0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Điều trị sụp mí mắt do chấn thương sau tai nạn như thế nào?

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Tai nạn, chấn thương là nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng sụp mí mắt. Vậy vì sao tai nạn, chấn thương lại gây ra sụp mí mắt? Phương pháp điều trị sụp mí mắt an toàn, hiệu quả nhất hiện nay là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời!
Xem nhanh

1. Sụp mí mắt do chấn thương sau tai nạn

Sụp mí mắt là bệnh lý thường gặp, gây tác động xấu đến các chức năng thị giác và thẩm mỹ của người bệnh. Sụp mí do chấn thương sau tai nạn có thể xuất hiện bởi chấn thương mắt hay chấn thương sọ não.
 
1. Sụp mí mắt do chấn thương sau tai nạn

Thông thường, sụp mí sẽ xuất hiện đơn độc hoặc kèm theo các tổn thương nhãn cầu hay liệt dây thần kinh vận nhãn (dây thần kinh số 3) gây ra tình trạng lác mắt, song thị.

2. Vì sao tai nạn, chấn thương lại gây sụp mí mắt?

Tình trạng sụp mí mắt do tai nạn hay chấn thương được giải thích là có thể là do các tổn thương từ tai nạn đã tác động đến dây thần kinh số 3 hoặc do rách cơ nâng mi, điển hình là chấn thương sọ não. Tại sao tổn thương dây thần kinh số 3 lại gây ra sụp mí? Dây thần kinh số 3 hay được biết đến là dây thần kinh vận nhãn, chi phối các cơ mắt giúp mi mắt hoạt động đóng mở. Mi mắt sẽ gặp di chứng (sụp mí hay một vài biểu hiện bất thường) khi 1 trong 2 bộ phận trên bị tác động (tổn thương).

Cần phân biệt tình trạng giả sụp mí (sụp mí tạm thời có thể do sưng bầm gây ra), tình trạng này sẽ tự hết sau thời gian ngắn. Với các tình trạng sụp mí kéo dài sau các chấn thương sau tai nạn. Sụp mí do chấn thương có thể đi kèm theo các triệu chứng mắt lác, song thị. Người bệnh nên phát hiện và có những phương pháp điều trị sớm để tránh di chứng gây nên nhược thị và làm mất thẩm mỹ của gương mặt.

3. Lưu ý khi điều trị sụp mí mắt do tai nạn

Khác với các trường hợp sụp mí do bẩm sinh hay do lão hóa, sụp mí do tai nạn thường hoàn toàn, che kín toàn bộ giác mạc và kết quả điều trị khá hạn chế, ngoại trừ trường hợp do đứt cơ cân nâng mi.

Tương tự như khám trường hợp sụp mí bẩm sinh, cần theo dõi, đánh giá mức độ sụp mí dựa vào khoảng rộng của khe mi, và mức độ vận động của cơ nâng mi, đặc biệt khi xuất hiện những biểu hiện của Bell hay không thể nhắm kín mắt/ nhãn cầu không di chuyển linh hoạt. Cần tiến hành các xét nghiệm lâm sàng để đánh giá vết thương có khả năng gây rách cân cơ nâng mi hay không?

Phẫu thuật nối cân cơ nâng mi bị rách đem đến nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, phải đối diện với khó khăn là cần bộc lộ cân cơ này. Để thực hiện được điều đó đòi hỏi người thực hiện phẫu thuật cần có chuyên môn và kỹ thuật tốt.

Sụp mí mắt sau tai nạn gây liệt dây thần kinh số 3 thường kèm theo các di chứng điển hình như giãn đồng tử, lác mắt, cùng với các biểu hiện Bell (-). Chỉ can thiệp trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm sau chấn thương và can thiệp lác trước sụp mí. Bởi, nâng mi có thể dẫn đến hiện tượng song thị.

Bên cạnh đó, Bell (-) là điều kiện dẫn đến hở giác mạc hậu mổ. Cần lưu ý là mức độ sụp mí rất nặng, mi mắt che kín hoàn toàn lòng đen và phương pháp được chỉ định điều trị lúc này là treo cơ trán. Các chất liệu dùng để treo cơ trán có thể là cân cơ đùi, silicon, chỉ nylon và các chất liệu sinh học khác.

Nếu sử dụng cơ cân đùi rất dễ để lại sẹo xấu trên đùi nên tránh áp dụng với các bệnh nhân là nữ. Dùng chỉ nylon thì tỷ lệ bị nhiễm trùng và tạo u hạt khá cao nên rất ít được áp dụng. Các chất liệu sinh học đều được nhập khẩu là chủ yếu nên có giá thành khá cao. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu của bệnh nhân để đưa ra lựa chọn.

Bệnh nhân cần được tư vấn ràng sụp mí do tai nạn, chấn thương có khả năng được chữa khỏi, tuy nhiên tỷ lệ không thành công vẫn có đặc biệt là nếu nguyên nhân gây sụp mí là do liệt dây thần kinh nặng. Không có chỉ định mổ khi có các biểu hiện Bell (-) hay song thị quá nặng do lác.

4. Phương pháp điều trị sụp mí mắt do tai nạn

Y học phát triển, ngày càng có nhiều phương pháp điều trị sụp mí mắt. Tuy nhiên, đâu là phương pháp điều trị sụp mí mắt do tai nạn, ít gây biến chứng cho bệnh nhân nhất? Dưới đây là những gợi ý về các phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay cùng với những ưu nhược điểm đáng cân nhắc, mời các bạn tham khảo:

4.1 Điều trị bằng Tây Y 

Điều trị sụp mí mắt nói chung và điều trị sụp mí mắt do chấn thương sau tai nạn nói riêng đều rất thịnh hành phương pháp phẫu thuật. Phương pháp cụ thể được chỉ định đề xuất sẽ phụ thuộc vào mức độ chức năng của cơ nâng mi.
 
Chữa sụp mí mắt do tai nạn bằng Tây Y

Một số phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay là cắt một phần da mi phía trước, cắt ngắn cơ nâng mi trên hay dùng sự hỗ trợ từ các cơ lân cận. Phương pháp phẫu thuật đặc biệt cần thiết khi có dị vật ghim vào vùng cơ nâng mi.

Các phương pháp phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi trên được chỉ định khi các chức năng của cơ nâng mi trên vẫn hoạt động ở mức khá, tốt. Phương pháp này có ưu điểm là bảo tồn được chức năng còn lại của cơ nâng mi, đồng vận mi mắt - nhãn cầu nên thẩm mỹ ổn hơn. Một hạn chế lớn của phương pháp này là không khả quan với các trường hợp sụp mí nặng và cơ nâng mi yếu và rất dễ tái phát lại. 

Đới với các phương pháp phẫu thuật dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận sẽ được chỉ định khi cơ nâng mi trên yếu hoặc không còn, tuy nhiên nhược điểm là mi mắt không đồng bộ vận động với nhãn cầu, dễ bị di chứng hở mi. Phương pháp phổ biến cho hình thức phẫu thuật này là treo mi vào cơ trán bằng các chất liệu tự thân (vạt cơ trán, cân cơ thái dương nông,...) hoặc nhân tạo.

Một số biết chứng hay gặp khi phẫu thuật điều trị sụp mí đáng quan ngại mà các bạn nên lưu ý như: hở mi dẫn đến viêm loét giác mạc, mi bị trợn, nếp mí không đều, mắt không nhắm kín được,...

4.2 Điều trị sụp mí mắt bằng Đông Y

Điều trị sụp mí mắt bằng Đông Y là một trong những phương pháp được chọn lựa nhiều trong vài năm trở lại đây. Điều trị sụp mí mắt do chấn thương sau tai nạn bằng Đông y mang đến nhiều hiệu quả khả quan, với tỷ lệ thành công và hồi phục cao hơn Tây y đặc biệt là với những trường hợp sụp mí nặng, cơ nâng mi yếu.
 
điều trị sụp mí mắt do tai nạn

Theo Đông y, bản chất dẫn đến bệnh sụp mí là do tiên thiên bất túc, nguyên dương hư yếu, không nuôi dưỡng được nhục luân gây lên hoặc do hậu thiên không được nuôi dưỡng, tỳ vị bất hòa, khí huyết không đủ nuôi dưỡng nhục luôn gây lên tình trạng sụp mí mắt. Phong hàn tà xâm nhập từ bên ngoài vào trong cơ thể gây tắc mạch lạc làm mí mắt không mở như bình thường được. Cũng bởi thế mà trong Đông y sẽ tùy theo nguyên nhân để đưa ra những pháp đồ điều trị tương ứng.

Với trường hợp sụp mí do bẩm sinh (tương ứng nguyên nhân là do nguyên dương hư yếu, tiên thiên bất túc) thì sử dụng phương pháp điều trị ôn dương ích khí thăng đề.

Với trường hợp sụp mí do lão hóa, tuổi tác hay sụp mí sau sinh (tương ứng nguyên nhân là do khí huyết không đủ nuôi dưỡng nhục luân thì sử dụng phương pháp kiện tỳ, ích khí thăng đề. Nhục luân được nuôi dưỡng, cơ nâng mi hồi phục.

Trường hợp sụp mí mắt do trúng phong hàn tà thì sử dụng phương pháp khu phong, trừ hàn, thông kinh hoạt lạc,ích khí thăng đề. Thông thường sẽ dùng thuốc đông y kết hợp phương pháp châm cứu.

Đối với trường hợp bị sụp mí mắt do chấn thương hay phẫu thuật hỏng thì sẽ được đề xuất phương pháp điều trị hoạt huyết khứ ư, ích khí tăng đề.

Nhìn chung, bản chất của sụp mí mắt là do cơ nâng mi yếu, sợi cơ mỏng và phân bổ không đều, thoái hóa hoặc do tổn thương dây thần kinh vận nhãn (dây thần kinh số 3).

Do vậy, khi phần cơ hay dây thần kinh bị tổn thương, Đông y sử dụng các vị thuốc thảo dược quý giúp tái tạo, nuôi dưỡng các sợi cơ cùng dây thần kinh bị tổn thương, giúp mắt hồi phục, điều trị tận gốc bệnh từ bên trong mang lại hiệu quả dài lâu. Thực tế, trong một số trường hợp để tăng hiệu quả điều trị cần kết hợp các liệu pháp châm cứu, bấm huyệt hoặc vật lý trị liệu.

Lựa chọn Đông y để điều trị sụp mí do chấn thương sau tai nạn là giải pháp phục hồi tổn tổn thương từ căn nguyên hiệu quả, đem đến nhiều kết quả khả quan và đặc biệt là hạn chế gây ra các biến chứng.
 
Chữa sụp mí mắt do tại nạn bằng đông y

Sụp mí mắt do chấn thương sau tai nạn nếu điều trị kịp thời, đúng nơi đúng chỗ sẽ cho kết quả điều trị hiệu quả và nhanh chóng. Một địa chỉ phòng khám đáng tin cậy mà có thể các bạn chưa biết: Phòng khám Đông y Sơn Hà.

Với phương pháp chữa bệnh lành tính, dùng thuốc thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh từ bên trong, giúp bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau phẫu thuật, Đông y Sơn Hà  đã giúp hàng nghìn bệnh nhân điều trị sụp mí mắt, lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>