0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Mắt lác ở trẻ sơ sinh có đáng lo ngại? Theo thời gian lác mắt bẩm sinh có thể tự khỏi, tuy nhiên cũng có những trường hợp mắt lác kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm sao để nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích về mắt lác ở trẻ sơ sinh.
Xem nhanh

1. Nhận biết mắt lác ở trẻ sơ sinh như thế nào? 

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường hay gặp tình trạng mắt lệch hay mắt lác. Mắt lác có thể xuất hiện trên một mắt hoặc cả hai mắt và mắt lác sơ sinh có thể liên tục hoặc không liên tục. Ở trẻ sơ sinh, việc cơ mắt và não chưa phát triển hoàn thiện các hoạt động đồng bộ và phối hợp các chuyển động là điều bình thường. Thường, trẻ sơ sinh sẽ cải thiện dần tình trạng mắt lác khi chúng được 4-6 tháng tuổi.
1. Nhận biết mắt lác ở trẻ sơ sinh như thế nào? 
Trẻ sơ sinh thường dần cải thiện tình trạng lác khi lớn lên

Tuy nhiên, nếu một trẻ nhỏ lớn hơn bị mắt lác, có thể nhận thấy sự bất thường đang diễn ra, chẳng hạn như lác vĩnh viễn - khi các cơ mắt không hoạt động chính xác. Khi đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến khám nhãn khoa để được tư vấn điều trị.

Có thể nhận biết mắt lác ở trẻ sơ sinh như thế nào? Quan sát thấy hai mắt của trẻ không nhìn qua theo cùng một hướng, từng mắt có thể nhìn về các hướng khác nhau (hướng lên, hướng xuống, hướng ngoài và hướng trong)
  • Hướng lên: Hai mắt của trẻ bị lệch, một bên mắt bất thường nằm cao hơn bên mắt còn lại, ảnh hưởng với tỷ lệ 1/400 trẻ.
  • Hướng xuống: Đối ngược với mắt lác hướng lên, bên mắt bất thường sẽ nằm thấp hơn so với mắt còn lại.
  • Hướng ngoài: Một trong hai mắt hoặc cả hai mắt đều hướng ra bên ngoài phía tai. Tình trạng này ảnh hưởng với tỷ lệ 1-1,5% trẻ.
  • Hướng trong: Một hoặc cả hai mắt cùng hướng về phía bên trong mũi. Đây là loại lác thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng từ 2-4% trẻ.
Một số dấu hiệu các ba mẹ có thể quan sát để nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác như:
Trẻ thường xuyên nheo mắt hay chớp mắt, đặc biệt là trước ánh sáng chói. 
Nghiêng đầu hoặc quay đầu. Đây là dấu hiệu nhận thấy bé đang cố gắng sắp xếp một vật thể trong tầm nhìn của mình.

2. Nguyên nhân gây mắt lác bẩm sinh 

Mắt lác có thể xuất hiện từ khi trẻ sinh ra cho đến khi 2 tuổi. Hay mắt trẻ phối hợp nhịp nhàng thông qua sự chi phối của các dây thần kinh và cơ quan chéo bám vào nhãn cầu. Khi sự phối hợp này gặp trục trặc, hai mắt của trẻ không còn phối hợp nhịp nhàng với nhau, bị mất cân bằng và không thể cùng nhìn về một phía và gây ra hiện tượng lác.
 
Nguyên nhân gây mắt lác bẩm sinh 

Các tật khúc xạ bẩm sinh như viễn thị, cận thị hay loạn thị cũng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh lác trong hoặc lác ngoài. Bên cạnh đó, cũng có một số nguyên nhân gây ra tình trạng mắt lác ở trẻ sơ sinh  bao gồm:
  • Vùng cơ nhãn cầu có dấu hiệu bất thường.
  • Trẻ bị ảnh hưởng từ các tổn thương dây thần kinh hoặc tổn thương não. 
  • Mắt lác do yếu tố di truyền, bố mẹ hoặc người thân trong cùng một gia đình có mắc phải bệnh này. Thực tế, có tới 20% bệnh nhân bị mắt lác có liên quan đến yếu tố di truyền.
  •  Mắt trẻ bị sụp mí, chấn thương hoặc bị các bệnh lý về mắt.
  • Một nguyên nhân điển hình không thể không kể đến gây nên mắt lác bẩm sinh là do các bất thường khi sinh như sinh non, thiếu cân.

3. Thời điểm đưa trẻ bị lác bẩm sinh đi khám 

Mắt lác ở trẻ sơ sinh có thể hết dần theo thời gian, đây là một căn bệnh phổ biến tuy nhiên ba mẹ cũng rất cần lưu tâm, đặc biệt là khi con vẫn bị lác trong giai đoạn khoảng 4 tháng tuổi. Lúc này, cần đưa trẻ đến gặp các bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra.
 
Thời điểm đưa trẻ bị lác bẩm sinh đi khám 

Mắt lác ở trẻ sơ sinh không chỉ là một vấn đề ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà sức khỏe đôi mắt (vấn đề thị giác) cũng đang bị đe dọa. Ví dụ như, theo thời gian, mắt khỏe hơn, chiếm ưu thế tốt có thể bù đắp cho mắt bị lác, điều này dễ dẫn đến suy giảm thị lực một bên mắt và là biểu hiện điển hình của chứng nhược thị.

Các trường hợp mắt lác ở trẻ sơ sinh đa số được chẩn đoán trong độ tuổi từ 1 đến 4 tuổi. 

4. Phương pháp điều trị mắt lác ở trẻ sơ sinh phổ biến 

Mắt lác ở trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bố mẹ cho trẻ khám từ sớm. Theo thống kê, tỷ lệ thành công nếu chữa lác cho trẻ trước năm 3 tuổi là 92%, với trẻ từ 6-8 tuổi thì chỉ còn khoảng 62%, thời gian bệnh càng lâu thì khả năng phục hồi càng khó. Tùy thuộc vào mức độ nghiệm trọng của tình trạng mắt lác mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phù hợp. 

4.1 Điều trị cho trẻ sơ sinh mắt lác nhẹ 

Bác sĩ có thể bịt kín một bên mắt không bị tật để giúp bé tập luyện hướng nhìn cho bên mắt còn lại. Mục đích của liệu pháp này là để tăng cường các cơ vòng mắt bên yếu hơn và điều chỉnh thị lực cho bé.
 
Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định cho bé đeo kính để căn chỉnh thị lực cho bên mắt yếu hơn hay chủ động làm giảm thị lực của bên mắt không bị tật. Hệ quả là mắt yếu sẽ bị kích thích tăng cường thị lực bù đắp.

Thông thường, với trẻ sơ sinh bị mắt lác, các bác sĩ sẽ dùng phương pháp bịt bên mắt khỏe (không bị tật) để giúp trẻ điều chỉnh hướng nhìn cho mắt còn lại. Một số trò chơi như xâu vòng, xếp hình giúp gia tăng sự phối hợp và tập trung cho cả hai mắt được nhiều bác sĩ ứng dụng.

4.2 Phẫu thuật

Trường hợp trẻ sơ sinh bị mắt lác ở mức độ nghiêm trọng, có thể sẽ được chỉ định thực hiện can thiệp phẫu thuật. Khi em bé được gây mê toàn thân, các bác sĩ sẽ thắt chặt hoặc thả lỏng các cơ mắt để điều chỉnh mắt. Em bé sau khi phẫu thuật vẫn có thể phải kết hợp các biện pháp hỗ trợ điều trị (nhỏ mắt, đeo miếng che mắt), quá trình phục hồi sau mổ mắt lác chỉ mất vài ngày.

Với trường hợp trẻ sơ sinh bị mắt lác liên tục sẽ thường có xu hướng phẫu thuật hơn các em bé chỉ thỉnh thoảng mắc bệnh. Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ dùng chỉ khâu để điều chỉnh, điều này giúp họ có thể điều chỉnh hướng mắt sau khi phẫu thuật.

5. Đông y Sơn Hà - Điều trị mắt lác an toàn, hiệu quả 

Đông y là trong những phương pháp điều trị mắt lác an toàn, hiệu quả được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Cơ chế điều trị mắt lác theo Đông y là dùng thuốc để phục hồi nhóm cơ, dây thần kinh bị yếu, giúp cơ phát triển trở lại, đưa nhãn cầu về vị trí chính giữa và giúp hai mắt hoạt động phối hợp nhịp nhàng.
 
Đông y Sơn Hà - Điều trị mắt lác an toàn, hiệu quả 
Đông y Sơn Hà - Điều trị mắt lác an toàn, hiệu quả

Với các trường hợp mắt lác do tổn thương dây thần kinh vận nhãn/liệt dây thần kinh vận nhãn sẽ cần kết hợp liệu pháp châm cứu để hỗ trợ điều trị hiệu quả. Ngoài ra, nên áp dụng các bài tập mắt như bấm huyệt hay xoa bóp để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, giúp mắt được thư giãn sau mỗi lần thực hiện.

Điều trị mắt lác bằng Đông y giúp bệnh nhân lấy lại vẻ đẹp cho đôi mắt mà không cần can thiệp phẫu thuật. Đây cũng là phương pháp hiệu quả, an toàn và lâu bền nhất.

Bằng phương pháp này, Đông y Sơn Hà đã điều trị thành công cho rất nhiều ca bệnh mắt lác do bẩm sinh và mắt lác do mắc phải, giúp người bệnh lấy lại đôi mắt khỏe đẹp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh mắt lắc, các bạn có thể liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.
 

Tags

Bài viết liên quan

Nguy cơ tiềm ẩn khi mổ mắt lác? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Nguy cơ tiềm ẩn khi mổ mắt lác? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Mổ lác là một trong những giải pháp khắc phục tình trạng lác điển hình của Tây y. Mổ lác hay cách gọi khác là phẫu thuật cơ mắt, có thể thực hiện trên cả người lớn và trẻ nhỏ. Phương pháp này đã giúp cho rất nhiều người cải thiện được tình trạng lác, lấy lại nét đẹp thẩm mỹ cho đôi mắt. Vậy mổ lác liệu có nguy hiểm không? Theo dõi bài viết để tìm hiểu nguy cơ tiềm ẩn sau mổ lác và cách phục hồi biến chứng!
Sốt cao gây mắt lác ở trẻ nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

Sốt cao gây mắt lác ở trẻ nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

Sốt là một trong những phản ứng tự nhiên, là phương thức cảnh báo của cơ thể trước sự xâm nhập của các yếu tố gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên nếu để tình trạng sốt cao kéo dài sẽ kéo theo những biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, hãy tìm hiểu những biến chứng do sốt cao ở trẻ nhỏ và cách đề xử lý tình trạng này. 
Tìm hiểu về mổ mắt lác và phương pháp điều trị không phẫu thuật

Tìm hiểu về mổ mắt lác và phương pháp điều trị không phẫu thuật

Mổ mắt lác là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất cho tình trạng mắt lác diễn biến nặng hơn. Bệnh lác mắt cũng là một trong những hội chứng thường xuyên xuất hiện, vì vậy các thông tin liên quan đến phương pháp trị liệu tình trạng lác mắt cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ chia sẻ thông tin về phương pháp trị liệu này để bạn có thể tham khảo.
Bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ có điều trị được không? Địa chỉ điều trị an toàn

Bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ có điều trị được không? Địa chỉ điều trị an toàn

Trẻ nhỏ bị mắt lác, mắt lé khiến cha mẹ hoang mang lo lắng. Tình trạng mắt lác của trẻ có tự cải thiện theo thời gian không? Làm thế nào để điều trị bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.
Điều trị hiện tượng song thị - mắt lác khi nhìn xa an toàn, hiệu quả như thế nào?

Điều trị hiện tượng song thị - mắt lác khi nhìn xa an toàn, hiệu quả như thế nào?

Song thị - mắt lác không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ về lâu dài. Hiện tượng song thị - lác khi nhìn xa là gì? Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì? Tìm hiẻu ngay trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.
Song thị tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Song thị tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Hiện nay với thời đại công nghệ phát triển, việc sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử và các thói quen không lành mạnh dẫn đến các loại bệnh liên quan đến mắt xuất hiện ngày một nhiều. Các căn bệnh này gây ra cản trở, khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt và công việc hàng ngày. Một trong số đó là song thị tạm thời. Đây là loại bệnh phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người chưa biết về nó. Vậy hôm nay hãy để  Đông Y Sơn Hà giúp bạn tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.
Trẻ nhỏ bị lác - Khi nào nên phẫu thuật mổ lác?

Trẻ nhỏ bị lác - Khi nào nên phẫu thuật mổ lác?

Lác mắt là một loại bệnh lý thường gặp ở trẻ em tuy nhiên có đến khoáng 4% trẻ mới sinh mắc bệnh lác mắt do di truyền. Các bậc cha mẹ có thể nhận biết rất sớm loại bệnh này khi thấy đồng tử trong mắt con không cân khi nhìn thẳng. Khi phát hiện các triệu chứng này mẹ nên áp dụng các biện pháp chữa trị kịp thời chữa trị. 
Mắt lác nhẹ là gì? Phương pháp điều trị mắt lác nhẹ hiệu quả

Mắt lác nhẹ là gì? Phương pháp điều trị mắt lác nhẹ hiệu quả

Mắt lác là một trong những bệnh thường gặp hiện nay. Gây ra không ít những bất tiện trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Một trong số những mức độ khó phát hiện nhất của loại bệnh này là lác mắt ở thể nhẹ. Ngày hôm nay hãy cùng Đông Y Sơn Hà đi tìm hiểu thêm về một số thông tin phương pháp trị liệu loại bệnh này trong bài viết dưới đây. 
Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Lác mắt xuất hiện ở khoảng 3% trẻ em, nếu không được điều trị, khoảng 50% trẻ bị mắt lác có thể bị mất thị lực một phần do nhược thị - giảm chức năng thị lực của một mắt gây ra do không sử dụng trong quá trình phát triển thị lực. Vậy mắt lác ở trẻ em là gì, những nguyên nhân nào gây ra mắt lác ở trẻ và phương pháp chữa mắt cho trẻ ra sao? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Mắt lác ngoài là gì? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả

Mắt lác ngoài là gì? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả

Mắt lác nói chung và mắt lác ngoài nói riêng là bệnh lý của mắt khiến hai mắt không nhìn thẳng được mà nhìn theo các hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng, mắt còn lại bị lệch. Vậy mắt lác ngoài có ảnh hưởng đến thị lực không? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả.
Mắt lác trong là gì? Cách phòng chữa bệnh mắt lác hiệu quả

Mắt lác trong là gì? Cách phòng chữa bệnh mắt lác hiệu quả

Theo các dữ liệu thống kê cho thấy, hiện nay có khoảng 2-3 triệu người Việt mắc bệnh mắt lác, với  tỉ lệ 2-4% dân số. Đáng báo động hơn là số lượng người bị lác mắt ngày một gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em thường hay bị lác trong. Vậy mắt lác trong là gì? Nguyên nhân gây lác mắt trong và phương pháp phòng chữa bệnh hiệu quả nhất?
Chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ chữa mắt lác uy tín ở đâu?

Chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ chữa mắt lác uy tín ở đâu?

Tình trạng lác mắt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh hay chấn thương,... khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp. Vậy, chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Đâu là địa chỉ chữa mắt lác uy tín mà bạn có thể tin tưởng? Tìm hiểu ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!
Xem thêm >>