0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không? Biến chứng sau phẫu thuật

Polyp túi mật là bệnh lý phổ biến, dễ gặp ở mọi lứa tuổi cả nam và nữ. Thường các polyp túi mật đều lành tính, tuy nhiên một số trường hợp chuyển biến ác tính (ung thư). Hiện nay, phẫu thuật điều trị polyp túi mật được là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Vậy phẫu thuật polyp túi mật có an toàn không? Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Tổng quan về Polyp túi mật 

Polyp túi mật hay được biết đến là u nhú niêm mạc túi mật, là một tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Bệnh lý này khá phổ biến, có thể xuất hiện trên mọi lứa tuổi và không có sự khác biệt trong tỷ lệ nhiễm bệnh giữa nam và nữ.
 
1. Tổng quan về Polyp túi mật 

Đặc biệt các polyp túi mật thường chỉ được phát hiện qua sàng lọc khám định kỳ hàng năm, có tầm soát siêu âm bụng tổng kết. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu của polyp túi mật, cần thăm khám để có các biện pháp điều trị kịp thời.

 Hầu hết các trường hợp polyp túi mật đều lành tính (chiếm khoảng 92%), các trường hợp lành tính được chia thành hai loại: u tuyến (lipoma, adenoma, leiomyoma,...) và giả u (u cơ tuyến, u cholesterol, viêm giả u,..). Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hiếm gặp (chiếm khoảng 8%) chuyển biến thành ung thư (u ác tính), gồm có ung thư di căn, ung thư tuyến, melanoma,...

Ngoài ra, kích thước và số lượng polyp túi mật khá đa dạng, nhưng đa số là một polyp trong túi mật với kích thước không quá 10mm. Nhiều trường hợp khác cùng lúc xuất hiện nhiều polyp trong túi mật hoặc polyp túi mật có kích thước lớn khoảng từ 20mm - 40mm.

2. Điều trị polyp túi mật khi nào?

Như đã nói ở trên, hầu hết các polyp túi mật có bản chất lành tính nên phần lớn chúng ta có thể sống chung hòa bình với polyp túi mật, người bệnh không cần can thiệp gì. Mặt khác, túi mật là một cấu trúc của hệ thống đường dẫn mật, có vai trò tham gia điều hòa bài tiết mật và tiêu hóa thức ăn, bởi thế không được tự ý cắt bỏ khi chưa có sự chỉ định của các chuyên gia y tế.
 
2. Điều trị polyp túi mật khi nào?

Theo các chuyên gia, polyp túi mật có ích thước nhỏ hơn 10mm thì đa phần là lành tính. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bệnh nhân có từ 2-3 polyp trở lên và kích thước polyp lớn hơn 10mm hoặc polyp phát triển tăng trưởng nhanh thì thường được chỉ định phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Bởi theo nghiên cứu, các trường hợp polyp lành tính có nguy cơ chuyển biến ác tính và hình thành ung thư - một bệnh lý nguy hiểm có tiên lượng rất xấu.

Với những trường hợp polyp túi mật lớn vượt kích thước 10mm, kèm theo các dấu hiệu đau bụng, nôn ói, nóng sốt tái phát hay có những hình ảnh gợi ý tính chất ác như khi thấy polyp có hình không đều đặn, chân lan rộng không thấy cuống, xuất hiện sỏi thận, polyp phát triển tăng trưởng nhanh thì nên được điều trị sớm trước khi chuyển biến ung thư thực sự, đặc biệt là các bệnh nhân lớn tuổi (khoảng trên 50 tuổi).

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật là giải pháp phổ biến được lựa chọn nhiều nhất để điều trị polyp túi mật. Vậy phương pháp này có những ưu thế gì? Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Xem thêm: Polyp là gì? Phương pháp chữa trị polyp hiệu quả nhất

3. Phẫu thuật điều trị polyp túi mật 

Phẫu thuật điều trị polyp túi mật là phương phát được cải tiến từ phương pháp mổ mở truyền thống sang phương pháp mổ nội soi hiện đại. Với phương pháp mổ nội soi cắt túi mật, bác sĩ sẽ rạch một vài đường mổ nhỏ trên bụng bệnh nhân, sử dụng ống soi có camera ở đầu để soi vào ổ bụng và cắt bỏ túi mật bằng bộ dụng cụ chuyên dụng.

So với phương pháp mổ truyền thống thì phẫu thuật cắt túi mật bằng nội soi để điều trị polyp túi mật có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Mổ nội soi hiện đại ít xâm lấn, vết mổ thu nhỏ hơn, ít gây đau và ít chảy máu. Đồng thời, phương pháp này có khả năng phục hồi nhanh, thời gian lưu viện chỉ khoảng từ 3-5 ngày. Người bệnh có thể sớm quay trở lại cuộc sống học tập, sinh hoạt hàng ngày. 

4. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật gây ra biến chứng gì?

Phẫu thuật cắt túi mật bằng nội soi được đánh giá là phương pháp phẫu thuật có mức độ an toàn cao, ít gặp biến chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp thời gian đầu sau phẫu thuật sẽ xuất hiện biến chứng.
 
4. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật gây ra biến chứng gì?

Những biến chứng và rủi ro khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật cần lưu ý:
  • Dị ứng, phản ứng với tác dụng phụ của thuốc gây mê hoặc các loại thuốc khác trong quá trình phẫu thuật;
  • Chảy máu;
  • Nhiễm trùng;
  • Một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa;
  • Hình thành cục máu đông;
  • Tổn thương đường ruột, đường mật ngoài gan, rò rỉ mật;
  • Viêm tụy;
  • Sỏi rơi vào ống mật chủ;
  • Các vấn đề về tim mạch (suy tim, đau tim, tim đập nhanh,..)
Nếu gặp bất kỳ biến chứng nào sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật nên tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia y tế để có phương pháp khắc phục tình trạng sớm nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng bồ công anh chữa Polyp túi mật hiệu quả

5. Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không?

Hiện nay, chưa có phương pháp đặc trị polyp túi mật, phẫu thuật cắt bỏ túi mật được coi là giải pháp điều trị điển hình nhất. Phương pháp này sẽ cắt bỏ hoàn toàn túi mật không có cơ sở cho polyp tồn tại nên sau phẫu thuật polyp túi mật sẽ không tái phát.

Ngoài ra, còn một phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, cắt bỏ túi mật - cắt bỏ hoàn toàn khối polyp bên trong túi mật và khâu một phần niêm mạc bằng chỉ hấp thụ để đảm bảo chức năng của túi mật không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, phương pháp này gặp một hạn chế đó là không điều trị triệt để được hoàn toàn polyp túi mật, sau phẫu thuật polyp túi mật vẫn có nguy cơ tái phát. Bởi thế, các phương pháp phẫu thuật khác nhau sẽ quyết định đến việc polyp túi mật có tái phát không.

Nếu túi mật đơn lẻ thì số lượng polyp tương đối nhiều. Có nguy cơ tiến triển thành ác tính nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cả túi mật và polyp thì sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, polyp túi mật cũng không có khả năng tái phát lại. Còn nếu polyp túi mật nhiều và nhỏ thì nguy cơ chuyển ác tính không cao thì có thể dùng các phương pháp bảo tồn để kiểm soát sự phát triển của polyp túi mật.

Tuy nhiên, phương pháp này có nguy cơ tái phát trong tương lai khá cao. Tùy theo tính chất, kích thước và số lượng của polyp mà với các phương pháp phẫu thuật cũng cho khả năng tái phát khác nhau.

Xem thêm: Polyp túi mật 3mm có nguy hiểm không, cách điều trị?

6. Điều trị polyp túi mật hiệu quả bằng Đông y 

Với những trường hợp polyp túi mật có kích thước dưới 10mm và lành tính thì việc can thiệp phẫu thuật cắt bỏ túi mật để loại bỏ polyp là không thực sự cần thiết. Chúng ta đều hiểu rõ sự cần thiết của túi mật đối với cơ thể nên việc cắt bỏ hoàn toàn để điều trị triệt để polyp túi mật sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, sức khỏe và có nguy cơ gặp nhiều biến chứng phẫu thuật.

Còn nếu điều trị bằng các phương pháp bảo tồn của Tây y thì kết quả đạt được cũng không quá cao. Theo nhiều đánh giá, phương pháp bảo tồn chỉ có khả năng hạn chế tạm thời sự phát triển của polyp túi mật, nếu không tiếp tục sử dụng thuốc thì bệnh sẽ lại tái pháp.

Chính bởi thế, Đông y là lựa chọn đáng được ưu ái, tuy không thể khẳng định được việc uống thuốc Đông y có thể khỏi hoàn toàn polyp túi mật vì thực tế còn phụ thuộc vào bản chất của polyp, nguyên nhân hình thành polyp và cơ địa của bệnh nhân. Nhưng điều trị polyp bằng đông y có thể khiến polyp thu nhỏ kích thước và khỏi hẳn.

Dù vẫn đang là phương pháp được ít người biết đến, nhưng đây là phương pháp an toàn hiệu quả giúp tránh được các ca phẫu thuật. Thực tế cho thấy, tỷ lệ thành công chưa khỏi polyp túi mật bằng Đông y (đặc biệt là với các trường hợp polyp lành tính và có kích thước không đến 10mm) đạt 70 - 80%, kết quả này được đánh giá cao khi hiện tại Tây y hoàn toàn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả.
 
6. Điều trị polyp túi mật hiệu quả bằng Đông y 

Nên thường xuyên đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, để sớm phát hiện các dấu hiệu của polyp túi mật. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi kích thước polyp còn nhỏ sẽ tránh được những tác hại không mong muốn về sau. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh polyp túi mật, có thể liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989116118 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Xem  thêm: Đông y Sơn Hà chữa Polyp túi mật như thế nào?

Tags

Bài viết liên quan

Chế độ ăn sau cắt polyp dạ dày: Những thực phẩm tốt và nên kiêng là gì?

Chế độ ăn sau cắt polyp dạ dày: Những thực phẩm tốt và nên kiêng là gì?

Chế độ ăn giữ vai trò rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của polyp dạ dày. Và sau khi cắt polyp dạ dày người bệnh cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học để mau chóng hồi phục hồi sức khỏe và tránh gặp phải những di chứng không mong muốn. Vậy các thực phẩm mà người bệnh nên ăn trong giai đoạn này là gì? Người bệnh cần hạn chế sử dụng những thực phẩm nào? Theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết về chế độ ăn cho người sau cắt polyp dạ dày.
Polyp đại tràng có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Polyp đại tràng có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Polyp đại tràng nếu không được sớm phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ chuyển hóa thành bệnh ung thư đại tràng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Dựa trên kích thước, số lượng polyp đại tràng mà có thể dự đoán khả năng tăng trưởng phát triển thêm polyp và hình thành ung thư. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về polyp đại tràng, các triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả.
Polyp túi mật có nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý về polyp túi mật

Polyp túi mật có nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý về polyp túi mật

Polyp túi mật là những tổn thương xuất hiện ở niêm mạc túi mật, đa số các polyp túi mật có tính chất lành tính và không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm gặp, polyp túi mật có nguy cơ chuyển hóa thành ác tính, nguồn cơn gây ra bệnh ung thư. Polyp túi mật nguy hiểm như thế nào? Giải pháp điều trị polyp túi mật hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm hiểu các thông tin chi tiết về polyp túi mật.
Polyp thực quản là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả - an toàn

Polyp thực quản là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả - an toàn

Polyp thực quản là một trong những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, có tính chất lành tính, tỷ lệ mắc polyp thực quản chỉ đứng sau u xơ thực quản. Polyp thực quản vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bất thường cho cơ thể, nhiều trường hợp chuyển hóa ác tính và hình thành ung thư. Nhận thức đúng về polyp thực quản sẽ giúp các bạn phòng ngừa, điều trị hiệu quả căn bệnh này. Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về polyp thực quản.
Polyp túi mật nên ăn gì - kiêng gì? Chế độ ăn uống của người bệnh

Polyp túi mật nên ăn gì - kiêng gì? Chế độ ăn uống của người bệnh

Các chuyên gia nhận định, chế độ ăn uống là một trong những nhân tố góp phần ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh polyp túi mật. Chế độ ăn uống thiếu khoa học sẽ tác động đến sự hình thành và phát triển của polyp túi mật. Lựa chọn những thực phẩm giúp hạn chế sự hình thành và phát triển của polyp túi mật chính là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vậy người bị polyp túi mật nên ăn - kiêng gì? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Đa polyp đại tràng là gì? Những điều cần biết về hội chứng đa polyp tuyến gia đình

Đa polyp đại tràng là gì? Những điều cần biết về hội chứng đa polyp tuyến gia đình

Polyp tuyến chiếm ⅔ tổng số các loại polyp đại tràng và đây là loại có nguy cơ trở thành polyp ác tính (gây ra ung thư) cao nhất. Đa polyp tuyến gia đình là bệnh lý di truyền hiếm gặp, được hình thành do đột biến cấu trúc gen APC gây nên. Đây là một trong số các loại polyp đại tràng nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, các polyp sẽ biến hóa ác tính và trở lên nguy hiểm.
Polyp dạ dày là gì? Phương pháp điều trị polyp an toàn nhất hiện nay

Polyp dạ dày là gì? Phương pháp điều trị polyp an toàn nhất hiện nay

Polyp dạ dày là bệnh lý rất hay gặp đặc biệt là những người lớn tuổi. Thông thường các polyp rất ít biểu hiện triệu chứng nên khó phát hiện, chỉ có thể thấy khi tình cờ nội soi đường tiêu hóa. Tuy nhiên, một vài loại polyp lại là khởi điểm của các căn bệnh ác tính. Vậy polyp dạ dày có nguy hiểm không và có nên cắt polyp dạ dày không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Polyp đại tràng sigma là gì: Tìm hiểu nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị

Polyp đại tràng sigma là gì: Tìm hiểu nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị

Polyp đại tràng sigma là gì? Chắc hẳn đây là loại polyp mà rất ít người biết đến, thế nhưng hiện nay tỉ lệ người mắc polyp đại tràng sigma ngày một tăng cao. Chính bởi thế, chúng ta cần thu nạp những kiến thức liên quan đến bệnh polyp đại tràng sigma để phát hiện và có những phương pháp điều trị sớm nhất, tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh đến cơ thể.
Poply cổ tử vong khi mang thai có nguy hiểm không?

Poply cổ tử vong khi mang thai có nguy hiểm không?

Polyp cổ tử cung là bệnh lý phổ biến thường gặp ở nữ giới, đặc biệt phụ nữ mang thai bị polyp cổ tử cung có ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi hay không là vấn đề rất được quan tâm. Vậy, polyp tử cung khi mang thai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mẹ và bé? Theo dõi ngay trong bài viết dưới đây.
Polyp mũi là gì? Nên ăn gì khi mắc bệnh polyp mũi?

Polyp mũi là gì? Nên ăn gì khi mắc bệnh polyp mũi?

Các con số thống kê số ca nhiễm bệnh về đường hô hấp tại nước ta liên tục gia tăng, đặc biệt là bệnh polyp mũi. Polyp mũi có bản chất là khối u lành tính nên phần lớn các bạn đều khá chủ quan và không nhận thức được nguy hiểm của căn bệnh này. Vậy nguyên nhân căn bệnh này hình thành và đâu là cách phòng tránh và chữa trị polyp mũi hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết để nắm bắt những thông tin hữu ích về polyp mũi.
Polyp cổ tử cung có tự hết không? Cách ngăn ngừa polyp cổ tử cung hiệu quả

Polyp cổ tử cung có tự hết không? Cách ngăn ngừa polyp cổ tử cung hiệu quả

Polyp cổ tử cung - một trong số các bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Polyp cổ tử cung tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nên bệnh ung thư cổ tử cung gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Cùng theo dõi bài viết để biết nhận biết những dấu hiệu của bệnh polyp cổ tử cung và cách ngăn ngừa hiệu quả nhất.
Polyp là gì? Phương pháp chữa trị polyp hiệu quả nhất

Polyp là gì? Phương pháp chữa trị polyp hiệu quả nhất

Polyp được hình thành trên cơ thể người với những triệu chứng không rõ ràng và khó phát hiện. Chính bởi vậy mà việc ngăn ngừa và điều trị sớm polyp không hề dễ dàng, nếu để polyp sinh trưởng và phát triển trong thời gian dài sẽ gây lên những biến chứng nguy hiểm. Vì thế mà các bạn cần tìm hiểu về polyp, các triệu chứng thường gặp để phát hiện kịp thời và có những giải pháp điều trị tốt nhất.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.
Xem thêm >>