0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Mắt lé có di truyền không? Giải pháp điều trị hiệu quả cho người bị mắt lé

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Lé mắt là hiện tượng lệch một mắt so với mắt còn lại, dẫn đến việc hai mắt không thể cùng lúc nhìn về một hướng (cùng một vật thể). Lé mắt ảnh hưởng tới 2% đến 4% dân số và có nguy cơ dẫn đến suy giảm thị lực và thường không được phát hiện kịp để điều trị hiệu quả. Do đó, việc xác định mắt lé có di truyền không sẽ giúp bệnh nhân sớm xác định được nguy cơ để có những biện pháp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả. 
Xem nhanh

1. Hiện tượng mắt lé là gì?

Mắt lé hay thường được biết đến phổ biến hơn với tên gọi mắt lác, là bệnh lý xảy ra do sự mất cân bằng giữa các nhóm cơ vận nhãn của hai mắt, làm giảm hoặc thậm chí làm mất khả năng định vị sự vật trong không gian, ảnh hưởng đến chức năng thị giác.
 
Hiện tượng mắt lé là gì?

Người bị mắt lé thì đồng tử của mắt sẽ không nằm giữa, cân đối mắt khi nhìn trực diện mà sẽ bị lệch. Hiện tượng lé mắt làm cho người bệnh không thể ngắm chính xác vật cần quan sát, thường sẽ lệch khỏi tầm nhìn và hai mắt sẽ không thể nhìn chung một hướng được.

Thường mắt lé chỉ xuất hiện tại một bên mắt hoặc cũng có thể xuất hiện đồng đều trên cả hai mắt. Nếu mắt lé chỉ bị ở một bên thì mắt kia vẫn sẽ hoạt động bình thường trong khi đó mắt bị lé sẽ ngày một yếu đi và có nguy cơ bị loại trừ. Khi người bệnh chỉ sử dụng một mắt, mắt lé không hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định lâu dần sẽ trở thành nhược thị. 
Hiện tượng mắt lé ảnh hưởng nhiều đến đời sống hàng ngày của người bệnh, không chỉ làm mất thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn tác động tiêu cực đến sinh hoạt hàng ngày như: do không thể định vị chính xác tầm quan sát có thể dẫn đến vấp té, làm việc không năng suất thiếu hiệu quả,...

Xem thêm: Mắt lé kim là gì? Cách chữa mắt lé kim tại nhà hiệu quả

2. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng mắt lé 

Mắt có 6 cơ vận nhãn: 2 cơ chéo và 4 cơ trực bám xung quanh mắt giúp mắt điều tiết liếc nhìn các hướng. Mắt lé xuất hiện khi xảy ra sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn do cơ hay thần kinh chi phối cơ. Mắt lé có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Theo các chuyên gia nghiên cứu, mắt lé hình thành do một trong số những nguyên nhân dưới đây:
  • Mắt lé bẩm sinh: ngay từ khi sinh ra tình trạng lé tại mắt đã xuất hiện trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi. Lé thứ phát xảy ra phổ biến ở người lớn do các bệnh lý toàn thân gây ra (Basedow, u…), tại mắt (đục thủy tinh thể, bệnh lý đáy mắt, bất đồng khúc xạ,...), biến chứng phẫu thuật các bệnh lý ở mắt (Glaucoma,..), chấn thương vùng đầu mặt.
  • Mắt lé do điều tiết quy tụ, xảy ra trong độ đến trường do tật khúc xạ cận thị, loạn thị  hoặc viễn thị.
  • Do tổn thương dây thần kinh hoặc do hậu quả của các bệnh ở não.

3. Mắt lé có di truyền không?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, mắt lé có di truyền, di truyền cũng là một trong những nguyên nhân được biết đến nhiều nhất trong sự xuất hiện của mắt lé. Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ di truyền với bệnh lý phổ biến ở trẻ em là mắt lé. Nhiều nghiên cứu dân số đã cho thấy tỷ lệ bị mắt lé trong các gia đình có cá nhân bị ảnh hưởng cao hơn so với dân số chung.
 
Mắt lé có di truyền không?

Mắt lé xảy ra khi các cơ vận nhãn không hoạt động song song với nhau, điều này dẫn đến tình trạng hai mắt nhìn theo hai hướng riêng biệt. Do đó, não tiếp nhận thông tin thị giác cạnh tranh từ mỗi mắt và dần theo thời gian nó bắt đầu loại trừ các tín hiệu đến từ mắt yếu hơn (mắt lé). Nếu không điều trị kịp thời, nó sẽ gây nên tình trạng mắt lười và nhược thị. Trong đó mắt lé có thị lực yếu và không thể phát triển đầy đủ. Thay bằng bất kỳ cách nào, tiền sử gia đình mang các bệnh này cũng chính là một yếu tố nguy cơ. 

Chính vì vậy, khi trẻ mới sinh bạn cần phải đưa trẻ đi khám sớm nhất có thể để phát hiện và sớm có phương pháp điều trị. Khả năng điều trị triệt để bệnh ở trẻ em dưới 1 tuổi chiếm tới 92% vì vậy hãy thực hiện điều trị sớm đừng để trẻ thiệt thòi chịu những ảnh hưởng không đáng trong tương lai gần.

Xem thêm: Mắt lác có chữa khỏi hết được không? Giải pháp chữa mắt lác không phẫu thuật

4. Mắt lé có sửa được không? 

Mắt lé có sửa được không? Đây chắc hẳn là vấn đề được nhiều người quan tâm và câu trả lời là: Mắt lé hoàn toàn có thể điều trị được và cần phải thực hiện điều trị sớm nhất có thể để đạt được kết quả tốt nhất. Các chuyên gia hàng đầu về khoa nhãn đã phát hiện ra rằng khi thực hiện điều trị lé mắt cho trẻ dưới 4 tuổi đổ xuống thì tỷ lệ thành công lên đến 92%, trẻ từ 6-8 tuổi tỷ lệ là 62% và trên 10 tuổi thì không còn quá nhiều kỳ vọng với tỉ lệ 18%.

Bởi vậy mà để bệnh càng lâu sẽ trở thành tật và rất khó để điều chỉnh. Kết quả điều trị phụ thuộc vào hiện trạng của bệnh để xác định khả năng phục hồi. Việc điều trị mắt lé có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau phụ thuộc vào trạng thái của bệnh. Một số phương pháp điều trị lé phổ biến nhất hiện nay là:
  • Phẫu thuật để điều chỉnh cơ vận nhãn đưa về chính giữa, chuẩn vị trí.
  • Tiêm thuốc (Botulinum Toxin)
  • Tập liếc ngược chiều mắt lé, tập quy tụ.
  • Khi mắt lé do quy tụ điều tiết hoặc đi kèm các tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) thì sử dụng kính.
Để điều trị mắt lé được thực hiện hiệu quả và triệt để nhất thì trước hết bạn cần hồi phục thị lực cho mắt. Đối với trường hợp mắt lé bị nhược thị do đục thể thủy tinh hay do sụp mí thì cần điều trị những bệnh lý này trước khi tập luyện khắc phục nhược thị. Các tổn thương thần kinh hay do hệ vận động nhãn gây ảnh hưởng thì cần điều trị trước khi thực hiện phẫu thuật mổ mắt lé.

Tỷ lệ chữa trị mắt lé hiệu quả đa phần là ở trẻ em với độ tuổi nhỏ vậy người lớn bị mắt lé có thể chữa trị được không? Thực tế cho thấy, chữa trị mắt lé ở người lớn không đem đem lại kết quả khả quan, tuy có thể khắc phục được vấn đề thẩm mỹ nhưng rất ít khả năng phục hồi thị lực. Phương pháp phẫu thuật hiện đại có thể điều chỉnh giúp cơ vận nhãn cân bằng lại tuy nhiên mắt lé vẫn có thể tái phát và đôi mắt vẫn sẽ bị nhược thị.

Ngoài các phương pháp chữa trị bằng y học hiện đại thì Đông Y cũng có cách chữa trị mắt lé vô cùng an toàn mà có thể điều trị bệnh tận gốc, không tái phát và không gây tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu phương pháp chữa trị mắt lé bằng đông y trong phần tiếp theo.

Xem thêm: Mổ lác có nguy hiểm không? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác?

5. Đông Y - Điều trị mắt lé an toàn và hiệu quả 

Thay vì các phương pháp phẫu thuật có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm và cũng không có khả năng điều trị bệnh hoàn toàn thì một giải pháp hữu hiệu cho người bệnh chính là chữa mắt lé bằng phương pháp đông y.

Đông y là giải pháp an toàn, có thể điều trị bệnh mắt lé ở mọi lứa tuổi và mang lại hiệu quả lâu dài. Sử dụng thuốc đông y phục hồi nhóm cơ vận nhãn yếu, có sợi phân bố không đều - giúp cơ phát triển trở lại để điều chỉnh đưa nhãn cầu về lại vị trí nhìn thẳng và linh hoạt khi liếc nhìn các hướng.
 
Đông Y - Điều trị mắt lé an toàn và hiệu quả 

Trong quá trình điều trị có thể kết hợp liệu pháp châm cứu nếu gặp trường hợp dây thần kinh vận nhãn bị liệt do chấn thương hay va đập. Trường hợp mắt lé do tổn thương não như tai biến mạch máu não thì dùng thuốc đông y giúp phục hồi các dây thần kinh vận nhãn. Đặc biệt mỗi bệnh nhân sẽ có một liệu trình phù hợp theo tình trạng bệnh và cơ địa người bệnh.

Có thể thấy, trên thực tế điều trị mắt lé bằng Đông Y đã giúp rất nhiều bệnh nhân phục hồi được đôi mắt sáng khỏe. Dùng thuốc đông y để điều trị phục hồi các cơ vận nhãn từ bên trong rất an toàn và tiện lợi cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặc biệt, dùng thuốc đông y không gây biến chứng, tác dụng phụ và thời gian điều trị rất nhanh chóng. Việc sử dụng thuốc đông khá an toàn bởi thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên được sơ chế sạch, đảm bảo. Người bệnh sử dụng thuốc tại nhà không cần đến cơ sở y tế để điều trị, giảm được gánh nặng thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, chỉ sau một vài liệu trình thì mắt lé có thể được phục hồi hoàn toàn.

Lựa chọn Đông Y để điều trị mắt lé là sự lựa chọn hoàn toàn thông minh, mang đến những tín hiệu tích cực. Đây là cơ hội giúp bệnh nhân có thể lấy được vẻ đẹp tự nhiên vốn có của đôi mắt và giúp đôi mắt khỏe mạnh từ bên trong.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về mắt như sụp mí mắt, mắt lác - mắt lé, hãy liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn, hỗ trợ điều trị an toàn, hiệu quả mà không cần phẫu thuật ngay. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ phòng khám Đông Y uy tín, hàng đầu với các lương y dày dặn kinh nghiệm, từng điều trị thành công nhiều ca bệnh mắt lác - mắt lé khó chữa giúp bạn có thể hoàn toàn an tâm, tin tưởng.


>> Tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị mắt lác tại Đông Y Sơn Hà:
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>