0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không? Biến chứng sau phẫu thuật

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Polyp túi mật là bệnh lý phổ biến, dễ gặp ở mọi lứa tuổi cả nam và nữ. Thường các polyp túi mật đều lành tính, tuy nhiên một số trường hợp chuyển biến ác tính (ung thư). Hiện nay, phẫu thuật điều trị polyp túi mật được là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Vậy phẫu thuật polyp túi mật có an toàn không? Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Tổng quan về Polyp túi mật 

Polyp túi mật hay được biết đến là u nhú niêm mạc túi mật, là một tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Bệnh lý này khá phổ biến, có thể xuất hiện trên mọi lứa tuổi và không có sự khác biệt trong tỷ lệ nhiễm bệnh giữa nam và nữ.
 
1. Tổng quan về Polyp túi mật 

Đặc biệt các polyp túi mật thường chỉ được phát hiện qua sàng lọc khám định kỳ hàng năm, có tầm soát siêu âm bụng tổng kết. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu của polyp túi mật, cần thăm khám để có các biện pháp điều trị kịp thời.

 Hầu hết các trường hợp polyp túi mật đều lành tính (chiếm khoảng 92%), các trường hợp lành tính được chia thành hai loại: u tuyến (lipoma, adenoma, leiomyoma,...) và giả u (u cơ tuyến, u cholesterol, viêm giả u,..). Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hiếm gặp (chiếm khoảng 8%) chuyển biến thành ung thư (u ác tính), gồm có ung thư di căn, ung thư tuyến, melanoma,...

Ngoài ra, kích thước và số lượng polyp túi mật khá đa dạng, nhưng đa số là một polyp trong túi mật với kích thước không quá 10mm. Nhiều trường hợp khác cùng lúc xuất hiện nhiều polyp trong túi mật hoặc polyp túi mật có kích thước lớn khoảng từ 20mm - 40mm.

2. Điều trị polyp túi mật khi nào?

Như đã nói ở trên, hầu hết các polyp túi mật có bản chất lành tính nên phần lớn chúng ta có thể sống chung hòa bình với polyp túi mật, người bệnh không cần can thiệp gì. Mặt khác, túi mật là một cấu trúc của hệ thống đường dẫn mật, có vai trò tham gia điều hòa bài tiết mật và tiêu hóa thức ăn, bởi thế không được tự ý cắt bỏ khi chưa có sự chỉ định của các chuyên gia y tế.
 
2. Điều trị polyp túi mật khi nào?

Theo các chuyên gia, polyp túi mật có ích thước nhỏ hơn 10mm thì đa phần là lành tính. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bệnh nhân có từ 2-3 polyp trở lên và kích thước polyp lớn hơn 10mm hoặc polyp phát triển tăng trưởng nhanh thì thường được chỉ định phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Bởi theo nghiên cứu, các trường hợp polyp lành tính có nguy cơ chuyển biến ác tính và hình thành ung thư - một bệnh lý nguy hiểm có tiên lượng rất xấu.

Với những trường hợp polyp túi mật lớn vượt kích thước 10mm, kèm theo các dấu hiệu đau bụng, nôn ói, nóng sốt tái phát hay có những hình ảnh gợi ý tính chất ác như khi thấy polyp có hình không đều đặn, chân lan rộng không thấy cuống, xuất hiện sỏi thận, polyp phát triển tăng trưởng nhanh thì nên được điều trị sớm trước khi chuyển biến ung thư thực sự, đặc biệt là các bệnh nhân lớn tuổi (khoảng trên 50 tuổi).

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật là giải pháp phổ biến được lựa chọn nhiều nhất để điều trị polyp túi mật. Vậy phương pháp này có những ưu thế gì? Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Xem thêm: Polyp là gì? Phương pháp chữa trị polyp hiệu quả nhất

3. Phẫu thuật điều trị polyp túi mật 

Phẫu thuật điều trị polyp túi mật là phương phát được cải tiến từ phương pháp mổ mở truyền thống sang phương pháp mổ nội soi hiện đại. Với phương pháp mổ nội soi cắt túi mật, bác sĩ sẽ rạch một vài đường mổ nhỏ trên bụng bệnh nhân, sử dụng ống soi có camera ở đầu để soi vào ổ bụng và cắt bỏ túi mật bằng bộ dụng cụ chuyên dụng.

So với phương pháp mổ truyền thống thì phẫu thuật cắt túi mật bằng nội soi để điều trị polyp túi mật có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Mổ nội soi hiện đại ít xâm lấn, vết mổ thu nhỏ hơn, ít gây đau và ít chảy máu. Đồng thời, phương pháp này có khả năng phục hồi nhanh, thời gian lưu viện chỉ khoảng từ 3-5 ngày. Người bệnh có thể sớm quay trở lại cuộc sống học tập, sinh hoạt hàng ngày. 

4. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật gây ra biến chứng gì?

Phẫu thuật cắt túi mật bằng nội soi được đánh giá là phương pháp phẫu thuật có mức độ an toàn cao, ít gặp biến chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp thời gian đầu sau phẫu thuật sẽ xuất hiện biến chứng.
 
4. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật gây ra biến chứng gì?

Những biến chứng và rủi ro khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật cần lưu ý:
  • Dị ứng, phản ứng với tác dụng phụ của thuốc gây mê hoặc các loại thuốc khác trong quá trình phẫu thuật;
  • Chảy máu;
  • Nhiễm trùng;
  • Một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa;
  • Hình thành cục máu đông;
  • Tổn thương đường ruột, đường mật ngoài gan, rò rỉ mật;
  • Viêm tụy;
  • Sỏi rơi vào ống mật chủ;
  • Các vấn đề về tim mạch (suy tim, đau tim, tim đập nhanh,..)
Nếu gặp bất kỳ biến chứng nào sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật nên tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia y tế để có phương pháp khắc phục tình trạng sớm nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng bồ công anh chữa Polyp túi mật hiệu quả

5. Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không?

Hiện nay, chưa có phương pháp đặc trị polyp túi mật, phẫu thuật cắt bỏ túi mật được coi là giải pháp điều trị điển hình nhất. Phương pháp này sẽ cắt bỏ hoàn toàn túi mật không có cơ sở cho polyp tồn tại nên sau phẫu thuật polyp túi mật sẽ không tái phát.

Ngoài ra, còn một phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, cắt bỏ túi mật - cắt bỏ hoàn toàn khối polyp bên trong túi mật và khâu một phần niêm mạc bằng chỉ hấp thụ để đảm bảo chức năng của túi mật không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, phương pháp này gặp một hạn chế đó là không điều trị triệt để được hoàn toàn polyp túi mật, sau phẫu thuật polyp túi mật vẫn có nguy cơ tái phát. Bởi thế, các phương pháp phẫu thuật khác nhau sẽ quyết định đến việc polyp túi mật có tái phát không.

Nếu túi mật đơn lẻ thì số lượng polyp tương đối nhiều. Có nguy cơ tiến triển thành ác tính nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cả túi mật và polyp thì sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, polyp túi mật cũng không có khả năng tái phát lại. Còn nếu polyp túi mật nhiều và nhỏ thì nguy cơ chuyển ác tính không cao thì có thể dùng các phương pháp bảo tồn để kiểm soát sự phát triển của polyp túi mật.

Tuy nhiên, phương pháp này có nguy cơ tái phát trong tương lai khá cao. Tùy theo tính chất, kích thước và số lượng của polyp mà với các phương pháp phẫu thuật cũng cho khả năng tái phát khác nhau.

Xem thêm: Polyp túi mật 3mm có nguy hiểm không, cách điều trị?

6. Điều trị polyp túi mật hiệu quả bằng Đông y 

Với những trường hợp polyp túi mật có kích thước dưới 10mm và lành tính thì việc can thiệp phẫu thuật cắt bỏ túi mật để loại bỏ polyp là không thực sự cần thiết. Chúng ta đều hiểu rõ sự cần thiết của túi mật đối với cơ thể nên việc cắt bỏ hoàn toàn để điều trị triệt để polyp túi mật sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, sức khỏe và có nguy cơ gặp nhiều biến chứng phẫu thuật.

Còn nếu điều trị bằng các phương pháp bảo tồn của Tây y thì kết quả đạt được cũng không quá cao. Theo nhiều đánh giá, phương pháp bảo tồn chỉ có khả năng hạn chế tạm thời sự phát triển của polyp túi mật, nếu không tiếp tục sử dụng thuốc thì bệnh sẽ lại tái pháp.

Chính bởi thế, Đông y là lựa chọn đáng được ưu ái, tuy không thể khẳng định được việc uống thuốc Đông y có thể khỏi hoàn toàn polyp túi mật vì thực tế còn phụ thuộc vào bản chất của polyp, nguyên nhân hình thành polyp và cơ địa của bệnh nhân. Nhưng điều trị polyp bằng đông y có thể khiến polyp thu nhỏ kích thước và khỏi hẳn.

Dù vẫn đang là phương pháp được ít người biết đến, nhưng đây là phương pháp an toàn hiệu quả giúp tránh được các ca phẫu thuật. Thực tế cho thấy, tỷ lệ thành công chưa khỏi polyp túi mật bằng Đông y (đặc biệt là với các trường hợp polyp lành tính và có kích thước không đến 10mm) đạt 70 - 80%, kết quả này được đánh giá cao khi hiện tại Tây y hoàn toàn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả.
 
6. Điều trị polyp túi mật hiệu quả bằng Đông y 

Nên thường xuyên đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, để sớm phát hiện các dấu hiệu của polyp túi mật. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi kích thước polyp còn nhỏ sẽ tránh được những tác hại không mong muốn về sau. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh polyp túi mật, có thể liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989116118 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Xem  thêm: Đông y Sơn Hà chữa Polyp túi mật như thế nào?

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>