0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Phương pháp điều trị sụp mí ở trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Sụp mí ở trẻ sơ sinh xuất hiện ngay từ khi sinh ra, đây là tình trạng mí mắt trên thấp hơn bình thường. Hiện tượng này thông thường chỉ xuất hiện ở một mắt, vẫn có trường hợp xuất hiện ở cả 2 mắt nhưng hiếm gặp hơn. Sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh gây ra nhiều hậu quả đáng quan ngại, ảnh hưởng tới sự phát triển và thẩm mỹ ở trẻ. Theo dõi bài viết để biết cách điều trị sụp mí ở trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả.
Xem nhanh

1. Sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh 

Sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh là tật bẩm sinh thường gặp của mí mắt. Theo các chuyên gia y tế cho biết hầu hết ở mọi trẻ sơ sinh đều sẽ xuất hiện một hay một vài điểm không cân xứng trên khuôn mặt, trong đó có mí mắt. Điều này được nhận diện có thể là do tác động từ khi đứa trẻ còn nằm trong bụng mẹ.
 
1. Sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh 

Hầu hết những điểm dị thường nhỏ này có thể tự điều chỉnh trong một vài tháng đầu sau khi chào đời. Tuy nhiên khi quan sát thấy một bên mí mắt của trẻ bị trùng xuống đáng kể từ khi mới sinh và không được cải thiện sau sinh một vài tháng thì được coi là bệnh sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Sụp mí mắt: Nguyên nhân - Tác hại và Phương pháp điều trị

2. Sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh hình thành do đâu?

Cơ nâng mi khỏe mạnh giúp mí mắt của bạn được nâng lên. Đối với sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh, cơ nâng mi không phát triển đúng cách, do không đủ sức khỏe để nâng mí trên. Các chuyên gia cho biết, hầu hết các trường hợp sụp mí ở trẻ sơ sinh đều không có nguyên nhân rõ ràng, họ cho rằng đây cơ bản chỉ là sự may rủi của tạo hóa. Tuy nhiên, nếu sụp mí xảy ra trên cả hai mắt thì nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của dây thần kinh hoặc do yếu tố di truyền.

Ngoài ra, sụp mí mắt có thể hình thành bởi một số yếu tố khác như chấn thương khi sinh (do sử dụng vòng), các vấn đề về não và hệ thần kinh, xuất hiện các khối u ở mí mắt, do rối loạn chuyển động mắt.

Ở một vài trường hợp, sụp mí mắt sẽ xuất hiện muộn hơn không phải ngay khi sinh ra mà khi trẻ đã lớn hoặc trưởng thành là do một số nguyên nhân khác tác động. 

Sụp mí mắt ở trẻ em thường là các dị tật bẩm sinh, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng khác nguy hiểm hơn, đặc biệt khi sụp mí xuất hiện ở cả 2 mắt. Khi đó, cần cho trẻ đi làm xét nghiệm bổ sung để loại trừ khả năng như mắc các bệnh về cơ, u mi mắt, bất thường trong chuyển động mắt hoặc rối loạn thần kinh.

3. Biểu hiện sụp mí ở trẻ sơ sinh

Sụp mí ở trẻ sơ sinh xuất hiện ngay khi chào đời. Biểu hiện đặc trưng của sụp mí là mi mắt bị sụp xuống ở nhiều mức độ khác nhau tùy theo độ nghiêm trọng của bệnh. Sụp mí ở trẻ sơ sinh thường dễ nhận thấy khi mắt bị sụp mí nhỏ hơn mắt còn lại do da bị trùng xuống. Quan sát sẽ phát hiện mắt không có nếp mí rõ ràng và khi nhìn xuống mi trên ít cử động. Trường hợp sụp mí nặng, trẻ sẽ phải nhăn trán để cố gắng nâng mi hoặc ngửa cổ ra sau để có thể nhìn rõ.
 
3. Biểu hiện sụp mí ở trẻ sơ sinh

Thường, tình trạng sụp mí ở trẻ sơ sinh chỉ là đơn thuần tuy nhiên cũng cần phân biệt với các trường hợp sụp mí kèm theo các triệu chứng của một số loại bệnh toàn thân. Do đó, cần phải được khám mắt và toàn thân đầy đủ. Theo thống kê cho thấy, có khoảng 25% trẻ bị sụp mí bẩm sinh có nguy cơ nhược thị.

4. Hậu quả của sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh 

Khi trẻ sơ sinh có hiện tượng sụp mí, các nếp nhăn phần mí mắt sẽ xuất hiện không cân đối ngay từ khi chào đời. Sụp mí mắt bẩm sinh có khả năng bị dị tật ở đầu và cổ khi thường xuyên phải cố gắng ngửa lên để nhìn hoặc nhướng mày nhiều để cố nâng mi lên.

Sụp mí ở trẻ sơ sinh thường xảy ra ở một hay cả 2 mí, khi đó tầm nhìn của mắt sẽ bị hạn chế. Lâu dần sẽ dẫn đến nhược thị, lệch mắt (lác mắt), ảnh hưởng đến học tập và đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, người bị nhược thị sẽ bị che khuất tầm nhìn, ảnh hưởng thị lực bà đời sống đáng kể. Chưa kể đến yếu tố thẩm mỹ khuôn mặt khi đôi mắt mất cân xứng, sẽ làm người bệnh tự ti, hạn chế giao tiếp và có nguy cơ bị trầm cảm.

Ngoài ra, sụp mí bẩm sinh có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm về dây thần kinh. Cần được điều trị sớm nếu không sẽ có nguy cơ đe doạ đến tính mạng người mắc.

5. Lưu ý gì khi điều trị sụp mí ở trẻ sơ sinh?

Sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh thường được chia thành 5 loại sau: Sụp mí do bẩm sinh đơn thuần, hội chứng hẹp khe mi, sụp mí bẩm sinh do liệt dây thần kinh số 3, sụp mí mắt bẩm sinh kết hợp thiểu năng cơ trực trên, hội chứng đồng động mi - hàm Marcus Gunn. Trong đó, hội chứng đồng động mi - hàm Marcus Gunn thường chỉ gây sụp mí một bên mắt với dấu hiệu đặc trưng là đồng động xương hàm - mi mắt.

Hiện nay, để cải thiện chức năng và thẩm mỹ mắt, phương pháp được chỉ định hàng đầu là phẫu thuật nâng mí mắt. Trước đó, cần kiểm tra toàn diện và đưa ra một loạt các chẩn đoán, đánh giá mức độ sụp mí, tìm ra nguyên nhân chủ yếu gây sụp mí mắt và các tổn thương kèm theo. Ngoài thực hiện phẫu thuật giải phóng đồng tử giúp mở rộng tầm nhìn thì cần tích cực trị liệu chỉnh quang, chỉnh thị để phát triển thị lực cho trẻ.

Nếu gặp phải căn bệnh này và có chỉ định phẫu thuật, người bệnh hãy tìm kiếm lựa chọn một cơ sở phẫu thuật đáng tin cậy, đảm bảo an toàn hiệu quả tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Điển hình có thể kể đến như: điều chỉnh nâng mí quá mức hoặc chưa đủ, 2 bên mí mắt không cân xứng, lật mí hoặc quặm mí, viêm loét giác mạc do hở mí,...Đây là những tác hại của việc lựa chọn sai cơ sở điều trị, tay nghề bác sĩ không cao, trang bị kỹ thuật kém chất lượng.

6. Điều trị sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả 

Các trường hợp sụp mí mắt bẩm sinh thường không tự khỏi và cũng không trở lên nghiêm trọng theo thời gian, với các mức độ từ nhẹ đến trung bình, đôi khi không nhất thiết cần điều trị. Sụp mí nhẹ thường khó quan sát thấy khi trẻ tỉnh táo tràn đầy năng lượng, chỉ trở nên đáng chú ý khi trẻ mệt mỏi.
 
6. Điều trị sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả 

Khi tình trạng sụp mí ở mức độ nặng, có thể phải can thiệp phẫu thuật để trẻ có thể phát triển thị lực bình thường. Phẫu thuật chỉ nên thực hiện khi trẻ ít nhất 3 tuổi khi mí mắt đã to hơn và dễ dàng thực hiện hơn.

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ thì các phương pháp phẫu thuật can thiệp xâm lấn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhiều trường hợp phẫu thuật để lại nhiều biến chứng nguy hiểm điển hình như: mắt bị trợn, bờ mi bị lật ngược và mắt không nhắm kín được, sưng thâm, chảy máu sâu trong ổ mắt, nhiễm trùng, để lại sẹo hằn rõ mí mắt trên, nhãn cầu bị lệch hình thành hiện tượng mắt lác hay song thị,....còn rất nhiều các biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra khi phẫu thuật.

Chính vì thế, chữa sụp mí mắt bằng thuốc Đông y chính là giải pháp an toàn cho trẻ nhỏ. Phương pháp Đông y vừa an toàn, hiệu quả lại có khả năng điều trị tận gốc bệnh.

Khi gặp các vấn đề về sụp mí mắt ở trẻ sơ sinh hãy tìm đến Đông y Sơn Hà - phòng khám đông y uy tín với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn. Khi đến với Đông Y Sơn Hà bạn sẽ được điều trị với những phương pháp an toàn hiệu quả với quy trình làm việc chuyên nghiệp, thăm khám theo sát tận tình của bác sĩ tại Đông Y Sơn Hà. Để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng các bạn có thể liên hệ qua hotline 0989.116.118.
 

Bài viết liên quan

Tại sao bị sụp mí mắt, cách khắc phục như thế nào?

Tại sao bị sụp mí mắt, cách khắc phục như thế nào?

Chính vì không hiểu được tại sao mắt bị sụp, cơ chế để mắt có thể mở to đều tự nhiên như thế nào? Nên nhiều người không tìm được phương pháp khắc phục. Sau đây là câu trả lời giải đáp những thắc mắc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng sụp mí và tìm ra được cách xử lý an toàn, hiệu quả.
Cách Đông Y khắc phục sụp mí, mắt lác an toàn, hiệu quả lâu dài

Cách Đông Y khắc phục sụp mí, mắt lác an toàn, hiệu quả lâu dài

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi thể hiện những cảm xúc, khí chất và nhìn ngắm cuộc sống quanh ta mỗi ngày. Bởi vậy mà bạn cần bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, hiện nay những vấn đề về mắt như sụp mí, song thị - lác ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống. Một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn đó là Đông Y. Vậy, có nên lựa chọn Đông Y để khắc phục những vấn đề về mắt? Hãy cùng tìm hiểu ngay.
Cơ chế gây sụp mí mắt do liệt dây thần kinh số 3 và cách khắc phục hiệu quả

Cơ chế gây sụp mí mắt do liệt dây thần kinh số 3 và cách khắc phục hiệu quả

Dây thần kinh số 3 thường được gọi là dây thần kinh vận nhãn có vai trò điều khiển hoạt động các cơ mặt, vận động nhãn cầu vào trong (hoặc lên xuống) để tạo cử động cho cơ mí mắt. Chính vì thế, khi dây thần kinh số 3 bị tổn thương có thể dẫn đến tình trạng sụp mí mắt. Vậy sụp mí mắt là gì? Sụp mí mắt do liệt dây thần kinh số 3 có chữa được không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây?
Phương pháp khắc phục sụp mí hiệu quả cho người cao tuổi

Phương pháp khắc phục sụp mí hiệu quả cho người cao tuổi

Sụp mí mắt là tình trạng bờ mi trên và da mi mắt trễ xuống dưới mức bình thường. Nguyên nhân sụp mí mắt phổ biến ở người cao tuổi là do quá trình lão hoá của cơ thể.  Sụp mí mắt không chỉ gây mất thẩm mỹ cho gương mặt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực. Cùng tìm hiểu cách khắc phục sụp mí mắt cho người cao tuổi qua bài viết dưới đây.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Sinh mạch ẩm, bài thảo dược quý trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều

Những ngày hè oi bức, nhiệt độ tăng cao đột ngột dễ bị say nắng, say nóng và đổ mồ hôi nhiều. Tình trạng này khiến chúng ta mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu. Nếu không sớm khắc phục, có thể sẽ dẫn đến những di chứng thần kinh khó hồi phục và có khả năng dẫn đến tử vong. Đông Y có phương thuốc nổi tiếng “Sinh mạch ẩm” chuyên trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều.

7 lợi ích bất ngờ từ quả bưởi với sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các dưỡng chất thiết yếu như kali, canxi, lycopene, đường,...có trong bưởi giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo dõi bài viết để tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà quả bưởi mang lại.

Dấu hiệu nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên

Nóng trong người khiến cơ thể bị khó chịu bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt hay gây mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đâu là dấu hiệu nhận biết nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
Xem thêm >>