0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả?

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Mắt lác (mắt lé) là tình trạng nhãn cầu bị lệch, không nằm ở vị trí chính giữa khi nhìn thẳng. Đây là căn bệnh về mắt khá phổ biến, xuất hiện nhiều ở trẻ em, không chỉ ảnh hưởng đến diện mạo khuôn mặt mà còn là nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Nếu không được sớm điều trị, mắt lác có thể gây suy giảm hoặc mất dần thị lực, do đó nhiều người đã tìm đến các phương pháp y học để điều trị bệnh. Vậy điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích!
Xem nhanh

1. Tìm hiểu về bệnh mắt lác

Mắt lác là bệnh lý mà hai mắt không thể nhìn cùng một hướng mà nhìn theo nhiều hướng khác nhau, một mắt có thể nhìn thẳng và mắt còn lại nhìn vào trong/ra ngoài hay lên trên/xuống dưới. Sự chuyển hướng của mắt có thể là tạm thời hay cố định, mắt nhìn thẳng và mắt nhìn lệch có thể đổi nhau hoặc luân phiên thay đổi.
 
Trẻ em có nguy cơ cao bị lác

Bệnh lác thường xảy ra ở trẻ em nhiều hơn là người lớn. Theo dữ liệu từ các bệnh viện mắt thống kê được, tỷ lệ trẻ em bị bệnh lác mắt chiếm khoảng 4%. Bệnh mắt lác có tính di truyền trong gia đình, tuy nhiên nhiều bệnh nhân bị lác không do gia đình gọi là bệnh mắt lác mắc phải.

Biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh mắt lác là hai mắt không nhìn về cùng 1 hướng, có thể đi kèm với biểu hiện của song thị hoặc có dấu hiệu nhức mỏi mắt. Rất nhiều nguyên nhân có thể gây bệnh mắt lác, có thể kể đến như:
  • Lác bẩm sinh: là trường hợp phổ biến nhất trong thực hành lâm sàng, lác xuất hiện trong giai đoạn 6 tháng tuổi được gọi là lác bẩm sinh.
  • Lác thứ phát thường xuất hiện ở người lớn do các bệnh lý toàn thân (Basedow,..); các bệnh lý tại mắt (bệnh lý đáy mắt hay các bất đồng khúc xạ,...); do chấn thương vùng đầu mặt gây tổn thương các cơ.
  • Lác do yếu tố điều tiết quy tụ: xảy ra trong độ tuổi đi học do tật khúc xạ cận thị hay viễn thị gây ra.
Theo nghiên cứu cho thấy, có khoảng 2-3 triệu người Việt Năm bị bệnh mắt lác. Khi không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến thị lực của bệnh nhân, cũng đồng thời gây ra sự tự ti do vấn đề thẩm mỹ đôi mắt nói riêng và toàn khuôn mặt nói chung.

Ngoài ra, khi lác mắt xảy ra ở trẻ em trong giai đoạn thị lực đang phát triển có khả năng gây nhược thị hoặc mất thị lực dần dần, mất khả năng nhận thức chiều sâu, khả năng định vị khoảng cách kém, dễ bước hụt khi đi cầu thang.

Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

2. Cơ chế gây bệnh lác mắt 

Được biết, hoạt động của nhãn cầu được điều chỉnh bằng 6 nhóm cơ vận nhãn ngoại lai tại mỗi mắt, bao gồm 4 cơ thẳng (cơ thẳng trong/ngoài và cơ thẳng trên/dưới) và 2 cơ chéo (cơ chéo lớn, cơ chéo bé). Các cơ này giúp mắt di chuyển về bên trái/phải, lên trên hay xuống dưới và xoay nhãn cầu.

Khi hai mắt nhìn vào một điểm, tất cả các cơ ở mỗi bên mắt sẽ hoạt động đồng thời và phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Với mắt bình thường, khi cả hai mắt cùng nhìn vào một điểm, hình ảnh thu được tại tế bào que sẽ dẫn truyền qua dây thần kinh thị giác đến trung khu thần kinh thị giác ở não. Tại đây, hình ảnh thu được từ hai mắt sẽ được tổng hợp thành một hình ảnh ba chiều duy nhất - đây được gọi là thị giác tinh tế.
 
hình ảnh người bị lác nhìn thấy

Khi hai mắt không cùng nhìn vào một điểm hình ảnh thu được từ hai mắt sẽ chuyển đến não bộ. Ở trẻ nhỏ, não bộ có khả năng loại bỏ hình ảnh mờ hơn hay hình ảnh của bên mắt bị lệch, qua đó sẽ thấy được ảnh của mắt nhìn thẳng (mắt có hình ảnh rõ ràng hơn). Còn ở người lớn, não bộk không còn khả năng loại bỏ hình ảnh của bên mắt bị lệch nên thường có biểu hiện song thị (nhìn đôi).

3. Điều trị lác bằng y học cổ truyền

Điều trị mắt lác bằng y học cổ truyền như thế nào? Cùng tìm hiểu bản chất gây bệnh mắt lác và nguyên lý điều trị mắt lác bằng y học cổ truyền:
 
Điều trị lác bằng y học cổ truyền

3.1 Bản chất của mắt lác

Theo y học cổ truyền, bản chất của mắt lác là do sự phân bố và phát triển nhóm cơ vận nhãn bất thường hoặc nhóm cơ, dây thần kinh vận nhãn bị tổn thương (yếu đi) nên không giữ nhãn cầu về vị trí chính giữa được (một mắt nhìn thẳng, mắt còn lại nhìn lệch theo hướng khác)
Nguyên nhân gây mắt lác theo y học cổ truyền là do:
  • Tiên thiên bất túc, nguyên dương suy nhược, không ôn ấm được tỳ thổ. Cơ nhục ở mắt không được nuôi dưỡng gây nên bệnh.
  • Huyết ứ do có sự tổn thương nhóm cơ hoặc dây thần kinh bởi các chấn thương.
  • Hậu thiên kém dinh dưỡng, Tỳ Vị bất hòa, khí huyết sinh hóa bất túc. Cơ nhục ở mắt không được nuôi dưỡng gây nên bệnh.
  • Tấu lý không kín, ngoại tà xâm nhập vào lạc mạch ở mắt làm cho khí huyết úng trệ.

3.2 Điều trị mắt lác theo y học cổ truyền

Như đã nói ở trên, bản chất của bệnh mắt lác là do sự mất cân bằng của các cơ, mất chi phối của một số dây thần kinh vận nhãn. Bởi vậy, điều trị mắt lác bằng y học cổ truyền là phương pháp dùng thuốc đông y để phục hồi nhóm cơ vận nhãn bị yếu, phân bố sợi cơ không đều giúp cơ khỏe lại để đưa nhãn cầu về lại vị trí trung tâm khi nhìn thẳng và dễ dàng liếc sang trái/phải, lên/xuống.

Ngoài sử dụng các vị thuốc thiên nhiên để điều trị mắt lác, theo y học cổ truyền còn có thể sử dụng kim nhỏ giúp làm săn chắc lại nhóm cơ vận nhãn, kích thích các huyệt huyệt giúp hoạt huyết, kinh mạch. Tăng cường nuôi dưỡng dây thần kinh vận nhãn giúp nhãn cầu về lại vị trí bình thường.

Một số trường hợp bệnh nhân bị chấn thương gây liệt dây thần kinh vận nhãn (cụ thể là dây thần kinh số 4 hoặc dây thần kinh số 6), kèm theo biểu hiện của song thị sẽ cần kết hợp uống thuốc và dùng châm cứu để hồi phục dây thần kinh vận nhãn, tiêu cục huyết ứ trệ trong kinh lạc, thông kinh mạch nhanh chóng và có hiệu quả sớm nhất.

Ngoài ra, trong y học cổ truyền còn có các bài tập thể dục cho mắt, xoa bóp, bấm huyệt để hỗ trợ quá trình điều trị mắt lác. Thực tế cho thấy, các phương pháp này giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn sau mỗi lần thực hiện. Tác dụng này đạt được do tạo lưu thông máu đến vùng mắt, tác động vào các huyệt nơi dây thần kinh vận nhãn đi qua, các cơ được thư giãn trong quá trình thực hiện vì khi đó mắt được thư giãn, nghỉ ngơi không phải điều tiết.

Theo quan điểm của Y học cổ truyền, mắt có sự liên kết với ngũ tạng trong cơ thể. Các dấu hiệu bệnh lý ở mắt cũng là dấu hiệu thể hiện sự mất cân bằng các tạng phủ trong cơ thể. Bởi thế, điều trị mắt lác bằng y học cổ truyền không chỉ giúp tạo lại sự cân bằng cho các nhóm cơ vận nhãn, khắc phục tình trạng mắt lác mà còn giúp cân bằng âm dương khí huyết cùng các tạng phủ trong cơ thể.

3.3 Phương pháp điều trị lác Đông Y an toàn - hiệu quả

Đông y được coi là giải pháp hàng đầu trong điều trị mắt lác, an toàn, tỷ lệ thành công cao phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. So với các phương pháp Tây y thì điều trị mắt lác bằng Đông y có ưu điểm hơn về tính an toàn mà vẫn mang lại hiệu quả tốt. Bên cạnh đó, phương pháp Đông y chủ yếu sử dụng các loại thuốc thảo dược quý, lành tính,  giúp hồi phục các tổn thương, xóa bỏ tình trạng lác mà không cần phẫu thuật, không gây biến chứng và các tác dụng phụ.

Điều trị mắt lác bằng Đông y tập trung điều trị tận gốc bệnh, để đem đến hiệu quả dài lâu. Chính vì thế, phương pháp này cần thời gian điều trị khá dài, người bệnh cần kiên trì điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất. Thông thường, sau ít nhất một vài tháng tình trạng bệnh mới có thể cải thiện.

4. Điều trị mắt lác bằng Tây y như thế nào?

Bản chất điều trị mắt lác bằng Tây y là làm cho hai mắt nhìn thẳng và phục hồi thị lực ở cả hai mắt. Một số trường hợp, bác sĩ  sẽ cho đeo kính để giúp mắt nhìn thẳng. Các phương pháp điều trị khác có thể được áp dụng như: phẫu thuật chỉnh nhóm cơ vận động mắt mất cân bằng hoặc phẫu thuật lấy thủy tinh thể. Thực hiện che hoặc làm mờ mắt bình thường để cải thiện thị lực cũng là một trong những liệu pháp hỗ trợ cần thiết.
 
Điều trị mắt lác bằng Tây y như thế nào?

Ở trẻ nhỏ bị lác thường được chỉ định phẫu thuật để điều chỉnh lại nhóm cơ vận nhãn. Còn ở người lớn, thường sử dụng phương pháp đeo kính để hạn chế sự cố gắng tập trung và giúp mắt nhìn thẳng. Khi việc đeo kính không có hiệu quả đáng kể thì phẫu thuật sẽ được chỉ định thực hiện.

4.1 Ưu điểm của phương pháp điều trị lác theo Tây Y

Phẫu thuật là phương pháp giúp nhiều người cải thiện được tình trạng lác mắt, phục hồi thị lực cũng như thẩm mỹ khuôn mặt. Ưu điểm lớn của phẫu thuật chính là thời gian điều trị nhanh, có thể cho thấy kết quả sớm. Phẫu thuật mắt lác giúp điều chỉnh các cơ bám trên mắt, giúp mắt lấy lại thăng bằng, hết lác mà không gây nguy hiểm. Phẫu thuật mắt lác cũng không gây tác động đến thị lực của hai mắt.

4.2 Nhược điểm của phương pháp điều trị lác theo Tây Y

Tuy nhiên, vì là phương pháp can thiệp xâm lấn nên không thể tránh khỏi những tác động đến các nhóm cơ và dây thần kinh vận nhãn, bởi thế nên một số trường hợp phẫu thuật không thành công dẫn đến biến chứng, không cải thiện được bệnh. Ngoài ra, chi phí phẫu thuật cũng khá cao, không phù hợp với điều kiện của nhiều người.

Ngoài ra, điều trị mắt lác bằng thuốc Tây cũng là một trong những phương pháp được lựa chọn nhiều trong quá trình điều trị mắt lác. Với phương pháp này, người bệnh sẽ được tiêm thuốc vào cơ vận nhãn nhằm tái tạo sự cân bằng 2 mắt. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc, khi điều trị do liều lượng tiêm ngày càng tăng, dễ gây các biến chứng nguy hại tại vùng tiêm. 

4.3 Phẫu thuật điều trị mắt lác có thực sự hiệu quả 

Với Tây y, phẫu thuật là phương pháp hiện đại, tiên tiến hàng đầu và được chỉ định áp dụng nhiều nhất trong điều trị mắt lác. Mắt lác hoàn toàn có thể điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ định phẫu thuật lác sớm hay muộn phụ thuộc vào mức độ mắt lác và độ tổn thương chức năng thị giác ở hai mắt. 

Phẫu thuật mắt lác có thể đem đến hiệu quả điều trị tốt nhất nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể cải thiện được tình trạng bệnh. Do đó, cần cân nhắc trước khi quyết định. Trước tiên, phẫu thuật điều trị mắt lác ở trẻ em chỉ tiến hành khi trẻ từ 2 tuổi trở lên, lúc này cơ mắt đã dần ổn định. Với trường hợp bị lác mắt mà con ngươi hướng ra ngoài thì thời gian phẫu thuật chậm hơn, cần can thiệp các phương pháp phẫu thuật khác khi không đem lại hiệu quả mới thực hiện phẫu thuật khi trẻ đủ 4-5 tuổi.

Phẫu thuật mắt lác sẽ đem lại hiệu quả, phụ thuộc vào thời điểm điều trị và tình trạng mắt lác. Nếu mắt lác bẩm sinh kéo dài đến giai đoạn trưởng thành, phẫu thuật có thể sẽ không mang lại hiệu quả do điều chỉnh thần kinh thị lực khó khăn cũng như các tật khác của mắt khó điều trị.

Đối với trẻ em, khả năng lấy lại thị giác cao hơn người lớn tuổi và mức độ hồi phục tốt nhất ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Kết quả phục hồi chức năng thị giác tùy thuộc vào quá trình can thiệp phẫu thuật sớm hay muộn. Bắt đầu điều trị càng sớm thì càng dễ phục hồi.

Một vấn đề nữa cần lưu ý khi phẫu thuật mắt lác: Các phương pháp phẫu thuật mắt lác sẽ không đem đến hiệu quả dài lâu, một thời gian sau mắt vẫn có thể bị lác trở lại do sự mất cân bằng giữa các nhóm cơ vận nhãn hoặc tổn thương dây thần kinh chưa được điều trị khỏi.

Ngoài ra, phẫu thuật mắt lác có nguy cơ gặp một số biến chứng như: phẫu thuật hỏng gây lác mắt nhiều hơn, suy giảm thị lực, sụp mí mắt hoặc các biến chứng đơn giản hơn như tụ máu gây đỏ mắt, sưng phù kết mạc hoặc mi mắt.

5. Điều trị lác theo y học cổ truyền có thực sự hiệu quả

Những phương pháp điều trị lác - song thị theo y học cổ truyền ngày càng khẳng định được hiệu quả khi đã điều trị thành công được cho hàng ngàn bệnh nhân. Nếu Tây y giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại cân bằng cho đôi mắt thì các phương pháp điều trị theo y học cổ truyền lại giúp bạn phục hồi đôi mắt từ bên trong, giúp đôi mắt khỏe mạnh, sáng rõ.

Điều trị theo y học cổ truyền sẽ cần có thời gian kiên trì để cơ thể tích đủ chất mới dẫn đến những thay đổi về lượng. Khi cơ thể được bổ sung các chất trong bài thuốc đông y sẽ giúp điều trị hiệu quả - an toàn tình trạng song thị - lác. 

Tìm  hiểu thêm về phương pháp điều trị lác theo y học cổ truyền đã được chứng thực với nhiều bệnh nhân bị nặng, khó ngay dưới đây:
 

6. Đông y Sơn Hà - Địa chỉ điều trị lác mắt uy tín, đáng tin cậy

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, cũng là thứ quý giá nhất đối với mỗi con người, với mong muốn lấy lại vẻ đẹp tự nhiên cho đôi mắt. Phòng khám Đông y Sơn Hà điều trị các bệnh về mắt điển hình như: mắt lác, mắt lé, sụp mí mắt, song thị bằng phương pháp y học cổ truyền.
 
Điều trị mắt lác bằng y học cổ truyền (đông y) giúp điều trị tận gốc bệnh, phục hồi nhóm cơ dây thần kinh từ bên trong khỏe lên giúp nhãn cầu về lại vị trí chính giữa khi nhìn thẳng. Đây là phương pháp an toàn không cần phẫu thuật, không can thiệp xâm lấn nên không gây đau và gây biến chứng. Với phương châm “Vì sức khỏe Việt” phòng khám Đông y Sơn hà luôn lựa chọn nguồn dược liệu sạch tiêu chuẩn, đảm bảo quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.
 
Quy trình điều trị lác - song thị tại đông y sơn hà

Với phương châm làm việc: “Chữa bệnh cứu đời, cứu người”, Đông y Sơn Hà luôn đặt hiệu quả điều trị lên hàng đầu. Ngoài kinh nghiệm cùng kiến thức tích lũy được, phòng khám luôn tìm đến các nguồn thuốc sạch từ thiên nhiên đảm bảo an toàn cho người bệnh. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên điều trị các bệnh hiếm gặp về mắt. Phòng khám Đông y Sơn Hà đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp mắc bệnh mắt lác với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Điều trị mắt lác bằng Đông y là phương pháp an toàn, đem đến hiệu quả lâu dài. Bạn muốn sở hữu một đôi mắt long lanh, đẹp tự nhiên, muốn lấy lại tự tin khi giao tiếp. Hãy liên hệ với phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.119, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ 
tốt nhất cho bạn.

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>