0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Mổ lác có nguy hiểm không? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác?

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên

Chào Bác sĩ, Em muốn đi mổ lác nhưng không sợ bị biến chứng sau mổ lác nên cần tham khảo tư vấn của bác sĩ. Xin bác sĩ cho biết những biến chứng có thể gặp phải sau khi mổ lác và cách phục hồi biến chứng nếu phẫu thuật hỏng ạ? Em xin cảm ơn! (BN Hải ở Ngọc Hồi – Kon Tum)

Xem nhanh

Trả lời: Mổ lác là một trong những phương pháp được chỉ định để điều trị bệnh mắt lác. Không phải ai thực hiện mổ lác cũng bị biến chứng, tỷ lệ thành công cao nếu thực hiện điều trị tại những cơ sở có uy tín, bác sĩ giỏi. Tuy nhiên, thực tế cũng có một số trường hợp gặp phải biến chứng sau phẫu thuật mổ lác.

Những biến chứng có thể gặp phải sau mổ lác:


Mỗi ca phẫu thuật đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định mà bạn cần phải lưu ý trước khi quyết định lựa chọn. Một số biến chứng mổ mắt lác phổ biến phải kể đến như:

Chảy máu, tuột chỉ, rách thủng củng mạc.

Tụt mất cơ, không tìm lại được đầu cơ ngay trong cuộc mổ. Có thể tụt cơ sau mổ một vài ngày do khâu không kỹ, thắt nút không chặt, người bệnh liếc mắt nhiều sau phẫu thuật.

Nhiễm trùng sau mổ.

Không hết lác (mổ non, mổ già), thậm chí lác trong thành lác ngoài, lác ngoài thành lác trong, lác ngang thành lác đứng hay lác chéo và ngược lại.

U hạt, sẹo lồi kết mạc, phản ứng dị ứng chỉ: thường xảy ra ở chỗ khâu chỉ sau phẫu thuật vài tuần, củng mạc và kết mạc lồi lên và có nhiều mạch máu bò tới.

U nang kết mạc (khi biểu mô kết mạc bị vùi vào trong vết mổ).

Thay đổi khúc xạ: xảy ra khá phổ biến, làm giảm thị lực sau mổ. Thường phục hồi sau vài tháng.

Dính cơ-Tenon-hốc mắt-góc mi.

Rìa giác mạc mỏng, thẩm lậu sau mổ (do tổ chức bất thường ở kết mạc (như phù kết mạc...) ngăn cản tác dụng bôi trơn giác mạc của mi mắt (khô giác mạc).

Thiếu máu bán phần trước (động mạch thể mi trước cấp máu cho bán phần trước đi ngang qua các cơ thẳng), thể hiện bằng biểu mô giác mạc phù, nếp màng Descemet và các dấu hiệu khác ở mống mắt. Nếu nặng có thể gây teo nhãn cầu. Do đó, không nên mổ quá nhiều cơ 1 mắt.

Song thị: Nhìn một thành hai, là biến chứng thường gặp sau mổ lác.

Thay đổi độ rộng khe mi: Do mối liên quan chặt chẽ giữa cơ chéo dưới, cơ thẳng dưới và dây chằng Lockwood nên khi lùi cơ thẳng dưới nhiều sẽ gây ra trễ mi dưới xuống và làm khe mi rộng thêm, ngược lại khi rút cơ thẳng dưới thì có thể làm mi dưới bị kéo lên cao và khe mi sẽ hẹp lại, ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ (nhìn vào sẽ thấy mắt to mắt nhỏ).

Do mối liên quan giữa cơ thẳng trên và dây chằng mi trên, khi phẫu thuật lùi cơ thẳng trên có thể làm mi trên kéo lên cao hơn và khe mi rộng thêm, ngược lại khi rút cơ thẳng trên thì có thể làm mi trên bị hạ xuống và khe mi sẽ hẹp lại ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ    

Quá hoạt cơ chéo tái phát ở mắt đã mổ với phương pháp làm yếu cơ chéo, nhất là cơ chéo dưới. Quá hoạt thứ phát cơ chéo dưới ở mắt bên kia sau khi đã mổ làm yếu cơ chéo dưới ở mắt bên này (nhất là phẫu thuật buông cơ).

Cương tụ kết mạc nhiều, kéo dài.

Viêm hắc-võng mạc vùng hoàng điểm: Do khâu xuyên củng mạc vào vùng    hoàng điểm, nhất là trong phẫu thuật Faden.
 

Xem thêm: Mổ lác có tái phát không - Những lưu ý khi mổ lác

Phương pháp phục hồi biến chứng sau mổ lác:

Đối với những biến chứng cấp thì cần trở lại nơi thực hiện phẫu thuật để được tư vấn và phục hồi theo tây y.

Đối với những biến chứng như: Mắt bị sụp mí, song thị, khô giác mạch, lác trở lại hoặc những biến chứng không phục hồi được bằng tây y trở thành mãn tính thì cần phải điều trị theo đông y. Đặc biệt, thuốc đông y có thể phục hồi những tổn thương do phẫu thuật xâm lấn gây ra, phục hồi các dây thần kinh và nhóm cơ vận nhãn rất hiệu quả nên nhanh chóng khắc phục được những biến chứng sau mổ lác: Sụp mí mắt, song thị, khô mắt... một cách an toàn .

 

Tìm hiểu thêm về cách chữa mắt lác, phục hồi sau phẫu thuật

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>