0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Đa polyp đại tràng là gì? Những điều cần biết về hội chứng đa polyp tuyến gia đình

Polyp tuyến chiếm ⅔ tổng số các loại polyp đại tràng và đây là loại có nguy cơ trở thành polyp ác tính (gây ra ung thư) cao nhất. Đa polyp tuyến gia đình là bệnh lý di truyền hiếm gặp, được hình thành do đột biến cấu trúc gen APC gây nên. Đây là một trong số các loại polyp đại tràng nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, các polyp sẽ biến hóa ác tính và trở lên nguy hiểm.
Xem nhanh

1. Đa polyp đại tràng là gì?

Đa polyp đại tràng hay thường được biết đến nhiều nhất với tên gọi đa polyp tuyến gia đình hoặc là FAP, đây là dạng bệnh lý di truyền rất hiếm gặp của bệnh polyp đại tràng. Khi mắc bệnh này, cơ thể người bệnh sẽ hình thành rất nhiều polyp trong đại tràng (khoảng hơn 100 polyp đại tràng dạng polyp tuyến) và gây ra ung thư biểu mô đại tràng. Mỗi một polyp tuyến là một khối giống hình dạng khối u ở trong đại tràng được tạo thành bởi các tế bào bình thường trong đại tràng. 
 
 Đa polyp đại tràng là gì?

Bệnh FAP xảy ra với tỷ lệ ở một trong số 8.000 đến 14.000 người. Đa polyp đại tràng thường xuất hiện ở tuổi trung niên với tỉ lệ 95% bệnh nhân ở tuổi 35. Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng lớn sẽ dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Những người mắc FAP cũng có nguy cơ cao phát triển ung thư ở các cơ qua khác như: ruột non, dạ dày, túi mật và tuyến tụy. Họ có nguy cơ cao mắc u nguyên bào gan - một loại điển hình của ung thư gan. Khối u desmoid/fibromatosis - một khối u xâm hại cục bộ không di căn và một khối u não có tên gọi là medulloblastoma cũng có thể hình thành trên cơ thể những bệnh nhân mắc đa polyp đại tràng, Ngoài ra, khả năng mắc ung thư tuyến giáp cũng cao hơn những người khác. 

2. Các triệu chứng của đa polyp tuyến gia đình (FAP)

Bệnh FAP tuy là một loại của polyp đại tràng nhưng không phải mọi triệu chứng của nó đều liên quan đến đại tràng hay ung thư mà chúng còn có nhiều biểu hiện khác có thể xuất hiện như:
  • Loạn sản xương: đây thường là sự phát triển của xương không ung thư và hay được tìm thấy tại xương hàm.
  • Thiếu, thừa răng hoặc chưa mọc.
  • CHRPE-phì đại bẩm sinh của biểu mô sắc tố võng mạc: đây là tình trạng bẩm sinh xảy ra ở mắt, không gây tác động tới thị lực, nhưng bác sĩ có thể phát hiện khi kiểm tra mắt bằng kính soi đáy mắt.
  • Các biến đổi đa dạng lành tính như: u nang biểu bì, u xơ,...
  • Khối thượng thận.

3. Nguyên nhân hình thành đa polyp tuyến gia đình 

Qua nhiều nghiên cứu, hiện nay đã có kết quả cho thấy nguyên nhân gây ra đa polyp tuyến gia đình cũng như các hội chứng này chính là do sự đột biến gen áp chế ung thư Adenomatous Polyposis Coli (APC). Được biết, đây là một đột biến gen trội nằm trên nhánh dài nhiễm sắc thể số 5. Thời điểm hiện tại, hơn 1000 dạng đột biến APC liên quan đến bệnh đa polyp tuyến có tính gia đình. Phần lớn các trường hợp là các đột biến dịch khung và đột biến tạo bộ 3 kết thúc sớm.
Nguyên nhân hình thành đa polyp tuyến gia đình 

Ở trạng thái bình thường trong cơ thể, các protein do gen APC bình thường trải qua quá trình phiên mã phân bổ thành nhiều vùng chức năng, trong số đó có vùng gắn với beta-catenin. Khi gen APC bị đột biến, các vùng chức năng bị mất đi làm beta-catenin gia tăng trong bào tương và nhân tế bào, làm hoạt hóa các nhân tố sao chép và từ đó mở phát các con đường tín hiệu làm tế bào tăng sinh một cách không kiểm soát dẫn đến hình thành tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra vị trí của đột biến gen trên APC gây nên tình trạng nghiêm trọng của đa polyp tuyến có tính gia đình, tuổi bộc phát ung thư, thời gian thọ thêm và những biểu hiện bên ngoài đại tràng của bệnh.

4. Các dạng hình thức của đa polyp tuyến gia đình 

Bệnh đa polyp tuyến gia đình được chia thành 4 dạng bao gồm: FAP cổ điển; FAP suy yếu (AFAP); hội chứng Gardner và hội chứng turcot. Trong đó, FAP cổ điển có đặc trưng được hình thành bởi 100 khối polyp đại tràng. Phương pháp điều trị được áp dụng hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, đây là phương pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng.

FAP suy yếu nó sẽ được hình thành từ 20 - 100 polyp đại tràng. Những người mắc phải dạng này, các polyp đại tràng sẽ phát triển tiếp trong suốt cuộc đời họ và nguy cơ cao gây ung thư đại trực tràng nếu không sớm loại bỏ polyp. FAP suy yếu có xu hướng phát triển bệnh muộn hơn so với FAP cổ điển. Tuy đã có nhiều nghiên cứu về dạng bệnh này nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cho nguy cơ mắc các loại ung thư khác có liên quan đến FAP suy yếu.

Hội chứng Gardner là dạng biến thể của FAP, Polyp đại tràng cũng phát triển nhiều trên cơ thể người mắc hội chứng này. Ngoài ra, hội chứng Gardner cũng là nguy cơ cao dẫn đến sự phát triển của các khối u khác bên ngoài cơ quan tiêu hóa như: U nang biểu mô (khối u nằm trong hoặc dưới da); u xơ, các u xương và khối u xơ cứng (u xơ có thể hình thành và phát triển ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể).

Hội chứng Turcot là một biến thể của FAP hoặc Lynch chứ không phải là một dạng di truyền đặc biệt. Các polyp đại tràng sẽ phát triển nhiều trong cơ thể người mắc hội chứng này, tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và nguy cơ hình thành các khối u não. Hai loại u não điển hình thường gặp nhất trong hội chứng Turcot là: Glioblastoma - U nguyên bào thần kinh đệm (dạng u hình sao, thường gặp ở những gia đình có đặc trưng của hội chứng Lynch); U trung thất (thường gặp ở trẻ em, và hay gặp ở các gia đình có tình trạng FAP).

Xem thêm: Cắt polyp đại tràng có bị mọc lại không?

5. Điều trị đa polyp tuyến gia đình 

Phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là phẫu thuật để loại bỏ polyp. Khi phát hiện bất kỳ polyp nhỏ nào thì có thể trong quá trình nội soi bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ. Nếu polyp phát triển lớn với số lượng quá nhiều không thể loại trừ riêng lẻ thì bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật để ngăn nguy cơ bùng phát của ung thư đại tràng. Và chắc chắn khi polyp khi đã biến hóa ác tính hình thành nên ung thư thì giải pháp duy nhất cũng chính là phẫu thuật. Tuy nhiên với đa polyp tuyến gia đình suy yếu (AFAP) thì có thể không cần can thiệp xâm lấn.
 
Điều trị đa polyp tuyến gia đình 

Tùy vào tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp, có thể sẽ được khuyến nghị áp dụng một trong các loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sau: Cắt bỏ đại tràng bán phần nối hồi trực tràng; cắt bỏ toàn bộ đại tràng với tạo hình hậu môn; cắt bỏ hoàn toàn đại tràng và một phần ruột non.

Ngoài phương pháp phẫu thuật ở Tây y thì  Đông y cũng có phương pháp điều trị an toàn đảm bảo hiệu quả trong trường hợp polyp lành tính và có kích thước không quá lớn. Điều trị Đông y sẽ tránh được các ca phẫu thuật và các biến chứng không mong muốn hậu phẫu thuật, điều trị được tận gốc bệnh giảm thiểu tối đa khả năng bệnh tái phát (polyp mọc lại).

Theo Đông y, polyp đa đại tràng xuất hiện do sự mất cân bằng các tạng phủ bên trong cơ thể, sử dụng các bài thuốc đông y làm tiêu khối u, đào thải các độc tố dư thừa trong cơ thể. Các thành phần trong thuốc được biết đến nhiều trong điều trị ung bướu điển hình như các vị thuốc: Bán chi liên, bạch hoa xà hay xạ đen.

Đông y Sơn Hà - địa chỉ chữa đa polyp đại tràng an toàn - tin cây dành cho bạn. Tại đây, mỗi bệnh nhân đều sẽ được được xây dựng liệu trình điều trị phù hợp, tùy từng tình trạng FAP mà người bệnh mắc phải và cơ địa của từng người mà có những bài thuốc và chế độ khác nhau. Ngoài điều trị bệnh đa polyp đại tràng, Đông Y Sơn Hà còn chuyên điều trị các bệnh về polyp như polyp trực tràng, polyp đại tràng, polyp thanh quản, polyp tử cung, polyp túi mật và polyp mũi, hay các căn bệnh khó, hiếm gặp khác.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về đa polyp đại tràng, hãy liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được các lương y dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi thăm khám, và sớm điều trị an toàn - hiệu quả. 

Bài viết liên quan

Polyp túi mật có nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý về polyp túi mật

Polyp túi mật có nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý về polyp túi mật

Polyp túi mật là những tổn thương xuất hiện ở niêm mạc túi mật, đa số các polyp túi mật có tính chất lành tính và không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm gặp, polyp túi mật có nguy cơ chuyển hóa thành ác tính, nguồn cơn gây ra bệnh ung thư. Polyp túi mật nguy hiểm như thế nào? Giải pháp điều trị polyp túi mật hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm hiểu các thông tin chi tiết về polyp túi mật.
Polyp thực quản là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả - an toàn

Polyp thực quản là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả - an toàn

Polyp thực quản là một trong những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, có tính chất lành tính, tỷ lệ mắc polyp thực quản chỉ đứng sau u xơ thực quản. Polyp thực quản vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bất thường cho cơ thể, nhiều trường hợp chuyển hóa ác tính và hình thành ung thư. Nhận thức đúng về polyp thực quản sẽ giúp các bạn phòng ngừa, điều trị hiệu quả căn bệnh này. Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về polyp thực quản.
Polyp túi mật nên ăn gì - kiêng gì? Chế độ ăn uống của người bệnh

Polyp túi mật nên ăn gì - kiêng gì? Chế độ ăn uống của người bệnh

Các chuyên gia nhận định, chế độ ăn uống là một trong những nhân tố góp phần ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh polyp túi mật. Chế độ ăn uống thiếu khoa học sẽ tác động đến sự hình thành và phát triển của polyp túi mật. Lựa chọn những thực phẩm giúp hạn chế sự hình thành và phát triển của polyp túi mật chính là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vậy người bị polyp túi mật nên ăn - kiêng gì? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không? Biến chứng sau phẫu thuật

Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không? Biến chứng sau phẫu thuật

Polyp túi mật là bệnh lý phổ biến, dễ gặp ở mọi lứa tuổi cả nam và nữ. Thường các polyp túi mật đều lành tính, tuy nhiên một số trường hợp chuyển biến ác tính (ung thư). Hiện nay, phẫu thuật điều trị polyp túi mật được là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Vậy phẫu thuật polyp túi mật có an toàn không? Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Polyp dạ dày là gì? Phương pháp điều trị polyp an toàn nhất hiện nay

Polyp dạ dày là gì? Phương pháp điều trị polyp an toàn nhất hiện nay

Polyp dạ dày là bệnh lý rất hay gặp đặc biệt là những người lớn tuổi. Thông thường các polyp rất ít biểu hiện triệu chứng nên khó phát hiện, chỉ có thể thấy khi tình cờ nội soi đường tiêu hóa. Tuy nhiên, một vài loại polyp lại là khởi điểm của các căn bệnh ác tính. Vậy polyp dạ dày có nguy hiểm không và có nên cắt polyp dạ dày không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Polyp đại tràng sigma là gì: Tìm hiểu nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị

Polyp đại tràng sigma là gì: Tìm hiểu nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị

Polyp đại tràng sigma là gì? Chắc hẳn đây là loại polyp mà rất ít người biết đến, thế nhưng hiện nay tỉ lệ người mắc polyp đại tràng sigma ngày một tăng cao. Chính bởi thế, chúng ta cần thu nạp những kiến thức liên quan đến bệnh polyp đại tràng sigma để phát hiện và có những phương pháp điều trị sớm nhất, tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh đến cơ thể.
Poply cổ tử vong khi mang thai có nguy hiểm không?

Poply cổ tử vong khi mang thai có nguy hiểm không?

Polyp cổ tử cung là bệnh lý phổ biến thường gặp ở nữ giới, đặc biệt phụ nữ mang thai bị polyp cổ tử cung có ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi hay không là vấn đề rất được quan tâm. Vậy, polyp tử cung khi mang thai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mẹ và bé? Theo dõi ngay trong bài viết dưới đây.
Polyp mũi là gì? Nên ăn gì khi mắc bệnh polyp mũi?

Polyp mũi là gì? Nên ăn gì khi mắc bệnh polyp mũi?

Các con số thống kê số ca nhiễm bệnh về đường hô hấp tại nước ta liên tục gia tăng, đặc biệt là bệnh polyp mũi. Polyp mũi có bản chất là khối u lành tính nên phần lớn các bạn đều khá chủ quan và không nhận thức được nguy hiểm của căn bệnh này. Vậy nguyên nhân căn bệnh này hình thành và đâu là cách phòng tránh và chữa trị polyp mũi hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết để nắm bắt những thông tin hữu ích về polyp mũi.
Polyp cổ tử cung có tự hết không? Cách ngăn ngừa polyp cổ tử cung hiệu quả

Polyp cổ tử cung có tự hết không? Cách ngăn ngừa polyp cổ tử cung hiệu quả

Polyp cổ tử cung - một trong số các bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Polyp cổ tử cung tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nên bệnh ung thư cổ tử cung gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Cùng theo dõi bài viết để biết nhận biết những dấu hiệu của bệnh polyp cổ tử cung và cách ngăn ngừa hiệu quả nhất.
Polyp là gì? Phương pháp chữa trị polyp hiệu quả nhất

Polyp là gì? Phương pháp chữa trị polyp hiệu quả nhất

Polyp được hình thành trên cơ thể người với những triệu chứng không rõ ràng và khó phát hiện. Chính bởi vậy mà việc ngăn ngừa và điều trị sớm polyp không hề dễ dàng, nếu để polyp sinh trưởng và phát triển trong thời gian dài sẽ gây lên những biến chứng nguy hiểm. Vì thế mà các bạn cần tìm hiểu về polyp, các triệu chứng thường gặp để phát hiện kịp thời và có những giải pháp điều trị tốt nhất.
Cắt polyp đại tràng có bị mọc lại không?

Cắt polyp đại tràng có bị mọc lại không?

Phẫu thuật cắt polyp thông qua nội soi đại tràng là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Với phương pháp này bệnh nhân ít đau, nhanh hồi phục
Đông y Sơn Hà chữa Polyp túi mật như thế nào?

Đông y Sơn Hà chữa Polyp túi mật như thế nào?

Không thể khẳng chắc chắn uống thuốc đông y có thể khỏi hoàn toàn Polyp túi mật vì phụ thuộc vào bản chất Polyp, nguyên nhân gây bệnh và cơ địa mỗi người. Để tìm hiểu chi tiết về cách điều trị polyp túi mật bằng đông y, theo dõi bài viết dưới đây ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Tác dụng của cây chùm ngây trong Y học Cổ truyền có thể bạn chưa biết

Cây chùm ngây - một trong những loại thảo dược với công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Tuy có nhiều lợi ích trong chữa bệnh nhưng cây chùm ngây cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt như tiêu chảy hay đau bụng. Bởi vậy, để phát huy tối đa hiệu quả của cây chùm ngây và tránh những tác dụng phụ khi sử dụng cần lưu ý đến cách dùng và liều dùng. Theo dõi bài viết để biết thêm về các dụng của cây chùm ngây cùng cách sử dụng hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng bồ công anh chữa Polyp túi mật hiệu quả

Polyp túi mật là dạng tổn thương gần giống như u, phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Theo Y học cổ truyền thì bồ công anh là một trong những vị thuốc có tác dụng tốt cho việc điều trị polyp túi mật. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cùng các thành phần như sắt, canxi và nhiều loại vitamin thì liệu bồ công anh chữa polyp túi mật có hiệu quả không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về tác dụng thần kỳ của bồ công anh trong điều trị bệnh:
Xem thêm >>