0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Viêm dạ dày - tá tràng gây nên do sự tổn thương của lớp niêm mạc dạ dày, tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Ở giai đoạn đầu, viêm dạ dày - tá tràng hoàn toàn có thể chữa được. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn mạn tính hoặc đã xuất hiện biến chứng thì việc phục hồi sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy viêm dạ dày - tá tràng nguy hiểm như thế nào? Theo dõi bài viết để hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng và cách khắc phục hiệu quả.
Xem nhanh

1. Viêm dạ dày - tá tràng là gì?

Lớp niêm mạc dạ dày chứa tế bào tạo thành chất lỏng có tính axit cao, dịch vị (cần thiết cho quá trình chuyển hóa thức ăn), các tế bào tiết ra chất nhầy cùng bicarbonat để bảo vệ niêm mạc dạ dày và tá tràng khỏi dịch vị. Viêm dạ dày - tá tràng xảy ra khi xuất hiện những tổn thương trên lớp niêm mạc dạ dày - tá tràng, cụ thể, lớp niêm mạc này bị bào mòn, các lớp dưới thành dạ dày hoặc ruột bị lộ ra khiến chất lỏng tấn công màng nhầy. Điều này dẫn đến tình trạng viêm loét, lâu dần các vết loét ăn sâu vào thành dạ dày - tá tràng.
 
Viêm dạ dày - tá tràng là gì?

Viêm dạ dày - tá tràng có thể được chia thành 2 loại là viêm dạ dày – tá tràng cấp và mạn

1.1 Viêm dạ dày - tá tràng cấp 

Viêm dạ dày - tá tràng cấp là tình trạng niêm mạc dạ dày tiếp xúc với các chất độc gây ra các tổn thương xung huyết, xuất huyết trên thành niêm mạc. Các chất độc nguy hại này thường có trong thuốc kháng viêm không steroid, bia rượu, aspirin,...

Bên cạnh đó, viêm dạ dày - tá tràng cấp cũng có thể được gây ra bởi tình trạng giảm tưới máu ở dạ dày. Thường xảy ra với các trường hợp bị hạ thân nhiệt, chấn thương, nhiễm khuẩn huyết, bỏng hoặc các đối tượng xạ trị ung thư hay hoá trị toàn thân.

Thông thường, viêm dạ dày - tá tràng cấp sẽ khởi phát nhanh, diễn tiến nhanh chóng và ít để lại biến chứng. Đây là mức độ có thể khắc phục hoàn toàn.

1.2 Viêm dạ dày - tá tràng mạn

Đây là tình trạng tổn thương, viêm nhiễm kéo dài với diễn tiến chậm. Các tổn thương niêm mạc dạ dày ở mức độ mạn tính có thể lan tỏa hoặc khu trú tại một vùng niêm mạc dạ dày. Hậu quả cuối cùng có thể dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày. 

Viêm dạ dày - tá tràng mạn được chia làm 3 dạng:
  • Viêm teo niêm mạc dạ dày type B: thường hay gặp, gây ra bởi khuẩn Helicobacter Pylori, tổn thương khởi phát viêm teo tại hang vị lan tỏa dần đến phần trên dạ dày. Phần lớn viêm teo niêm mạc dạ dày là do vi khuẩn H.P, thường âm ỉ không có biểu hiện đặc trưng.
  • Viêm teo mạc dạ dày type A: hiếm gặp, nguyên nhân tự miễn, cơ thể tạo ra kháng thể chống lại niêm mạc dạ dày, tổn thương viêm tao lan từ phình vị thân vị xuống theo chiều ngược với viêm teo niêm mạc dạ dày type B.
  • Các dạng viêm dạ dày - tá tràng đặc biệt: Hoá học (dịch mật, kháng viêm steroid). viêm dạ dày do nhiễm trùng, viêm dạ dày lympho bào, viêm dạ dày có tăng bạch cầu ái toàn,....

Xem thêm: Polyp dạ dày là gì? Phương pháp điều trị polyp an toàn nhất hiện nay

2. Nguyên nhân gây viêm dạ dày - tá tràng

Dưới đây là một số nguyên nhân gây viêm dạ dày - tá tràng cần chú ý:
 

2.1 Các yếu tố nội sinh

Yếu tố nội sinh - yếu tố bên trong cơ thể là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày cấp tính. Các độc tố vi khuẩn, virus trong cơ thể tràn vào máu dẫn đến viêm dạ dày - tá tràng cấp tính, xuất hiện thứ phát sau khi mắc các loại bệnh: viêm thành mạch dị ứng, thoát vị hoành, các loại nhiễm trùng cấp (như: sởi, viêm phổi, bạch hầu, cúm, thương hàn, viêm ruột thừa,...), các bệnh làm ure máu tăng cao, tăng đường huyết,....

2.2 Các yếu tố ngoại sinh

Yếu tố bên ngoài cơ thể điển hình gây ra viêm dạ dày - tá tràng là vi khuẩn Helicobacter Pylori (Hp). Vi khuẩn này cũng là nguyên nhân hàng đầu gây viêm teo niêm dạ dày mạn tính, loại vi khuẩn này có thể sống ở môi trường axit của dạ dày, gây viêm niêm mạc dạ dày âm ỉ lâu ngày dẫn đến teo các tuyến niêm mạc.

Thống kê  cho thấy có đến hơn 60% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn H.P. Vi khuẩn này xâm nhập vào bên trong cơ thể thông qua nước và thực phẩm ô nhiễm. Có thể bói, môi trường không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ dẫn đến nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn H.P hay nói cách khác là viêm dạ dày - tá tràng.

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ đường ruột. Thói quen ăn thức ăn nhanh, thức ăn khó tiêu, quá nóng, quá lạnh, sử dụng rượu bia thường xuyên hay thói quen ăn uống không khoa học (bỏ bữa, ăn uống không đúng giấc),...sẽ làm tăng nguy cơ viêm dạ dày - tá tràng.

Ngoài ra, lạm dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm cũng gây ra viêm dạ dày - tá tràng. Sử dụng lâu dài các loại thuốc này gây ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin, khiến cho khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị suy giảm.

3. Dấu hiệu viêm dạ dày - tá tràng

Ở giai đoạn khởi phát, viêm dạ dày - tá tràng thường có các biểu hiện khá giống đau bụng thông thường. Do đó, cần lưu ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể để phá hiện sớm và có những biện pháp khắc phục kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu viêm dạ dày - tá tràng điển hình:
 
Dấu hiệu viêm dạ dày - tá tràng
 
  • Đau vùng thượng vị: Đây là một trong những dấu hiệu chính của viêm loét dạ dày - tá tràng. Cơn đau dữ dội, cồn cào, có khi âm ỉ, hoặc đau quặn thắt từng cơn. Thường, các cơn đau sẽ xuất hiện khi đói hoặc sau ăn khoảng 2 - 3 giờ, đặc biệt đau rõ hơn khi dùng các loại thực phẩm chua cay, bia rượu,...
  • Đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa: Đây cũng là các biểu hiện thường thấy khi bị viêm dạ dày - tá tràng. Triệu chứng này xuất hiện do dạ dày bị tổn thương khiến cho quá trình tiêu hoá chậm lại và gây ra cảm giác chướng bụng, đầy hơi.
  • Ợ hơi, ợ chua hoặc nóng rát thượng vị: Phần lớn người bị viêm dạ dày - tá tràng ở giai đoạn khởi phát sẽ có biểu hiện này. Các trường hợp bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ có nguy cơ cao bị ợ nóng rát thượng vị hơn.
  • Rối loạn tiêu hoá: Một trong những dấu hiệu cũng rất hay gặp ở người viêm dạ dày - tá tràng là có biểu hiện táo bón hoặc tiêu chảy. Do ảnh hưởng bởi hoạt động tiêu hoá, người bị viêm dạ dày - tá tràng sẽ có dấu hiệu bị sụt giảm cân. Ngược lại, khi các dấu hiệu đau phát tác khi bụng đói khiến người bệnh ăn nhiều hơn có thể dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.
Các dấu hiệu trên đây chỉ mang tính chất gợi ý, không cho kết quả chẩn đoán theo cách chính xác. Do vậy, khi có các dấu hiệu bất thường trên cơ thể nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện kiểm tra xét nghiệm, đánh giá mức độ tổn thương của tình trạng việm dạ dày - tá tràng. Từ đó, có phác đồ trị liệu phù hợp, hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

4. Viêm dạ dày - tá tràng nguy hiểm như thế nào?

Nếu không được sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, viêm dạ dày - tá tràng sẽ chuyển biến mạn tính và rất khó chữa dứt điểm. Viêm dạ dày - tá tràng có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ như:
 
Viêm dạ dày - tá tràng nguy hiểm như thế nào?
  • Xuất huyết dạ dày: chảy máu ở các vết viêm loét gây ra mất máu và có thể đe dọa đến tính mạng. Dấu hiệu xuất huyết dạ dày cần chú ý như: choáng váng, chóng mặt, nôn ra máu, phân lẫn máu.
  • Thủng dạ dày - tá tràng: xuất hiện hiện tượng đau bụng đột ngột và dữ dội.
  • Hẹp môn vị: Đây là một dạng mô viêm xơ phát triển trên ổ loét ở môn vị - tá tràng, gây hẹp lòng ruột phía dưới dạ dày, cản trở thức ăn đi qua đường tiêu hoá. Các dấu hiệu điển hình của hẹp vị môn như: sụt cân nhanh, nôn mửa, chướng bụng.

Xem thêm: Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

5. Cách khắc phục viêm dạ dày - tá tràng hiệu quả

Hiện nay, Đông y được các chuyên gia y tế hàng đầu đánh giá cao trong hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do viêm dạ dày - tá tràng gây ra. Theo Đông y, tình trạng viêm dạ dày - tá tràng là do có sự bất ổn tại tỳ, vị can, tâm làm suy yếu các chức năng tỳ, hỏa vượng, huyết ứ, khí trệ và gây viêm niêm mạc dạ dày. Do đó, các vị thuốc thảo dược sẽ giúp trị tận gốc, tác động sâu căn nguyên đem đến hiệu quả lâu dài.
 
Cách khắc phục viêm dạ dày - tá tràng hiệu quả

Cơ chế chữa viêm dạ dày - tá tràng trong Đông y là tập trung bồi bổ các tạng phủ bị suy yếu, cân bằng âm dương trong cơ thể, trị tận gốc căn nguyên mà không gây biến chứng, không gây tác dụng phụ và phòng ngừa tái phát.

Giới thiệu phòng khám Đông y Sơn Hà - địa chỉ khám chữa uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, phòng khám đã giúp hàng ngàn bệnh nhân viêm dạ dày - tá tràng được chữa khỏi hoàn toàn. Sử dụng các vị thảo dược quý có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, đem đến công dụng tiêu viêm, cân bằng dịch vị, phục hồi niêm mạc, thanh nhiệt. Nhờ đó, cải thiện được tình trạng đau rát vùng thượng vị, khó tiêu, chướng bụng do viêm dạ dày - tá tràng gây ra.

Xem thêm: Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Viêm dạ dày - tá tràng nếu không được can thiệp khắc phục kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm (xuất huyết, ung thư dạ dày,..) ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Nếu có bất kỳ biểu hiện viêm dạ dày - tá tràng, hãy liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>