0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Polyp túi mật có nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý về polyp túi mật

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Polyp túi mật là những tổn thương xuất hiện ở niêm mạc túi mật, đa số các polyp túi mật có tính chất lành tính và không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm gặp, polyp túi mật có nguy cơ chuyển hóa thành ác tính, nguồn cơn gây ra bệnh ung thư. Polyp túi mật nguy hiểm như thế nào? Giải pháp điều trị polyp túi mật hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm hiểu các thông tin chi tiết về polyp túi mật.
Xem nhanh

1. Những điều nên biết về polyp túi mật

Polyp túi mật là những tổn thương dạng u hay giả u phát triển ngay trên bề mặt niêm mạc túi mật, hình thành từ thành túi mật phát triển lồi vào lòng túi mật. Polyp túi mật là bệnh lý khá phổ biến, bệnh có thể gặp trên mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở người trưởng thành với khoảng tuổi 30 - 50 và tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ không có nhiều khác biệt.
 
1. Những điều nên biết về polyp túi mật

Được biết, hầu hết các trường hợp polyp túi mật là lành tính và rất khó phát hiện triệu chứng, tỷ lệ mắc polyp túi mật có triệu chứng chỉ khoảng 6-7% và thường được phát hiện ở các trường hợp có polyp kích thước lớn. Các triệu chứng hay gặp nhất là đau tức, co cứng nhẹ vùng dưới sườn phải hoặc đau vùng thượng vị kèm theo các hiện tượng nôn mửa, buồn nôn hoặc đầy hơi, khó tiêu. 

Một tỷ lệ nhỏ các thường hợp polyp chuyển ác tính - là nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư, cảnh báo đe dọa đến sức khỏe người bệnh.

2. Polyp túi mật gồm những dạng nào?

Polyp túi mật thường lành tính, chỉ có tỉ lệ rất nhỏ gây đau chướng, có thể phát triển thành ung thư. Tùy theo tính chất và nguyên nhân gây bệnh, polyp túi mật có thể bao gồm các dạng sau:

2.1 Polyp cholesterol 

Polyp cholesterol là dạng polyp túi mật thường gặp nhất. Sự lắng đọng polyp cholesterol trên thành túi mật là nguyên nhân dẫn đến sự tạo thành polyp, dạng polyp này có đường kính nhỏ (nhỏ hơn 10mm), dễ phát hiện thấy khi siêu âm.

2.2 Polyp thể viêm

Các thống kê cho thấy, polyp thể viêm chỉ chiếm khoảng 10% các trường hợp polyp túi mật. Dạng polyp này được hình thành từ các mô sơ sẹo do các tổn thương viêm mạn tính tại thành túi mật gây ra. Đường kính polyp thể viêm không lớn (dưới 10mm), có chân rộng và các polyp thể viêm khá lành tính, không có nguy cơ hình thành bệnh ung thư.

2.3 Polyp thể u tuyến 

Polyp thể u tuyến là một dạng tổn thương tiền ung thư, kích thước từ 5 - 20mm, loại polyp này có cuống hoặc không cuống. Polyp thể u tuyến thường xuất hiện đơn lẻ và có liên quan đến các bệnh lý sỏi túi mật hoặc viêm túi mật mạn tính.

Dạng polyp túi mật này rất hiếm gặp và chỉ được phát hiện tình cờ qua chẩn đoán hình ảnh hoặc được hình thành sau cắt túi mật.

2.4 Polyp thể phì đại cơ tuyến 

Polyp thể phì đại cơ tuyến thường hình thành đơn lẻ ở đáy túi mật và có khả năng tiến triển thành ung thư. Các trường hợp có nguy cơ mắc polyp thể phì đại cơ tuyến thường là người trưởng thành, tỷ lệ tăng theo độ tuổi.

3. Polyp túi mật có nguy hiểm không? 

Polyp túi mật có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. Đại đa số Polyp túi mật có tính chất lành tính và không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên, Polyp túi mật tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà ít người biết đến, đặc biệt là khi polyp phát triển ở kích thước lớn:
  • Khi polyp túi mật gây ảnh hưởng đến chức năng gan có thể gây bệnh vàng da;
  • Triệu chứng đau dạ dày, đầy bụng: Polyp nằm trong túi mật phát triển, ảnh hưởng lớn đến việc điều tiết túi mật, thể tích dịch mật giảm, không đủ dịch mật để tiêu hóa thức ăn nên bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đầy bụng đau dạ dày.
  • Táo bón, ỉa chảy hoặc vừa táo bón vừa ỉa chảy: Dịch mật thiếu hụt cho quá trình tiêu hóa, thức ăn không tiêu hóa được hoàn toàn đặc biệt các thức ăn giàu chất béo, nhiều đường dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy, táo bón. Đặc biệt các trường hợp polyp càng gần ống mật chủ thì nguy cơ gặp các triệu chứng này càng cao.
  • Polyp túi mật rất dễ gây viêm, co thắt túi mật, nhiễm virus viêm gan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.
  • Đau tức hạ sườn phải: triệu chứng này rất dễ lý giải, bởi đây là vị trí của túi mật, khi túi mật bị tác động thì vùng hạ sườn phải có thể bị đau tức. Tuy nhiên, đây là triệu chứng rất dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh đau thần kinh liên sườn.
  • Khi có các dấu hiệu ác tính qua xét nghiệm máu, các thăm dò khác hay đã xuất hiện các biểu hiện lâm sàng như sốt, đau tái phát thì cần thực hiện phẫu thuật sớm.

4. Polyp túi mật có tự hết không? 

Rất nhiều bệnh nhân băn khoăn “Polyp túi mật có tự hết không?”. Thực tế, 95% polyp túi mật mang bản chất lành tính tức là khó có nguy cơ ung thư, do đó bệnh nhân chưa cần can thiệp phương pháp điều trị phẫu thuật cắt bỏ túi mật, hoàn toàn có thể sống chung thuận hòa với polyp túi mật. Tuy nhiên, bệnh nhân cần thường xuyên đi khám định kỳ để theo dõi.
 
4. Polyp túi mật có tự hết không? 

Với những trường hợp polyp phát triển nhanh và có kích thước lớn, chân lan rộng hoặc nhiều polyp, thì cần tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn cao, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất. Bởi nếu không được loại bỏ sớm, polyp có thể tiến chuyển ác tính (ung thư).

Theo một số nghiên cứu, polyp túi mật khi xác định được kích thước nhỏ dưới 10mm thì hầu như lành tính. Ngoài ra, những dấu hiệu gợi ý ác tính khi thấy polyp có chân lan rộng, phát triển nhanh, hình dạng không đều đặn. Khi đó cần được chỉ định can thiệp phẫu thuật ngoại khoa để cắt bỏ túi mật.

Xem thêm: Polyp túi mật nên ăn gì - kiêng gì? Chế độ ăn uống của người bệnh

5. Có nên phẫu thuật cắt polyp túi mật không?

Rất nhiều bệnh nhân mắc polyp túi mật đã băn khoăn, lo lắng không biết có nên can thiệp phẫu thuật để loại bỏ polyp túi mật hay không. Vấn đề này thật sự rất đáng để bàn luận:

Với trường hợp polyp túi mật có kích thước lớn hơn 10mm có biểu hiện gây ảnh hưởng đến chức năng gan, hệ tiêu hóa, viêm túi mật hoặc phát triển dị thường kèm theo các biến chứng thì phẫu thuật cắt polyp túi mật là giải pháp thực sự cần thiết và gần như không có phương pháp thay thế.

Còn đối với trường hợp polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn 10mm, có tính chất lành tính thì điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ túi mật để loại bỏ polyp túi mật là thực sự không quá cần thiết. Tất cả chúng ta đều có thể hiểu, túi mật có vai trò rất quan trọng, khi bộ phận này bị mất đi sẽ tác động không nhỏ đến hệ tiêu hóa, sức khỏe và các bệnh lý liên quan trong tương lai. Bệnh nhân nên có những nhận thức đúng đắn để có phương pháp điều trị bệnh hợp lý.

Xem thêm: Polyp túi mật có tái phát sau phẫu thuật không? Biến chứng sau phẫu thuật

6. Đông y Sơn Hà điều trị polyp túi mật hiệu quả 

Với polyp có kích thước nhỏ (dưới 10mm) thì Tây y chưa có giải pháp điều trị hiệu quả. Tuy không thể chắc chắn rằng dùng thuốc đông y giúp khỏi polyp túi mật hoàn toàn bởi còn phụ thuộc vào bản chất polyp, nguyên nhân gây bệnh và thể chất từng người. Nhưng thuốc đông y có thể giúp kiểm soát sự phát triển của polyp túi mật, thuyên giảm các triệu chứng do polyp gây ra. Dùng đông y điều trị polyp túi mật là phương pháp được các chuyên gia y tế hàng đầu đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả.
 
6. Đông y Sơn Hà điều trị polyp túi mật hiệu quả 

Thời gian điều trị polyp túi mật theo đông y phụ thuộc vào bản chất polyp, cơ đại và kích thước polyp. Với polyp có kích thước càng lớn thì thời gian điều trị càng lâu, polyp có kích thước nhỏ thì thời gian uống thuốc nhanh hơn. Thông thường, polyp túi mật có kích thước dưới 10mm sẽ điều trị trong khoảng 2 - 3 tháng. Chữa polyp túi mật bằng Đông y giúp người bệnh tránh được những ca phẫu thuật không mong muốn. 

Bài thuốc chữa polyp túi mật thường có các vị thuốc nam: Xạ đen, bạch hoa xà, bán chi liên. Các vị thuốc này được nhắc đến nhiều trong điều trị ung bướu, kết hợp thêm một vài vị thuốc chữa polyp túi mật. Dựa theo thể trạng cơ thể và tình trạng bệnh nhân mà Đông y Sơn Hà có những bài thuốc chữa polyp túi mật riêng phù hợp với từng người.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh Polyp túi mật cần được giải đáp, các bạn có thể liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>