0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 3 bằng Đông Y an toàn, hiệu quả

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Liệt dây thần kinh số III có khả năng vận nhãn và các chức năng liên quan của đồng tử. Các triệu chứng liên quan đến cơ năng và thực thể như chứng phòng đôi, sụp mi và liệt liếc trong,... Tuy nhiên rất nhiều người không hiểu rõ về loại bệnh này, với bài viết ngày hôm nay, Đông y Sơn Hà sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về chứng liệt dây thần kinh số III, hãy theo dõi để biết rõ hơn về bệnh này.
Xem nhanh

Cấu tạo, chức năng của dây thần kinh số 3

Dây thần kinh số III hay còn gọi là dây thần kinh vận nhãn, là dây thần kinh chịu trách nhiệm điều khiển các vận động của con người và là một trong 12 dây thần kinh sọ não. 
Cấu tạo, chức năng của dây thần kinh số 3
Cấu tạo, chức năng của dây thần kinh số 3

Về cấu tạo, dây thần kinh số III được bắt đầu từ vùng trung não, có vị trí chạy ra phía trước não và nằm ở ngoài vùng thành xoang tĩnh mạch hàng, khi dây thần kinh đi qua khe ổ mắt trên và liên kết đến ổ mắt. Và tại ổ mắt sẽ chia thành hai nhánh là nhánh trên và nhánh dưới. 

Về chức năng, dây thần kinh số III sẽ đảm nhận các chức năng vận động một số cơ trên mặt để hỗ trợ đưa nhãn cầu vào vị trí bên trong, lên hoặc xuống để tạo ra các cử động mắt như mở mí mắt, nâng mi trên,... Ngoài ra, dây thần kinh số III có một chức năng khác là điều khiển hệ thần kinh thực vật (hay còn được biết đến là hệ phó giao cảm phản xạ co đồng tử khi tiếp xúc với ánh sáng).

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3

Liệt dây thần kinh số III là hội chứng thường gặp, có rất nhiều nguyên nhân gây ra loại bệnh này, việc xác định nguyên nhân gây liệt rất quan trọng để định hướng phác đồ điều trị một cách hiệu quả nhất. 

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 3

Khi nghiên cứu về liệt dây thần kinh số III, một số nguyên nhân có thể gây nên căn bệnh này là:
  • Do khối u ở não, nhồi máu não hoặc chảy máu xuống cuống não, gây chèn ép dây thần kinh số III và gây ra tổn thương đến dây thần kinh này. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất và dễ gây ra tình trạng tổn thương loại dây thần kinh này. 
  • Một nguyên nhân khác nữa là do rối loạn chuyển hóa, việc ứ đọng các sản phẩm chuyển hóa lên não và dây thần kinh bị thiếu oxy hoặc lượng máu cần thiết để nuôi dưỡng. Trong đó, thường gặp nhất là các biến chứng do bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc xơ vữa động mạch gây nên. 
  • Các chấn thương khác do tai nạn có thể tác động xấu đến nền sọ hoặc tác động do các can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ và tuổi tác. 
  • Do nhiễm siêu vi, là loại đi đến con đường thông qua hạch mi, đi đến dây thần kinh số III (dây thần kinh vận nhãn) và làm tổn thương đến các tế bào khác có trong dây thần kinh. 

Biến chứng liệt dây thần kinh số 3 

Tình trạng liệt dây thần kinh số III do có nhiều nguyên nhân gây nên, vì vậy mà tùy loại nguyên nhân sẽ gây ra những biến chứng khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các biến chứng này hầu hết sẽ chuyển nặng và gây ra những tổn thương khó chữa lành. 

Nhiễm trùng dịch não tủy: Là biến chứng có thể gây kích thích dây thần kinh sọ và một số loại bệnh như Lyme và cũng có thể gây ra các vấn đề bất kỳ nguy hiểm với dây thần kinh sọ não. 

Ung thư: Các biến chứng ung thư có thể xảy ra do di căn đến dịch não tủy và làm tổn thương đến các dây thần kinh sọ não. 

Tăng áp lực nội sọ do sức nặng của khối u: các chấn thương sọ não hoặc phù não có thể gây tổn thương đến dây thần kinh sọ 3, 4 và 6. 

Các bệnh lý dây thần kinh sọ bẩm sinh: Với các chấn thương này có thể xảy ra sau khi sinh hoặc trước khi sinh và những vấn đề nhiễm trùng khác. 

Viêm dây thần kinh sọ não: Các tình trạng này đều gặp các tình trạng huyết áp cao và nguy cơ mạch máu khác, chẳng hạn như do bệnh tiểu đường hoặc hút thuốc quá nhiều. Một nguyên nhân khác là do tuần hoàn máu kém, dẫn đến các nguy cơ thần kinh sọ tổn thương chúng.  

Các bất thường miễn dịch kém: Hầu hết các hệ thống miễn dịch khi bị tấn công hoặc các hội chứng Guillain-Barre hoặc lupus. 

Biến chứng liệt dây thần kinh số 3 có thể biển hiện rõ ràng khi mắt ở tư thế nhìn thẳng với các triệu chứng như mắt lé, sụp mí, giãn đồng tử. Bởi liệt dây thần kinh vận nhãn có thể ảnh hưởng đến hướng nhìn gây tổn thương cho đôi mắt.

Cách điều trị liệt dây thần kinh số 3

Cách điều trị liệt dây thần kinh số 3
Cách điều trị liệt dây thần kinh số 3

Điều trị bằng Tây Y

Tuy là những phương pháp hiện đại nhưng hầu hết điều trị bằng Tây y sẽ gây ra một số biến chứng hoặc sẽ không thể kéo dài được hiệu quả lâu. Và bạn chỉ nên lựa chọn phương pháp này khi không còn một phương thức nào điều trị hiệu quả hơn. 

Phương pháp điều trị bảo tồn

Đây là một dạng biện pháp ngắn hạn dùng trong điều trị bại liệt cấp tính cho những bệnh nhân có độ tuổi trên 50, có tiền sử từng mắc bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp. Hầu hết các loại liệt dây thần kinh số 3 thường có nguyên nhân do thiếu máu cục bộ do không được cải thiện trong vòng 3 tháng. Trong trường hợp nhìn đôi, mắt sẽ bị ảnh hưởng và có thể được bịt lại với sự trợ giúp của các miếng che mắt hoặc nhờ kính áp tròng mờ đục. Ở một số trường hợp, việc giảm thị lực do bệnh lác mắt hoặc ngăn ngừa và thay thế. Việc tiêm độc tố botulinum vào trực tràng bên (LR) ở các giai đoạn cấp tính của liệt dây thần kinh số III. 

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật

Trong một số trường hợp, đồng tử được điều trị phẫu thuật sau 6 tháng đối với các triệu chứng mà liệt dây thần kinh số III gây ra. Tuy nhiên phẫu thuật cho bệnh liệt dây thần kinh vận nhãn là một điều rất khó khăn, và mục tiêu chính là cung cấp các sự liên kết của mắt khi nhìn chính diện và khả năng nhìn hai mắt. Trước khi thao tác, trên nắp để điều trị bệnh ptosis, mắt buộc phải được căn chỉnh để tránh các tình trạng nhìn đôi, hoặc lựa chọn phẫu thuật cho TNP, cùng với đó là phụ thuộc vào mức độ liệt của dây thần kinh. 

Phương pháp điều trị bằng Đông y

Đây là cách trị liệu an toàn và tốt nhất. Đông y thường được biết đến là phương pháp chữa trị có tính kéo dài hiệu quả rất tốt và có khả năng rất cao có thể điều trị tận gốc nguyên căn của bệnh. 

Phương pháp châm cứu, khi được áp dụng phương pháp này, các lương y sẽ lựa chọn những huyệt có tác động lớn đến dây thần kinh số 3 như các huyệt toản trúc, huyệt thái dương, huyệt dương bạch, huyệt ngư yêu, huyệt tỳ trúc không, huyệt tứ bạch,...    

Địa chỉ điều trị liệt dây thần kinh số III bằng Đông y uy tín

Một trong những ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là an toàn, không gây ra tác dụng phụ lớn, hầu hết các bài thuốc đều sử dụng hoàn toàn 100% loại thảo dược từ thiên nhiên, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng đến cơ thể của người bệnh, hay gây hại đến sức khỏe hoặc gây nhờn thuốc. 

Toàn bộ các tác động của thuốc Đông y sẽ có hiệu quả lớn đến cơ thể, thông thường các lương y sẽ tuân thủ nguyên tắc không chỉ chữa bệnh thông thường mà còn có thể bồi bổ cho cơ thể và vì thế các phương pháp Đông y sẽ giúp bạn trở nên khỏe khoắn, linh hoạt và trở nên dẻo dai hơn. 

Tuy nhiên với phương pháp trị liệu bằng Đông y, sẽ đem lại các tác động trực tiếp đến căn nguyên của bệnh và ngăn chặn các tình trạng liệt dây thần kinh và tránh chúng bị biến chứng như các loại biến chứng do điều trị thuốc Tây y.

Thêm một điểm nữa là với phương pháp Đông y thời gian điều trị sẽ lâu hơn so với Tây y và sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. 
Ngoài ra, các lương y thường sẽ căn cứ vào cơ thể mỗi người bệnh để lựa chọn loại thảo dược phù hợp và cá nhân hóa điều trị cho từng loại bệnh khác. 

Một trong những yếu tố quan trọng của phương pháp này là lựa chọn được một cơ sở điều trị Đông Y tốt nhất mới đem lại hiệu quả điều trị cao hơn. Nếu bạn chưa có lựa chọn cho riêng mình, hãy tham khảo Đông Y Sơn Hà, một trong những cơ sở tốt nhất. 
 
quy trình điều trị bệnh tại đông y sơn hà

Với đội ngũ lương y, bác sĩ tâm với nghề và luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên đầu, có rất nhiều người bệnh đã được chữa trị khỏi liệt dây thần kinh số III tại đây. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để được tư vấn và trị liệu nhanh chóng!
  • Địa chỉ: Số 09 Ngõ 387 Đường Vũ Tông Phan - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
  • Hotline: 0989.116.118 - 02466527565
  • Email: dongysonha68@gmail.com
  • Website: dongysonha.com

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>