0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Phương pháp điều trị sụp mí mắt do nhược cơ hiệu quả

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Bệnh nhược cơ có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, với những biến chứng và biểu hiện rất đáng lo ngại. Sụp mí là một trong các dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhược cơ. Sụp mí mắt không chỉ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn mà còn ảnh hưởng tới nét thẩm mỹ của gương mặt. Vậy sụp mí do nhược cơ phải điều trị như thế nào? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Bệnh nhược cơ là gì?

Myasthenia gravis hay được biết đến là bệnh nhược cơ/yếu cơ, đây là loại bệnh lý thần kinh cơ mạn tính với biểu hiện đặc trưng là tình trạng yếu cơ xảy ra liên tục hoặc theo từng đợt với các mức độ khác nhau. Nhóm cơ dễ bị ảnh hưởng nhất là các cơ vận, hoạt động theo ý muốn trong cơ thể như cơ vận nhãn, cơ mặt, cơ nhai, các cơ tứ chi, cơ hô hấp, đe dọa tính mạng người bệnh vì suy hô hấp.
 
Nhược cơ là bệnh lý thần kinh cơ mãn tính

Nhược cơ thuộc loại bệnh tự miễn, do sự sự tồn tại các tự kháng thể chống lại thụ thể acetylcholin trên màng tế bào cơ tại các vùng tiếp nối thần kinh cơ hậu synap. Việc này dẫn đến các tín hiệu do dây thần kinh dẫn truyền không được tiếp nhận bởi các tế bào cơ.

Tình trạng suy giảm sức cơ diễn ra theo tiến trình mãn tính, tiến triển và phát bệnh nặng dần về cuối ngày. Ngoài ra, tình trạng nhược cơ còn được ghi nhận có mối liên quan với các bệnh lý tuyến ức, theo thống kê cho thấy trong 75% bệnh nhân nhược cơ thì u tuyến ức chiếm 15% các trường hợp. Một số bệnh tự miễn khác như viêm đa cơ, viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng, chiếm 10% trong tổng số các trường hợp.

Tuy nhược cơ không phải là một loại bệnh lý phổ biến, nhưng nó có thể phát bệnh trên mọi lứa tuổi. Và nhược cơ đa phần xuất hiện ở phụ nữ, tỷ lệ nữ giới mắc nhược cơ gấp đôi so với nam giới, đặc biệt là hay gặp ở phụ nữ trẻ dưới 40 tuổi hoặc trên 70 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh trung bình khoảng 0,5/100.000 người.

2. Dấu hiệu của bệnh nhược cơ

Nhược cơ có thể ảnh hưởng đến các cơ vận, trong đó có cơ vận nhãn, gây sụp mí mắt. Ngoài ra, bệnh nhược cơ còn thể hiện ở các dấu hiệu dễ nhận biết như:

2.1 Cơ mắt

Được biết, có khoảng hơn 50% bệnh nhân nhược cơ xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên ở cơ mắt. Một số dấu hiệu có thể kể đến như: sụp mí, song thị, hở mí,...

Tỷ lệ người mắc nhược cơ có triệu chứng duy nhất ở mắt chiếm 15%. Tuy nhiên, các triệu chứng có khả năng lan tới các cơ khác trong cơ thể trong một khoảng thời gian sau đó (một vài tuần, vài tháng hay vài năm,..)

2.2 Cơ cổ và cơ tứ chi 

Nhược cơ có thể xuất hiện ở các bộ phận như cổ, tay, chân. Một số dấu hiệu điển hình người bệnh hay gặp như: Gặp khó khăn khi giữ đầu ở tư thế ngẩng cao do yếu cơ duỗi cổ, trọng lượng đầu lớn gây ra hội chứng đầu rơi; Cơ thể nặng nề, không linh hoạt; gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động như đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang,...

2.3 Cơ hầu họng

Cơ nhai thường bị ảnh hưởng và yếu khi thực hiện nhai lâu. Bệnh nhân thường thấy cảm giác mệt mỏi khi nhai trong bữa ăn, đặc biệt là khi nhai các món ăn dai như thịt bò. Khi cơ nhai yếu đi, bệnh nhân thường dùng bàn tay đặt dưới hàm để ngậm miệng.

Vùng cơ hầu họng bị suy yếu gây khó khăn khi phát âm và khi nuốt thức ăn. Bệnh nhân có dấu hiệu thay đổi giọng nói. Ngoài ra, bệnh nhân gặp tình trạng khó nuốt khi ăn uống, đặc biệt có thể bị suy hô hấp hay viêm phổi khi thức ăn rơi vào phổi.

2.4 Cơ mặt 

Cơ mặt rất dễ bị ảnh hưởng và khiến bệnh nhân có nét mặt khá đơ, khó biểu lộ cảm xúc. Có thể không nhận diện được nụ cười trên gương mặt và các cơ vòng môi yếu.

2.5 Cơ hô hấp 

Cơ hô hấp bị ảnh hưởng gây ra những dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh nhược cơ. Yếu cơ hô hấp dễ dẫn đến suy hô hấp. Suy hô hấp là tình trạng nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng người bệnh. Suy hô hấp có thể xảy ra bất ngờ hoặc sau khi bị tác động bởi một yếu tố nào đó có thể là phẫu thuật, nhiễm trùng hay do tác động của các loại thuốc giảm ức chế miễn dịch.

3. Biến chứng nguy hiểm của bệnh nhược cơ

Biểu hiện thường thấy ở bệnh nhược cơ là người bệnh bị sụp hai mí mắt; liệt các cơ vận nhãn gây song thị hoặc lác mắt; liệt các cơ nhai, cơ vùng hầu họng, các cơ vận động tay khiến người bệnh mỏi cơ nhai, khó nói, khó nuốt, khó khăn khi làm việc chân tay, chóng mệt mỏi, mức độ càng nặng khi cường độ vận động nặng và liên tục. 
 
Nhược cơ có thể gây sụp mí mắt

Tuy nhiên, biến chứng đáng ngại và nguy hiểm nhất của bệnh nhược cơ là suy hô hấp do yếu hoặc liệt cơ hô hấp (cơ liên sườn, cơ thang, cơ hoành, cơ ức đòn chũm). Trong nhiều trường hợp, các cơ hô hấp liệt hoàn toàn sẽ dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được cứu chữa kịp thời. 

Bên cạnh đó, Nuốt sặc và ho khạc kém cũng là một trong những nguyên nhân gây sặc phổi và viêm phổi góp phần thúc đẩy tình trạng suy hô hấp trở lên nặng hơn. Ngoài ra, nhược cơ cũng khiến bệnh nhân dễ mệt mỏi, ăn uống kém, mất khả năng tập trung, khó hòa nhập với cộng đồng.

4. Nhược cơ gây nên căn bệnh sụp mí mắt

Nhược cơ là bệnh tự miễn, do cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể có thể phá hủy các thụ thể tiếp nhận acetylcholin không vận chuyển đến synap, xung động thần kinh không còn khả năng dẫn truyền làm cho cơ không vận động được.

Biểu hiện sớm nhất và thường gặp nhất của bệnh nhân nhược cơ là sụp mí mắt. Thường sẽ sụp mí ở cả hai mắt, và sụp với mức độ không đều nhau, mi sa xuống theo thời gian trong ngày. Lúc thức giấc thường sụp mí ít hơn khi dần về buổi chiều.

>> Xem thêm: Sụp mí mắt: Nguyên nhân - Tác hại và Phương pháp điều trị

5. Sụp mí mắt do nhược cơ phải điều trị như thế nào?

Bệnh nhược cơ tiến triển kéo dài và thất thường, không theo một quy tắc nào. Cần phân biệt nhược cơ với các bệnh khác như tổn thương thần kinh, loạn dưỡng cơ tiến triển, các bệnh bộc phát do ngộ độc….
 
5. Sụp mí mắt do nhược cơ phải điều trị như thế nào?

Điều trị sụp mí do nhược cơ trước hết cần điều trị bệnh nhược cơ. Khi điều trị bệnh ổn định, tình trạng mí mắt sẽ dần cải thiện. Nếu tình trạng mí mắt không cải thiện sau khi điều trị nhược cơ thì sẽ thực hiện phẫu thuật nâng mí mắt hoặc nâng mí mắt bằng Đông y để tránh can thiệp xâm lấn.

5.1 Điều trị bằng Tây Y 

Hiện nay, các phương pháp điều trị nhược cơ vẫn còn nhiều hạn chế. Tây y chưa có phương pháp điều trị tận gốc và có khả năng tái phát sau một khoảng thời gian dài. Các loại thuốc chỉ định chữa bệnh chỉ có thể làm nhẹ triệu chứng chứ không có tác dụng chữa khỏi hoàn toàn.

Phương pháp lọc máu có thể được chỉ định để loại bỏ kháng thể kháng acetylcholin trong trường hợp có biểu hiện suy hô hấp. Ngoài ra, phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức cũng là một trong các phương pháp giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.

5.2 Điều trị bằng Đông y 

Trong khi Tây y chưa có cách khắc phục hoàn toàn bệnh sụp mí mắt do nhược cơ thì Đông Y được biết đến là một trong những giải pháp hàng đầu mang lại nhiều hiệu quả khả quan trong điều trị sụp mí do nhược cơ. 

Phương pháp điều trị sụp mí do nhược cơ bằng Đông y là lấy việc điều trị tận gốc bệnh làm nền tảng. Đông y sử dụng các vị thuốc quý giúp nuôi dưỡng, tái tạo và phục hồi tổn thương cơ do nhược cơ, giúp tình trạng nhược cơ thuyên giảm, từ đó giúp cơ nâng mí khỏe lên, mắt mở to đều tự nhiên.

Điều trị sụp mí do nhược cơ bằng Đông y là giải pháp an toàn, mang lại hiệu quả cao và lâu dài. Hơn hết, phương pháp này không cần can thiệp phẫu thuật nên ít gây ra biến chứng, không lo tái phát. Trong một số trường hợp, để tăng hiệu quả điều trị có thể kết hợp các liệu pháp châm cứu, bấm huyệt hay vật lý trị liệu.

Khi có các dấu hiệu sụp mí do nhược cơ nên đến các cơ sở uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay mối lo ngại về các bệnh lý ở mắt có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được giải đáp sớm nhất.
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>