0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Nhược thị bẩm sinh nguy hiểm như thế nào? Phương pháp điều trị

Nhược thị bẩm sinh là một trong những nguyên nhân điển hình nhất gây mất thị lực ở trẻ nhỏ. Bệnh lý này xuất hiện và phát triển ngay từ khi trẻ chào đời. Các chuyên gia ước tính, cứ khoảng 50 trẻ thì có 1 trường hợp trẻ mắc nhược thị bẩm sinh. Những tác hại tiềm ẩn của bệnh nhược thị bẩm sinh rất đáng lo ngại. Các bậc cha mẹ bày tỏ sự lo lắng và thắc mắc không biết chứng bệnh này có thể điều trị dứt điểm không? Theo dõi bài viết để cùng giải đáp những thông tin về nhược thị bẩm sinh đang được quan tâm.
Xem nhanh

1. Hiểu rõ hơn về nhược thị bẩm sinh 

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề liên quan đến nhược thị bẩm sinh, các bạn cũng nên hiểu rõ bệnh nhược thị bẩm sinh là gì? Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia chỉ ra rằng trẻ em thường mất khoảng 3-5 năm đầu đời để nhìn rõ như người lớn và sẽ mất 7 năm để hoàn thiện thị thị lực cũng như phát triển toàn diện các kết nối giữa não bộ và mắt.
 
1. Hiểu rõ hơn về nhược thị bẩm sinh 

Theo đó, nhược thị bẩm sinh là tình trạng thị lực bị suy giảm ở một hoặc cả hai bên mắt, xuất hiện ngay từ khi trẻ chào đời. Nguyên nhân được xác định là bởi sự phát triển không bình thường trong những ngày tháng đầu đời đã ảnh hưởng - làm thay đổi các đường dẫn dây thần kinh giữa một lớp mô mỏng (võng mạc) ở phía sau não và mắt, gây ra chứng nhược thị.

Thường, nhược thị bẩm sinh chỉ xuất hiện ở một bên mắt. Mắt yếu hơn nhận được ít tín hiệu thị giác hơn. Sau cùng, làm cho tầm nhìn một bên mắt bị hạn chế, khi đó não sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào bên mắt còn lại và hình thành nên nhược thị.

2. Nguyên nhân gây nhược thị bẩm sinh 

Nhược thị có thể hình thành từ các vấn đề về thị lực và các vấn đề khác của mắt. Bất cứ nguyên nhân nào gây hạn chế thị lực của một trong hai mắt hay có sự tương tác bất thường của hai mắt ở giai đoạn phát triển đều có thể gây nhược thị. Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhược thị bẩm sinh bao gồm:
 
2. Nguyên nhân gây nhược thị bẩm sinh 

2.1 Lác mắt 

Lác mắt - nguyên nhân hàng đầu gây nhược thị. Lác mắt là tình trạng hai mắt hướng về hai hướng hoàn toàn khác nhau và gây nhược thị bằng cách làm cho vỏ não dập tắt hình ảnh của một bên mắt (thường là bên mắt bị lác) để tránh tình trạng song thị. Quá trình ức chế lâu dài tín hiệu của một bên mắt sẽ làm suy yếu các kết nối thần kinh từ mắt đó tới vỏ não hay nói cách khác là làm cho mắt phát triển một cách không bình thường và gây ra nhược thị.

Xem thêm: Mắt bị lác là một trong những nguyên nhân chính gây nhược thị

2.2 Tật khúc xạ 

Các tật khúc xạ thường gặp như (cận thị, viễn thị, loạn thị. Ở một đứa trẻ, có thể trong hai mắt, một mắt sẽ có một tật khúc xạ nặng hơn một mắt còn lại.

Các tật khúc xạ (đặc biệt là các trường hợp bất đồng khúc xạ) rất dễ gây ra nhược thị do giảm chất lượng tín hiệu thần kinh đến từ một hay cả hai mắt. Hầu hết, nhược thị hình thành do có sự chênh lệch khúc xạ giữa hai mắt (ví dụ: một mắt có độ viễn thị hay cận thị đáng kể, trong khi mắt kia không có).

Các trường hợp bất đồng khúc xạ phần lớn có thể gây nhược thị bởi nó tạo nên sự cạnh tranh tín hiệu giữa hai mắt. Mắt có tật khúc xạ nhẹ hơn sẽ nhìn rõ và điều khiển vỏ não nhiều hơn mắt nhìn mờ và làm cho mắt nhìn mờ bị nhược thị.

2.3 Hiện tượng đục thủy tinh thể

Một số trường hợp trẻ bẩm sinh khi chào đời bị đục thủy tinh thể nơi thấu kính bình thường của mắt bị đục. Chính điều này làm cho thị lực mắt phát triển bất thường và gây ra nhược thị bẩm sinh.

Ngoài ra, một số các bất thường khác gây hạn chế thị giác như sụp mi, rung giật nhãn cầu,...ở trẻ nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây nhược thị. Các trường hợp trẻ có nguy cơ bị nhược thị bẩm sinh có thể kể đến như: trẻ sinh non, chậm phát triển và có tiền sử gia đình mắc bệnh, trẻ nhẹ cân khi sinh. Điều trị sớm và kịp thời là cấp thiết để cho phép sự phát triển thị giác bình thường ở trẻ em.

3. Nhược thị bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Khi một đứa trẻ bị nhược thị, một bên mắt sẽ không nhìn rõ, bên còn lại nhìn rõ hơn. Bộ não dần loại bỏ hình ảnh từ bên mắt bị mờ và hầu như chỉ phụ thuộc vào bên mắt có tầm nhìn rõ ràng. Khi đó, bên mắt nhìn mờ ngày một kém đi, dẫn đến khả năng phối hợp giữa hai mắt bị ảnh hưởng.

Trẻ bị nhược thị, hai mắt sẽ không hoạt động cùng nhau, khiến nhận thức độ sâu hình ảnh của mắt kém, trẻ khó phân biệt các vận ở gần và ở xa. Để dễ dàng quan sát, trẻ thường phải nheo mắt, nhắm một bên mắt hay nghiêng đầu sang bên nhìn rõ hơn. Những thói quen này không tốt, khiến một bên mắt bị suy giảm thị lực theo thời gian.

Bệnh nhược thị không thể tự khỏi được, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ không còn khả năng chữa khỏi, và có thể dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực vĩnh viễn (mù lòa).

Mức độ nguy hiểm của bệnh phụ thuộc vào việc bệnh được tiến hành điều trị sớm và được điều trị đúng cách hay không. Phát hiện và điều trị bệnh sớm trước khi trẻ trên 7 tuổi thì có khả năng phục hồi thị lực hoàn toàn. Tuy nhiên, khi trẻ ở độ tuổi từ 7 - 17 tuổi thì hiệu quả điều trị sẽ không còn được cao. Nhược thị thường khó điều trị ở người trưởng thành và thanh thiếu niên.

4. Các phương pháp điều trị nhược thị bẩm sinh 

Nhược thị có thể điều trị dứt điểm hay không phụ thuộc vào thời điểm điều trị và hiệu quả của phương pháp điều trị. Một số phương pháp điều trị nhược thị bẩm sinh phổ biến nhất phải kể đến như:
 
4. Các phương pháp điều trị nhược thị bẩm sinh 

4.1 Miếng dán che mắt 

Đây là phương pháp cơ bản nhất, sử dụng một miếng dán che lại bên mắt có thị lực tốt hơn bên còn lại và buộc não bộ phải kết nối với bên mắt bị nhược thị, thúc đẩy phát triển thị lực ở bên mắt đang yếu hơn.

Chữa nhược thị bẩm sinh bằng miếng dán mắt có thật sự hiệu quả? Điều trị nhược thị bẩm sinh bằng miếng dán mắt sẽ hiệu quả nhất nếu được sử dụng trước khi trẻ lên 6 tuổi. Trẻ sẽ cần được đeo miếng dán mắt từ 2-6 giờ mỗi ngày hoặc hơn.
Thời gian điều trị đồng thời là thời gian trẻ phải đeo miếng dán mắt sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng phối hợp của trẻ trong việc thực hiện đeo miếng dán. Các trường hợp điều trị nhược bằng đeo miếng dán mắt sẽ cần khoảng thời gian từ vài tháng cho đến vài năm tùy theo tình trạng bệnh.

4.2 Đeo kính 

Đeo kính là phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị các tật khúc xạ là nguyên nhân dẫn đến nhược thị. Trong một vài trường hợp, nhược thị bẩm sinh ở trẻ có thể xảy ra do mắt lác kết hợp cùng các tật khúc xạ khác.

Kính được kê đơn để giúp mắt bị nhược thị có thể kết nối nhiều hơn với não bộ, cho phép sử dụng đồng thời cả hai mắt để thị lực phát triển một cách bình thường. 

4.3 Thuốc nhỏ mắt 

Trong trường hợp, đeo miếng dán mắt có thể gặp khó khăn đối với các trẻ còn quá nhỏ. Trẻ quấy khóc, khó chịu thì có thể thay thế bằng việc điều trị nhược thị với thuốc nhỏ mắt.

Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt sẽ chỉ hiệu quả trong những trường hợp suy giảm thị lực nhẹ hoặc trung bình, các trường hợp nặng hơn sẽ không có nhiều hiệu quả tốt. Ngoài ra, trong một số trường hợp khá hiếm gặp, thuốc nhỏ mắt có thể gây tác dụng phụ như: đỏ da, đau đâug, kích ứng mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Phụ hung cần cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro trong việc điều trị nhược thị bẩm sinh cho trẻ bằng thuốc nhỏ mắt.

4.4 Điều trị hiệu quả bằng Đông y 

Yếu tố then chốt trong điều trị nhược thị bẩm sinh là phát hiện chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh và độ tuổi của trẻ. Điều trị nhược thị bẩm sinh bằng Đông y cốt lõi là điều trị nguyên nhân gây bệnh, điều trị tận gốc bệnh từ bên trong. 

Điều trị nhược thị bẩm sinh bằng Đông y hiện là một trong những giải pháp hàng đầu với tỷ lệ an toàn và thành công cao, phù hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Cơ chế điều trị bệnh bằng Đông y là dùng các loại thảo dược quý, lành tính, giúp phục hồi các tổn thương là nguyên nhân gây nhược thị bẩm sinh từ đó giúp xóa bỏ tình trạng nhược thị, giúp phục hồi thị lực. 

Với trẻ nhỏ, đây là phương pháp điều trị đáng được lựa chọn bởi điều trị nhược thị bẩm sinh bằng Đông y không can thiệp xâm lấn, không gặp tác dụng phụ, hạn chế biến chứng, tạo tâm lý an toàn cho bệnh nhân.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường ở mắt, hãy cho trẻ đi khám sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Phát hiện sớm thời gian điều trị sẽ càng nhanh và ngược lại. Hãy liên hệ phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh nhược thị bẩm sinh.

Tags

Bài viết liên quan

Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Lác mắt xuất hiện ở khoảng 3% trẻ em, nếu không được điều trị, khoảng 50% trẻ bị mắt lác có thể bị mất thị lực một phần do nhược thị - giảm chức năng thị lực của một mắt gây ra do không sử dụng trong quá trình phát triển thị lực. Vậy mắt lác ở trẻ em là gì, những nguyên nhân nào gây ra mắt lác ở trẻ và phương pháp chữa mắt cho trẻ ra sao? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Mắt lác ở trẻ sơ sinh có đáng lo ngại? Theo thời gian lác mắt bẩm sinh có thể tự khỏi, tuy nhiên cũng có những trường hợp mắt lác kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm sao để nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích về mắt lác ở trẻ sơ sinh.
Chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ chữa mắt lác uy tín ở đâu?

Chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ chữa mắt lác uy tín ở đâu?

Tình trạng lác mắt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh hay chấn thương,... khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp. Vậy, chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Đâu là địa chỉ chữa mắt lác uy tín mà bạn có thể tin tưởng? Tìm hiểu ngay.
Mắt lác - song thị do tai nạn chữa được không? Cách điều trị hiệu quả

Mắt lác - song thị do tai nạn chữa được không? Cách điều trị hiệu quả

Chấn thương sọ não hay hốc mắt làm tổn thương dây thần kinh vận nhãn hoặc làm một trong những cơ vận nhãn bị tổn thương, khi đó hai nhãn cầu bị lệch nhau và xuất hiện tình trạng mắt lác - song thị do tai nạn. Vậy mắt lác - song thị do tai nạn chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm lời giải đáp!
Điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả?

Điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả?

Mắt lác (mắt lé) là tình trạng nhãn cầu bị lệch, không nằm ở vị trí chính giữa khi nhìn thẳng. Đây là căn bệnh về mắt khá phổ biến, xuất hiện nhiều ở trẻ em, không chỉ ảnh hưởng đến diện mạo khuôn mặt mà còn là nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Nếu không được sớm điều trị, mắt lác có thể gây suy giảm hoặc mất dần thị lực, do đó nhiều người đã tìm đến các phương pháp y học để điều trị bệnh. Vậy điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích!
Chữa mắt lác bằng Đông Y không cần phẫu thuật, an toàn như thế nào?

Chữa mắt lác bằng Đông Y không cần phẫu thuật, an toàn như thế nào?

Mắt lác (mắt lé) là tình trạng nhãn cầu bị lệch không về vị trí chính giữa được khi nhìn thẳng và nhìn các hướng khác nhau. Đây là bệnh lý về mắt thường gặp nhất ở trẻ em. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị mắt lác, điển hình nhất là chữa lác bằng phẫu thuật của Tây y và chữa lác bằng Đông y. Tuy nhiên Đông y là giải pháp được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả. Vậy điều trị mắt lác bằng Đông y hiệu quả như thế nào? 
Bài tập cho người mắt lác - Phương pháp điều trị lác mắt hiệu quả

Bài tập cho người mắt lác - Phương pháp điều trị lác mắt hiệu quả

Mắt lác trong là bệnh lý rất hay gặp, đặc biệt ở trẻ em, tuy không gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng làm cho gương mặt trở nên kém thẩm mỹ. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị mắt lác trong hiệu quả trong đó các biện pháp tự điều trị ở nhà thông qua các bài tập mắt lại được quan tâm hơn cả. Vậy các bài tập điều trị mắt lác trong có thật sự hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Xem điện thoại bị lác mắt không? Cách phòng tránh mắt lác hiệu quả

Xem điện thoại bị lác mắt không? Cách phòng tránh mắt lác hiệu quả

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop tuy mang đến những công dụng hữu ích nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ tổn thương mắt. Không chỉ gây ra một số vấn đề về mắt như khô mắt, mỏi mắt, mờ mắt,...các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra ánh sáng xanh từ thiết bị di động có thể làm tăng nguy cơ bị mắt lác ở trẻ nhỏ. Vậy xem điện thoại bị lác mắt có chữa được không? Theo dõi bài viết để hiểu thêm về bệnh mắt lác do xem điện thoại và giải pháp hạn chế tình trạng này.
Các phương pháp điều trị mắt lác - Vì sao nên điều trị mắt lác bằng Đông Y

Các phương pháp điều trị mắt lác - Vì sao nên điều trị mắt lác bằng Đông Y

Theo các dữ liệu thống kê cho thấy, nước ta có khoảng 2 triệu đến 3 triệu người bị lác. Tỷ lệ mắc bệnh cao là do tâm niệm sai lầm rằng bệnh lác không gây tác động đến thị lực mà chỉ đơn thuần gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vậy bệnh mắt lác gây ảnh hưởng như thế nào? Các phương pháp điều trị mắt lác hiệu quả hiện nay? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh mắt lác.
Mổ lác có tái phát không? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Mổ lác có tái phát không? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Lác mắt (lé mắt) là tình trạng hai đồng tử mắt nằm không đối xứng nhau, một mắt nhìn thẳng trong khi mắt còn lại có thể hướng về phía trong, hướng ra ngoài, hiếm gặp hơn có thể lệch trên hay xuống dưới. Phương pháp điều trị mắt lác phổ biến hiện nay là mổ lác, mổ lác giúp điều chỉnh các cơ bám trên mắt giúp mắt hết lác và lấy lại cân bằng. Vậy sau mổ lác có tái phát không? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết.
Dị dạng mạch máu não có gây song thị không? Cách điều trị như thế nào?

Dị dạng mạch máu não có gây song thị không? Cách điều trị như thế nào?

Song thị - một trong những bệnh lý về mắt thường gặp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Song thị có thể hình thành trên mọi lứa tuổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân gây song thị có thể bạn chưa biết chính là song thị do dị dạng mạch máu não. Dị dạng mạch máu não có nguy hiểm không? Cách điều trị song thị do dị dạng mạch máu não? Theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Song thị - Dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm

Song thị - Dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm

Song thị là một trong những triệu chứng gây trở ngại lớn trong đời sống sinh hoạt của người mắc. Bệnh có thể xuất hiện trên một hoặc hai mắt, song thị xảy ra khi có sự lệch trục ở một mắt, ảnh của vật không hội tụ đúng trên hoành điểm khiến người bệnh nhìn thấy một ảnh mờ bên cạnh ảnh thật. Song thị gây ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng, khả năng đọc và khả năng di chuyển của bệnh nhân. Hơn hết, song thị là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.
Xem thêm >>