0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không? Biến chứng sau phẫu thuật

Polyp túi mật là bệnh lý phổ biến, dễ gặp ở mọi lứa tuổi cả nam và nữ. Thường các polyp túi mật đều lành tính, tuy nhiên một số trường hợp chuyển biến ác tính (ung thư). Hiện nay, phẫu thuật điều trị polyp túi mật được là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Vậy phẫu thuật polyp túi mật có an toàn không? Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Tổng quan về Polyp túi mật 

Polyp túi mật hay được biết đến là u nhú niêm mạc túi mật, là một tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Bệnh lý này khá phổ biến, có thể xuất hiện trên mọi lứa tuổi và không có sự khác biệt trong tỷ lệ nhiễm bệnh giữa nam và nữ.
 
1. Tổng quan về Polyp túi mật 

Đặc biệt các polyp túi mật thường chỉ được phát hiện qua sàng lọc khám định kỳ hàng năm, có tầm soát siêu âm bụng tổng kết. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu của polyp túi mật, cần thăm khám để có các biện pháp điều trị kịp thời.

 Hầu hết các trường hợp polyp túi mật đều lành tính (chiếm khoảng 92%), các trường hợp lành tính được chia thành hai loại: u tuyến (lipoma, adenoma, leiomyoma,...) và giả u (u cơ tuyến, u cholesterol, viêm giả u,..). Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hiếm gặp (chiếm khoảng 8%) chuyển biến thành ung thư (u ác tính), gồm có ung thư di căn, ung thư tuyến, melanoma,...

Ngoài ra, kích thước và số lượng polyp túi mật khá đa dạng, nhưng đa số là một polyp trong túi mật với kích thước không quá 10mm. Nhiều trường hợp khác cùng lúc xuất hiện nhiều polyp trong túi mật hoặc polyp túi mật có kích thước lớn khoảng từ 20mm - 40mm.

2. Điều trị polyp túi mật khi nào?

Như đã nói ở trên, hầu hết các polyp túi mật có bản chất lành tính nên phần lớn chúng ta có thể sống chung hòa bình với polyp túi mật, người bệnh không cần can thiệp gì. Mặt khác, túi mật là một cấu trúc của hệ thống đường dẫn mật, có vai trò tham gia điều hòa bài tiết mật và tiêu hóa thức ăn, bởi thế không được tự ý cắt bỏ khi chưa có sự chỉ định của các chuyên gia y tế.
 
2. Điều trị polyp túi mật khi nào?

Theo các chuyên gia, polyp túi mật có ích thước nhỏ hơn 10mm thì đa phần là lành tính. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bệnh nhân có từ 2-3 polyp trở lên và kích thước polyp lớn hơn 10mm hoặc polyp phát triển tăng trưởng nhanh thì thường được chỉ định phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Bởi theo nghiên cứu, các trường hợp polyp lành tính có nguy cơ chuyển biến ác tính và hình thành ung thư - một bệnh lý nguy hiểm có tiên lượng rất xấu.

Với những trường hợp polyp túi mật lớn vượt kích thước 10mm, kèm theo các dấu hiệu đau bụng, nôn ói, nóng sốt tái phát hay có những hình ảnh gợi ý tính chất ác như khi thấy polyp có hình không đều đặn, chân lan rộng không thấy cuống, xuất hiện sỏi thận, polyp phát triển tăng trưởng nhanh thì nên được điều trị sớm trước khi chuyển biến ung thư thực sự, đặc biệt là các bệnh nhân lớn tuổi (khoảng trên 50 tuổi).

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật là giải pháp phổ biến được lựa chọn nhiều nhất để điều trị polyp túi mật. Vậy phương pháp này có những ưu thế gì? Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Xem thêm: Polyp là gì? Phương pháp chữa trị polyp hiệu quả nhất

3. Phẫu thuật điều trị polyp túi mật 

Phẫu thuật điều trị polyp túi mật là phương phát được cải tiến từ phương pháp mổ mở truyền thống sang phương pháp mổ nội soi hiện đại. Với phương pháp mổ nội soi cắt túi mật, bác sĩ sẽ rạch một vài đường mổ nhỏ trên bụng bệnh nhân, sử dụng ống soi có camera ở đầu để soi vào ổ bụng và cắt bỏ túi mật bằng bộ dụng cụ chuyên dụng.

So với phương pháp mổ truyền thống thì phẫu thuật cắt túi mật bằng nội soi để điều trị polyp túi mật có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Mổ nội soi hiện đại ít xâm lấn, vết mổ thu nhỏ hơn, ít gây đau và ít chảy máu. Đồng thời, phương pháp này có khả năng phục hồi nhanh, thời gian lưu viện chỉ khoảng từ 3-5 ngày. Người bệnh có thể sớm quay trở lại cuộc sống học tập, sinh hoạt hàng ngày. 

4. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật gây ra biến chứng gì?

Phẫu thuật cắt túi mật bằng nội soi được đánh giá là phương pháp phẫu thuật có mức độ an toàn cao, ít gặp biến chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp thời gian đầu sau phẫu thuật sẽ xuất hiện biến chứng.
 
4. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật gây ra biến chứng gì?

Những biến chứng và rủi ro khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật cần lưu ý:
  • Dị ứng, phản ứng với tác dụng phụ của thuốc gây mê hoặc các loại thuốc khác trong quá trình phẫu thuật;
  • Chảy máu;
  • Nhiễm trùng;
  • Một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa;
  • Hình thành cục máu đông;
  • Tổn thương đường ruột, đường mật ngoài gan, rò rỉ mật;
  • Viêm tụy;
  • Sỏi rơi vào ống mật chủ;
  • Các vấn đề về tim mạch (suy tim, đau tim, tim đập nhanh,..)
Nếu gặp bất kỳ biến chứng nào sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật nên tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia y tế để có phương pháp khắc phục tình trạng sớm nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng bồ công anh chữa Polyp túi mật hiệu quả

5. Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không?

Hiện nay, chưa có phương pháp đặc trị polyp túi mật, phẫu thuật cắt bỏ túi mật được coi là giải pháp điều trị điển hình nhất. Phương pháp này sẽ cắt bỏ hoàn toàn túi mật không có cơ sở cho polyp tồn tại nên sau phẫu thuật polyp túi mật sẽ không tái phát.

Ngoài ra, còn một phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, cắt bỏ túi mật - cắt bỏ hoàn toàn khối polyp bên trong túi mật và khâu một phần niêm mạc bằng chỉ hấp thụ để đảm bảo chức năng của túi mật không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, phương pháp này gặp một hạn chế đó là không điều trị triệt để được hoàn toàn polyp túi mật, sau phẫu thuật polyp túi mật vẫn có nguy cơ tái phát. Bởi thế, các phương pháp phẫu thuật khác nhau sẽ quyết định đến việc polyp túi mật có tái phát không.

Nếu túi mật đơn lẻ thì số lượng polyp tương đối nhiều. Có nguy cơ tiến triển thành ác tính nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cả túi mật và polyp thì sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, polyp túi mật cũng không có khả năng tái phát lại. Còn nếu polyp túi mật nhiều và nhỏ thì nguy cơ chuyển ác tính không cao thì có thể dùng các phương pháp bảo tồn để kiểm soát sự phát triển của polyp túi mật.

Tuy nhiên, phương pháp này có nguy cơ tái phát trong tương lai khá cao. Tùy theo tính chất, kích thước và số lượng của polyp mà với các phương pháp phẫu thuật cũng cho khả năng tái phát khác nhau.

Xem thêm: Polyp túi mật 3mm có nguy hiểm không, cách điều trị?

6. Điều trị polyp túi mật hiệu quả bằng Đông y 

Với những trường hợp polyp túi mật có kích thước dưới 10mm và lành tính thì việc can thiệp phẫu thuật cắt bỏ túi mật để loại bỏ polyp là không thực sự cần thiết. Chúng ta đều hiểu rõ sự cần thiết của túi mật đối với cơ thể nên việc cắt bỏ hoàn toàn để điều trị triệt để polyp túi mật sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, sức khỏe và có nguy cơ gặp nhiều biến chứng phẫu thuật.

Còn nếu điều trị bằng các phương pháp bảo tồn của Tây y thì kết quả đạt được cũng không quá cao. Theo nhiều đánh giá, phương pháp bảo tồn chỉ có khả năng hạn chế tạm thời sự phát triển của polyp túi mật, nếu không tiếp tục sử dụng thuốc thì bệnh sẽ lại tái pháp.

Chính bởi thế, Đông y là lựa chọn đáng được ưu ái, tuy không thể khẳng định được việc uống thuốc Đông y có thể khỏi hoàn toàn polyp túi mật vì thực tế còn phụ thuộc vào bản chất của polyp, nguyên nhân hình thành polyp và cơ địa của bệnh nhân. Nhưng điều trị polyp bằng đông y có thể khiến polyp thu nhỏ kích thước và khỏi hẳn.

Dù vẫn đang là phương pháp được ít người biết đến, nhưng đây là phương pháp an toàn hiệu quả giúp tránh được các ca phẫu thuật. Thực tế cho thấy, tỷ lệ thành công chưa khỏi polyp túi mật bằng Đông y (đặc biệt là với các trường hợp polyp lành tính và có kích thước không đến 10mm) đạt 70 - 80%, kết quả này được đánh giá cao khi hiện tại Tây y hoàn toàn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả.
 
6. Điều trị polyp túi mật hiệu quả bằng Đông y 

Nên thường xuyên đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, để sớm phát hiện các dấu hiệu của polyp túi mật. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi kích thước polyp còn nhỏ sẽ tránh được những tác hại không mong muốn về sau. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh polyp túi mật, có thể liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989116118 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Xem  thêm: Đông y Sơn Hà chữa Polyp túi mật như thế nào?

Tags

Bài viết liên quan

Polyp trực tràng là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Polyp trực tràng là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Polyp thường là những khối u lành tính không quá nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên khi chưa thực sự hiểu rõ căn bệnh này vẫn khiến nhiều người lo lắng. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Polyp đại trực tràng và những điều cần lưu ý. Tìm hiểu ngay.
Polyp có nguy hiểm không? Cách chữa bệnh an toàn, hiệu quả

Polyp có nguy hiểm không? Cách chữa bệnh an toàn, hiệu quả

Polyp có nguy hiểm không? Polyp có thể hình thành ung thư? Sự nguy hại của polyp là rất khó lường nhưng nhiều người còn chủ quan. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về polyp và cách phòng tránh, điều trị polyp hiệu quả!
Polyp mũi nguy hiểm như thế nào? Điều trị polyp mũi hiệu quả bằng đông y

Polyp mũi nguy hiểm như thế nào? Điều trị polyp mũi hiệu quả bằng đông y

Những năm gần đây, số lượng người mắc các bệnh về đường hô hấp ngày một gia tăng tại Việt Nam, đặc biệt là polyp mũi. Với tỷ lệ mắc trong khoảng 1%-4%, hầu hết các polyp mũi là các khối u lành tính hay gặp trong hốc mũi. Hiện nay, Đông y được biết đến là giải pháp điều trị polyp mũi hiệu quả, an toàn. Vậy chữa polyp mũi bằng Đông y có thực sự hiệu quả? Những lưu ý khi điều trị bệnh bằng phương pháp này?
Khám phá 5 vị thuốc nam hỗ trợ điều trị polyp túi mật hiệu quả

Khám phá 5 vị thuốc nam hỗ trợ điều trị polyp túi mật hiệu quả

Điều trị polyp túi mật bằng phẫu thuật được biết đến là giải pháp giúp loại bỏ sỏi mật nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khiến người bệnh e ngại. Chữa polyp túi mật bằng thuốc nam là giải pháp được nhiều người tìm đến. Phương pháp này đem đến sự an toàn, không cần can thiệp phẫu thuật vẫn có thể loại bỏ polyp túi mật. Không chỉ vậy, điều trị polyp túi mật còn giúp ngăn chặn, phòng ngừa polyp phát triển ở những vị trí khác. Theo dõi bài viết để tìm hiểu các cây thuốc nam giúp điều trị polyp túi mật hiệu quả!
Chế độ ăn sau cắt polyp dạ dày: Những thực phẩm tốt và nên kiêng là gì?

Chế độ ăn sau cắt polyp dạ dày: Những thực phẩm tốt và nên kiêng là gì?

Chế độ ăn giữ vai trò rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của polyp dạ dày. Và sau khi cắt polyp dạ dày người bệnh cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học để mau chóng hồi phục hồi sức khỏe và tránh gặp phải những di chứng không mong muốn. Vậy các thực phẩm mà người bệnh nên ăn trong giai đoạn này là gì? Người bệnh cần hạn chế sử dụng những thực phẩm nào? Theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết về chế độ ăn cho người sau cắt polyp dạ dày.
Polyp đại tràng có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Polyp đại tràng có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Polyp đại tràng nếu không được sớm phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ chuyển hóa thành bệnh ung thư đại tràng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Dựa trên kích thước, số lượng polyp đại tràng mà có thể dự đoán khả năng tăng trưởng phát triển thêm polyp và hình thành ung thư. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về polyp đại tràng, các triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả.
Polyp túi mật có nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý về polyp túi mật

Polyp túi mật có nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý về polyp túi mật

Polyp túi mật là những tổn thương xuất hiện ở niêm mạc túi mật, đa số các polyp túi mật có tính chất lành tính và không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm gặp, polyp túi mật có nguy cơ chuyển hóa thành ác tính, nguồn cơn gây ra bệnh ung thư. Polyp túi mật nguy hiểm như thế nào? Giải pháp điều trị polyp túi mật hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm hiểu các thông tin chi tiết về polyp túi mật.
Polyp thực quản là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả - an toàn

Polyp thực quản là gì? Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả - an toàn

Polyp thực quản là một trong những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, có tính chất lành tính, tỷ lệ mắc polyp thực quản chỉ đứng sau u xơ thực quản. Polyp thực quản vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bất thường cho cơ thể, nhiều trường hợp chuyển hóa ác tính và hình thành ung thư. Nhận thức đúng về polyp thực quản sẽ giúp các bạn phòng ngừa, điều trị hiệu quả căn bệnh này. Theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về polyp thực quản.
Polyp túi mật nên ăn gì - kiêng gì? Chế độ ăn uống của người bệnh

Polyp túi mật nên ăn gì - kiêng gì? Chế độ ăn uống của người bệnh

Các chuyên gia nhận định, chế độ ăn uống là một trong những nhân tố góp phần ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh polyp túi mật. Chế độ ăn uống thiếu khoa học sẽ tác động đến sự hình thành và phát triển của polyp túi mật. Lựa chọn những thực phẩm giúp hạn chế sự hình thành và phát triển của polyp túi mật chính là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vậy người bị polyp túi mật nên ăn - kiêng gì? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Đa polyp đại tràng là gì? Những điều cần biết về hội chứng đa polyp tuyến gia đình

Đa polyp đại tràng là gì? Những điều cần biết về hội chứng đa polyp tuyến gia đình

Polyp tuyến chiếm ⅔ tổng số các loại polyp đại tràng và đây là loại có nguy cơ trở thành polyp ác tính (gây ra ung thư) cao nhất. Đa polyp tuyến gia đình là bệnh lý di truyền hiếm gặp, được hình thành do đột biến cấu trúc gen APC gây nên. Đây là một trong số các loại polyp đại tràng nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, các polyp sẽ biến hóa ác tính và trở lên nguy hiểm.
Polyp dạ dày là gì? Phương pháp điều trị polyp an toàn nhất hiện nay

Polyp dạ dày là gì? Phương pháp điều trị polyp an toàn nhất hiện nay

Polyp dạ dày là bệnh lý rất hay gặp đặc biệt là những người lớn tuổi. Thông thường các polyp rất ít biểu hiện triệu chứng nên khó phát hiện, chỉ có thể thấy khi tình cờ nội soi đường tiêu hóa. Tuy nhiên, một vài loại polyp lại là khởi điểm của các căn bệnh ác tính. Vậy polyp dạ dày có nguy hiểm không và có nên cắt polyp dạ dày không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Polyp đại tràng sigma là gì: Tìm hiểu nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị

Polyp đại tràng sigma là gì: Tìm hiểu nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị

Polyp đại tràng sigma là gì? Chắc hẳn đây là loại polyp mà rất ít người biết đến, thế nhưng hiện nay tỉ lệ người mắc polyp đại tràng sigma ngày một tăng cao. Chính bởi thế, chúng ta cần thu nạp những kiến thức liên quan đến bệnh polyp đại tràng sigma để phát hiện và có những phương pháp điều trị sớm nhất, tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh đến cơ thể.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Những công dụng tuyệt vời của rau diếp cá và những lưu ý khi sử dụng

Rau diếp cá là một trong những loại rau sống quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bên cạnh đó, rau diếp cá cũng được sử dụng như một vị thảo dược quý trong Đông Y, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trị mụn trứng cá, hỗ trợ đường hô hấp hoạt động hiệu quả,... Tuy có nhiều lợi ích và có rất ít tác dụng phụ nhưng không nên quá lạm dụng rau diếp cá, nên dùng với hàm lượng vừa đủ. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng của rau diếp cá và cách sử dụng hiệu quả.

Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ có thể bạn chưa biết

Nhọ nồi là loại cây quen thuộc mọc dại nhiều tại Việt Nam nhưng lại có nhiều giá trị trong y học, với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những công dụng của cây nhọ nồi có thể bạn chưa biết.

Mẹo tự kiểm tra sức khoẻ tại nhà và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả

Sức khỏe là tài sản lớn nhất đối với mỗi người. Bởi vậy mà chúng ta cần lắng nghe cơ thể, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để có giải pháp khắc phục hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới để tự khám, và khắc phục, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả, an toàn.

Cây sâm bố chính - Loại sâm quý giá với nhiều giá trị với sức khoẻ người dùng

Sâm bố chính là loại cây thân thảo, khá giống cây nhân sâm nhưng lại có tác dụng khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết những tác dụng tuyệt vời của cây sâm bố chính.

Ngải cứu có tác dụng gì? 7 Tác dụng tuyệt vời của ngải cứu

Ngải cứu được biết đến là loại cây thảo dược có nhiều tác dụng với sức khỏe người dùng. Loại cây này được trồng phổ biến tại Việt Nam và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy, ngải cứu có tác dụng gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết các tác dụng tuyệt vời của cây ngải cứu có thể bạn chưa biết.

Hoa đào - Thần dược trắng hồng da an toàn, hiệu quả

Hoa đào là loại hoa rất quen thuộc với người Việt đặc biệt là trong các dịp Tết đến xuân sang. Có thể bạn chưa biết hoa đào còn là một loại thần dược giúp trắng hồng da an toàn, hiệu quả ngay tại nhà. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Top 7 loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, không nên bỏ qua

Các bạn có biết, chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da của mình không? Nếu có chế độ ăn uống lành mạnh, cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình lão hóa,... Do đó, để được sở hữu làn da sáng khỏe, căng bóng và mịn màng cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.
Xem thêm >>