0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Các phương pháp điều trị mắt lác - Vì sao nên điều trị mắt lác bằng Đông Y

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Theo các dữ liệu thống kê cho thấy, nước ta có khoảng 2 triệu đến 3 triệu người bị lác. Tỷ lệ mắc bệnh cao là do tâm niệm sai lầm rằng bệnh lác không gây tác động đến thị lực mà chỉ đơn thuần gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vậy bệnh mắt lác gây ảnh hưởng như thế nào? Các phương pháp điều trị mắt lác hiệu quả hiện nay? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh mắt lác.
Xem nhanh

1. Cơ chế gây bệnh lác mắt 

Bệnh mắt lác (mắt lẽ) là bệnh lý của mắt, khi đó hai mắt không cân xứng, không nhìn thẳng được mà nhìn theo hai hướng hoàn toàn khác nhau. Một mắt nhìn thẳng phía trước, mắt còn lại nhìn theo hướng khác có thể là nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên hay xuống dưới. Dựa vào hướng nhìn lệch mà mắt còn có tên gọi khác như mắt lác ngoài, mắt nhìn lệch ra ngoài. Mắt nhìn thẳng và mắt nhìn lệch có khả năng hoán đổi hoặc luân phiên nhau.
 
1. Cơ chế gây bệnh lác mắt 

Về cơ chế, ở mỗi mắt sẽ gồm có 6 cơ vận nhãn ngoại lai điều chỉnh hoạt động của nhãn cầu gồm 4 cơ thẳng (cơ thẳng trong, ngoài, trên, dưới) và 2 cơ chéo (gồm cơ chéo lớn và cơ chéo bé). Các cơ giúp mắt di chuyển về bên trái, bên phải, xuống dưới, lên trên, xoay nhãn cầu.

Để hai mắt có thể nhìn vào một điểm, các cơ ở mỗi mắt sẽ hoạt động đồng thời, phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Với đôi mắt bình thường, khi cả hai mắt nhìn vào cùng một điểm, hình ảnh thu được tại tế bào que được dẫn truyền qua dây thần kinh thị giác đến trung khu thần kinh thị giác ở não. Ở đây, hình ảnh từ hai mắt được tổng hợp thành một ảnh ba chiều duy nhất (gọi là thị giác tinh tế).

Và khi hai mắt không nhìn vào cùng một điểm thì hình ảnh thu được sẽ chuyển đến não bộ. Ở trẻ nhỏ, não bộ sẽ loại bỏ hình ảnh của mắt nhìn lệch hoặc hình ảnh mờ, khi đó trẻ sẽ thấy ảnh của mắt nhìn thẳng hoặc mắt có hình ảnh rõ nét hơn. Ở người lớn, não bộ không còn khả năng loại bỏ hình ảnh của mắt nhìn lệch nên bệnh nhân sẽ bị song thị.

>> Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

2. Những ảnh hưởng khôn lường của bệnh mắt lác 

Mắt lác gây nên nhiều ảnh hưởng đến người bệnh. Dưới đây là những tác hại khôn lường của bệnh mắt lác mà có thể bạn chưa biết:
 • Nhược thị: Một trong những tác hại điển hình của bệnh mắt lác là gây nhược thị, hạn chế tầm nhìn và gây suy giảm tầm nhìn một bên mắt.
 • Rối loạn chức năng thị giác: Khả năng phối hợp của hai mắt bị mất hoặc giảm dần khiến tầm nhìn của mắt bị cản trở (hạn hẹp). Dấu hiệu của bệnh, người bệnh mất tập trung, khi quan sát bị lệch đầu vẹo cổ, đi đứng loạng choạng.
 • Rối loạn một số chức năng khác, điển hình là song thị, chứng nhìn một hóa hao. Song thị hay gặp ở người lớn, trẻ em hiếm gặp hơn và thường song thị là biểu hiện liên quan đến một số các bệnh lý toàn thân như daid tháo đường hoặc do chấn thương.
 • Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt, lác gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt người bệnh từ trẻ nhỏ cho đến người trưởng thành. Người bệnh lác mắt thường có tâm lý e sợ, rụt rè và kém năng động. Đến tuổi trưởng thành, họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp với cộng đồng và lựa chọn nghề nghiệp.
Xem thêm: Mắt lé có di truyền không? Giải pháp điều trị hiệu quả cho người bị mắt lé
 

3. Phương pháp điều trị mắt lác phổ biến 

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây lác mắt mà sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, dưới đây là các giai đoạn điều trị lác mắt 
 • Điều chỉnh tật khúc xạ: Nếu không phát hiện sớm và có các biện pháp khắc phục kịp thời (đeo kính) sẽ dẫn đến lác mắt và suy giảm thị lực. 
 • Luyện tập cơ vận nhãn: Một số trường hợp lác mắt kéo dài, dẫn đến cơ cứng cơ. Tập luyện cơ vận nhãn sẽ giúp giảm độ lác của mắt.
 • Điều trị nhược thị: Điều trị nhược thị giúp cải thiện thị lực. Bịt mắt lành là phương pháp có tính ứng dụng cao.
 • Phẫu thuật chỉnh lác: phương pháp hiện đại hàng đầu của Tây y hiện nay. Phẫu thuật được tiến hành trên các cơ vận nhãn, điều chỉnh đưa mắt trở lại vị trí trung tâm.

4. Đông y Sơn Hà - Chữa mắt lác hiệu quả 

Y học ngày càng hiện đại, các phương pháp điều trị lác mắt lác cũng ngày càng đa dạng hơn. Và Đông y là một trong những giải pháp được lựa chọn hàng đầu hiện nay khi mang đến nhiều kết quả tích cực, đảm bảo an toàn phù hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn. 
 
4. Đông y Sơn Hà - Chữa mắt lác hiệu quả 

Theo Đông y, bản chất của bệnh mắt lác là do ảnh hưởng từ dây thần kinh vận nhãn, não và thực thể tại mắt. Do đó, dùng thuốc Đông y với thành phần là các loại thảo dược quý, lành tính để hồi phục từ bên trong. Khi não được phục hồi, cơ vận nhãn cùng dây thần kinh khỏe mạnh trở lại, đồng thời mắt mở to đều tự nhiên, mắt hết lác, hai mắt phối hợp nhịp nhàng trở lại (hai mắt không còn nhìn lệch hướng). Đây là cơ chế điều trị mắt lác và là mấu chốt điều trị của Đông y Sơn Hà.
 • Mắt lác trong: Nhãn cầu (lòng đen) lệch vào trong phía mũi do cơ thẳng ngoài được chi phối bởi dây thần kinh số 6 bị liệt.
 • Mắt lác ngoài: Nhãn cầu lệch ra phía ngoài thái dương do cơ thẳng trong được điều khiển bởi dây thần kinh số 3 bị liệt. Thuốc Đông y có công dụng phục hồi từ bên trong nên sau điều trị, lòng đen trở về vị trí bình thường, mắt mở to tự nhiên, lòng đen trong sáng và mặt cân đối hơn.
 • Mắt lác trên: Nhãn cầu lệch lên trên bởi ảnh hưởng từ cơ thẳng dưới do dây thần kinh số 3 bị liệt hoặc ảnh hưởng của cơ chéo do dây thần kinh số 4 bị liệt làm cho lòng đen không xoay xuống dưới được.
Nhìn chung, phương pháp điều trị của Đông y Sơn Hà là uống thuốc Đông y để phục hồi cơ vận nhãn cùng nhóm dây thần kinh số 3,4,6. Phương pháp điều trị mắt lác này rất hiệu quả, an toàn có thể điều trị tận gốc bệnh.

5. Tại sao nên lựa chọn chữa mắt lác bằng Đông y?

Chữa mắt lác bằng Đông y là giải pháp an toàn, có thể điều trị bệnh tận gốc mà không cần phẫu thuật, không có tác dụng phụ và giảm thiểu gặp biến chứng, đây là phương pháp điều trị phù hợp với hầu hết mọi đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Dưới đây là một số ưu điểm điển hình của phương pháp điều trị mắt lác bằng Đông y:
 
5. Tại sao nên lựa chọn chữa mắt lác bằng Đông y?

5.1 Điều trị bệnh tận gốc, hiệu quả lâu bền 

Bản chất điều trị lác bằng Đông y là dùng thuốc để phục hồi nhóm cơ vận nhãn bị yếu (bị tổn thương), phân bố sợi cơ không đều giúp cơ phát trở lại, khỏe để đưa lòng đen trở về vị trí cân bằng khi nhìn thẳng và linh hoạt khi liếc sang phải/trái - trên/dưới. 

Với một số trường hợp khi dây thần kinh số 3,4,6 bị liệt do chấn thương thì thường sẽ kết hợp dùng thuốc Đông y cùng với liệu pháp châm cứu để nâng cao hiệu quả điều trị. Mỗi bệnh nhân với mỗi tình trạng bệnh và cơ địa khác nhau sẽ được xây dựng liệu trình phù hợp riêng.

>> Xem thêm: Mổ lác có tái phát không? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

5.2 Giải pháp tối ưu cho cả người già và trẻ nhỏ 

Thuốc Đông y có thành phần từ thảo dược thiên nhiên, lành tính và an toàn. Dùng thuốc Đông y để phục hồi nhóm cơ vận nhãn từ bên trong giúp điều chỉnh lòng đen về vị trí trung tâm là giải pháp an toàn, hiệu quả, phù hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn.

5.3 Hạn chế gặp biến chứng 

Một trong những điểm mạnh của Đông y so với phương pháp phẫu thuật. Không chỉ an toàn, sử dụng thuốc Đông y để điều trị lác còn rất tiện lợi. Người bệnh chỉ cần uống thuốc tại nhà mà không cần đến các cơ sở y tế để theo dõi và điều trị, điều này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và thời gian đi lại.

5.4 Điều trị nhanh chóng 

Sau một vài liệu trình điều trị bằng Đông y, tình trạng lác mắt sẽ dần được cải thiện. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào tình trạng lác và cơ địa của từng người mà thời gian điều trị của bệnh nhân không giống nhau.

Với những ưu điểm kể trên, có thể thấy điều trị mắt lác bằng Đông y là một trong những lựa chọn thông minh. Nếu bạn muốn có một đôi mắt to đẹp tự nhiên, muốn lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ vốn có cho đôi mắt. Hãy liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn cụ thể.
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>