0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Dấu hiệu nhận biết bệnh sụp mí mắt bẩm sinh

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Sụp mí mắt bẩm sinh là bệnh lý gặp ở trẻ nhỏ ngay từ giai đoạn sơ sinh. Nếu được chữa trị kịp thời sẽ giúp cho bé mong chóng trở lại trạng thái hoàn toàn bình thường. Nếu bạn đang lo lắng về bệnh lý sụp mí mắt bẩm sinh, hãy tìm hiểu chi tiết tất tần tật trong bài viết dưới đây ngay.
 
Xem nhanh

1. Sụp mí mắt bẩm sinh là gì?

Sụp mí mắt bẩm sinh là bệnh lý liên quan đến mắt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt. Bệnh lý này thường khiến cho mi mắt phía trên bị hạ thấp xuống mang lại cảm giác nặng nề, lờ đờ và thiếu sức sống cho người bệnh. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiều bệnh lý về mắt khác như loạn thị hay nhược thị.
 
Sụp mí mắt bẩm sinh là gì?

Hiện tượng sụp mí mắt bẩm sinh chiếm đến 75% trên tổng số các trường hợp bị sụp mí mắt, thường xuất hiện sau khi sinh. Tùy thuộc mức độ cụ thể của tình trạng bệnh mà cần áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.
  • Mức độ nhẹ: Một bên mắt bị sụp mí chỉ che một phần của con ngươi.
  • Mức độ nặng: Mí mắt sụp chê khuất gần đến trung tâm đồng tử, chỉ nhìn được khi nhướn mày.
  • Mức độ năng nhất khi mí mắt sụp quá vị trí trung tâm của đồng tử, hầu như đã che khuất hết tầm nhìn.

2. Dấu hiệu sụp mí mắt bẩm sinh

Sụp mí mắt bẩm sinh gây ảnh hưởng đến diện mạo thẩm mỹ của trẻ nhỏ với nhiều hệ quả liên đới sau này. Nếu phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh lý này sẽ giúp khắc phục hiệu quả tật sụp mí mắt bẩm sinh.
 
Dấu hiệu sụp mí mắt bẩm sinh

Biểu hiện sụp mí mắt bẩm sinh ở trẻ sẽ biểu hiện cụ thể theo các mức độ của bệnh. Bố mẹ cần quan sát kỹ phần mí mắt của bé để kiểm tra mức độ da bị sụp xuống. Thông thường, khi trẻ bị sụp mí mắt bẩm sinh, phần nếp mí mắt sẽ không rõ ràng, khi trẻ nhìn xuống phần mí mắt phía trên gần như rất ít cử động.

Với những trường hợp nặng hơn trẻ nhỏ sẽ cần phải nhăn trán, nhướng màu hoặc thậm chí là ngửa cổ ra đằng sau nếu muốn nhìn rõ. Nếu phát hiện các dấu hiệu của bệnh, bạn cần đưa bé đi khám mắt, khám tổng quát để sớm phát hiện ra các căn bệnh khác nếu có.

3. Nguyên nhân gây sụp mí mắt bẩm sinh

Thông thường, khoảng ranh giới giữa lòng trắng và lòng đen của mắt người là khoảng 2mm. Nếu vượt qua ranh giới đó chính là hiện tượng sụp mí mắt. Một số nguyên nhân gây nên hiện tượng sụp mí mắt bẩm sinh phải kể đến như sau:
 
Nguyên nhân gây sụp mí mắt bẩm sinh

3.1 Sụp mí mắt bẩm sinh do thần kinh

Hiện tượng sụp mí mắt do thần kinh là hiện tượng sụp mí mắt xuất hiện trong quá trình hình thành phôi thai với các triệu chứng bất thường ở một số dây thần kinh như dây thần kinh số 3, liệt cơ Muller, thụt nhãn cầu hoặc giảm sắc tố mống mắt.

3.2 Sụp mí mắt bẩm sinh do di truyền

Hiện tượng sụp mí mắt do di truyền từ đời này sang đời khác thường gây nên hiện tượng sụp mí, ngắn khe mi hoặc xuất hiện nếp rẻ quạt giữa hai mắt,...

3.3 Sụp mí mắt bẩm sinh do cân cơ mi

Đây là hiện tượng thường gặp do khi mẹ bị khó sinh khi chuyển dạ khiến bé bị sang chấn sản khoa. Với trường hợp này, nếp mí mắt bị nâng cao, mí mắt không rõ ràng. 

3.4 Sụp mí mắt do cơ 

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng sụp mí mắt bẩm sinh, do các sợi cơ nâng mi đã bị thay thế bởi các tổ chức xơ dinh và mỡ, hoặc số lượng sợi cơ rất ít. Nếu bạn gặp tình trạng sụp mí mắt do cơ sẽ bị mỡ mí mắt, mất nếp mí và có xuất hiện những nếp nhăn trên trán. 

3.5 Sụp mí mắt do cơ học

Sụp mí mắt bẩm sinh do cơ học là hiện tượng bẩm sinh đã hình thành khối u ở phần trên của mắt hoặc tại các khu vực xung quanh chèn ép làm biến dạng gây nên tình trạng sụp mí mắt xuống phía dưới.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị sụp mí mắt hiệu quả

4. Cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh như thế nào?

Sụp mí mắt bẩm sinh không chỉ ảnh hưởng đến tổng thể diện mạo của trẻ còn có gây nên những hệ lụy liên quan đến các căn bệnh về mắt như nhược thị, lác mắt do sự cản trở thị lực của trẻ trong thường gian dài. Nếu không được điều trị kịp thời, người bị sụp mí mắt bẩm sinh sẽ xuất hiện các bệnh lý nặng hơn như liệt dây thần kinh, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.
 
Cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh như thế nào?

Khi phát hiện các triệu chứng sụp mí mắt, hãy tìm đến các địa chỉ uy tín, với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp để sớm có phương pháp điều trị phù hợp, tốt nhất. Đối với trẻ nhỏ thì phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Đông Y chính là giải pháp an toàn dành cho bạn.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề sụp mí mắt bẩm sinh hãy đến ngay với Đông Y Sơn Hà để được các bác sĩ đông y dày dặn kinh nghiệm thăm khám và điều trị kịp thời. Đông Y Sơn Hà mang đến các bài thuốc hiệu quả đến từ nguồn nhiên liệu tự nhiên, giúp đảm bảo an toàn tốt nhất cho người bệnh.
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>