0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Tìm hiểu về tật cận thị: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Cận thị - Tật khúc xạ hay gặp nhất ở mắt, vài năm trở lại đây số người mắc bệnh có xu hướng tăng nhanh. Người bị cận thị sẽ gặp nhiều khó khăn khi quan sát và ghi nhận các hình ảnh ở xa, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn được. Để tìm hiểu rõ hơn về cận thị, các dấu hiệu của bệnh, giải pháp điều trị hiệu quả,..mời các bạn theo dõi bài viết.
Xem nhanh

1. Tìm hiểu về tật cận thị

Cận thị là tình trạng mắt có thể nhìn thấy rõ các vật ở gần tuy nhiên không thể thấy rõ các vật ở xa. Ví dụ, bạn không thể nhìn thấy các biển báo giao thông trên đường cho đến khi chỉ còn cách nó một vài mét. Tình trạng cận thị có thể tiến triển dần dần hoặc nhanh chóng bị nặng hơn.
 
1. Tìm hiểu về tật cận thị

Các dữ liệu thống kê gần đây cho thấy, ở nước ta tỉ lệ trẻ mắc cận thị ngày càng tăng. Số liệu cụ thể, Việt Nam có hơn 3 triệu trẻ em bị mắc các tật khúc xạ ở mắt trong độ tuổi 6-15 tuổi. Trong đó, số trẻ em bị mắc tật cận thị chiếm ⅔ tổng các trẻ mắc tật khúc xạ. 

Được biết, hầu hết nguyên nhân dẫn đến cận thị ở trẻ là do thói quen sống không lành mạnh, tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử (như tivi, máy tính, laptop,...). Chính bởi thế, trẻ em khu vực thành phố do có điều kiện và được tiếp xúc sớm hơn với các thiết bị điện tử nên có tỷ lệ mắc cận thị trên 50%. Còn các khu vực vùng nông thôn và ven biển thì tỉ lệ cận thị chiếm khoảng 10-15%.

2. Phân loại các dạng tật cận thị

Tật cận thị ngày càng phổ biến trong thời đại hiện nay, đặc biệt là khi công nghệ hiện đại phát triển mạnh mẽ với nhiều thiết bị điện tử. Một số tật cận thị phổ biến mà bạn cần lưu ý như sau:
 
2. Phân loại các dạng tật cận thị

2.1 Tật khúc xạ đơn thuần 

Simple Myopia - một trong các dạng tật khúc xạ thường gặp nhất, đặc biệt là ở trẻ lứa tuổi từ 10 -18 tuổi. Các trường hợp mắc dạng cận thị này thường có độ cận dưới 6 diop, có thể kèm theo các biểu hiện của loạn thị.

Nguyên nhân gây ra bệnh có thể do chế độ làm việc thiếu khoa học (học tập và làm việc trong điều kiện không đủ ánh sáng). Bệnh có xu hướng tăng trong một khoảng thời gian và dừng lại khi đạt đến mức độ nhất định.

2.2 Tật cận thị thứ phát 

Cận thị thứ phát được gây ra bởi tình trạng xơ hóa thủy tinh thể, do biến chứng của bệnh tiểu đường hay bệnh tăng huyết áp, do tác dụng phụ của một số loại thuốc và có thể do nhiều nguyên nhân khác.

2.3 Tật cận thị giả 

Tật cận thị giả là tình trạng xuất hiện khi mắt gia tăng điều tiết, khi đó tầm nhìn xa của mắt bị suy giảm tạm thời. Mắt bị cận thị giả cũng tương tự tình trạng cận thị thông thường. Điểm khác biệt duy nhất là những người bị cận thị giả sau một thời gian nghỉ ngơi, mắt sẽ phục hồi lại được tầm nhìn.

2.4 Tật cận thị thoái hóa 

Cận thị thoái hóa là tình trạng mà người bệnh có độ cận trên 6 diop và kèm theo đó là tình trạng thoái hóa võng mạc ở nửa sau nhãn cầu. Bị cận thị thoái hóa với dấu hiệu là phần trục nhãn cầu dài ra liên tục làm cho độ cận ngày càng tăng. nếu không phát hiện sớm và có giải pháp khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đôi mắt, đồng thời có thể tiềm ẩn các bệnh lý nguy hiểm về mắt như thoái hóa võng mạc, glocom, bong võng mạc,...

2.5 Cận thị ban đêm 

Đây là tình trạng mắt nhìn kém trong điều kiện ánh sáng yếu. Người bệnh vẫn có thể nhìn rõ mọi vật vào ban ngày, tuy nhiên buổi tối đồng tử sẽ điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ sự vật. Nếu không điều trị sớm, có thể dẫn tới biến dạng mắt.

3. Nguyên nhân gây ra cận thị

Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân dẫn đến tật cận thị có thể là do trục nhãn cầu quá dài, điều này liên quan đến công suất hội tụ của giác mạc và thể thủy tinh của mắt, làm cho các tia sáng khi đi vào mắt không hội tụ tại võng mạc mà hội tụ tại một điểm trước võng mạc.

Một nguyên nhân khác nữa dẫn đến cận thị là do thủy tinh thể hoặc giác mạc quá cong do với nhãn cầu. Một số trường hợp cận thị hình thành là do sự kết hợp của cả hai nguyên nhân trên.

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây cận thị. Con cái có nguy có cao mắc cận thị khi bố mẹ bị cận thị. Hầu hết các trường hợp, cận thị ở trẻ nhỏ sẽ ít tăng độ hơn khi trưởng thành, tuy nhiên thỉnh thoảng diễn tiến của nó sẽ tăng theo độ tuổi.

Xem thêm: Loạn thị có chữa khỏi được không? Các phương pháp điều trị bệnh

4. Các phương pháp chữa cận thị hiệu quả 

Cần có những biện pháp điều trị cận thị, tránh để bệnh kéo dài, trở nên nghiêm trọng, dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như đục thủy tinh thể sớm, thoái hóa võng mạc,...Hiện nay, có nhiều giải pháp có thể giúp kiểm soát sự phát triển (tăng độ) cận thị hoặc giúp giảm cận thị có thể tham khảo như:
 
4. Các phương pháp chữa cận thị hiệu quả 

4.1 Điều trị bằng các bài tập mắt cơ bản 

Các bài tập mắt không có tác dụng giảm độ cận nhưng giúp hạn chế tăng độ cận và cải thiện sức khỏe cho mắt. Đặc biệt, phương pháp này giúp mắt thư giãn, giảm đau nhức,..Một số bài tập mắt bệnh nhân có thể áp dụng như: đảo mắt, nhìn xa, nhìn tập trung và nhắm mắt thư giãn.

4.2 Thay đổi thói quen hàng ngày 

Thói quen sinh hoạt cũng là phương pháp đơn giản giúp kiểm soát sự phát triển của tật cận thị. Bởi, nguyên nhân điển hình gây ra cận thị là thói quen học tập và làm việc thiếu khoa học, khiến mắt phải điều tiết và hoạt động quá tải. chính bởi thế, cần dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế làm việc căng thẳng.

Không đọc sách, học tập trong điều kiện ánh sáng yếu; Hạn chế làm việc và sử dụng các thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính,..) quá lâu, đặc biệt là vào ban đêm; Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho mắt (như Can C, vitamin A, vitamin C,...)

4.3 Đeo kính gọng 

Một trong những giải pháp thông dụng nhất, ít tốn kém nhất để điều chỉnh tật cận thị. Thấu kính phân kỳ là lựa chọn tối ưu và an toàn dành cho người bị cận thị. Nên lựa chọn các loại kính cận sở hữu tròng kính có độ chiết suất cao (kính sẽ mỏng và nhẹ đem đến độ dễ chịu cho người đeo). Ngoài ra, cũng nên lựa chọn loại kính quang học có thể tự đổi màu sẫm khi tiếp nhận ánh sáng mặt trời để bảo vệ mắt khỏi tia UV.

Tuy nhiên, kính gọng đem đến nhiều bất tiện cho người sử dụng: khó quan sát khi trời mưa; hạn chế tham gia các hoạt động thể thao mạnh,..Bên cạnh đó, đeo kính gọng cũng chỉ là giải pháp tạm thời, không thay thế được phương pháp điều trị bệnh, theo thời gian khi độ cận tăng lên thì cần thay kính mới.

4.4 Phẫu thuật chữa tật cận thị 

Phẫu thuật điều trị cận thị, giải pháp điều trị bệnh hiện đại hàng đầu của Tây y. Các phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh có thể giúp giảm cận thị, thậm chí là giúp khỏi bệnh hoàn toàn mà không cần đeo kính. Một số các phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay có thể kể đến như:
  • Phẫu thuật khúc xạ: Ưu điểm là có hiệu quả tốt, độ an toàn cao, thời gian phục hồi nhanh và có thể điều trị triệt để tật khúc xạ. Tuy nhiên, chi phí điều trị cao, và nhiều người còn e ngại với việc tác động dao kéo vùng mắt (vùng rất nhạy cảm, dễ tổn thương).
  • Phẫu thuật Phakic: Hay còn được biết đến với cách gọi khác là đặt kính nội nhãn, thường được chỉ định cho các trường hợp có độ cận cao nhưng không đủ điều kiện phẫu thuật khúc xạ. Nhược điểm của phương pháp này là tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, khả năng viêm nhiễm cao, thời gian phục hồi lâu.
  • Phẫu thuật thay thủy tinh thể: Lựa chọn cuối cùng trong điều trị tật khúc xạ, phương pháp này chỉ được áp dụng khi bệnh nhân có độ cận quá cao, không để áp dụng các phương pháp khác.

Xem thêm: 9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

4.5 Điều trị cận thị bằng Đông y 

Ngoài các phương pháp có hiệu quả tốt trong kiểm soát và điều trị cận thị như đeo kính và phẫu thuật thì điều trị cận thị bằng Đông y cũng là giải pháp rất đáng được cân nhắc. 

Điều trị cận thị bằng Đông y có thực sự hiệu quả? Các bài thuốc Đông y có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, hoàn toàn lành tính, cực kỳ an toàn cho người bệnh đặc biệt là bệnh nhân ở độ tuổi nhỏ. Thay vì các phương pháp đeo kính thông thường chỉ có tác dụng trong việc kiểm soát tăng độ, phương pháp phẫu thuật chi phí đắt đỏ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm thì Đông y là giải pháp nên được ưu tiên.

Cơ chế tác dụng của các bài thuốc Đông y là tác dụng đến toàn cơ thể bởi vậy mà đòi hỏi cần sự kiên trì từ người bệnh, uống thuốc trong thời gian nhất định mới thấy được hiệu quả. Tác dụng chính của các bài thuốc đông y là phòng ngừa và bồi bổ (bổ can thận, bổ mắt, tăng cường thị lực, giảm các triệu chứng khô mắt, nhìn mờ,...). Do đó, điều trị cận thị bằng Đông y sẽ có tác dụng tốt với người chưa mắc bệnh, cận thị nhẹ hoặc mới khởi phát. Còn đối với các trường hợp cận thị từ trung bình đến nặng thì gần như không có tác dụng giảm cận, chỉ có thể kiểm soạn độ cận.

Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ về những vấn đề liên quan đến bệnh cận thị sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các bệnh lý về mắt nói chung và cận thị nói riêng hãy liên hệ phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tags

Bài viết liên quan

Thoái hóa điểm vàng mắt và tất tần tật những điều cần biết

Thoái hóa điểm vàng mắt và tất tần tật những điều cần biết

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng mắt bị suy giảm thị lực đột ngột, chưa có cách khắc phục triệt để. Tuy nhiên nếu sớm phát hiện thì bạn có thể ngăn chặn tình trạng thoái hóa phát triển. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu các thông tin hữu ích về thoái hóa điểm vàng trong bài viết dưới đây.
Song thị do u tuyến yên có chữa được không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Song thị do u tuyến yên có chữa được không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Tuyến yên là một tuyến nội tiết nhỏ có kích thước gần bằng hạt đậu nằm ở nền não, nằm dưới điểm giao thoa của dây thần kinh thị giác và có chức năng đưa thông tin nhìn được về não. Sự hình thành các khối u tuyến yên bất thường có thể gây chèn ép vào dây thần kinh vận nhãn và gây ra nhiều vấn đề như suy giảm thị lực, thiếu hormon vĩnh viễn…Một trong những triệu chứng quan trọng khác có thể xảy ra do u tuyến yên là song thị. Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về tình trạng song thị do u tuyến yên.
Tìm hiểu về chứng táo bón, cách cải thiện và phòng ngừa hiệu quả

Tìm hiểu về chứng táo bón, cách cải thiện và phòng ngừa hiệu quả

Táo bón khá phổ biến, dễ xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Vậy, khi bị táo bón nên xử lý như thế nào? Nguyên nhân nào gây nên táo bón? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Dấu hiệu cảnh báo mắt thiếu Vitamin A và cách bổ sung

Dấu hiệu cảnh báo mắt thiếu Vitamin A và cách bổ sung

Thiếu Vitamin A có thể gây nên những vấn đề về mắt, gây suy giảm thị lực, thậm chí có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Vậy, đâu là dấu hiệu cảnh báo mắt đang thiếu hụt Vitamin A? Làm thế nào để bổ sung Vitamin A hiệu quả? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Sinh mạch ẩm, bài thảo dược quý trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều

Những ngày hè oi bức, nhiệt độ tăng cao đột ngột dễ bị say nắng, say nóng và đổ mồ hôi nhiều. Tình trạng này khiến chúng ta mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu. Nếu không sớm khắc phục, có thể sẽ dẫn đến những di chứng thần kinh khó hồi phục và có khả năng dẫn đến tử vong. Đông Y có phương thuốc nổi tiếng “Sinh mạch ẩm” chuyên trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều.

7 lợi ích bất ngờ từ quả bưởi với sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các dưỡng chất thiết yếu như kali, canxi, lycopene, đường,...có trong bưởi giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo dõi bài viết để tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà quả bưởi mang lại.

Dấu hiệu nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên

Nóng trong người khiến cơ thể bị khó chịu bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt hay gây mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đâu là dấu hiệu nhận biết nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
Xem thêm >>