0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Cắt polyp đại tràng có bị mọc lại không?

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Phẫu thuật cắt polyp thông qua nội soi đại tràng là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Với phương pháp này bệnh nhân ít đau, nhanh hồi phục
Xem nhanh

Phẫu thuật cắt polyp đại tràng là gì?

Phẫu thuật cắt polyp thông qua nội soi đại tràng là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Với phương pháp này bệnh nhân ít đau, nhanh hồi phục.  Rất nhiều bệnh nhân thường băn khoăn với câu hỏi: khi đã cắt bỏ polyp đại tràng qua nội soi thì có bị lại không?

 

Theo “Dove medical press” việc phẫu thuật cắt bỏ polyp thường xảy ra hai vấn đề đó chính là việc bỏ sót polyp khi cắt bỏ polyp và vấn đề polyp cắt bỏ không đầy đủ gây hiện tượng polyp tiếp tục tăng sinh sau cắt.

Bỏ sót polyp khi nội soi cắt bỏ polyp: polyp có nhiều kích thước khác nhau, kích thước của polyp cũng chính là vấn đề gây biến chứng thành ung thư đại tràng và cũng là vấn đề làm bỏ sót khi nội soi cắt bỏ polyp.  Với kích thước polyp <5mm được gọi là polyp nhỏ, kích thước < 10mm là polyp trung bình, từ 1cm-2cm là polyp to và >3cm là polyp khổng lồ.

Việc cắt bỏ polyp bằng phương pháp nội soi đại tràng thường hay bỏ qua những polyp kích thước nhỏ do đó theo thời gian các polyp nhỏ lại tiếp tục phát triển và có thể biến chứng thành ung thư.

Polyp tiếp tục tăng sinh sau cắt: các polyp răng cưa, polyp kích thước to khi phẫu thuật thường phải cắt bỏ từng phần (loại bỏ từng mảnh). Do đó việc loại bỏ không hết polyp đại tràng thường hay xảy ra. Đó cũng là yếu tố để polyp tiếp tục tăng sinh sau cắt làm cho kích thước polyp tiếp tục phát triển và trở thành nguy cơ gây ung thư.

Hiện nay phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp đại tràng thường sử dụng kỹ thuật EMR (Endoscopic Mucosal Resection) tức là phương pháp cắt hớt niêm mạc áp dụng với các polyp có cuống hoặc không cuống kích thước từ 0,5cm- 3cm và kỹ thuật ESD tức là phương pháp cắt tách dưới niêm mạc áp dụng với các polyp có kích thước > 3cm.

Các kỹ thuật này thường bỏ sót polyp kích thước nhỏ và kỹ thuật ESD có thể gây biến chứng thủng đặc biệt là polyp ở manh tràng. Đó cũng là lý do sau phẫu thuật cắt bỏ polyp bệnh nhân sẽ được khuyến cáo nội soi kiểm tra lại sau 3-6 tháng để tiếp tục cắt bỏ polyp nếu còn sót lại.

Có rất nhiều trường hợp nội soi cắt bỏ polyp rất nhiều lần do các nguyên nhân đã đề cập ở trên. Để điều trị dứt điểm polyp đại tràng nên phối kết hợp đông y và tây y trong điều trị để tránh việc người bệnh phải phẫu thuật cắt bỏ nhiều lần gây ảnh hưởng sức khỏe, tránh các rủi ro biến chứng có thể xảy ra.

Bản chất của việc chữa polyp đại tràng bằng đông y là dùng các cây thuốc nam mà trong thành phần hoạt chất có chứa các saponin làm hạn chế sự tăng sinh của tế bào gây nên sự hình thành và phát triển polyp, đồng thời dùng các dược liệu bài mòn polyp, đào thải các tế bào quá phát của polyp thông qua đường đại tiện và tiểu tiện.

Do đó với những polyp đại tràng có kích thước to hoặc có quá nhiều polyp trong đại tràng thì nên cắt bỏ bằng phương pháp nội soi sau đó dùng thuốc đông y để điều trị tránh để xảy ra việc cắt bỏ polyp lặp đi lặp lại nhiều lần.

Ngoài ra, với những polyp kích thước nhỏ thì nên dùng thuốc đông y để loại bỏ polyp tránh được việc phải phẫu thuật nội soi cắt bỏ, giảm thiểu được các nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật.

Với những polyp kích thước nhỏ, vừa phải thì dùng thuốc đông y, các vị thuốc nam để tiêu dần khối u là lựa chọn an toàn cho người bệnh.

Cần tư vấn điều trị polyp đại tràng bằng đông y, các bạn có thể liên hệ với Phòng khám Đông y Sơn Hà số 9 ngõ 387 đường Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 0989.116.118.

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>