0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Bật mí cách sắc thuốc Nam đúng cách không phải ai cũng biết

Chữa bệnh bằng thuốc Nam theo Y học cổ truyền giờ đây đã dần được sử dụng rộng rãi hơn. So với thuốc Tây thì thuốc Nam an toàn hơn bởi được điều chế sạch từ các dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên và qua nhiều nghiên cứu cũng cho thấy thuốc Nam có hiệu quả không kém gì thuốc Tây.

Thuốc Nam có thể được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, phương pháp điển hình là sắc thuốc. Tuy nhiên, phần lớn người lần đầu sử dụng thuốc Nam thì chưa biết cách sắc thuốc Nam và uống thuốc đúng cách. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu biết sắc thuốc sao cho đúng.
Xem nhanh

1. Sắc thuốc là gì?

Sắc thuốc là một trong các phương pháp chế biến thuốc cổ truyền, phương pháp này là sử dụng nguyên liệu làm thuốc đã qua sơ chế để chế biến thành dạng thuốc chín (thuốc phiến). Phương pháp điều chế sẽ dựa trên nguyên lý của các học thuyết âm dương, tạng tượng, ngũ hành hoặc theo kinh nghiệm đã có.
 
Sắc thuốc là gì?

Theo đó, sắc thuốc sẽ là phương pháp chế biến thuốc trong Thủy hỏa hợp chế, thường dùng cho chiết xuất cao thuốc hoặc thuốc thang. Là phương pháp rất phổ biến và được lưu truyền rộng rãi ở nước ta.

Sắc thuốc là nấu thuốc nhiều lần, gom dịch nấu, gộp lại, cô đặc để sử dụng. Trong y học cổ truyền sử dụng 2 phương pháp sắc thuốc là Vũ Hỏa và Văn hỏa. Tương ứng, Văn hỏa: dùng lửa nhỏ nấu thuốc trong thời gian dài từ 1h - 4h, Vũ hỏa: sử dụng ngọn lửa lớn để dịch thuốc sôi mạnh, đồng thời đun trong thời gian 15 - 30 phút.

2. Bật mí cách sắc thuốc Nam đúng cách 

Sắc thuốc nam đúng cách giúp cho thuốc có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Tham khảo ngay cách sắc thuốc Nam đúng cách ngay dưới đây. 

2.1 Ấm sắc thuốc 

Thường sắc thuốc Nam sẽ khuyến khích nên sử dụng ấm có chất liệu bằng sứ hoặc bằng đất nung, không nên sử dụng ấm nhôm hay kim loại để sắc thuốc bởi các vị thuốc chứa nhiều hoạt chất hữu cơ có khả năng làm phân hủy kim loại đặc biệt là tanin sẽ làm biến đổi hoạt chất có trong thuốc, đôi khi sẽ chuyển hóa thành độc tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng thuốc.

2.2 Nước sắc thuốc

Dùng nước sạch để sắc thuốc (dùng nước giếng, nước mưa hoặc nước máy). Lượng nước sắc thuốc phụ thuộc vào liều lượng số thuốc mà bạn cần sắc. Theo kinh nghiệm dân gian, nên đổ nước ngập thuốc khoảng 2 đốt ngón tay là hợp lý với lần đầu, những lần tiếp sẽ đổ bớt đi một chút so với lần trước đó liền kề.

2.3 Thang thuốc để sắc 

Thuốc thang được thầy thuốc bốc theo đúng liều lượng phù hợp với bệnh và cơ địa người bệnh, một số người dân sử dụng các thảo dược để phối trộn sắc uống, nên lưu ý trong thang thuốc phải đảm bảo được chất liệu của thảo dược. Cách nhanh nhất để kiểm tra chất lượng thuốc là quan sát, xem kỹ lưỡng có loại thảo dược nào bị biến dạng, ẩm mốc không. Nên bảo quản thang thuốc ở nơi thoáng mát khô ráo, tránh nơi ẩm thấp dễ gây mốc.

2.4 Sắc thuốc Nam đúng cách 

Lượng nước ngập mặt thuốc tầm khoảng 2cm. Nếu sử dụng ấm sắc thuốc có vòi thì nên dùng giấy gói thuốc lót xuống dưới mặt vung và nút vòi ấm để tránh thuốc sôi mạnh bị trào ra ngoài. Khi mới bắt đầu sắc sẽ để vũ hỏa (lửa to) cho ấm thuốc nóng mau và chóng sôi. Khi đã sôi thuốc thì tùy theo loại thuốc mà mình sử dụng để dùng 1 trong 2 cách thức sau:
 
Sắc thuốc Nam đúng cách 
  • Với thuốc cần sử dụng hơi khí để chữa các bệnh ở biểu, thanh nhiệt: vặn nhỏ lửa xuống mức vừa phải và đun sôi nhẹ trong khoảng 20 phút để giữ khi thuốc lâu và hòa chất thuốc. Cách thức này chỉ cần sắc thuốc trong một lần duy nhất.
  • Với các loại thuốc cần dùng vị để điều trị các bệnh hư tổn: vặn lửa ở mức vừa và nhỏ để sôi âm trong vòng 1 giờ đồng hồ để hòa tan chất thuốc và lấy vị. Điều chỉnh lửa khéo léo sao cho thuốc luôn sôi nhưng không bị trào ra ngoài. Sau đó chắt lấy lần thuốc thứ nhất, rồi tiếp tục đổ nước ngập thuốc trong khoảng 1 cm và sắc thuốc như lần vừa xong, sau đó lại chắt nước lấy lần thuốc đã sắc thứ hai.
Cần chú ý, thuốc là khoáng vật thì nên đập vụn nhỏ, sắc 10-15 phút sau đó mới cho vào sắc tiếp chỗ thuốc còn lại. Với loại thuốc có sạn, đất (rễ lau, hoàng thổ) hay thuốc lượng lớn (mao căn, hạ khô thảo, lô căn, trúc nhự) sắc trước, chắt lấy nước dùng làm nước sắc thuốc.

Với các thuốc cho vào sau như thuốc phương hương (có tinh dầu, thơm), khi sắp sắc xong mới cho thuốc vào, các vị thuốc nhục quế, sa nhân, đậu khấu, bạc hà thì sau khi bắc ra được 4-5 phút rồi cho vào. Các vị thuốc quý như nhân sâm cần thái lát, chưng cách thủy thật nhừ, chắt nước sâm hòa với nước thuốc uống, phần bã sâm có thể dùng ăn trực tiếp.

Một số vị thuốc như quy giao, a giao, lộc giác giao,... sau khi sắc thuốc xong, chắt lấy nước thuốc, cho cao vào, giữ nhiệt độ để cao có thể hòa tan hoàn toàn trong thuốc. Riêng với loại thuốc bột như hoạt thạch tán mịn thì nên cho vào vải để sắc, tránh khi chắt nước thuốc bột sẽ bị lẫn vào nước thuốc sắc và khi uống sẽ vướng ở cổ họng.

Khi sắc thuốc bằng các loại bếp cần, luôn có mặt để điều chỉnh ngọn lửa cho phù hợp, hoặc điều chỉnh nắp vung nồi cho phù hợp để thuốc không bị sôi mạnh quá và trào ra bên ngoài. Không để thuốc quá cạn hoặc cháy. Nếu thuốc bị cạn, trào hết và cháy thì nên cho thêm một lượng nước vừa đủ để chất thuốc có thể hòa tan tốt, không cho thêm thuốc vào khi sắc trước hoặc sau khi sắc thuốc,..

Sắc thuốc Nam đúng cách sẽ góp phần tăng hiệu quả chữa bệnh của thuốc, cùng với đó là giảm thiểu được các tác dụng phụ của thuốc khi uống.  

3. Uống thuốc Nam đúng cách 

Dạ dày có khả năng chứa tối đa 1,5 lít. Cân bằng lượng thức ăn hợp lý sao cho khi thuốc uống vào vừa đủ. Người lớn thường uống một bát thuốc với khoảng 250ml/lần (dân gian thường nói 3 bát thuốc sắc còn 1). Trẻ em thì sẽ điều chỉnh liều lượng ít hơn so với người lớn cụ thể là bằng ½ hoặc ⅓. Nếu khi uống mà bị các tác dụng phụ như tiêu chảy hay nôn mửa thì cần giảm liều để dạ dày có thể hấp thu thuốc tốt.

Uống thuốc Nam đúng cách 

Về thời gian uống thuốc, với các trường hợp bị bệnh cấp tính nên dùng thuốc khi cần, còn các loại bệnh mãn tính nên uống trước bữa ăn một giờ đồng hồ. Nếu là thuốc có chứa dược liệu có khả năng gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột thì nên uống sau ăn để giảm kích thích, còn đối với các loại thuốc an thần chữa mất ngủ, nên dùng thuốc trước khi ngủ; còn nếu là thuốc sốt rét thì nên uống trước cơn sốt khoảng tầm 2 giờ.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm cổ truyền: bệnh ở thượng tiêu (từ ngực lên đầu) thì ăn rồi uống thuốc; bệnh ở các cơ quan vùng bụng trên (trung tiêu), hạ tiêu (các cơ quan vùng bụng phía dưới, chi dưới) thì sử dụng thuốc trước khi ăn; bệnh ở phần kinh mạch tứ chi thì uống thuốc vào sớm buổi sáng trước khi ăn, bệnh ở xương tủy thì dùng thuốc sau khi ăn no vào buổi tối.

Uống thuốc khi còn nóng hay nên uống thuốc lúc nguội hẳn: điều này cũng tùy thuộc vào trạng thái của bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích uống thuốc khi vẫn còn ấm. Nếu bị bệnh nhiệt, cần sử dụng thuốc có tính hàn, song cũng uống lúc ấm để dạ dày dễ hấp thu thuốc vì nếu dùng thuốc nguội sẽ dễ tác động đến dạ dày gây buồn nôn.

Nhiều trường hợp uống thuốc Nam sẽ cảm thấy dễ chịu, các triệu chứng của bệnh dần thuyên giảm, không gặp các tác dụng phụ. Tuy nhiên, có một vài trường hợp sau khi uống thuốc Nam sẽ gặp một vài tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, uống xong bị lợm giọng như có cặn cản họng mồ hôi vã không ngừng (cảm lạnh),...

Với những triệu chứng như tác dụng phụ từ thuốc như thế bệnh nhân cần báo lại với thầy thuốc để đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng (có thể dùng thuốc, cắt giảm liều hoặc thay đổi một số vị thuốc).

Bài viết trên đây dựa trên những kinh nghiệm dân gian lưu truyền cùng với đó là những nguyên tắc khoa học đáng chú ý. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình sử dụng đông y để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và những người thương yêu xung quanh. 

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe, liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được các lương y dày dặn kinh nghiệm chẩn bệnh và đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.
Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 
Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!
Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!
Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.
9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.
Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.
Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.
Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.
Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.
Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.
Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.
Xem thêm >>