0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Bật mí cách sắc thuốc Nam đúng cách không phải ai cũng biết

Chữa bệnh bằng thuốc Nam theo Y học cổ truyền giờ đây đã dần được sử dụng rộng rãi hơn. So với thuốc Tây thì thuốc Nam an toàn hơn bởi được điều chế sạch từ các dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên và qua nhiều nghiên cứu cũng cho thấy thuốc Nam có hiệu quả không kém gì thuốc Tây.

Thuốc Nam có thể được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, phương pháp điển hình là sắc thuốc. Tuy nhiên, phần lớn người lần đầu sử dụng thuốc Nam thì chưa biết cách sắc thuốc Nam và uống thuốc đúng cách. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu biết sắc thuốc sao cho đúng.
Xem nhanh

1. Sắc thuốc là gì?

Sắc thuốc là một trong các phương pháp chế biến thuốc cổ truyền, phương pháp này là sử dụng nguyên liệu làm thuốc đã qua sơ chế để chế biến thành dạng thuốc chín (thuốc phiến). Phương pháp điều chế sẽ dựa trên nguyên lý của các học thuyết âm dương, tạng tượng, ngũ hành hoặc theo kinh nghiệm đã có.
 
Sắc thuốc là gì?

Theo đó, sắc thuốc sẽ là phương pháp chế biến thuốc trong Thủy hỏa hợp chế, thường dùng cho chiết xuất cao thuốc hoặc thuốc thang. Là phương pháp rất phổ biến và được lưu truyền rộng rãi ở nước ta.

Sắc thuốc là nấu thuốc nhiều lần, gom dịch nấu, gộp lại, cô đặc để sử dụng. Trong y học cổ truyền sử dụng 2 phương pháp sắc thuốc là Vũ Hỏa và Văn hỏa. Tương ứng, Văn hỏa: dùng lửa nhỏ nấu thuốc trong thời gian dài từ 1h - 4h, Vũ hỏa: sử dụng ngọn lửa lớn để dịch thuốc sôi mạnh, đồng thời đun trong thời gian 15 - 30 phút.

2. Bật mí cách sắc thuốc Nam đúng cách 

Sắc thuốc nam đúng cách giúp cho thuốc có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Tham khảo ngay cách sắc thuốc Nam đúng cách ngay dưới đây. 

2.1 Ấm sắc thuốc 

Thường sắc thuốc Nam sẽ khuyến khích nên sử dụng ấm có chất liệu bằng sứ hoặc bằng đất nung, không nên sử dụng ấm nhôm hay kim loại để sắc thuốc bởi các vị thuốc chứa nhiều hoạt chất hữu cơ có khả năng làm phân hủy kim loại đặc biệt là tanin sẽ làm biến đổi hoạt chất có trong thuốc, đôi khi sẽ chuyển hóa thành độc tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng thuốc.

2.2 Nước sắc thuốc

Dùng nước sạch để sắc thuốc (dùng nước giếng, nước mưa hoặc nước máy). Lượng nước sắc thuốc phụ thuộc vào liều lượng số thuốc mà bạn cần sắc. Theo kinh nghiệm dân gian, nên đổ nước ngập thuốc khoảng 2 đốt ngón tay là hợp lý với lần đầu, những lần tiếp sẽ đổ bớt đi một chút so với lần trước đó liền kề.

2.3 Thang thuốc để sắc 

Thuốc thang được thầy thuốc bốc theo đúng liều lượng phù hợp với bệnh và cơ địa người bệnh, một số người dân sử dụng các thảo dược để phối trộn sắc uống, nên lưu ý trong thang thuốc phải đảm bảo được chất liệu của thảo dược. Cách nhanh nhất để kiểm tra chất lượng thuốc là quan sát, xem kỹ lưỡng có loại thảo dược nào bị biến dạng, ẩm mốc không. Nên bảo quản thang thuốc ở nơi thoáng mát khô ráo, tránh nơi ẩm thấp dễ gây mốc.

2.4 Sắc thuốc Nam đúng cách 

Lượng nước ngập mặt thuốc tầm khoảng 2cm. Nếu sử dụng ấm sắc thuốc có vòi thì nên dùng giấy gói thuốc lót xuống dưới mặt vung và nút vòi ấm để tránh thuốc sôi mạnh bị trào ra ngoài. Khi mới bắt đầu sắc sẽ để vũ hỏa (lửa to) cho ấm thuốc nóng mau và chóng sôi. Khi đã sôi thuốc thì tùy theo loại thuốc mà mình sử dụng để dùng 1 trong 2 cách thức sau:
 
Sắc thuốc Nam đúng cách 
  • Với thuốc cần sử dụng hơi khí để chữa các bệnh ở biểu, thanh nhiệt: vặn nhỏ lửa xuống mức vừa phải và đun sôi nhẹ trong khoảng 20 phút để giữ khi thuốc lâu và hòa chất thuốc. Cách thức này chỉ cần sắc thuốc trong một lần duy nhất.
  • Với các loại thuốc cần dùng vị để điều trị các bệnh hư tổn: vặn lửa ở mức vừa và nhỏ để sôi âm trong vòng 1 giờ đồng hồ để hòa tan chất thuốc và lấy vị. Điều chỉnh lửa khéo léo sao cho thuốc luôn sôi nhưng không bị trào ra ngoài. Sau đó chắt lấy lần thuốc thứ nhất, rồi tiếp tục đổ nước ngập thuốc trong khoảng 1 cm và sắc thuốc như lần vừa xong, sau đó lại chắt nước lấy lần thuốc đã sắc thứ hai.
Cần chú ý, thuốc là khoáng vật thì nên đập vụn nhỏ, sắc 10-15 phút sau đó mới cho vào sắc tiếp chỗ thuốc còn lại. Với loại thuốc có sạn, đất (rễ lau, hoàng thổ) hay thuốc lượng lớn (mao căn, hạ khô thảo, lô căn, trúc nhự) sắc trước, chắt lấy nước dùng làm nước sắc thuốc.

Với các thuốc cho vào sau như thuốc phương hương (có tinh dầu, thơm), khi sắp sắc xong mới cho thuốc vào, các vị thuốc nhục quế, sa nhân, đậu khấu, bạc hà thì sau khi bắc ra được 4-5 phút rồi cho vào. Các vị thuốc quý như nhân sâm cần thái lát, chưng cách thủy thật nhừ, chắt nước sâm hòa với nước thuốc uống, phần bã sâm có thể dùng ăn trực tiếp.

Một số vị thuốc như quy giao, a giao, lộc giác giao,... sau khi sắc thuốc xong, chắt lấy nước thuốc, cho cao vào, giữ nhiệt độ để cao có thể hòa tan hoàn toàn trong thuốc. Riêng với loại thuốc bột như hoạt thạch tán mịn thì nên cho vào vải để sắc, tránh khi chắt nước thuốc bột sẽ bị lẫn vào nước thuốc sắc và khi uống sẽ vướng ở cổ họng.

Khi sắc thuốc bằng các loại bếp cần, luôn có mặt để điều chỉnh ngọn lửa cho phù hợp, hoặc điều chỉnh nắp vung nồi cho phù hợp để thuốc không bị sôi mạnh quá và trào ra bên ngoài. Không để thuốc quá cạn hoặc cháy. Nếu thuốc bị cạn, trào hết và cháy thì nên cho thêm một lượng nước vừa đủ để chất thuốc có thể hòa tan tốt, không cho thêm thuốc vào khi sắc trước hoặc sau khi sắc thuốc,..

Sắc thuốc Nam đúng cách sẽ góp phần tăng hiệu quả chữa bệnh của thuốc, cùng với đó là giảm thiểu được các tác dụng phụ của thuốc khi uống.  

3. Uống thuốc Nam đúng cách 

Dạ dày có khả năng chứa tối đa 1,5 lít. Cân bằng lượng thức ăn hợp lý sao cho khi thuốc uống vào vừa đủ. Người lớn thường uống một bát thuốc với khoảng 250ml/lần (dân gian thường nói 3 bát thuốc sắc còn 1). Trẻ em thì sẽ điều chỉnh liều lượng ít hơn so với người lớn cụ thể là bằng ½ hoặc ⅓. Nếu khi uống mà bị các tác dụng phụ như tiêu chảy hay nôn mửa thì cần giảm liều để dạ dày có thể hấp thu thuốc tốt.

Uống thuốc Nam đúng cách 

Về thời gian uống thuốc, với các trường hợp bị bệnh cấp tính nên dùng thuốc khi cần, còn các loại bệnh mãn tính nên uống trước bữa ăn một giờ đồng hồ. Nếu là thuốc có chứa dược liệu có khả năng gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột thì nên uống sau ăn để giảm kích thích, còn đối với các loại thuốc an thần chữa mất ngủ, nên dùng thuốc trước khi ngủ; còn nếu là thuốc sốt rét thì nên uống trước cơn sốt khoảng tầm 2 giờ.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm cổ truyền: bệnh ở thượng tiêu (từ ngực lên đầu) thì ăn rồi uống thuốc; bệnh ở các cơ quan vùng bụng trên (trung tiêu), hạ tiêu (các cơ quan vùng bụng phía dưới, chi dưới) thì sử dụng thuốc trước khi ăn; bệnh ở phần kinh mạch tứ chi thì uống thuốc vào sớm buổi sáng trước khi ăn, bệnh ở xương tủy thì dùng thuốc sau khi ăn no vào buổi tối.

Uống thuốc khi còn nóng hay nên uống thuốc lúc nguội hẳn: điều này cũng tùy thuộc vào trạng thái của bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích uống thuốc khi vẫn còn ấm. Nếu bị bệnh nhiệt, cần sử dụng thuốc có tính hàn, song cũng uống lúc ấm để dạ dày dễ hấp thu thuốc vì nếu dùng thuốc nguội sẽ dễ tác động đến dạ dày gây buồn nôn.

Nhiều trường hợp uống thuốc Nam sẽ cảm thấy dễ chịu, các triệu chứng của bệnh dần thuyên giảm, không gặp các tác dụng phụ. Tuy nhiên, có một vài trường hợp sau khi uống thuốc Nam sẽ gặp một vài tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, uống xong bị lợm giọng như có cặn cản họng mồ hôi vã không ngừng (cảm lạnh),...

Với những triệu chứng như tác dụng phụ từ thuốc như thế bệnh nhân cần báo lại với thầy thuốc để đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng (có thể dùng thuốc, cắt giảm liều hoặc thay đổi một số vị thuốc).

Bài viết trên đây dựa trên những kinh nghiệm dân gian lưu truyền cùng với đó là những nguyên tắc khoa học đáng chú ý. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình sử dụng đông y để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và những người thương yêu xung quanh. 

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe, liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được các lương y dày dặn kinh nghiệm chẩn bệnh và đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Bài viết liên quan

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.
Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!
Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.
Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.
Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 
Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.
Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.
Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 
Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.
Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 
Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!
Xem thêm >>