0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Mắt lão hóa bị sụp mí, chảy xệ, phải làm sao? Phương pháp điều trị an toàn

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Lão hóa mắt không chỉ gây ảnh hướng đến thị lực mà còn có thể hình thành tình trạng sụp mí, chảy xệ làm mất thẩm mỹ gương mặt. Vậy mắt lão hóa bị sụp mí, chảy xệ phải làm sao? Phương pháp điều trị sụp mí do lão hóa an toàn? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Xem nhanh

1. Hiện tượng mắt lão hóa là gì?

Lão hóa mắt là hệ quả của rối loạn quá trình tổng hợp protein của võng mạc cũng như thủy tinh thể. Đặc biệt, tế bào biểu mô sắc tố võng mạc viết tắt là RPE bị thoái hóa dần theo thời gian (tuổi tác), chức năng đã suy giảm không thể bù trừ bởi các tế bào còn lại.
 
1. Hiện tượng mắt lão hóa là gì?

Khoảng sau độ tuổi 30, cùng quá trình thoái hóa tự nhiên của các bộ phận trong cơ thể, mắt sẽ dần bị lão hóa với các biểu hiện như mệt mỏi, khô nhức, mắt kéo màng. Thông thường, các triệu chứng lão hóa mắt sẽ đến chậm dần theo độ tuổi.

Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của công nghệ số hiện đại và xu hướng phát triển ngày nay, con người đã tự đưa mình vào lối sống ít vận động, kích thích áp lực cho đôi mắt. Do đó, các dấu hiệu lão hóa mắt có thể sẽ xuất hiện sớm hơn chu kỳ bình thường.

2. Dấu hiệu mắt bị lão hóa

Khi mắt lão hóa sẽ xuất hiện những dấu hiệu dễ nhận biết, khác thường. Một số dấu hiệu mắt bị lão hóa thường gặp mà bạn cần lưu ý như sau:

2.1 Mờ mỏi mắt

Ở người trẻ tuổi, thủy tinh thể trong suốt, mềm mại, phồng lên hay xẹp xuống linh hoạt. Tuy nhiên, khi dần bước vào độ tuổi trung niên, các thành phần này bắt đầu biến đổi.

Thủy tinh thể suy giảm có xu hướng chai cứng, độ điều tiết và đàn hồi kém dần nên khi nhìn xa hay gần người bị lão hóa mắt đều sẽ cảm thấy khó nhìn, mờ mắt, mỏi mắt, khó chịu. Đọc sách báo phải sử dụng kính lão hoặc đưa vật ra xa để có thể nhìn rõ hơn.

Các tế bào biểu mô giác mạc dễ bị tổn thương, đồng thời khả năng tiết nước mắt cũng giảm, gây ra tình trạng nhìn mờ. Song song đó, tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, chứa tế bào đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng cũng bị ảnh hưởng bởi thoái hóa, cộng hưởng vào quá trình suy giảm thị lực mắt.

2.2 Hiện tượng “ruồi bay” trước mắt 

Hiện tượng “ruồi bay” trước mắt là cách gọi để chỉ tình trạng vẩn đục các môi trường trong suốt của mắt đặc biệt là của khối dịch kính. Sự thoái hóa, lắng đọng dịch kính sẽ tạo các mảnh vụn với nhiều kích thước khác nhau, lơ lửng trong dịch kính gây cản trở môi trường truyền sáng qua hệ quang học. Người bệnh sẽ cảm thấy như xuất hiện các đốm đen di động, lơ lửng trước mắt, gây cảm giác vướng víu khó chịu.

2.3 Khô mắt 

Khi nhìn vào giác mạc của người bị lão hóa mắt sẽ thấy mắt kém long lanh hơn những người trẻ tuổi. Căn bản là do bên ngoài mắt tập trung nhiều mạch máu, bọng mỡ và mộng thịt tích tụ.
Đồng thời, nước mắt khó tiết ra và tiết ra ít hơn, gây khô mắt, mờ đục khi nhìn mọi thứ xung quanh. Nếu thường xuyên nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại đặc biệt là tiếp xúc với màn hình ở điều kiện thiếu ánh sáng trong thời gian dài rất dễ dẫn đến khô mắt.

2.4 Hình ảnh méo mó 

Hình ảnh méo mó, khó nhìn là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa hoàng điểm (điểm vàng). Hoàng điểm là một trong những bộ phận quan trọng song song với tế bào biểu mô võng mạc. Bộ phận này gồm nhiều tế bào thần kinh thị giác, giúp chúng ta nhìn rõ hình ảnh và màu sắc. 
Khi mắt bị lão hóa, đồng thời hoàng điểm sẽ tạo ra những hình ảnh méo mó, màu sắc nhòe đi. Song song đó, khi các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị thoái hóa cũng làm cho người bệnh không thấy rõ vào ban đêm hoặc bị quáng gà.

2.5 Nhìn kém lanh lẹ, sụp mí mắt 

Ở người bị lão hóa mắt, cơ vận nhãn có thể bị yếu đi do không cung cấp đủ máu nuôi dưỡng, xuất hiện tình trạng rối loạn cơ vận nhãn. Biểu hiện là khả năng thu ảnh bị suy giảm, mắt dại không còn linh hoạt như lúc bình thường. Một số trường hợp kèm theo biểu hiện song thị, nặng hơn nữa là mắt lác hoặc liệt cơ.

Ở người cao tuổi, da nhăn nheo tại khóe mắt, cơ mí giảm hoặc mất khả năng co giãn, đàn hồi nên chùng xuống tạo những túi mỡ ở cả mi trên và mi dưới hình thành nên chứng sụp mi mắt.

>> Xem thêm: Sụp mí mắt: Nguyên nhân - Tác hại và Phương pháp điều trị

3. Một số nguyên nhân khiến mắt lão hóa sớm

Lão hóa mắt có thể xảy ra sớm hơn so với chu kỳ thoái hóa tự nhiên. Một số nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng mắt bị lão hóa sớm như:
  • Tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm, khói bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông,...Các chất ô nhiễm dần tích tụ trong cơ thể thành các chất oxy hóa độc hại, làm biến đổi cấu trúc protein của thủy tinh thể khiến mờ đục thủy tinh thể. Ngoài ra, các chất oxy hóa này có thể làm tổn thương, gây chết các tế bào võng mạc.
  • Tác hại của ánh sáng xanh: ánh sáng xanh phát ra từ mặt trời hay từ màn hình tivi, điện thoại, đèn LED,...có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của mắt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới tỷ lệ suy giảm thị lực khi tiếp xúc với ánh sáng xanh quá 3 giờ/ngày lên đến 90%.
  • Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ làm mắt không được cung cấp đầy đủ khoáng chất, vitamin, axit béo cần thiết khiến quá trình lão hóa ở mắt diễn ra sớm hơn bình thường.
  • Thức khuya, ngủ không đủ giấc: Ngủ không đủ giấc gây khô mắt, sưng mắt, đỏ mắt và sụp mí mắt.
  • Hút thuốc lá - một trong những nguyên nhân điển hình dẫn đến mắt bị lão hóa sớm. Hút thuốc lá dẫn đến suy yếu hệ tuần hoàn cơ thể, làm giảm lượng máu đến mắt, tăng nguy cơ thoái hóa mắt.

4. Vì sao khi có tuổi mắt lại bị lão hóa?

Theo thời gian, cơ nâng mi sẽ dần suy yếu các tế bào dẫn truyền thần kinh điều khiển cơ nâng mi cũng dần bị thoái hóa. Bên cạnh đó, tiến gần đến độ tuổi trung niên, da sẽ dần bị chảy xệ, dần mất khả năng đàn hồi. Da được hình thành từ các thành phần với tên gọi elastin và collagen.
 
4. Vì sao khi có tuổi mắt lại bị lão hóa?

Collagen là một protein cấu trúc hoạt động bằng cách hỗ trợ, thay đổi và hình thành. Còn Elastin hoạt động bằng cách cho phép da đàn hồi (căng ra và co lại về trạng thái ban đầu). Sự đàn hồi này xảy ra mỗi khi bạn chớp mắt.

Khi quá trình lão hóa diễn ra, tổng thể số lượng và chất lượng của elastin và collagen trong mí mắt sẽ dần mất đi và hình thành lên tình trạng sụp mí mắt.

Ngoài ra, theo Đông y sụp mí mắt ở người già có nguyên nhân chủ yếu là do tạng tỳ và tạng can bị hư suy. Can chủ cân, khi tạng can hư suy làm cho cân cơ yếu, dây chằng không đủ khỏe để nâng mí mắt lên như bình thường.

Khi can tàng huyết, huyết hư suy dẫn đến huyết dưỡng lên vùng não và mắt kém. Các tế bào thần kinh dẫn truyền bị thoái hóa, suy giảm thị lực.Tạng tỳ chủ về cơ nhục, tuổi già tỳ khí hư suy, vận hóa thủy cốc sẽ kém dẫn đến cơ nhục teo nhão.

Dây chằng cân cơ vùng mắt yếu, cơ nhục teo nhão dẫn đến sụp mí mắt ở tuổi già. Sự tích tụ lớp mỡ mí  mắt theo thời gian lâu ngày sẽ làm cho tình trạng sụp mí trở nên nghiêm trọng hơn. 

5. Sụp mí mắt do lão hóa có điều trị được không?

Hiện nay, y học phát triển bởi vậy mà sụp mí mắt do lão hóa đã có nhiều phương pháp điều trị.
Phương pháp hiện đại, phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật, phẫu thuật điều trị sụp mí mắt do lão hóa cũng đem đến nhiều hiệu quả khả quan. Mục đích của phẫu thuật sụp mí mắt thường là để sửa chữa apxe mi, thắt chặt cơ mi, giúp nâng cao mí mắt.

Ngoài ra, điều trị sụp mí mắt do lão hóa bằng Đông y cũng đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Chữa sụp mí mắt do lão hóa theo Đông y bản chất là bổ can huyết, kiện tỳ, thăng đề, ích khí. Sau khi phủ tạng được cân bằng, công năng hồi phục thì mí mắt sẽ được hồi phục, nâng lên một cách tự nhiên, thị lực cũng được cải thiện.

6. Phương pháp điều trị sụp mí mắt do lão hóa an toàn

Điều trị sụp mí mắt do lão hóa bằng Đông y là giải pháp đang được nhiều người quan tâm bởi tính an toàn và hiệu quả của nó. Bản chất điều trị bằng Đông y là dùng thuốc giúp phục hồi tổn thương do lão hóa, tái tạo trẻ hóa cơ nâng mi, giúp điều trị bệnh tận gốc, an toàn, không tái phát và hạn chế tối đa các biến chứng. 
 
6. Phương pháp điều trị sụp mí mắt do lão hóa an toàn

Ở một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bạn uống thuốc Đông y kết hợp cùng các biện pháp châm cứu để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Điều trị sụp mí mắt do lão hóa bằng Đông y đã cho thấy rất nhiều kết quả tích cực. Đông Y Sơn Hà đã điều trị thành công nhiều ca bệnh sụp mí mắt, mắt lác - song thị cho hàng ngàn bệnh nhân lấy lại vẻ ngoài tự nhiên, thanh xuân với các phương pháp trẻ hóa bằng Đông Y. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về sụp mí do lão hóa hoặc các bệnh lý về mắt cần được hỗ trợ các bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 098.9116.118 để được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Chữa sụp mí mắt không cần phẫu thuật hiệu quả như thế nào?

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>