0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Trúng gió gây mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy – Không phải ai cũng biết

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Nhiều người vẫn thường gặp tình trạng sụp mí mắt sau khi ngủ dậy nhưng khi đi khám, chụp chiếu lại không phát hiện ra những bất thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài không được điều trị đúng cách sẽ gây nên nhiều hệ lụy đáng tiếc sau này.
Xem nhanh

1. Nguyên nhân sụp mí mắt sau khi ngủ dậy

Tình trạng mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy có rất nhiều nguyên nhân như: Do thức khuya, khóc nhiều, căng thẳng, lão hóa, mỡ thừa, chức năng gan thận suy giảm, bệnh lý về mắt, tổn thương não… Một nguyên nhân gây mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy mà ít người để ý đến đó là do trúng gió.

Nguyên nhân sụp mí mắt sau khi ngủ dậy
Đông y Sơn Hà chữa mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy

Bệnh nhân mắt bị sụp mí do trúng gió nếu không chẩn đoán đúng sẽ điều trị không hiểu quả và người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn trong việc chữa trị lâu ngày mà bệnh tình không khỏi vì khi đi kiểm tra, chụp chiếu không phát hiện được bất thường hay tổn thương hay mất cân bằng nào.

Trúng gió thường gây sụp mí ở mức độ tương đối nặng, có thể sụp hoàn toàn, kèm theo là lác, nhãn cầu không di chuyển được hoặc di chuyển hạn chế.

>> Xem thêm: Ngủ dậy bị sụp mí mắt phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

2. Góc nhìn của đông y về bệnh sụp mí sau khi ngủ dậy

Khi chính khí cơ thể suy yếu, gặp gió lạnh dễ làm tổn thương hệ kinh lạc gây sụp mí. Sụp mí mắt do trúng gió, nhiễm lạnh thường xẩy ra đối với các bệnh nhân ở miền núi cao, mùa đông thời tiết lạnh. Nhiệt độ giảm về đêm, không đóng kín cửa khi ngủ, tắm muộn… là những nguyên nhân để cơ thể dễ nhiễm lạnh, trúng gió.
 

Góc nhìn của đông y về bệnh sụp mí sau khi ngủ dậy

>> Xem thêm: 9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

3. Triệu chứng sụp mí mắt sau khi ngủ dậy

Hiện tượng sụp mí mắt sau khi ngủ dậy thường sẽ đi kèm với một số triệu chứng khác mà bạn cần lưu ý để có thể điều trị hiệu quả. Cụ thể như sau:
 
Triệu chứng sụp mí mắt sau khi ngủ dậy
  • Sụp mí, liệt mặt một bên, nói không tròn tiếng, rơi vãi khi ăn uống, rối loạn vị giác, đau vùng tai: Trường hợp này tương ứng với liệt dây thần kinh số 7. Đây là một bệnh phổ biến, thường gặp. Điều trị liệt dây thần kinh số 7 bằng châm cứu kết hợp uống thuốc đông y. Tỷ lệ trúng gió gây liệt dây thần kinh số 7 cao nhưng cũng dễ hồi phục.

  • Mắt bị sụp mí khi ngủ dậy. Đi khám, chụp chiếu không thấy bất thường hay tổn thương não, thần kinh. Các xét nghiệm không chỉ ra được nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp này thường do trúng gió gây liệt dây thần kinh số 3, ngoài sụp mí nhiều bệnh nhân còn có triệu chứng kèm theo: Lác (lòng đen bên mắt sụp bị lệch, có thể lệch ngang hoặc dọc do liệt cả dây thần kinh số 4 và dây thần kinh số 6. Trường hợp này nếu không được chẩn đoán đúng sẽ rất mệt mỏi vì điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

  • Mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy kèm theo triệu chứng giật, nháy mắt. Đi khám, chụp chiếu không thấy bất thường hay tổn thương não, thần kinh. Các xét nghiệm không chỉ ra được nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp này có thể do nhiễm phong hàn, trúng gió gây liệt dây thần kinh số 5 – nhánh 1. Đây cũng là một bệnh không hiếm nhưng khó phát hiện được nguyên nhân nếu người điều trị không có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

    Xem thêm: Sụp mí mắt: Nguyên nhân - Tác hại và Phương pháp điều trị

4. Điều trị sụp mí mắt  sau khi ngủ dậy

Mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy có rất nhiều nguyên nhân, những nguyên nhân thông thường và sẽ được phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân nhanh hồi phục và khỏi bệnh.

Tuy nhiên, với chứng mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy do trúng gió gây liệt dây thần kinh số 3 (kèm liệt dây thần kinh số 4, liệt dây thần kinh số 6), liệt dây thần kinh số 5 – nhánh 1 thì không phải ai cũng biết, làm cho việc chữa trị trong thời gian dài nhưng hiệu quả không đạt được.

Kế thừa tinh hoa y học cổ truyền, Đông y Sơn Hà chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí mắt, lác mắt, song thị… Trong đó chứng mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy luôn đạt hiệu quả cao, an toàn, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Nếu bạn cũng đang gặp các vấn đề sụp mí mắt khi ngủ dậy, hãy liên hệ với Đông Y Sơn Hà để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>