0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Mắt bị lác là một trong những nguyên nhân chính gây nhược thị

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Khi lác mắt, trục nhãn cầu bị lệch. Lượng thông tin lên trung tâm thị giác ở vỏ não bị sụt giảm, hình ảnh mắt lác bị ức chế. Dần dần gây nhược thị, mắt ngày càng yếu
Xem nhanh

1. Lác mắt là gì?

 Mắt lác là bệnh lý của mắt khi hai mắt không nhìn thẳng được và nhìn theo hai hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng về phía trước, trong khi mắt kia nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Sự chuyển hướng nhìn của mắt có thể cố định, hoặc tạm thời. Mắt nhìn thẳng (và mắt nhìn lệch) có thể hoán đổi hoặc luân phiên nhau. Có một số trường hợp lác cả hai bên.

2. Tại sao lác mắt gây nhược thị?

Khi lác mắt, trục thị giác bị lệch. Hoàng điểm của mắt bị lác không được kích thích dẫn đến lượng thông tin lên trung tâm thị giác ở vỏ não bị sụt giảm, hình ảnh mắt lác bị ức chế. Dần dần não chỉ nhận hình ảnh của mắt bên lành, không nhận thông tin hình ảnh của mắt bị lác để tránh hiện tượng nhìn đôi (song thị). Theo thời gian thị lực của mắt bị lác sẽ bị nhược thị. Trẻ em bị lác từ bé gây nhược thị chiếm ~ 50%.

 

3. Cách điều trị nhược thị do mắt lác.

a. Nguyên tắc điều trị: Trong trường hợp này, cần phải giải quyết triệt để nguyên nhân, đó là điều trị hết lác thì tình trạng nhược thị mới được cải thiện. Đồng thời kích thích để cho mắt nhược thị hoạt động trở lại nhằm hồi phục chức năng tiếp nhận và truyền hình ảnh về não. Bao gồm:

- Chỉnh kính: Chỉnh bất kỳ chênh lệch khúc xạ nào có độ > 0,5D và loạn thị độ >1,5, Chỉnh kính viễn thị đủ số với trẻ bị lác.

- Tập phục hồi chức năng: Che mắt nhằm hạn chế sử dụng mắt lành: Đây là phương pháp tập nhằm phục hồi chức năng cho mắt bị nhược thị. Lưu ý thời gian che mắt: che hoàn toàn trong ngày (với những trường hợp nhược thị nặng), che hoàn toàn trừ 1 giờ 1 ngày, che 1/2 thời gian lúc thức (trẻ dưới 1 tuổi). theo dõi và kiểm tra tình trạng mắt khi che sau 1 tuần đối với trẻ dưới 1 tuổi và 2 tuần đối với trẻ 2 tuổi. Cần kiểm tra mắt lành tránh nhược thị đảo ngược và kiểm soát sự cải thiện thị lực của mắt bị nhược thị.

- Phương pháp gia phạt: Gia phạt là biện pháp điều trị nhược thị thay thế cho che mắt. Gia phạt là dùng thuốc hay đeo kính để làm mờ mắt lành khi nhìn gần hay nhìn xa. Phương pháp này ít được áp dụng rộng rãi và chỉ coi là giải pháp tình thế khi trẻ không hợp tác hay để duy trì kết quả sau khi che mắt. Gia phạt bằng thuốc là tra thuốc gây liệt thể mi vào bên mắt lành, thường là Atropin hay Cyclopentolate nhằm để cho mắt lành không nhìn gần được. Gia phạt bằng kính là đặt kính cộng vào mắt lành để mắt này mờ khi nhìn gần và người bệnh phải dùng mắt nhược thị để nhìn gần. bản chất của phương pháp gia phạt làm mất cảm nhận không gian ở mắt lành, loại trừ hiện tượng ức chế cảm nhận không gian ở vỏ não tương ứng với bên mắt nhược thị.

Điều trị nhược thị bằng đông y: Đông y điều trị nhược thị bằng cách uống thuốc phục hồi tổn thương thần kinh, điều chỉnh lại cân bằng âm dương khí huyết. Dùng các vị thuốc bổ âm, bổ can huyết, làm sáng mắt kết hợp với châm cứu điều chỉnh nhóm cơ vận nhãn để trục thị giác không còn bị lệch, hoàng điểm được kích thích đưa thông tin lên trung tâm thị giác ở võ não để khắc phục tình trạng nhược thị.
Chữa nhược thị bằng đông y được Đông y Sơn Hà áp dụng điều trị thành công giúp cho rất nhiều bệnh nhân, cải thiện nét đẹp thẩm mỹ và sức khỏe cho đôi mắt.

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>