu là do di truyền. 

Dạng này thường nhẹ, có đặc điểm là cùng hướng, theo chiều ngang duy trì ngay cả khi người bệnh ngước lên hay nhìn xuống, có thể diễn ra liên tục hoặc ngắt đoạn. Thị lực người bị rung giật nhãn cầu bẩm sinh không bị ảnh hưởng nhiều, vẫn có thể nhìn tốt, nhìn gần rõ hơn nhìn xa.

Tuy nhiên, có một số trường hợp gây ảnh hưởng tới quá trình nhìn từ nặng đến nhẹ, thị lực kém, cùng với đó là các biểu hiện theo như mù màu, đục thuỷ tinh thể, bạch tạng bẩm sinh,...với những trường hợp này cần có biện pháp khắc phục kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc.

2.3 Rung giật nhãn cầu do mắc phải

Thường dạng này sẽ dễ xuất hiện ở người có độ tuổi trưởng thành. Tình trạng rung giật nhãn cầu mắc phải có thể được gây ra bởi các nguyên nhân bệnh lý hoặc chấn thương vùng mặt - sọ não.

Xem thêm: Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

3. Nguyên nhân gây rung giật nhãn cầu

Rung giật nhãn cầu bẩm sinh liên quan đến những bất thường của một phần hoặc toàn bộ đường dẫn truyền thị giác. Tỷ lệ rung giật nhãn cầu bẩm sinh chiếm 1/6500 trẻ. Rung giật nhãn cầu mắc phải do bất thường của hệ thống tiền đình và do gặp các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh trung ương, hoặc do những tổn thương đơn thuần ở vùng mắt. Bên cạnh đó, có đến 50% các trường hợp không thể xác định nguyên nhân gây rung giật nhãn cầu. 
 
Nguyên nhân gây rung giật nhãn cầu

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp gây rung giật nhãn cầu:
 • Di truyền
 • Bạch tạng
 • Bệnh lý về mắt như: các tật khúc xạ nặng, lác mắt, đục thể thuỷ tinh,...
 • Bệnh lý nội khoa như: Đột quỵ não, xơ cứng rải rác, bệnh Meniere,...(thường gặp ở người cao tuổi).
 • Chấn thương vùng đầu
 • Bệnh lý tai trong
 • Dùng thuốc chống động kinh
 • Nghiện rượu, hay các chất kích thích,...

Xem thêm: Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

4. Biểu hiện của rung giật nhãn cầu 

Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi bị rung giật nhãn cầu chính là mắt chuyển động không có chủ ý, khó kiểm soát, thường chuyển động theo chiều ngang, cũng có lúc chuyển động theo chiều dọc hoặc xoay tròn. Bên cạnh đó, tốc độ di chuyển nhãn cầu cũng không có sự ổn định, lúc nhanh lúc chậm. 

Ngoài ra, một số biểu hiện rung giật nhãn cầu khác có thể gặp như: nhạy cảm với ánh sáng, hoa mắt, chóng mắt, quáng gà, thị lực kém, bất tiện khi giữ thăng bằng,...

5. Tây y chữa rung giật nhãn cầu như thế nào?

Hiện nay, Tây y vẫn chưa có thuốc đặc hiệu trị rung giật nhãn cầu, chỉ có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ làm giảm tình trạng rung giật nhãn cầu như:
 • Dùng kính điều chỉnh tật khúc xạ: hỗ trợ điều chỉnh thị lực tối đa cho mắt giúp kiểm soát tình trạng rung giật nhãn cầu cho một số trường hợp. Nên sử dụng kính tiếp xúc hơn kính gọng bởi kính tiếp xúc nằm trên giác mạc sẽ di chuyển theo vận động rung giật giúp nhìn tốt hơn trong khi gọng kính sẽ không thay đổi vị trí, như thế mắt rung giật qua lại tâm kính sẽ không đem lại hiệu quả tốt cho thị lực.
 • Dùng thuốc: thuốc chỉ định chữa rung giật nhãn cầu sẽ không có tác dụng cho trẻ em, chỉ được áp dụng cho người trưởng thành bị rung giật nhãn cầu cố định với chẩn đoán rung giật ảnh hưởng đến thị lực và các chức năng thị giác khác.
 • Tiêm botulinum toxin hậu cầu vào cơ: được tiến hành để làm giảm rung giật nhãn cầu tạm thời. Tuy nhiên, cách thức này có thể gây ra một số biến chứng như song thị, sụp mí mắt và phải tiêm nhiều lần.
 • Phẫu thuật cơ vận nhãn: áp dụng cho một số dạng nhất định của rung giật nhãn cầu.
 • Các trường hợp rung giật nhãn cầu do mắc phải, cần dừng sử dụng thuốc hoặc các chất kích thích là tác nhân gây rung giật nhãn cầu.

Xem thêm: 9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

6. Đông y - Giải pháp trị rung giật nhãn cầu hiệu quả 

Theo góc nhìn nhãn khoa Y học Cổ Truyền, mắt cũng là một vùng phản chiếu của cơ thể, thông qua mắt có thể hiện diện phần nào những rối loạn của các cơ quan tạng phủ tương ứng.
 
 Đông y - Giải pháp trị rung giật nhãn cầu hiệu quả 

Một số nghiên cứu cho thấy, mắt có liên hệ với các ngũ tạng như: Tròng đen ứng với tạng can, Mi mắt ứng với tạng tỳ, Lòng trắng ứng với tạng phế, Con ngươi ứng với tạng thận và Tạng tâm sẽ tương ứng với thịt hai bên khoé mắt. 

Với các mối liên hệ như trên, Đông y áp dụng trị rung giật nhãn cầu rất thành công cho các trường hợp rung giật nhãn cầu bẩm sinh, rung giật nhãn cầu do chấn thương, do lác, do đục thuỷ tinh thể hay do tác dụng phụ của thuốc và nhiều nguyên nhân khác.

Áp dụng phương pháp này, Đông y Sơn Hà đã trị thành công cho rất nhiều ca mắc rung giật nhãn cầu, giúp người bệnh lấy lại thị lực cho đôi mắt.

Rung giật nhãn cầu không chỉ gây ảnh hưởng đến các chức năng thị giác mà còn ảnh hưởng lớn đến chức năng thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp. Nếu sớm được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm. Hãy liên hệ với Đông y Sơn Hà ngay qua hotline 0989.116.118 khi có các biểu hiện rung giật nhãn cầu để được tư vấn và hỗ trợ giải pháp khắc phục hiệu quả, an toàn.

Tags

Bài viết liên quan

Viêm loét dạ dày kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học cho người viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học cho người viêm loét dạ dày

Tình trạng viêm loét dạ dày ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là ở giới trẻ - những người có chế độ ăn uống thất thường, dễ stress, hay sử dụng các loại đồ uống có cồn, bia rượu,... Vậy, viêm loét dạ dày kiêng gì? Những thực phẩm nào tốt cho người mắc? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay.
Hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Viêm dạ dày - tá tràng gây nên do sự tổn thương của lớp niêm mạc dạ dày, tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Ở giai đoạn đầu, viêm dạ dày - tá tràng hoàn toàn có thể chữa được. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn mạn tính hoặc đã xuất hiện biến chứng thì việc phục hồi sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy viêm dạ dày - tá tràng nguy hiểm như thế nào? Theo dõi bài viết để hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng và cách khắc phục hiệu quả.
Cảnh báo những dấu hiệu dị ứng thời tiết cần lưu ý và cách phòng ngừa hiệu quả

Cảnh báo những dấu hiệu dị ứng thời tiết cần lưu ý và cách phòng ngừa hiệu quả

Thời tiết đột ngột thay đổi khiến cho da của bạn bị dị ứng: nổi mày đay và mẩn ngứa,...Vậy bạn đã biết khắc phục tình trạng này như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu cũng như cách phòng tránh dị ứng thời tiết qua bài viết dưới đây.
Liệt dây thần kinh số 7 nguy hại như thế nào đến sức khỏe của bạn

Liệt dây thần kinh số 7 nguy hại như thế nào đến sức khỏe của bạn

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7, không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, liệt dây thần kinh số 7 sẽ gây ra các biểu hiện như liệt nửa mặt, méo miệng, tổn thương dây thần kinh mặt. Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng liệt dây thần kinh số 7 để lại những hậu quả nặng nề về thẩm mỹ và những biến chứng khôn lường. Theo dõi bài viết dưới đây để biết liệt dây thần kinh số 7 nguy hiểm như thế nào và cách khắc phục tình trạng này?
Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Tai biến mạch máu não hay được gọi theo cách khác là đột quỵ, là thuật ngữ để chỉ các vấn đề về tắc mạch máu não, xuất huyết não. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Vậy tai biến mạch máu não là gì? Cách phòng tránh hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần

Bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần

Những người bị viêm gan cần lưu ý về chế độ ăn uống để kiểm soát các chỉ số về chức năng gan. Một trong những loại thảo dược quý rất tốt cho người bị viêm gan phải kể đến là cây nhân trần. Tham khảo ngay bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.
Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

Đôi mắt là cơ quan nhạy cảm nhất của cơ thể, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Không khí ẩm ướt hay phấn hoa cũng có thể khiến mắt khó chịu và bị kích ứng. Đây là một trong các tình trạng dị ứng mắt mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải và tỷ lệ lớn hơn dễ thấy ở người có tiền sử cơ địa dễ bị dị ứng. Dị ứng mắt tiềm ẩn những nguy hại nào cho đôi mắt của bạn? Để tìm kiếm các giải pháp khắc phục tình trạng dị ứng mắt, cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đừng chủ quan khi bị đau thắt lưng bên phải, đây không phải là một tổn thương đơn thuần do lao động nặng hay ngồi học và làm việc sai tư thế gây ra. Đau thắt lưng bên phải có thể là biểu hiện của nhiều tình trạng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm nội mạc tử cung, viêm ruột thừa,...Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng bên phải và cách kiểm soát cơn đau qua bài viết dưới đây!
Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Sở hữu đôi mắt to tròn rõ nét hai mí sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm, thu hút mọi ánh nhìn. Bởi vì điều này mà không ít chị em phụ nữ đã chịu chi những số tiền khủng thực hiện những biện pháp kích mí hiện đại mà không cần biết những tác dụng phụ nguy hiểm đằng sau. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết về cách kích mí to tròn tự nhiên được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Tình trạng mệt mỏi, stress tưởng chừng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn nhưng lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề về cả mặt tinh thần lẫn thể chất. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tham khảo ngay các cách giảm stress hiệu quả được Đông Y Sơn Hà chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương thần kinh thị giác và có nguy cơ lớn dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, tuy nhiên dễ gặp hơn ở người lớn tuổi. Vậy nguyên nhân gây tăng nhãn áp là gì? Giải pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng tăng nhãn áp là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết!
Viêm da cơ địa là gì? Mẹo khỏi viêm da cơ địa hiệu quả

Viêm da cơ địa là gì? Mẹo khỏi viêm da cơ địa hiệu quả

Viêm da cơ địa là tình trạng da khô, nứt nẻ, ngứa khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng viêm da cơ địa hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu các mẹo dân gian xử lý viêm da hiệu quả, bảo vệ làn da trắng hồng tự nhiên trong bài viết dưới đây.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Những công dụng tuyệt vời của rau diếp cá và những lưu ý khi sử dụng

Rau diếp cá là một trong những loại rau sống quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bên cạnh đó, rau diếp cá cũng được sử dụng như một vị thảo dược quý trong Đông Y, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trị mụn trứng cá, hỗ trợ đường hô hấp hoạt động hiệu quả,... Tuy có nhiều lợi ích và có rất ít tác dụng phụ nhưng không nên quá lạm dụng rau diếp cá, nên dùng với hàm lượng vừa đủ. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng của rau diếp cá và cách sử dụng hiệu quả.

Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ có thể bạn chưa biết

Nhọ nồi là loại cây quen thuộc mọc dại nhiều tại Việt Nam nhưng lại có nhiều giá trị trong y học, với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những công dụng của cây nhọ nồi có thể bạn chưa biết.

Mẹo tự kiểm tra sức khoẻ tại nhà và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả

Sức khỏe là tài sản lớn nhất đối với mỗi người. Bởi vậy mà chúng ta cần lắng nghe cơ thể, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để có giải pháp khắc phục hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới để tự khám, và khắc phục, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả, an toàn.

Cây sâm bố chính - Loại sâm quý giá với nhiều giá trị với sức khoẻ người dùng

Sâm bố chính là loại cây thân thảo, khá giống cây nhân sâm nhưng lại có tác dụng khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết những tác dụng tuyệt vời của cây sâm bố chính.

Ngải cứu có tác dụng gì? 7 Tác dụng tuyệt vời của ngải cứu

Ngải cứu được biết đến là loại cây thảo dược có nhiều tác dụng với sức khỏe người dùng. Loại cây này được trồng phổ biến tại Việt Nam và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy, ngải cứu có tác dụng gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết các tác dụng tuyệt vời của cây ngải cứu có thể bạn chưa biết.

Hoa đào - Thần dược trắng hồng da an toàn, hiệu quả

Hoa đào là loại hoa rất quen thuộc với người Việt đặc biệt là trong các dịp Tết đến xuân sang. Có thể bạn chưa biết hoa đào còn là một loại thần dược giúp trắng hồng da an toàn, hiệu quả ngay tại nhà. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Top 7 loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, không nên bỏ qua

Các bạn có biết, chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da của mình không? Nếu có chế độ ăn uống lành mạnh, cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình lão hóa,... Do đó, để được sở hữu làn da sáng khỏe, căng bóng và mịn màng cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.
Xem thêm >>