0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Viêm dạ dày - tá tràng gây nên do sự tổn thương của lớp niêm mạc dạ dày, tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Ở giai đoạn đầu, viêm dạ dày - tá tràng hoàn toàn có thể chữa được. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn mạn tính hoặc đã xuất hiện biến chứng thì việc phục hồi sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy viêm dạ dày - tá tràng nguy hiểm như thế nào? Theo dõi bài viết để hiểu rõ về viêm dạ dày - tá tràng và cách khắc phục hiệu quả.
Xem nhanh

1. Viêm dạ dày - tá tràng là gì?

Lớp niêm mạc dạ dày chứa tế bào tạo thành chất lỏng có tính axit cao, dịch vị (cần thiết cho quá trình chuyển hóa thức ăn), các tế bào tiết ra chất nhầy cùng bicarbonat để bảo vệ niêm mạc dạ dày và tá tràng khỏi dịch vị. Viêm dạ dày - tá tràng xảy ra khi xuất hiện những tổn thương trên lớp niêm mạc dạ dày - tá tràng, cụ thể, lớp niêm mạc này bị bào mòn, các lớp dưới thành dạ dày hoặc ruột bị lộ ra khiến chất lỏng tấn công màng nhầy. Điều này dẫn đến tình trạng viêm loét, lâu dần các vết loét ăn sâu vào thành dạ dày - tá tràng.
 
Viêm dạ dày - tá tràng là gì?

Viêm dạ dày - tá tràng có thể được chia thành 2 loại là viêm dạ dày – tá tràng cấp và mạn

1.1 Viêm dạ dày - tá tràng cấp 

Viêm dạ dày - tá tràng cấp là tình trạng niêm mạc dạ dày tiếp xúc với các chất độc gây ra các tổn thương xung huyết, xuất huyết trên thành niêm mạc. Các chất độc nguy hại này thường có trong thuốc kháng viêm không steroid, bia rượu, aspirin,...

Bên cạnh đó, viêm dạ dày - tá tràng cấp cũng có thể được gây ra bởi tình trạng giảm tưới máu ở dạ dày. Thường xảy ra với các trường hợp bị hạ thân nhiệt, chấn thương, nhiễm khuẩn huyết, bỏng hoặc các đối tượng xạ trị ung thư hay hoá trị toàn thân.

Thông thường, viêm dạ dày - tá tràng cấp sẽ khởi phát nhanh, diễn tiến nhanh chóng và ít để lại biến chứng. Đây là mức độ có thể khắc phục hoàn toàn.

1.2 Viêm dạ dày - tá tràng mạn

Đây là tình trạng tổn thương, viêm nhiễm kéo dài với diễn tiến chậm. Các tổn thương niêm mạc dạ dày ở mức độ mạn tính có thể lan tỏa hoặc khu trú tại một vùng niêm mạc dạ dày. Hậu quả cuối cùng có thể dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày. 

Viêm dạ dày - tá tràng mạn được chia làm 3 dạng:
  • Viêm teo niêm mạc dạ dày type B: thường hay gặp, gây ra bởi khuẩn Helicobacter Pylori, tổn thương khởi phát viêm teo tại hang vị lan tỏa dần đến phần trên dạ dày. Phần lớn viêm teo niêm mạc dạ dày là do vi khuẩn H.P, thường âm ỉ không có biểu hiện đặc trưng.
  • Viêm teo mạc dạ dày type A: hiếm gặp, nguyên nhân tự miễn, cơ thể tạo ra kháng thể chống lại niêm mạc dạ dày, tổn thương viêm tao lan từ phình vị thân vị xuống theo chiều ngược với viêm teo niêm mạc dạ dày type B.
  • Các dạng viêm dạ dày - tá tràng đặc biệt: Hoá học (dịch mật, kháng viêm steroid). viêm dạ dày do nhiễm trùng, viêm dạ dày lympho bào, viêm dạ dày có tăng bạch cầu ái toàn,....

Xem thêm: Polyp dạ dày là gì? Phương pháp điều trị polyp an toàn nhất hiện nay

2. Nguyên nhân gây viêm dạ dày - tá tràng

Dưới đây là một số nguyên nhân gây viêm dạ dày - tá tràng cần chú ý:
 

2.1 Các yếu tố nội sinh

Yếu tố nội sinh - yếu tố bên trong cơ thể là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày cấp tính. Các độc tố vi khuẩn, virus trong cơ thể tràn vào máu dẫn đến viêm dạ dày - tá tràng cấp tính, xuất hiện thứ phát sau khi mắc các loại bệnh: viêm thành mạch dị ứng, thoát vị hoành, các loại nhiễm trùng cấp (như: sởi, viêm phổi, bạch hầu, cúm, thương hàn, viêm ruột thừa,...), các bệnh làm ure máu tăng cao, tăng đường huyết,....

2.2 Các yếu tố ngoại sinh

Yếu tố bên ngoài cơ thể điển hình gây ra viêm dạ dày - tá tràng là vi khuẩn Helicobacter Pylori (Hp). Vi khuẩn này cũng là nguyên nhân hàng đầu gây viêm teo niêm dạ dày mạn tính, loại vi khuẩn này có thể sống ở môi trường axit của dạ dày, gây viêm niêm mạc dạ dày âm ỉ lâu ngày dẫn đến teo các tuyến niêm mạc.

Thống kê  cho thấy có đến hơn 60% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn H.P. Vi khuẩn này xâm nhập vào bên trong cơ thể thông qua nước và thực phẩm ô nhiễm. Có thể bói, môi trường không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ dẫn đến nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn H.P hay nói cách khác là viêm dạ dày - tá tràng.

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ đường ruột. Thói quen ăn thức ăn nhanh, thức ăn khó tiêu, quá nóng, quá lạnh, sử dụng rượu bia thường xuyên hay thói quen ăn uống không khoa học (bỏ bữa, ăn uống không đúng giấc),...sẽ làm tăng nguy cơ viêm dạ dày - tá tràng.

Ngoài ra, lạm dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm cũng gây ra viêm dạ dày - tá tràng. Sử dụng lâu dài các loại thuốc này gây ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin, khiến cho khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị suy giảm.

3. Dấu hiệu viêm dạ dày - tá tràng

Ở giai đoạn khởi phát, viêm dạ dày - tá tràng thường có các biểu hiện khá giống đau bụng thông thường. Do đó, cần lưu ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể để phá hiện sớm và có những biện pháp khắc phục kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu viêm dạ dày - tá tràng điển hình:
 
Dấu hiệu viêm dạ dày - tá tràng
 
  • Đau vùng thượng vị: Đây là một trong những dấu hiệu chính của viêm loét dạ dày - tá tràng. Cơn đau dữ dội, cồn cào, có khi âm ỉ, hoặc đau quặn thắt từng cơn. Thường, các cơn đau sẽ xuất hiện khi đói hoặc sau ăn khoảng 2 - 3 giờ, đặc biệt đau rõ hơn khi dùng các loại thực phẩm chua cay, bia rượu,...
  • Đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa: Đây cũng là các biểu hiện thường thấy khi bị viêm dạ dày - tá tràng. Triệu chứng này xuất hiện do dạ dày bị tổn thương khiến cho quá trình tiêu hoá chậm lại và gây ra cảm giác chướng bụng, đầy hơi.
  • Ợ hơi, ợ chua hoặc nóng rát thượng vị: Phần lớn người bị viêm dạ dày - tá tràng ở giai đoạn khởi phát sẽ có biểu hiện này. Các trường hợp bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ có nguy cơ cao bị ợ nóng rát thượng vị hơn.
  • Rối loạn tiêu hoá: Một trong những dấu hiệu cũng rất hay gặp ở người viêm dạ dày - tá tràng là có biểu hiện táo bón hoặc tiêu chảy. Do ảnh hưởng bởi hoạt động tiêu hoá, người bị viêm dạ dày - tá tràng sẽ có dấu hiệu bị sụt giảm cân. Ngược lại, khi các dấu hiệu đau phát tác khi bụng đói khiến người bệnh ăn nhiều hơn có thể dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.
Các dấu hiệu trên đây chỉ mang tính chất gợi ý, không cho kết quả chẩn đoán theo cách chính xác. Do vậy, khi có các dấu hiệu bất thường trên cơ thể nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện kiểm tra xét nghiệm, đánh giá mức độ tổn thương của tình trạng việm dạ dày - tá tràng. Từ đó, có phác đồ trị liệu phù hợp, hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

4. Viêm dạ dày - tá tràng nguy hiểm như thế nào?

Nếu không được sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, viêm dạ dày - tá tràng sẽ chuyển biến mạn tính và rất khó chữa dứt điểm. Viêm dạ dày - tá tràng có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ như:
 
Viêm dạ dày - tá tràng nguy hiểm như thế nào?
  • Xuất huyết dạ dày: chảy máu ở các vết viêm loét gây ra mất máu và có thể đe dọa đến tính mạng. Dấu hiệu xuất huyết dạ dày cần chú ý như: choáng váng, chóng mặt, nôn ra máu, phân lẫn máu.
  • Thủng dạ dày - tá tràng: xuất hiện hiện tượng đau bụng đột ngột và dữ dội.
  • Hẹp môn vị: Đây là một dạng mô viêm xơ phát triển trên ổ loét ở môn vị - tá tràng, gây hẹp lòng ruột phía dưới dạ dày, cản trở thức ăn đi qua đường tiêu hoá. Các dấu hiệu điển hình của hẹp vị môn như: sụt cân nhanh, nôn mửa, chướng bụng.

Xem thêm: Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

5. Cách khắc phục viêm dạ dày - tá tràng hiệu quả

Hiện nay, Đông y được các chuyên gia y tế hàng đầu đánh giá cao trong hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do viêm dạ dày - tá tràng gây ra. Theo Đông y, tình trạng viêm dạ dày - tá tràng là do có sự bất ổn tại tỳ, vị can, tâm làm suy yếu các chức năng tỳ, hỏa vượng, huyết ứ, khí trệ và gây viêm niêm mạc dạ dày. Do đó, các vị thuốc thảo dược sẽ giúp trị tận gốc, tác động sâu căn nguyên đem đến hiệu quả lâu dài.
 
Cách khắc phục viêm dạ dày - tá tràng hiệu quả

Cơ chế chữa viêm dạ dày - tá tràng trong Đông y là tập trung bồi bổ các tạng phủ bị suy yếu, cân bằng âm dương trong cơ thể, trị tận gốc căn nguyên mà không gây biến chứng, không gây tác dụng phụ và phòng ngừa tái phát.

Giới thiệu phòng khám Đông y Sơn Hà - địa chỉ khám chữa uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, phòng khám đã giúp hàng ngàn bệnh nhân viêm dạ dày - tá tràng được chữa khỏi hoàn toàn. Sử dụng các vị thảo dược quý có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, đem đến công dụng tiêu viêm, cân bằng dịch vị, phục hồi niêm mạc, thanh nhiệt. Nhờ đó, cải thiện được tình trạng đau rát vùng thượng vị, khó tiêu, chướng bụng do viêm dạ dày - tá tràng gây ra.

Xem thêm: Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Viêm dạ dày - tá tràng nếu không được can thiệp khắc phục kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm (xuất huyết, ung thư dạ dày,..) ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Nếu có bất kỳ biểu hiện viêm dạ dày - tá tràng, hãy liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Tags

Bài viết liên quan

Viêm loét dạ dày kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học cho người viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày kiêng gì? Chế độ ăn uống khoa học cho người viêm loét dạ dày

Tình trạng viêm loét dạ dày ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là ở giới trẻ - những người có chế độ ăn uống thất thường, dễ stress, hay sử dụng các loại đồ uống có cồn, bia rượu,... Vậy, viêm loét dạ dày kiêng gì? Những thực phẩm nào tốt cho người mắc? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay.
Cảnh báo những dấu hiệu dị ứng thời tiết cần lưu ý và cách phòng ngừa hiệu quả

Cảnh báo những dấu hiệu dị ứng thời tiết cần lưu ý và cách phòng ngừa hiệu quả

Thời tiết đột ngột thay đổi khiến cho da của bạn bị dị ứng: nổi mày đay và mẩn ngứa,...Vậy bạn đã biết khắc phục tình trạng này như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu cũng như cách phòng tránh dị ứng thời tiết qua bài viết dưới đây.
Rung giật nhãn cầu là gì? Chữa rung giật nhãn cầu hiệu quả bằng Đông y

Rung giật nhãn cầu là gì? Chữa rung giật nhãn cầu hiệu quả bằng Đông y

Rung giật nhãn cầu là tình trạng rối loạn chuyển động của nhãn cầu, các vận động giao động nhãn cầu có tính chu kỳ, lặp lại, có nhịp và không tự ý. Rung giật nhãn cầu không chỉ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến thị lực cùng các chức năng thị giác khác. Nguyên nhân gây rung giật nhãn cầu là gì? Giải pháp khắc phục? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin chi tiết!
Liệt dây thần kinh số 7 nguy hại như thế nào đến sức khỏe của bạn

Liệt dây thần kinh số 7 nguy hại như thế nào đến sức khỏe của bạn

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7, không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, liệt dây thần kinh số 7 sẽ gây ra các biểu hiện như liệt nửa mặt, méo miệng, tổn thương dây thần kinh mặt. Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng liệt dây thần kinh số 7 để lại những hậu quả nặng nề về thẩm mỹ và những biến chứng khôn lường. Theo dõi bài viết dưới đây để biết liệt dây thần kinh số 7 nguy hiểm như thế nào và cách khắc phục tình trạng này?
Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Tai biến mạch máu não hay được gọi theo cách khác là đột quỵ, là thuật ngữ để chỉ các vấn đề về tắc mạch máu não, xuất huyết não. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Vậy tai biến mạch máu não là gì? Cách phòng tránh hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần

Bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần

Những người bị viêm gan cần lưu ý về chế độ ăn uống để kiểm soát các chỉ số về chức năng gan. Một trong những loại thảo dược quý rất tốt cho người bị viêm gan phải kể đến là cây nhân trần. Tham khảo ngay bài thuốc quý cho người bị viêm gan từ cây nhân trần được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.
Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

Dị ứng mắt là gì? Cách phòng tránh dị ứng mắt hiệu quả nhất

Đôi mắt là cơ quan nhạy cảm nhất của cơ thể, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Không khí ẩm ướt hay phấn hoa cũng có thể khiến mắt khó chịu và bị kích ứng. Đây là một trong các tình trạng dị ứng mắt mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải và tỷ lệ lớn hơn dễ thấy ở người có tiền sử cơ địa dễ bị dị ứng. Dị ứng mắt tiềm ẩn những nguy hại nào cho đôi mắt của bạn? Để tìm kiếm các giải pháp khắc phục tình trạng dị ứng mắt, cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đau thắt lưng bên phải là gì? Các phương pháp giúp giảm đau hiệu quả

Đừng chủ quan khi bị đau thắt lưng bên phải, đây không phải là một tổn thương đơn thuần do lao động nặng hay ngồi học và làm việc sai tư thế gây ra. Đau thắt lưng bên phải có thể là biểu hiện của nhiều tình trạng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm nội mạc tử cung, viêm ruột thừa,...Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng bên phải và cách kiểm soát cơn đau qua bài viết dưới đây!
Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Bật mí cách kích mí không đau không sẹo to tròn tự nhiên, bạn đã biết?

Sở hữu đôi mắt to tròn rõ nét hai mí sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm, thu hút mọi ánh nhìn. Bởi vì điều này mà không ít chị em phụ nữ đã chịu chi những số tiền khủng thực hiện những biện pháp kích mí hiện đại mà không cần biết những tác dụng phụ nguy hiểm đằng sau. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết về cách kích mí to tròn tự nhiên được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Stress kéo dài gây sụp mí mắt. Cách giảm stress, căng thẳng kéo dài hiệu quả

Tình trạng mệt mỏi, stress tưởng chừng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn nhưng lâu ngày có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề về cả mặt tinh thần lẫn thể chất. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Tham khảo ngay các cách giảm stress hiệu quả được Đông Y Sơn Hà chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là gì? Cách phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả

Tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương thần kinh thị giác và có nguy cơ lớn dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, tuy nhiên dễ gặp hơn ở người lớn tuổi. Vậy nguyên nhân gây tăng nhãn áp là gì? Giải pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng tăng nhãn áp là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết!
Viêm da cơ địa là gì? Mẹo khỏi viêm da cơ địa hiệu quả

Viêm da cơ địa là gì? Mẹo khỏi viêm da cơ địa hiệu quả

Viêm da cơ địa là tình trạng da khô, nứt nẻ, ngứa khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng viêm da cơ địa hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu các mẹo dân gian xử lý viêm da hiệu quả, bảo vệ làn da trắng hồng tự nhiên trong bài viết dưới đây.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Những công dụng tuyệt vời của rau diếp cá và những lưu ý khi sử dụng

Rau diếp cá là một trong những loại rau sống quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bên cạnh đó, rau diếp cá cũng được sử dụng như một vị thảo dược quý trong Đông Y, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trị mụn trứng cá, hỗ trợ đường hô hấp hoạt động hiệu quả,... Tuy có nhiều lợi ích và có rất ít tác dụng phụ nhưng không nên quá lạm dụng rau diếp cá, nên dùng với hàm lượng vừa đủ. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng của rau diếp cá và cách sử dụng hiệu quả.

Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ có thể bạn chưa biết

Nhọ nồi là loại cây quen thuộc mọc dại nhiều tại Việt Nam nhưng lại có nhiều giá trị trong y học, với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những công dụng của cây nhọ nồi có thể bạn chưa biết.

Mẹo tự kiểm tra sức khoẻ tại nhà và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả

Sức khỏe là tài sản lớn nhất đối với mỗi người. Bởi vậy mà chúng ta cần lắng nghe cơ thể, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để có giải pháp khắc phục hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới để tự khám, và khắc phục, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả, an toàn.

Cây sâm bố chính - Loại sâm quý giá với nhiều giá trị với sức khoẻ người dùng

Sâm bố chính là loại cây thân thảo, khá giống cây nhân sâm nhưng lại có tác dụng khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết những tác dụng tuyệt vời của cây sâm bố chính.

Ngải cứu có tác dụng gì? 7 Tác dụng tuyệt vời của ngải cứu

Ngải cứu được biết đến là loại cây thảo dược có nhiều tác dụng với sức khỏe người dùng. Loại cây này được trồng phổ biến tại Việt Nam và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy, ngải cứu có tác dụng gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết các tác dụng tuyệt vời của cây ngải cứu có thể bạn chưa biết.

Hoa đào - Thần dược trắng hồng da an toàn, hiệu quả

Hoa đào là loại hoa rất quen thuộc với người Việt đặc biệt là trong các dịp Tết đến xuân sang. Có thể bạn chưa biết hoa đào còn là một loại thần dược giúp trắng hồng da an toàn, hiệu quả ngay tại nhà. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Top 7 loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, không nên bỏ qua

Các bạn có biết, chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da của mình không? Nếu có chế độ ăn uống lành mạnh, cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình lão hóa,... Do đó, để được sở hữu làn da sáng khỏe, căng bóng và mịn màng cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.
Xem thêm >>